#1 thuyết minh về đặc sản hưng yên (6 mẫu)

Nội Dung Bài #1 thuyết minh về đặc sản hưng yên (6 mẫu)

#1 thuyết minh về đặc sản hưng yên (6 mẫu)

Văn mẫu lớp 8: Thuyết minh về quả nhãn lồng Hưng Yên gồm dàn ý chi tiết, cùng 6 bài văn mẫu, giúp các em học sinh lớp 8 tham khảo, nhanh chóng hoàn thiện bài văn thuyết minh cho mình.
Sky Park Residence cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Thuyết minh về cây sấu
Thuyết minh về Hưng Yên
Thuyết minh về cây vú sữa
Thuyết minh về trái cây đặc sản
Dàn ý thuyết minh về cây nhãn
Nguồn gốc nhãn Hưng Yên
Giới thiệu nhãn Hưng Yên
Giới thiệu nhãn lồng Hưng Yên bằng tiếng ảnh

 
xem thêm: thuyết minh về đặc sản hưng yên
Bạn đang đọc: #1 thuyết minh về đặc sản hưng yên
Nhãn lồng là một loại quả đặc trưng của mảnh đất Hưng Yên. Tuy nhiên, không phải học viên nào cũng hiểu rõ nguồn gốc để viết bài văn thuyết minh lớp 8 của mình. Vậy mời những em cùng theo dõi 6 bài văn mẫu trong bài viết dưới đây :

Dàn ý thuyết minh về quả nhãn lồng Hưng Yên
I. Mở bài:
– Giới thiệu khái quát về cây nhãn lồng và đặc sản nổi tiếng quả nhãn lồng Hưng Yên
II. Thân bài:
– Nguồn gốc cây nhãn :
+ Là cây cận nhiệt đới, nguồn gốc từ Trung Quốc
+ Có nhiều loại nhãn nhưng ngon nhất là nhãn lồng, ở Nước Ta Hưng Yên là vùng trồng nhãn lồng ngon nhất .
– Đặc điểm cây nhãn :
+ Cây cao 5-10 mét, vỏ xù xì, nhiều cành .
+ Lá kép hình lông chim .
+ Mùa hoa từ tháng 2 – 4, hoa màu vàng nhạt mọc thành chùm .
III. Kết bài:
– Nêu cảm nhận của em về nhãn lồng Hưng Yên .
Thuyết minh về nhãn lồng Hưng Yên – Mẫu 1
Mùa hè là mùa của những loại trái cây và loại hoa ngát hương, hữu sắc, hữu tình, ngọt trong vị, ngạt trong hương. Và trong số đó, hẳn cây nhãn là loại cây quen thuộc và là mùi vị không hề thiếu mỗi khi hè đến phải không nào. Vậy thì thời điểm ngày hôm nay tất cả chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu và khám phá về cây nhãn nhé .
Cây nhãn là loại cây nhiệt đới gió mùa lâu năm có nguồn gốc từ miền nam Trung Quốc. Cây cao 5-10 m. Vỏ cây xù xì, có màu xám. Thân nhiều cành, lá rậm rạp xanh tươi quanh năm. Lá kép hình lông chim, mọc so le, gồm 5 đến 9 lá chét hẹp, dài 7-20 cm, rộng 2,5 – 5 cm. Mùa xuân vào những tháng 2, 3, 4 ra hoa màu vàng nhạt, mọc thành chùm ở đầu cành hay kẽ lá, đài 5-6 răng, tràng 5-6, nhị 6-10, bầu 2-3 ô. Quả tròn có vỏ ngoài màu vàng xám, phần đông nhẵn. Hạt đen nhánh, có áo hạt màu trắng phủ bọc. Mùa quả là vào khoảng chừng tháng 7-8. Cây nhãn tương đối chịu rét hơn so với những cây cùng họ như vải, đồng thời cũng ít kén đất hơn .
Quan trọng : đặc sản nổi tiếng ninh bình mua làm quà tặngCây nhãn có nhiều loại, nhãn super, nhãn tiêu da bò và lồng Hưng Yên là loại nhãn nổi tiếng nhất ở nước ta. Nhiệt độ trung bình hàng năm 21-27 oC thích hợp cho cây sinh trưởng và tăng trưởng. Nhãn cần nhiều ánh sáng, thoáng. Trong quy trình sinh trưởng và tăng trưởng, cây nhãn thích hợp với ánh sáng tán xạ hơn ánh sáng trực xạ. Nhãn là cây ưa ẩm nhưng không chịu úng và rất dễ nhạy cảm với việc ngập nước lê dài. Cây nhãn sinh trưởng tốt trong điều kiện kèm theo đất thoát nước, tơi xốp, pH nước khoảng chừng 5,5 – 6,5 .
Cùi nhãn khô hay long nhãn nhục dẻo, có màu nâu hoặc nâu đen, được dùng làm thực phẩm đồng thời là một vị thuốc thường được dùng trong Đông y chữa những chứng bệnh hay quên, thần kinh kém, suy nhược, hay tá hỏa, khó ngủ. Hạt nhãn được dùng để chữa những chứng chốc lở, gội đầu, đứt tay, chân. Ngoài ra long nhãn nhục cũng được dùng trong chế biến một số ít món chè. Hương vị của quả nhãn rất thanh đạm và tươi mát, không ngọt sắc như đường nhưng lại rất đặm đà và dễ tan vào miệng. Đặc biệt khi chiêm ngưỡng và thưởng thức nhãn thì thật tuyệt khi chạm lưỡi vào cùi nhãn ròn và ngọt, có vẻ như mùi vị ngọt ngào của mùa hè đã được thu lại cả vào trong đó .
Dinh dưỡng là yếu tố chính tác động ảnh hưởng đến sự hình thành trái ( ngoại trừ những yếu tố như thời tiết, nhiệt độ và lượng mưa ). Bón phân hài hòa và hợp lý sẽ làm cho hiệu suất được không thay đổi. Thiếu phân, đặc biệt quan trọng là thiếu đạm và kali sẽ làm cho trái rụng, trái nhỏ và cơm mỏng mảnh. Việc phân phối phân cũng giống như tưới nước đã ảnh hưởng tác động trực tiếp đến suốt vụ, đặc biệt quan trọng là sự tăng trưởng của chùm hoa, sự ra trái và thời kỳ sinh trưởng, ra đọt ở vụ sau. Liều lượng phân bón cho nhãn cần địa thế căn cứ vào độ lớn của cây, sản lượng quả hàng năm, giống và độ phì nhiêu của đất để bón phân .
Cây nhãn đã trở thành một trong những loại cây ăn quả được ưu thích và thông dụng thoáng rộng. Đặc biệt những loại nhãn nổi tiếng như nhãn lồng Hưng Yên đã đưa tên tuổi của nước ta ra thị trường quốc tế không dễ chiều như Nhật Bản, Mỹ hay Nước Hàn. Cây nhãn là một trong những loại cây không hề thiếu trong mùa hè bởi mùi vị và giá trị sử dụng của nó. Cây nhãn đã trở thành một loại cây giúp thôi thúc tăng trưởng kinh tế tài chính nước ta, và đồng thời tăng thêm thu nhập cho những người dân, đưa tên tuổi của nước ta sang những thị trường tiêu dùng to lớn, để ngày càng chứng minh và khẳng định uy tín của Nước Ta trên trường quốc tế .
Thuyết minh về nhãn lồng Hưng Yên – Mẫu 2
Hạ vừa là mùa của nắng của gió lại vừa là mùa nở rộ của biết bao nhiêu loại trái cây thơm ngon. Là xoài vàng ươm chín ngọt, là sấu xanh chua chua, là mít thơm lừng ngọt sắc, và còn là nhãn dịu nhẹ mà thơm giòn. Nhãn là loài cây, là thức trái quen thuộc và gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ .
Ở nước ta nổi tiếng nhất là nhãn lồng Hưng Yên, mùa vụ của loại nhãn này thường từ cuối tháng tám đến cuối tháng chín. Còn với nhãn nói chung thì mùa vụ là khoảng chừng tháng bảy, đến tháng tám là thời điểm nhãn chín rộ. Nhãn là cây thân gỗ, cao từ năm đến mười mét, vững chãi. Từ thân, cây mọc ra nhiều cành cây như những cánh tay với những tầng lá rậm rạp. Cũng giống như phượng, lá nhãn là loại kép hình lông chim, những lá mọc so le hai bên gân chính, mỗi lá kép thường có năm đến chín lá đơn. Trên nền xanh của lá còn điểm xuyết sắc vàng nhàn nhạt của hoa nhãn. Hoa nhãn nhỏ bé như sao nhưng vẫn thuận tiện được nhìn thấy cũng như ngôi sao 5 cánh luôn tỏa sáng trên khung trời xanh mát, thường mọc thành chùm ở đầu cành hoặc xen vào những kẽ lá. Có hoa thì sẽ có quả, khi hoa nhãn già rồi rụng xuống thì quả nhãn khởi đầu đâm trổ thành những quả bé xíu như chỉ có vỏ với hạt. Vỏ nhãn màu nâu nhạt hoặc vàng xám, nhẵn. Hạt nhãn đen nhánh. Trong phiên âm từ tiếng Trung ra tiếng Hán Việt, nhãn được gọi là “ long nhãn ”, nghĩa là “ mắt rồng ” cũng chính bởi màu đen của hạt trồng và hình dáng tròn trông như mắt rồng. Nằm giữa lớp vỏ mỏng mảnh bao bên ngoài và hạt là lớp cùi nhãn có màu trắng ngà, hơi trong .
Nhãn cũng có nhiều loại, những loại nhãn thường có sự độc lạ ở quả, đặc biệt quan trọng là phần cùi nhãn. Nhãn xuồng cơm vàng là giống nhãn có gốc ở Vũng Tàu nước ta, cùi dày và có màu vàng trong, ít nước, vị ngọt và giòn sần sật. Nhãn tiêu da bò thì có nguồn gốc ở Huế, quả nhỏ. Nhãn lồng Hưng Yên thì quả to, vỏ không nhẵn mà hơi gai, dày và màu vàng sậm đặc trưng. Cùi nhãn dày, khô, mọng nước và hạt nhãn nhỏ. Loại nhãn này có vị ngọt của đường phèn. Đây là loại nhãn có giá thành khá đắt nhưng bởi những lợi thế về quả và mùi vị thơm ngọt nên rất được yêu thích. Tuy nhiên, đây cũng là loại nhãn bị “ làm giả ” nhiều nhất khi có nhiều thương lái dùng loại nhãn Trung Quốc hay nhãn Đất nước xinh đẹp Thái Lan và lừa gạt người mua hàng rằng đó là nhãn lông Hưng Yên, gây nhiều thiệt hại về tài lộc và lòng tin của người mua .
Là cây cho quả nên quả nhãn là loại thực phẩm, được ăn trực tiếp mà không phải qua chế biến. Bên cạnh đó thì nhãn cũng được nấu thành chè, làm nhãn sấy khô để sử dụng quanh năm do nhãn chỉ có một mùa vụ trong một năm, là nguyên vật liệu làm bánh nhãn, … Nhãn cũng là một loại thuốc đông y tương hỗ trong việc điều trị những bệnh như bệnh hay quên, thần kinh kém, suy nhược, khó ngủ, … Nhãn là loại quả chứa nhiều vitamin C giúp chống những bệnh cao huyết áp, bệnh tim hoặc những bệnh về xương khớp. Vì công dụng và chất dinh dưỡng nó bao chứa nên nhãn được nhiều người yêu thích .
“ Đêm. Hương nhãn đặc lạiThơm ngoài sân trong nhàMẹ em nằm thao thứcNhớ anh đang đi xa … ”
( “Hương nhãn” Trần Đăng Khoa )
Xem thêm: Phèn nhôm là gì? Công thức và các loại phèn nhôm sunfat
Cây nhãn là một hình ảnh quen thuộc của làng quê với những vườn nhãn xanh mướt quanh năm, với những chùm quả lúc lắc trên cành vào mùa nhãn chín. Mùa hè oi bức mà được chiêm ngưỡng và thưởng thức những trái nhãn ngọt sắc lịm với hương thơm thoải mái và dễ chịu, cảm nhận những cùi nhãn dày mọng nước thì còn gì bằng .
Thuyết minh về nhãn lồng Hưng Yên – Mẫu 3
Mảnh đất Nước Ta với khí hậu nhiệt đới gió mùa đã ban tặng cho tất cả chúng ta vô vàn loại hoa quả, trái cây vừa ngon lại đa dạng và phong phú và phong phú, rất nhiều loại trong đó trở thành đặc sản nổi tiếng và đa phần mỗi vùng miền lại có cho mình những trái cây đặc sản nổi tiếng riêng. Nếu như Bắc Giang có vải thiều thì Hưng Yên có nhãn lồng hay còn gọi là nhãn tiến vua bởi giá trị chất lượng và độ ngon của quả nhãn .
Nhãn lồng hay nhãn nói chung là một loại cây thân gỗ lâu năm có nguồn gốc vùng cận nhiệt đới, nguồn gốc cây nhãn xuất phát từ miền Nam Trung Quốc, tại Nước Ta nguồn gốc cây nhãn là ở mảnh đất Hưng Yên và cũng chính nhãn lồng và giống nhãn tổ của nhãn Nước Ta. Trong số nhiều loại nhãn mà nước ta trồng được như nhãn xuồng cơm vàng, nhãn tiêu da bò thì nhãn lồng là ngon nhất và chỉ có ở Hưng Yên. Cây nhãn thân gỗ cao từ 5 – 10 mét, nhiều cây nhãn cổ còn to và cao hàng chục mét giống như cây nhãn trăm năm tuổi ở chùa Thiên Ứng – Hưng Yên. Vỏ thân cây nhãn xù xì màu nâu xám, giữ nước tốt, thân to nhiều cành, cành tỏa rộng tạo thành tán lớn, cây luôn chi chít lá, lá kép hình lông chim mọc so le thường từ 7 – 9 lá chét. Cây nhãn thường ra hoa vào mùa xuân, sau những cơn mưa phùn độ tháng 2 hoặc tháng 3, hoa mọc thành chùm nhiều cành hoa, hoa nhỏ li ti màu vàng nhạt có hương thơm thoang thoảng. Nhãn đã ra hoa rất dễ đậu quả, tỉ lệ đậu quả rất cao, một chùm hoa hoàn toàn có thể cho đến 20 – 40 quả. Mùa quả sẽ mở màn từ tháng 7 đến tháng 8, quả nhãn tròn nhỏ, vỏ nhãn màu nâu nhạt, hạt nhãn có màu đen, cùi màu trắng trong. Mọi người thường nói nhiều đến nhãn lồng Hưng Yên và đã quá quen thuộc với đặc sản nổi tiếng này tuy nhiên ít người hiểu được tại sao lại gọi là nhãn lồng. Sở dĩ gọi là “ nhãn lồng ” bắt nguồn từ việc dùng lồng bằng tre hoặc nứa để quây quanh chùm nhãn để giữ cho chim, dơi khỏi ăn. Quả nhãn lồng của Hưng Yên cũng có nhiều điểm khác so với những loại nhãn khác, quả nhãn to, vỏ gai sần và dày có màu vàng sẫm, cùi nhãn dày và ráo giòn, mọng nước, có múi vân, hạt nhỏ, đặc biệt nhãn lồng có vị ngọt thanh như đường phèn, độ thơm đặc trưng không một loại nhãn nào ở vùng khác có được và hai dẻ cùi ở đáy quả lồng xếp rất khít với nhau. Sản phẩm từ quả nhãn rất phong phú, hoàn toàn có thể dùng để ăn trực tiếp hoặc sấy khô cùi nhãn làm vị thuốc trong đông y, chế biến trong những món chè giải nhiệt. Nhãn lồng Hưng Yên thường được dùng để ăn trực tiếp, gìn giữ giống nhãn lồng Hưng Yên cũng là gìn giữ giống “ nhãn tổ ” của Nước Ta, gìn giữ món ăn từng được dâng tiến cho vua ăn. Ngày nay nhãn lồng Hưng Yên đã được hãng hàng không vương quốc Vietnam Airline lựa chọn làm món ăn tráng miệng trên máy bay để tiếp thị đặc sản nổi tiếng của Nước Ta với bè bạn quốc tế. Đồng thời nhãn lồng Hưng Yên cũng chính thức trở thành mẫu sản phẩm xuất khẩu ra thị trường quốc tế, ngay cả những thị trường không dễ chiều như châu u, châu Á, châu Úc .
Có thể nói, nhãn lồng Hưng Yên không chỉ là niềm tự hào riêng của dân cư Hưng Yên mà còn là niềm tự hào của cả Nước Ta, một món ăn ngon ngọt thanh mát mang đậm mùi vị quê nhà, dân giã của làng quê Nước Ta. Tương lai nhãn lồng sẽ đưa mẫu sản phẩm nông sản của Nước Ta ra thị trường quốc tế to lớn, ngày một chứng minh và khẳng định uy tín chất lượng của hàng nông sản Nước Ta .
Thuyết minh về nhãn lồng Hưng Yên – Mẫu 4
Nước Ta ta nổi tiếng với những loại cây ăn quả, mỗi loại có vị ngọt riêng, thơm ngon, mùa hè nóng nực được chiêm ngưỡng và thưởng thức những chùm nhãn ngọt thì thật tuyệt .
Nguồn gốc của cây nhãn cho đến nay vẫn còn có những quan điểm khác nhau, có người cho rằng nguồn gốc của cây nhãn từ vùng Quảng Đông, Quảng Tây ( Trung Quốc ), có tác giả cho rằng gốc từ Ấn Độ, sau đó mới được đem đi trồng ở Malaysia và Trung Quốc, có người lại cho rằng Kalimantan ( Indonesia ) cũng là cái nôi của nhãn .
Nhãn là cây nhiệt đới gió mùa và á nhiệt đới, hoàn toàn có thể trồng được từ đường xích đạo đến vĩ tuyến 28-36, nhưng chỉ có 1 số ít nước trồng được và có giá trị kinh tế tài chính với diện tích quy hoạnh lớn như Trung Quốc, xứ sở của những nụ cười thân thiện, Nước Ta, Myanmar, Indonesia, Malaysia, Ấn Độ, Mỹ … Nhãn có tính thích ứng rộng, hoàn toàn có thể trồng trên nhiều loại đất từ vùng nước ngọt quanh năm đến vùng nhiễm mặn .
Cây cao từ 5 – 9 m. Thân cây xù xì, vỏ có màu nâu xám. Nhãn có nhiều cành từ thân giữa vươn ra trông như những cánh tay vươn thẳng tới trời cao, lá cây xanh xum xê quanh năm. Lá kép hình lông chim, mọc so le, gồm 5 đến 9 lá chét hẹp, dài 7-20 cm, rộng 2,5 – 5 cm. Cây thường ra hoa màu vàng nhạt, mọc thành chùm ở đầu cành hay kẽ lá vào những tháng 2,3,4. Quả tròn có vỏ ngoài màu vàng xám, lớp ngoài phần nhiều nhẵn. Hạt đen nhánh, có cùi màu trắng phủ bọc xung quanh. Cùi nhãn khô hay long nhãn dẻo, có màu nâu hoặc nâu đen, được dùng làm thực phẩm đồng thời là một vị thuốc thường được dùng trong Đông y chữa những chứng bệnh hay quên, thần kinh kém, suy nhược, hay hoảng loạn, khó ngủ. Chắc ai cũng từng nghe về câu đố dân gian tương quan đến quả nhãn :
Tham khảo ngay : địa chỉ mua đặc sản nổi tiếng quy nhơn“ Da cóc mà bọc bột lọcBột lọc mà bọc hòn than – Là gì ? ”
Mùa quả là vào khoảng chừng tháng 7-8. Cây nhãn tương đối chịu rét hơn so với những cây cùng họ như vải, đồng thời cũng ít kén đất hơn. Rễ nhãn ăn rất sâu và rộng, ở những vùng đất đỏ tơi xốp rễ hoàn toàn có thể ăn sâu tới 4 đến 5 m, ở những vùng đất nông thì rễ ăn nông. Rễ nhãn ăn rất rộng nói chung rộng hơn tán lá nhiều lần, ở nơi đất xốp thì phần đông rễ tập trung chuyên sâu ở độ sâu 10 – 100 cm và tập trung chuyên sâu nhiều nhất ở độ sâu 50 cm trở lại. Ở nơi đất tốt thì rễ phân nhánh nhiều và ít có thực trạng rễ đuôi chuột, rễ nhãn có nấm cộng sinh giống như rễ vải. Nhãn là cây ăn quả ra hoa ở đầu cành từ khi ra hoa, đậu quả đến quả lớn không có năng lực ra lộc trên cành mang quả. Quá trình ra hoa của nhãn hoàn toàn có thể chia thành những thời kỳ : thời kỳ Open mầm hoa, thời kỳ Open hoa, thời kỳ nở hoa và thụ phấn, thời kỳ tàn hoa và đậu quả .
Nhãn cũng có nhiều loại, những loại nhãn thường có sự độc lạ ở quả, hoàn toàn có thể phân biệt qua cùi nhãn, hoặc nếm trực tiếp bằng mùi vị. “ Nhãn lồng Hưng Yên ” nổi tiếng là loại quả được tiến dâng vua hồi xưa nên quả to, dày và màu vàng sậm. Cùi nhãn dày, mọng nước và hạt nhãn nhỏ, lúc ăn rất thích, lại đắt hàng, có giá trị kinh tế tài chính cao. Ngoài ra còn có “ nhãn xuồng cơm vàng ” là nhãn có gốc ở Vũng Tàu nước ta, cùi dày và có màu vàng trong, khô, vị ngọt và giòn. “ Nhãn tiêu da bò ” còn gọi “ nhãn quế ”, quả nhỏ, vỏ mỏng mảnh, nhẵn và có màu nâu sáng rộ vàng, đặc trưng ở Huế .
Nhãn là loại quả quen thuộc với người dân Việt, có giá trị nguồn lợi kinh tế tài chính cao .
Thuyết minh về nhãn lồng Hưng Yên – Mẫu 5
“ Da cóc mà bọc bột lọcBột lọc mà bọc hòn than ”
Đó là quả gì ? Chắc hẳn những ngày còn bé, ai trong tất cả chúng ta cũng từng cùng chúng bạn chơi trò câu đố như thế. Câu đố đã miêu tả một loại quả rất đặc trưng của làng quê Nước Ta, đặc biệt quan trọng là Hưng Yên quê nhà tôi – quả nhãn .
Nhãn trong Hán Việt là “ long nhãn ” ; nghĩa là “ mắt rồng ” vì hạt có màu đen bóng. Nhãn là loài cây nhiệt đới gió mùa lâu năm thuộc họ Bồ hòn, có nguồn gốc ở miền nam Trung Quốc. Cây nhãn có nhiều loại, được trồng ở nhiều nơi nhưng nổi tiếng nhất là nhãn lồng Hưng Yên .
Cây nhãn cao từ 5-10 m, thân gỗ. Vỏ cây xù xì, có màu nâu xám. Trên thân có nhiều cành, lá xum xê xanh tươi quanh năm. Lá nhãn hình lông chim, mọc so le lẫn nhau, gồm 5 đến 9 lá 1 cành nhỏ, dài khoảng chừng 3 – 4 cm, rộng 1,5 – 2,5 cm. Nhãn ra hoa vào mùa xuân, khoảng chừng những tháng 2, 3, 4. Hoa nhãn màu vàng nhạt, mọc thành từng chùm. Đến tháng 7, tháng 8 cây mới ra quả. Quả nhãn hình tròn trụ có vỏ ngoài màu vàng xám, phần đông nhẵn. Thời gian đó, chỉ đi trên những con đường ở Hưng Yên bạn cũng hoàn toàn có thể nhẹ nhàng chạm tay vào những chùm nhãn bóng mịn, trĩu nặng xà xuống. Quả đúng như tên gọi “ vương quốc nhãn lồng ”. Quả nhãn lúc nhỏ thì bé xíu, màu xanh. Đến khi chín quả mới phồng lên căng mọng, hương thơm dịu nhẹ. Quả nhãn lồng Hưng Yên to, tròn, da trơn bóng và màu vàng nâu. Vỏ nhãn bảo phủ bên trong lớp cùi nhãn dày, màu trắng ngà .
Quả nhãn có vị ngọt thơm, dai, vị ngọt nhẹ nhàng lan tỏa trong miệng, đặc biệt quan trọng dễ chịu và thoải mái. Lớp cùi ngọt lại bọc lấy hạt màu đen nhánh, to nhỏ tùy cây. Hương vị quả rất ngon. nhà bác học Lê Quý Đôn từng viết “ mỗi lần bỏ vào miệng thì tận trong răng lưỡi, đã nảy ra vị thơm tựa như nước thánh trời cho ” để ngợi ca mùi vị của thứ quả này .
Quả nhãn có rất nhiều tác dụng, giá trị. Nhãn là một trong những loại quả được thương mến nhất, đặc biệt quan trọng là vào mùa hè. Nhãn lồng Hưng Yên được bạn hữu quốc tế thương mến, đưa tên tuổi của nước ta ra thị trường quốc tế khó chiều chuộng như Nhật Bản, Mỹ hay Nước Hàn. Nhãn chín xong hái xuống ăn hoặc bóc lấy cùi để làm chè long nhãn nổi tiếng. Còn ở nhiều nơi người ta đem sấy khô, ăn cũng rất ngon. Cùi nhãn khô có màu nâu hoặc nâu đen, được dùng làm thực phẩm đồng thời là một vị thuốc thường được dùng trong Đông y chữa những chứng bệnh hay quên, thần kinh kém, … Hạt nhãn để chữa những chứng chốc lở, gội đầu, đứt tay, chân .
Vì quả nhãn có nhiều giá trị thiết thực như vậy nên cần chăm nom dữ gìn và bảo vệ quả nhãn đúng cách. Khi quả còn trên cây, để tránh sâu hại và chim ăn và tránh mưa gió quật rụng quả, người trồng thường buộc những chùm quả lả tả thành chùm to, lấy lá để che chắn. Quả nhãn hái xuống khỏi cây hoàn toàn có thể để được vài ngày nhưng để lâu sẽ bị thối, héo, mất nước và dần xẹp xuống. Nếu dùng lâu thì nên bỏ vào tủ lạnh hoặc sấy khô để thời hạn sử dụng tăng lên. Quả nhãn rất ngon nhưng ăn quá nhiều trong thời hạn dài cũng không tốt, ngược lại gây nóng và say, tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất. Cần chú ý quan tâm để vừa chiêm ngưỡng và thưởng thức được vị ngọt thơm của nhãn vừa bảo vệ sức khỏe thể chất .
Một quả nhãn nhỏ bé thôi nhưng khi chạm vào lưỡi lại giống như mang theo cả mùi vị của mùa hè. Cái vị ngọt ngọt thanh thanh của nhãn đã làm say đắm biết bao trái tim. Thời gian qua đi, mỗi mùa hè sang, trên những kệ hoa quả, trong mỗi mái ấm gia đình đều không hề thiếu chùm nhãn căng mọng, mê hoặc. Những chùm nhãn kính dâng lên ông bà, tổ tiên, và những chùm nhãn cả đại gia đình cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức đã trở thành một phần của mùa hè. Nhãn lồng Hưng Yên là niềm tự hào của người dân nơi đây, đồng thời cũng là hương vị thanh mát của mùa hè Nước Ta .
Thuyết minh về nhãn lồng Hưng Yên – Mẫu 6
Mùa hè là mùa của những hoa thơm, trái ngọt. Trăm hoa trong vườn khoe sắc tỏa hương, cây cối thì đơm đầy trái ngọt. Trong đó, không hề không kể đến cây nhãn, loài cây quen thuộc trong đời sống mỗi tất cả chúng ta .
Nhãn là một loài cây có nguồn gốc lâu năm ở miền Nam Trung Quốc. Sau nhiều năm, nhãn cũng gia nhập vào Nước Ta, được trông khá thông dụng và cũng được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt tự nhiên. Ở Nước Ta, loại nhãn trồng nổi tiếng là ở tỉnh Hưng Yên, người ta trồng rất nhiều, bạt ngàn nhãn. Mỗi vụ thu hoạch thì cũng khá là khó khăn vất vả. Cây “ nhãn tổ ” với hàng trăm năm tuổi hiện vẫn còn ở chùa Thiên Ứng, tục gọi là chùa Hiến, Phố Hiến Hạ, nay thuộc phường Hồng Châu, thị xã Hưng Yên. Giống nhãn xuất phát từ Hưng Yên từ lâu đã có tiếng là ngon ngọt nên từng được tiến cung dâng vua. Cũng vì thế mà còn được gọi là “ nhãn tiến ”. Lê Quý Đôn đã ghi nhận mùi vị xuất sắc của nhãn xứ Hưng Yên. Nhãn thu hoạch vào khoảng chừng mùa hè, mùa của những trái ngọt. Ở nông thôn Nước Ta phần đông những nhà đều muốn trồng một cây nhãn. Dù mùa vụ của nhãn là vào khoảng chừng thời hạn hè nhưng cành lá nhãn khi nào cũng chi chít xanh tốt, quanh năm ngày tháng đứng giữa trời, dù nóng hay lạnh, như một cây dù xanh tươi khẽ tấu khúc hát lá cành vui tai trong làn gió. Nhãn có nhiều giống : nhãn trơ cùi cùi rất mỏng mảnh, nhãn nước nhiều nước. Ngoài ra, còn có những giống nhãn nổi tiếng như nhãn xuồng cơm vàng, nhãn lồng Hưng Yên, nhãn tiêu da bò .
Cũng như những loại cây khác, nhãn là loại cây thân gỗ, cành lá rậm rạp. Từ thân cây, có nhiều cành lá tỏa ra, những chiếc lá màu xanh hình lông chim, đôi lúc những em nhỏ tinh nghịch còn ngắt lá nhãn làm thuyền thả trên sông như gieo bao niềm tin, kỳ vọng. Trên nền xanh của những chiếc lá, điểm xuyết những bông hoa màu vàng nhạt, li ti, mọc thành từng chùm. Cánh hoa mỏng dính, nhiều lúc có những làn gió thoảng qua thì hoa cũng bị rụng. Vào mỗi buổi sáng, được ánh nắng xuyên qua, hoa nhãn càng trở nên lộng lẫy hơn. Hoa nhãn nở một thời hạn rồi rụng xuống thành quả. Ban đầu quả nhỏ li ti, sau đó to dần, Quả tròn có vỏ ngoài màu vàng xám, hầu hết nhẵn. Hạt đen nhánh, có áo hạt màu trắng bảo phủ, cái đấy người ta gọi là cùi nhãn. Cùi nhãn dày thì phần nhiều quả đều ngọt. Cùi nhãn dày và khô, mọng nước, hạt nhỏ. Vị thơm ngọt như đường phèn. Đáy quả có hai dẻ cùi lồng xếp rất khít .
Nhãn là loại cây cần nhiều ánh sáng, thoáng. Rễ nhãn ăn rất sâu và rộng, ở những vùng đất đỏ tơi xốp rễ có thể ăn sâu tới 4 đến 5m, ở những vùng đất nông thì rễ ăn nông. Nhiệt độ thích hợp cho nhãn sinh trưởng và phát triển là từ 21-27oC; mùa hoa nở cần nhiệt độ cao 25-31oC; Mùa Đông cần một thời gian nhiệt độ thấp để phân hóa mầm hoa. Nhãn có thể trồng trên nhiều loại đất. Tuy nhiên đất trồng thích hợp nhất là đất cát, đất pha cát, đất cát giồng, đất phù sa ven sông, không thích hợp trồng trên đất sét nặng.
Xem thêm: Nguy cơ khi sử dụng sữa công thức và bình bú? ⋆ Hồng Ngọc Hospital
Như tất cả chúng ta đã thấy rõ ràng tác dụng của nhãn là loại cây ăn quả, đem lại nguồn thu nhập về kinh tế tài chính cao cho con người. Bên cạnh đó, nhãn còn giúp tăng tuổi thọ, tăng cường vitamin C, chữa những bệnh về xương khớp, giàu sắt. Nhãn trong tiếng Hán phiên âm ra là mắt nên nhãn còn giúp tăng cường thị lực, làm đẹp da. Hạt nhãn được dùng để chữa những chứng chốc lở, gội đầu, đứt tay, chân. Ngoài ra long nhãn nhục cũng được dùng trong chế biến 1 số ít món chè. Hương vị của quả nhãn rất thanh đạm và tươi mát, không ngọt sắc như đường nhưng lại rất đậm đà và dễ tan vào miệng. Nhãn còn là loài cây cung ứng gỗ cho con người, hay hoàn toàn có thể che bóng mát cho tất cả chúng ta vào những ngày hè nực nội .
Cây nhãn đã tự khi nào trở thành loài cây gắn bó thân thiện với mỗi người dân quê. Hi vọng mọi người hãy chăm nom tốt cho cây nhãn để nó mãi tăng trưởng và thông dụng thoáng rộng trên thị trường quốc tế .
Source: https://camnangbep.com
Category: Học tập
Sky Park Residence cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Thuyết minh về cây sấu
Thuyết minh về Hưng Yên
Thuyết minh về cây vú sữa
Thuyết minh về trái cây đặc sản
Dàn ý thuyết minh về cây nhãn
Nguồn gốc nhãn Hưng Yên
Giới thiệu nhãn Hưng Yên
Giới thiệu nhãn lồng Hưng Yên bằng tiếng ảnh

#thuyết #minh #về #đặc #sản #hưng #yên #mẫu

Văn mẫu lớp 8: Thuyết minh về quả nhãn lồng Hưng Yên gồm dàn ý chi tiết, cùng 6 bài văn mẫu, giúp các em học sinh lớp 8 tham khảo, nhanh chóng hoàn thiện bài văn thuyết minh cho mình.

Sky Park Residence cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Thuyết minh về cây sấu
 • Thuyết minh về Hưng Yên
 • Thuyết minh về cây vú sữa
 • Thuyết minh về trái cây đặc sản
 • Dàn ý thuyết minh về cây nhãn
 • Nguồn gốc nhãn Hưng Yên
 • Giới thiệu nhãn Hưng Yên
 • Giới thiệu nhãn lồng Hưng Yên bằng tiếng ảnh


 

xem thêm: thuyết minh về đặc sản hưng yên

Bạn đang đọc: #1 thuyết minh về đặc sản hưng yên

Nhãn lồng là một loại quả đặc trưng của mảnh đất Hưng Yên. Tuy nhiên, không phải học viên nào cũng hiểu rõ nguồn gốc để viết bài văn thuyết minh lớp 8 của mình. Vậy mời những em cùng theo dõi 6 bài văn mẫu trong bài viết dưới đây :

Dàn ý thuyết minh về quả nhãn lồng Hưng Yên

I. Mở bài:

– Giới thiệu khái quát về cây nhãn lồng và đặc sản nổi tiếng quả nhãn lồng Hưng Yên

II. Thân bài:

– Nguồn gốc cây nhãn :
+ Là cây cận nhiệt đới, nguồn gốc từ Trung Quốc
+ Có nhiều loại nhãn nhưng ngon nhất là nhãn lồng, ở Nước Ta Hưng Yên là vùng trồng nhãn lồng ngon nhất .
– Đặc điểm cây nhãn :
+ Cây cao 5-10 mét, vỏ xù xì, nhiều cành .
+ Lá kép hình lông chim .
+ Mùa hoa từ tháng 2 – 4, hoa màu vàng nhạt mọc thành chùm .

III. Kết bài:

– Nêu cảm nhận của em về nhãn lồng Hưng Yên .

Thuyết minh về nhãn lồng Hưng Yên – Mẫu 1

Mùa hè là mùa của những loại trái cây và loại hoa ngát hương, hữu sắc, hữu tình, ngọt trong vị, ngạt trong hương. Và trong số đó, hẳn cây nhãn là loại cây quen thuộc và là mùi vị không hề thiếu mỗi khi hè đến phải không nào. Vậy thì thời điểm ngày hôm nay tất cả chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu và khám phá về cây nhãn nhé .
Cây nhãn là loại cây nhiệt đới gió mùa lâu năm có nguồn gốc từ miền nam Trung Quốc. Cây cao 5-10 m. Vỏ cây xù xì, có màu xám. Thân nhiều cành, lá rậm rạp xanh tươi quanh năm. Lá kép hình lông chim, mọc so le, gồm 5 đến 9 lá chét hẹp, dài 7-20 cm, rộng 2,5 – 5 cm. Mùa xuân vào những tháng 2, 3, 4 ra hoa màu vàng nhạt, mọc thành chùm ở đầu cành hay kẽ lá, đài 5-6 răng, tràng 5-6, nhị 6-10, bầu 2-3 ô. Quả tròn có vỏ ngoài màu vàng xám, phần đông nhẵn. Hạt đen nhánh, có áo hạt màu trắng phủ bọc. Mùa quả là vào khoảng chừng tháng 7-8. Cây nhãn tương đối chịu rét hơn so với những cây cùng họ như vải, đồng thời cũng ít kén đất hơn .
Quan trọng : đặc sản nổi tiếng ninh bình mua làm quà tặngCây nhãn có nhiều loại, nhãn super, nhãn tiêu da bò và lồng Hưng Yên là loại nhãn nổi tiếng nhất ở nước ta. Nhiệt độ trung bình hàng năm 21-27 oC thích hợp cho cây sinh trưởng và tăng trưởng. Nhãn cần nhiều ánh sáng, thoáng. Trong quy trình sinh trưởng và tăng trưởng, cây nhãn thích hợp với ánh sáng tán xạ hơn ánh sáng trực xạ. Nhãn là cây ưa ẩm nhưng không chịu úng và rất dễ nhạy cảm với việc ngập nước lê dài. Cây nhãn sinh trưởng tốt trong điều kiện kèm theo đất thoát nước, tơi xốp, pH nước khoảng chừng 5,5 – 6,5 .
Cùi nhãn khô hay long nhãn nhục dẻo, có màu nâu hoặc nâu đen, được dùng làm thực phẩm đồng thời là một vị thuốc thường được dùng trong Đông y chữa những chứng bệnh hay quên, thần kinh kém, suy nhược, hay tá hỏa, khó ngủ. Hạt nhãn được dùng để chữa những chứng chốc lở, gội đầu, đứt tay, chân. Ngoài ra long nhãn nhục cũng được dùng trong chế biến một số ít món chè. Hương vị của quả nhãn rất thanh đạm và tươi mát, không ngọt sắc như đường nhưng lại rất đặm đà và dễ tan vào miệng. Đặc biệt khi chiêm ngưỡng và thưởng thức nhãn thì thật tuyệt khi chạm lưỡi vào cùi nhãn ròn và ngọt, có vẻ như mùi vị ngọt ngào của mùa hè đã được thu lại cả vào trong đó .
Dinh dưỡng là yếu tố chính tác động ảnh hưởng đến sự hình thành trái ( ngoại trừ những yếu tố như thời tiết, nhiệt độ và lượng mưa ). Bón phân hài hòa và hợp lý sẽ làm cho hiệu suất được không thay đổi. Thiếu phân, đặc biệt quan trọng là thiếu đạm và kali sẽ làm cho trái rụng, trái nhỏ và cơm mỏng mảnh. Việc phân phối phân cũng giống như tưới nước đã ảnh hưởng tác động trực tiếp đến suốt vụ, đặc biệt quan trọng là sự tăng trưởng của chùm hoa, sự ra trái và thời kỳ sinh trưởng, ra đọt ở vụ sau. Liều lượng phân bón cho nhãn cần địa thế căn cứ vào độ lớn của cây, sản lượng quả hàng năm, giống và độ phì nhiêu của đất để bón phân .
Cây nhãn đã trở thành một trong những loại cây ăn quả được ưu thích và thông dụng thoáng rộng. Đặc biệt những loại nhãn nổi tiếng như nhãn lồng Hưng Yên đã đưa tên tuổi của nước ta ra thị trường quốc tế không dễ chiều như Nhật Bản, Mỹ hay Nước Hàn. Cây nhãn là một trong những loại cây không hề thiếu trong mùa hè bởi mùi vị và giá trị sử dụng của nó. Cây nhãn đã trở thành một loại cây giúp thôi thúc tăng trưởng kinh tế tài chính nước ta, và đồng thời tăng thêm thu nhập cho những người dân, đưa tên tuổi của nước ta sang những thị trường tiêu dùng to lớn, để ngày càng chứng minh và khẳng định uy tín của Nước Ta trên trường quốc tế .

Thuyết minh về nhãn lồng Hưng Yên – Mẫu 2

Hạ vừa là mùa của nắng của gió lại vừa là mùa nở rộ của biết bao nhiêu loại trái cây thơm ngon. Là xoài vàng ươm chín ngọt, là sấu xanh chua chua, là mít thơm lừng ngọt sắc, và còn là nhãn dịu nhẹ mà thơm giòn. Nhãn là loài cây, là thức trái quen thuộc và gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ .
Ở nước ta nổi tiếng nhất là nhãn lồng Hưng Yên, mùa vụ của loại nhãn này thường từ cuối tháng tám đến cuối tháng chín. Còn với nhãn nói chung thì mùa vụ là khoảng chừng tháng bảy, đến tháng tám là thời điểm nhãn chín rộ. Nhãn là cây thân gỗ, cao từ năm đến mười mét, vững chãi. Từ thân, cây mọc ra nhiều cành cây như những cánh tay với những tầng lá rậm rạp. Cũng giống như phượng, lá nhãn là loại kép hình lông chim, những lá mọc so le hai bên gân chính, mỗi lá kép thường có năm đến chín lá đơn. Trên nền xanh của lá còn điểm xuyết sắc vàng nhàn nhạt của hoa nhãn. Hoa nhãn nhỏ bé như sao nhưng vẫn thuận tiện được nhìn thấy cũng như ngôi sao 5 cánh luôn tỏa sáng trên khung trời xanh mát, thường mọc thành chùm ở đầu cành hoặc xen vào những kẽ lá. Có hoa thì sẽ có quả, khi hoa nhãn già rồi rụng xuống thì quả nhãn khởi đầu đâm trổ thành những quả bé xíu như chỉ có vỏ với hạt. Vỏ nhãn màu nâu nhạt hoặc vàng xám, nhẵn. Hạt nhãn đen nhánh. Trong phiên âm từ tiếng Trung ra tiếng Hán Việt, nhãn được gọi là “ long nhãn ”, nghĩa là “ mắt rồng ” cũng chính bởi màu đen của hạt trồng và hình dáng tròn trông như mắt rồng. Nằm giữa lớp vỏ mỏng mảnh bao bên ngoài và hạt là lớp cùi nhãn có màu trắng ngà, hơi trong .
Nhãn cũng có nhiều loại, những loại nhãn thường có sự độc lạ ở quả, đặc biệt quan trọng là phần cùi nhãn. Nhãn xuồng cơm vàng là giống nhãn có gốc ở Vũng Tàu nước ta, cùi dày và có màu vàng trong, ít nước, vị ngọt và giòn sần sật. Nhãn tiêu da bò thì có nguồn gốc ở Huế, quả nhỏ. Nhãn lồng Hưng Yên thì quả to, vỏ không nhẵn mà hơi gai, dày và màu vàng sậm đặc trưng. Cùi nhãn dày, khô, mọng nước và hạt nhãn nhỏ. Loại nhãn này có vị ngọt của đường phèn. Đây là loại nhãn có giá thành khá đắt nhưng bởi những lợi thế về quả và mùi vị thơm ngọt nên rất được yêu thích. Tuy nhiên, đây cũng là loại nhãn bị “ làm giả ” nhiều nhất khi có nhiều thương lái dùng loại nhãn Trung Quốc hay nhãn Đất nước xinh đẹp Thái Lan và lừa gạt người mua hàng rằng đó là nhãn lông Hưng Yên, gây nhiều thiệt hại về tài lộc và lòng tin của người mua .
Là cây cho quả nên quả nhãn là loại thực phẩm, được ăn trực tiếp mà không phải qua chế biến. Bên cạnh đó thì nhãn cũng được nấu thành chè, làm nhãn sấy khô để sử dụng quanh năm do nhãn chỉ có một mùa vụ trong một năm, là nguyên vật liệu làm bánh nhãn, … Nhãn cũng là một loại thuốc đông y tương hỗ trong việc điều trị những bệnh như bệnh hay quên, thần kinh kém, suy nhược, khó ngủ, … Nhãn là loại quả chứa nhiều vitamin C giúp chống những bệnh cao huyết áp, bệnh tim hoặc những bệnh về xương khớp. Vì công dụng và chất dinh dưỡng nó bao chứa nên nhãn được nhiều người yêu thích .
“ Đêm. Hương nhãn đặc lạiThơm ngoài sân trong nhàMẹ em nằm thao thứcNhớ anh đang đi xa … ”

( “Hương nhãn” Trần Đăng Khoa )

Xem thêm: Phèn nhôm là gì? Công thức và các loại phèn nhôm sunfat

Cây nhãn là một hình ảnh quen thuộc của làng quê với những vườn nhãn xanh mướt quanh năm, với những chùm quả lúc lắc trên cành vào mùa nhãn chín. Mùa hè oi bức mà được chiêm ngưỡng và thưởng thức những trái nhãn ngọt sắc lịm với hương thơm thoải mái và dễ chịu, cảm nhận những cùi nhãn dày mọng nước thì còn gì bằng .

Thuyết minh về nhãn lồng Hưng Yên – Mẫu 3

Mảnh đất Nước Ta với khí hậu nhiệt đới gió mùa đã ban tặng cho tất cả chúng ta vô vàn loại hoa quả, trái cây vừa ngon lại đa dạng và phong phú và phong phú, rất nhiều loại trong đó trở thành đặc sản nổi tiếng và đa phần mỗi vùng miền lại có cho mình những trái cây đặc sản nổi tiếng riêng. Nếu như Bắc Giang có vải thiều thì Hưng Yên có nhãn lồng hay còn gọi là nhãn tiến vua bởi giá trị chất lượng và độ ngon của quả nhãn .
Nhãn lồng hay nhãn nói chung là một loại cây thân gỗ lâu năm có nguồn gốc vùng cận nhiệt đới, nguồn gốc cây nhãn xuất phát từ miền Nam Trung Quốc, tại Nước Ta nguồn gốc cây nhãn là ở mảnh đất Hưng Yên và cũng chính nhãn lồng và giống nhãn tổ của nhãn Nước Ta. Trong số nhiều loại nhãn mà nước ta trồng được như nhãn xuồng cơm vàng, nhãn tiêu da bò thì nhãn lồng là ngon nhất và chỉ có ở Hưng Yên. Cây nhãn thân gỗ cao từ 5 – 10 mét, nhiều cây nhãn cổ còn to và cao hàng chục mét giống như cây nhãn trăm năm tuổi ở chùa Thiên Ứng – Hưng Yên. Vỏ thân cây nhãn xù xì màu nâu xám, giữ nước tốt, thân to nhiều cành, cành tỏa rộng tạo thành tán lớn, cây luôn chi chít lá, lá kép hình lông chim mọc so le thường từ 7 – 9 lá chét. Cây nhãn thường ra hoa vào mùa xuân, sau những cơn mưa phùn độ tháng 2 hoặc tháng 3, hoa mọc thành chùm nhiều cành hoa, hoa nhỏ li ti màu vàng nhạt có hương thơm thoang thoảng. Nhãn đã ra hoa rất dễ đậu quả, tỉ lệ đậu quả rất cao, một chùm hoa hoàn toàn có thể cho đến 20 – 40 quả. Mùa quả sẽ mở màn từ tháng 7 đến tháng 8, quả nhãn tròn nhỏ, vỏ nhãn màu nâu nhạt, hạt nhãn có màu đen, cùi màu trắng trong. Mọi người thường nói nhiều đến nhãn lồng Hưng Yên và đã quá quen thuộc với đặc sản nổi tiếng này tuy nhiên ít người hiểu được tại sao lại gọi là nhãn lồng. Sở dĩ gọi là “ nhãn lồng ” bắt nguồn từ việc dùng lồng bằng tre hoặc nứa để quây quanh chùm nhãn để giữ cho chim, dơi khỏi ăn. Quả nhãn lồng của Hưng Yên cũng có nhiều điểm khác so với những loại nhãn khác, quả nhãn to, vỏ gai sần và dày có màu vàng sẫm, cùi nhãn dày và ráo giòn, mọng nước, có múi vân, hạt nhỏ, đặc biệt nhãn lồng có vị ngọt thanh như đường phèn, độ thơm đặc trưng không một loại nhãn nào ở vùng khác có được và hai dẻ cùi ở đáy quả lồng xếp rất khít với nhau. Sản phẩm từ quả nhãn rất phong phú, hoàn toàn có thể dùng để ăn trực tiếp hoặc sấy khô cùi nhãn làm vị thuốc trong đông y, chế biến trong những món chè giải nhiệt. Nhãn lồng Hưng Yên thường được dùng để ăn trực tiếp, gìn giữ giống nhãn lồng Hưng Yên cũng là gìn giữ giống “ nhãn tổ ” của Nước Ta, gìn giữ món ăn từng được dâng tiến cho vua ăn. Ngày nay nhãn lồng Hưng Yên đã được hãng hàng không vương quốc Vietnam Airline lựa chọn làm món ăn tráng miệng trên máy bay để tiếp thị đặc sản nổi tiếng của Nước Ta với bè bạn quốc tế. Đồng thời nhãn lồng Hưng Yên cũng chính thức trở thành mẫu sản phẩm xuất khẩu ra thị trường quốc tế, ngay cả những thị trường không dễ chiều như châu u, châu Á, châu Úc .
Có thể nói, nhãn lồng Hưng Yên không chỉ là niềm tự hào riêng của dân cư Hưng Yên mà còn là niềm tự hào của cả Nước Ta, một món ăn ngon ngọt thanh mát mang đậm mùi vị quê nhà, dân giã của làng quê Nước Ta. Tương lai nhãn lồng sẽ đưa mẫu sản phẩm nông sản của Nước Ta ra thị trường quốc tế to lớn, ngày một chứng minh và khẳng định uy tín chất lượng của hàng nông sản Nước Ta .

Thuyết minh về nhãn lồng Hưng Yên – Mẫu 4

Nước Ta ta nổi tiếng với những loại cây ăn quả, mỗi loại có vị ngọt riêng, thơm ngon, mùa hè nóng nực được chiêm ngưỡng và thưởng thức những chùm nhãn ngọt thì thật tuyệt .
Nguồn gốc của cây nhãn cho đến nay vẫn còn có những quan điểm khác nhau, có người cho rằng nguồn gốc của cây nhãn từ vùng Quảng Đông, Quảng Tây ( Trung Quốc ), có tác giả cho rằng gốc từ Ấn Độ, sau đó mới được đem đi trồng ở Malaysia và Trung Quốc, có người lại cho rằng Kalimantan ( Indonesia ) cũng là cái nôi của nhãn .
Nhãn là cây nhiệt đới gió mùa và á nhiệt đới, hoàn toàn có thể trồng được từ đường xích đạo đến vĩ tuyến 28-36, nhưng chỉ có 1 số ít nước trồng được và có giá trị kinh tế tài chính với diện tích quy hoạnh lớn như Trung Quốc, xứ sở của những nụ cười thân thiện, Nước Ta, Myanmar, Indonesia, Malaysia, Ấn Độ, Mỹ … Nhãn có tính thích ứng rộng, hoàn toàn có thể trồng trên nhiều loại đất từ vùng nước ngọt quanh năm đến vùng nhiễm mặn .
Cây cao từ 5 – 9 m. Thân cây xù xì, vỏ có màu nâu xám. Nhãn có nhiều cành từ thân giữa vươn ra trông như những cánh tay vươn thẳng tới trời cao, lá cây xanh xum xê quanh năm. Lá kép hình lông chim, mọc so le, gồm 5 đến 9 lá chét hẹp, dài 7-20 cm, rộng 2,5 – 5 cm. Cây thường ra hoa màu vàng nhạt, mọc thành chùm ở đầu cành hay kẽ lá vào những tháng 2,3,4. Quả tròn có vỏ ngoài màu vàng xám, lớp ngoài phần nhiều nhẵn. Hạt đen nhánh, có cùi màu trắng phủ bọc xung quanh. Cùi nhãn khô hay long nhãn dẻo, có màu nâu hoặc nâu đen, được dùng làm thực phẩm đồng thời là một vị thuốc thường được dùng trong Đông y chữa những chứng bệnh hay quên, thần kinh kém, suy nhược, hay hoảng loạn, khó ngủ. Chắc ai cũng từng nghe về câu đố dân gian tương quan đến quả nhãn :
Tham khảo ngay : địa chỉ mua đặc sản nổi tiếng quy nhơn“ Da cóc mà bọc bột lọcBột lọc mà bọc hòn than – Là gì ? ”
Mùa quả là vào khoảng chừng tháng 7-8. Cây nhãn tương đối chịu rét hơn so với những cây cùng họ như vải, đồng thời cũng ít kén đất hơn. Rễ nhãn ăn rất sâu và rộng, ở những vùng đất đỏ tơi xốp rễ hoàn toàn có thể ăn sâu tới 4 đến 5 m, ở những vùng đất nông thì rễ ăn nông. Rễ nhãn ăn rất rộng nói chung rộng hơn tán lá nhiều lần, ở nơi đất xốp thì phần đông rễ tập trung chuyên sâu ở độ sâu 10 – 100 cm và tập trung chuyên sâu nhiều nhất ở độ sâu 50 cm trở lại. Ở nơi đất tốt thì rễ phân nhánh nhiều và ít có thực trạng rễ đuôi chuột, rễ nhãn có nấm cộng sinh giống như rễ vải. Nhãn là cây ăn quả ra hoa ở đầu cành từ khi ra hoa, đậu quả đến quả lớn không có năng lực ra lộc trên cành mang quả. Quá trình ra hoa của nhãn hoàn toàn có thể chia thành những thời kỳ : thời kỳ Open mầm hoa, thời kỳ Open hoa, thời kỳ nở hoa và thụ phấn, thời kỳ tàn hoa và đậu quả .
Nhãn cũng có nhiều loại, những loại nhãn thường có sự độc lạ ở quả, hoàn toàn có thể phân biệt qua cùi nhãn, hoặc nếm trực tiếp bằng mùi vị. “ Nhãn lồng Hưng Yên ” nổi tiếng là loại quả được tiến dâng vua hồi xưa nên quả to, dày và màu vàng sậm. Cùi nhãn dày, mọng nước và hạt nhãn nhỏ, lúc ăn rất thích, lại đắt hàng, có giá trị kinh tế tài chính cao. Ngoài ra còn có “ nhãn xuồng cơm vàng ” là nhãn có gốc ở Vũng Tàu nước ta, cùi dày và có màu vàng trong, khô, vị ngọt và giòn. “ Nhãn tiêu da bò ” còn gọi “ nhãn quế ”, quả nhỏ, vỏ mỏng mảnh, nhẵn và có màu nâu sáng rộ vàng, đặc trưng ở Huế .
Nhãn là loại quả quen thuộc với người dân Việt, có giá trị nguồn lợi kinh tế tài chính cao .

Thuyết minh về nhãn lồng Hưng Yên – Mẫu 5

“ Da cóc mà bọc bột lọcBột lọc mà bọc hòn than ”
Đó là quả gì ? Chắc hẳn những ngày còn bé, ai trong tất cả chúng ta cũng từng cùng chúng bạn chơi trò câu đố như thế. Câu đố đã miêu tả một loại quả rất đặc trưng của làng quê Nước Ta, đặc biệt quan trọng là Hưng Yên quê nhà tôi – quả nhãn .
Nhãn trong Hán Việt là “ long nhãn ” ; nghĩa là “ mắt rồng ” vì hạt có màu đen bóng. Nhãn là loài cây nhiệt đới gió mùa lâu năm thuộc họ Bồ hòn, có nguồn gốc ở miền nam Trung Quốc. Cây nhãn có nhiều loại, được trồng ở nhiều nơi nhưng nổi tiếng nhất là nhãn lồng Hưng Yên .
Cây nhãn cao từ 5-10 m, thân gỗ. Vỏ cây xù xì, có màu nâu xám. Trên thân có nhiều cành, lá xum xê xanh tươi quanh năm. Lá nhãn hình lông chim, mọc so le lẫn nhau, gồm 5 đến 9 lá 1 cành nhỏ, dài khoảng chừng 3 – 4 cm, rộng 1,5 – 2,5 cm. Nhãn ra hoa vào mùa xuân, khoảng chừng những tháng 2, 3, 4. Hoa nhãn màu vàng nhạt, mọc thành từng chùm. Đến tháng 7, tháng 8 cây mới ra quả. Quả nhãn hình tròn trụ có vỏ ngoài màu vàng xám, phần đông nhẵn. Thời gian đó, chỉ đi trên những con đường ở Hưng Yên bạn cũng hoàn toàn có thể nhẹ nhàng chạm tay vào những chùm nhãn bóng mịn, trĩu nặng xà xuống. Quả đúng như tên gọi “ vương quốc nhãn lồng ”. Quả nhãn lúc nhỏ thì bé xíu, màu xanh. Đến khi chín quả mới phồng lên căng mọng, hương thơm dịu nhẹ. Quả nhãn lồng Hưng Yên to, tròn, da trơn bóng và màu vàng nâu. Vỏ nhãn bảo phủ bên trong lớp cùi nhãn dày, màu trắng ngà .
Quả nhãn có vị ngọt thơm, dai, vị ngọt nhẹ nhàng lan tỏa trong miệng, đặc biệt quan trọng dễ chịu và thoải mái. Lớp cùi ngọt lại bọc lấy hạt màu đen nhánh, to nhỏ tùy cây. Hương vị quả rất ngon. nhà bác học Lê Quý Đôn từng viết “ mỗi lần bỏ vào miệng thì tận trong răng lưỡi, đã nảy ra vị thơm tựa như nước thánh trời cho ” để ngợi ca mùi vị của thứ quả này .
Quả nhãn có rất nhiều tác dụng, giá trị. Nhãn là một trong những loại quả được thương mến nhất, đặc biệt quan trọng là vào mùa hè. Nhãn lồng Hưng Yên được bạn hữu quốc tế thương mến, đưa tên tuổi của nước ta ra thị trường quốc tế khó chiều chuộng như Nhật Bản, Mỹ hay Nước Hàn. Nhãn chín xong hái xuống ăn hoặc bóc lấy cùi để làm chè long nhãn nổi tiếng. Còn ở nhiều nơi người ta đem sấy khô, ăn cũng rất ngon. Cùi nhãn khô có màu nâu hoặc nâu đen, được dùng làm thực phẩm đồng thời là một vị thuốc thường được dùng trong Đông y chữa những chứng bệnh hay quên, thần kinh kém, … Hạt nhãn để chữa những chứng chốc lở, gội đầu, đứt tay, chân .
Vì quả nhãn có nhiều giá trị thiết thực như vậy nên cần chăm nom dữ gìn và bảo vệ quả nhãn đúng cách. Khi quả còn trên cây, để tránh sâu hại và chim ăn và tránh mưa gió quật rụng quả, người trồng thường buộc những chùm quả lả tả thành chùm to, lấy lá để che chắn. Quả nhãn hái xuống khỏi cây hoàn toàn có thể để được vài ngày nhưng để lâu sẽ bị thối, héo, mất nước và dần xẹp xuống. Nếu dùng lâu thì nên bỏ vào tủ lạnh hoặc sấy khô để thời hạn sử dụng tăng lên. Quả nhãn rất ngon nhưng ăn quá nhiều trong thời hạn dài cũng không tốt, ngược lại gây nóng và say, tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất. Cần chú ý quan tâm để vừa chiêm ngưỡng và thưởng thức được vị ngọt thơm của nhãn vừa bảo vệ sức khỏe thể chất .
Một quả nhãn nhỏ bé thôi nhưng khi chạm vào lưỡi lại giống như mang theo cả mùi vị của mùa hè. Cái vị ngọt ngọt thanh thanh của nhãn đã làm say đắm biết bao trái tim. Thời gian qua đi, mỗi mùa hè sang, trên những kệ hoa quả, trong mỗi mái ấm gia đình đều không hề thiếu chùm nhãn căng mọng, mê hoặc. Những chùm nhãn kính dâng lên ông bà, tổ tiên, và những chùm nhãn cả đại gia đình cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức đã trở thành một phần của mùa hè. Nhãn lồng Hưng Yên là niềm tự hào của người dân nơi đây, đồng thời cũng là hương vị thanh mát của mùa hè Nước Ta .

Thuyết minh về nhãn lồng Hưng Yên – Mẫu 6

Mùa hè là mùa của những hoa thơm, trái ngọt. Trăm hoa trong vườn khoe sắc tỏa hương, cây cối thì đơm đầy trái ngọt. Trong đó, không hề không kể đến cây nhãn, loài cây quen thuộc trong đời sống mỗi tất cả chúng ta .
Nhãn là một loài cây có nguồn gốc lâu năm ở miền Nam Trung Quốc. Sau nhiều năm, nhãn cũng gia nhập vào Nước Ta, được trông khá thông dụng và cũng được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt tự nhiên. Ở Nước Ta, loại nhãn trồng nổi tiếng là ở tỉnh Hưng Yên, người ta trồng rất nhiều, bạt ngàn nhãn. Mỗi vụ thu hoạch thì cũng khá là khó khăn vất vả. Cây “ nhãn tổ ” với hàng trăm năm tuổi hiện vẫn còn ở chùa Thiên Ứng, tục gọi là chùa Hiến, Phố Hiến Hạ, nay thuộc phường Hồng Châu, thị xã Hưng Yên. Giống nhãn xuất phát từ Hưng Yên từ lâu đã có tiếng là ngon ngọt nên từng được tiến cung dâng vua. Cũng vì thế mà còn được gọi là “ nhãn tiến ”. Lê Quý Đôn đã ghi nhận mùi vị xuất sắc của nhãn xứ Hưng Yên. Nhãn thu hoạch vào khoảng chừng mùa hè, mùa của những trái ngọt. Ở nông thôn Nước Ta phần đông những nhà đều muốn trồng một cây nhãn. Dù mùa vụ của nhãn là vào khoảng chừng thời hạn hè nhưng cành lá nhãn khi nào cũng chi chít xanh tốt, quanh năm ngày tháng đứng giữa trời, dù nóng hay lạnh, như một cây dù xanh tươi khẽ tấu khúc hát lá cành vui tai trong làn gió. Nhãn có nhiều giống : nhãn trơ cùi cùi rất mỏng mảnh, nhãn nước nhiều nước. Ngoài ra, còn có những giống nhãn nổi tiếng như nhãn xuồng cơm vàng, nhãn lồng Hưng Yên, nhãn tiêu da bò .
Cũng như những loại cây khác, nhãn là loại cây thân gỗ, cành lá rậm rạp. Từ thân cây, có nhiều cành lá tỏa ra, những chiếc lá màu xanh hình lông chim, đôi lúc những em nhỏ tinh nghịch còn ngắt lá nhãn làm thuyền thả trên sông như gieo bao niềm tin, kỳ vọng. Trên nền xanh của những chiếc lá, điểm xuyết những bông hoa màu vàng nhạt, li ti, mọc thành từng chùm. Cánh hoa mỏng dính, nhiều lúc có những làn gió thoảng qua thì hoa cũng bị rụng. Vào mỗi buổi sáng, được ánh nắng xuyên qua, hoa nhãn càng trở nên lộng lẫy hơn. Hoa nhãn nở một thời hạn rồi rụng xuống thành quả. Ban đầu quả nhỏ li ti, sau đó to dần, Quả tròn có vỏ ngoài màu vàng xám, hầu hết nhẵn. Hạt đen nhánh, có áo hạt màu trắng bảo phủ, cái đấy người ta gọi là cùi nhãn. Cùi nhãn dày thì phần nhiều quả đều ngọt. Cùi nhãn dày và khô, mọng nước, hạt nhỏ. Vị thơm ngọt như đường phèn. Đáy quả có hai dẻ cùi lồng xếp rất khít .

Nhãn là loại cây cần nhiều ánh sáng, thoáng. Rễ nhãn ăn rất sâu và rộng, ở những vùng đất đỏ tơi xốp rễ có thể ăn sâu tới 4 đến 5m, ở những vùng đất nông thì rễ ăn nông. Nhiệt độ thích hợp cho nhãn sinh trưởng và phát triển là từ 21-27oC; mùa hoa nở cần nhiệt độ cao 25-31oC; Mùa Đông cần một thời gian nhiệt độ thấp để phân hóa mầm hoa. Nhãn có thể trồng trên nhiều loại đất. Tuy nhiên đất trồng thích hợp nhất là đất cát, đất pha cát, đất cát giồng, đất phù sa ven sông, không thích hợp trồng trên đất sét nặng.

Xem thêm: Nguy cơ khi sử dụng sữa công thức và bình bú? ⋆ Hồng Ngọc Hospital

Như tất cả chúng ta đã thấy rõ ràng tác dụng của nhãn là loại cây ăn quả, đem lại nguồn thu nhập về kinh tế tài chính cao cho con người. Bên cạnh đó, nhãn còn giúp tăng tuổi thọ, tăng cường vitamin C, chữa những bệnh về xương khớp, giàu sắt. Nhãn trong tiếng Hán phiên âm ra là mắt nên nhãn còn giúp tăng cường thị lực, làm đẹp da. Hạt nhãn được dùng để chữa những chứng chốc lở, gội đầu, đứt tay, chân. Ngoài ra long nhãn nhục cũng được dùng trong chế biến 1 số ít món chè. Hương vị của quả nhãn rất thanh đạm và tươi mát, không ngọt sắc như đường nhưng lại rất đậm đà và dễ tan vào miệng. Nhãn còn là loài cây cung ứng gỗ cho con người, hay hoàn toàn có thể che bóng mát cho tất cả chúng ta vào những ngày hè nực nội .
Cây nhãn đã tự khi nào trở thành loài cây gắn bó thân thiện với mỗi người dân quê. Hi vọng mọi người hãy chăm nom tốt cho cây nhãn để nó mãi tăng trưởng và thông dụng thoáng rộng trên thị trường quốc tế .

Source: https://camnangbep.com
Category: Học tập

Sky Park Residence cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Thuyết minh về cây sấu
 • Thuyết minh về Hưng Yên
 • Thuyết minh về cây vú sữa
 • Thuyết minh về trái cây đặc sản
 • Dàn ý thuyết minh về cây nhãn
 • Nguồn gốc nhãn Hưng Yên
 • Giới thiệu nhãn Hưng Yên
 • Giới thiệu nhãn lồng Hưng Yên bằng tiếng ảnh

Xem thêm thông tin #1 thuyết minh về đặc sản hưng yên (6 mẫu)

#1 thuyết minh về đặc sản hưng yên (6 mẫu)

Văn mẫu lớp 8: Thuyết minh về quả nhãn lồng Hưng Yên gồm dàn ý chi tiết, cùng 6 bài văn mẫu, giúp các em học sinh lớp 8 tham khảo, nhanh chóng hoàn thiện bài văn thuyết minh cho mình.
Sky Park Residence cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Thuyết minh về cây sấu
Thuyết minh về Hưng Yên
Thuyết minh về cây vú sữa
Thuyết minh về trái cây đặc sản
Dàn ý thuyết minh về cây nhãn
Nguồn gốc nhãn Hưng Yên
Giới thiệu nhãn Hưng Yên
Giới thiệu nhãn lồng Hưng Yên bằng tiếng ảnh

 
xem thêm: thuyết minh về đặc sản hưng yên
Bạn đang đọc: #1 thuyết minh về đặc sản hưng yên
Nhãn lồng là một loại quả đặc trưng của mảnh đất Hưng Yên. Tuy nhiên, không phải học viên nào cũng hiểu rõ nguồn gốc để viết bài văn thuyết minh lớp 8 của mình. Vậy mời những em cùng theo dõi 6 bài văn mẫu trong bài viết dưới đây :

Dàn ý thuyết minh về quả nhãn lồng Hưng Yên
I. Mở bài:
– Giới thiệu khái quát về cây nhãn lồng và đặc sản nổi tiếng quả nhãn lồng Hưng Yên
II. Thân bài:
– Nguồn gốc cây nhãn :
+ Là cây cận nhiệt đới, nguồn gốc từ Trung Quốc
+ Có nhiều loại nhãn nhưng ngon nhất là nhãn lồng, ở Nước Ta Hưng Yên là vùng trồng nhãn lồng ngon nhất .
– Đặc điểm cây nhãn :
+ Cây cao 5-10 mét, vỏ xù xì, nhiều cành .
+ Lá kép hình lông chim .
+ Mùa hoa từ tháng 2 – 4, hoa màu vàng nhạt mọc thành chùm .
III. Kết bài:
– Nêu cảm nhận của em về nhãn lồng Hưng Yên .
Thuyết minh về nhãn lồng Hưng Yên – Mẫu 1
Mùa hè là mùa của những loại trái cây và loại hoa ngát hương, hữu sắc, hữu tình, ngọt trong vị, ngạt trong hương. Và trong số đó, hẳn cây nhãn là loại cây quen thuộc và là mùi vị không hề thiếu mỗi khi hè đến phải không nào. Vậy thì thời điểm ngày hôm nay tất cả chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu và khám phá về cây nhãn nhé .
Cây nhãn là loại cây nhiệt đới gió mùa lâu năm có nguồn gốc từ miền nam Trung Quốc. Cây cao 5-10 m. Vỏ cây xù xì, có màu xám. Thân nhiều cành, lá rậm rạp xanh tươi quanh năm. Lá kép hình lông chim, mọc so le, gồm 5 đến 9 lá chét hẹp, dài 7-20 cm, rộng 2,5 – 5 cm. Mùa xuân vào những tháng 2, 3, 4 ra hoa màu vàng nhạt, mọc thành chùm ở đầu cành hay kẽ lá, đài 5-6 răng, tràng 5-6, nhị 6-10, bầu 2-3 ô. Quả tròn có vỏ ngoài màu vàng xám, phần đông nhẵn. Hạt đen nhánh, có áo hạt màu trắng phủ bọc. Mùa quả là vào khoảng chừng tháng 7-8. Cây nhãn tương đối chịu rét hơn so với những cây cùng họ như vải, đồng thời cũng ít kén đất hơn .
Quan trọng : đặc sản nổi tiếng ninh bình mua làm quà tặngCây nhãn có nhiều loại, nhãn super, nhãn tiêu da bò và lồng Hưng Yên là loại nhãn nổi tiếng nhất ở nước ta. Nhiệt độ trung bình hàng năm 21-27 oC thích hợp cho cây sinh trưởng và tăng trưởng. Nhãn cần nhiều ánh sáng, thoáng. Trong quy trình sinh trưởng và tăng trưởng, cây nhãn thích hợp với ánh sáng tán xạ hơn ánh sáng trực xạ. Nhãn là cây ưa ẩm nhưng không chịu úng và rất dễ nhạy cảm với việc ngập nước lê dài. Cây nhãn sinh trưởng tốt trong điều kiện kèm theo đất thoát nước, tơi xốp, pH nước khoảng chừng 5,5 – 6,5 .
Cùi nhãn khô hay long nhãn nhục dẻo, có màu nâu hoặc nâu đen, được dùng làm thực phẩm đồng thời là một vị thuốc thường được dùng trong Đông y chữa những chứng bệnh hay quên, thần kinh kém, suy nhược, hay tá hỏa, khó ngủ. Hạt nhãn được dùng để chữa những chứng chốc lở, gội đầu, đứt tay, chân. Ngoài ra long nhãn nhục cũng được dùng trong chế biến một số ít món chè. Hương vị của quả nhãn rất thanh đạm và tươi mát, không ngọt sắc như đường nhưng lại rất đặm đà và dễ tan vào miệng. Đặc biệt khi chiêm ngưỡng và thưởng thức nhãn thì thật tuyệt khi chạm lưỡi vào cùi nhãn ròn và ngọt, có vẻ như mùi vị ngọt ngào của mùa hè đã được thu lại cả vào trong đó .
Dinh dưỡng là yếu tố chính tác động ảnh hưởng đến sự hình thành trái ( ngoại trừ những yếu tố như thời tiết, nhiệt độ và lượng mưa ). Bón phân hài hòa và hợp lý sẽ làm cho hiệu suất được không thay đổi. Thiếu phân, đặc biệt quan trọng là thiếu đạm và kali sẽ làm cho trái rụng, trái nhỏ và cơm mỏng mảnh. Việc phân phối phân cũng giống như tưới nước đã ảnh hưởng tác động trực tiếp đến suốt vụ, đặc biệt quan trọng là sự tăng trưởng của chùm hoa, sự ra trái và thời kỳ sinh trưởng, ra đọt ở vụ sau. Liều lượng phân bón cho nhãn cần địa thế căn cứ vào độ lớn của cây, sản lượng quả hàng năm, giống và độ phì nhiêu của đất để bón phân .
Cây nhãn đã trở thành một trong những loại cây ăn quả được ưu thích và thông dụng thoáng rộng. Đặc biệt những loại nhãn nổi tiếng như nhãn lồng Hưng Yên đã đưa tên tuổi của nước ta ra thị trường quốc tế không dễ chiều như Nhật Bản, Mỹ hay Nước Hàn. Cây nhãn là một trong những loại cây không hề thiếu trong mùa hè bởi mùi vị và giá trị sử dụng của nó. Cây nhãn đã trở thành một loại cây giúp thôi thúc tăng trưởng kinh tế tài chính nước ta, và đồng thời tăng thêm thu nhập cho những người dân, đưa tên tuổi của nước ta sang những thị trường tiêu dùng to lớn, để ngày càng chứng minh và khẳng định uy tín của Nước Ta trên trường quốc tế .
Thuyết minh về nhãn lồng Hưng Yên – Mẫu 2
Hạ vừa là mùa của nắng của gió lại vừa là mùa nở rộ của biết bao nhiêu loại trái cây thơm ngon. Là xoài vàng ươm chín ngọt, là sấu xanh chua chua, là mít thơm lừng ngọt sắc, và còn là nhãn dịu nhẹ mà thơm giòn. Nhãn là loài cây, là thức trái quen thuộc và gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ .
Ở nước ta nổi tiếng nhất là nhãn lồng Hưng Yên, mùa vụ của loại nhãn này thường từ cuối tháng tám đến cuối tháng chín. Còn với nhãn nói chung thì mùa vụ là khoảng chừng tháng bảy, đến tháng tám là thời điểm nhãn chín rộ. Nhãn là cây thân gỗ, cao từ năm đến mười mét, vững chãi. Từ thân, cây mọc ra nhiều cành cây như những cánh tay với những tầng lá rậm rạp. Cũng giống như phượng, lá nhãn là loại kép hình lông chim, những lá mọc so le hai bên gân chính, mỗi lá kép thường có năm đến chín lá đơn. Trên nền xanh của lá còn điểm xuyết sắc vàng nhàn nhạt của hoa nhãn. Hoa nhãn nhỏ bé như sao nhưng vẫn thuận tiện được nhìn thấy cũng như ngôi sao 5 cánh luôn tỏa sáng trên khung trời xanh mát, thường mọc thành chùm ở đầu cành hoặc xen vào những kẽ lá. Có hoa thì sẽ có quả, khi hoa nhãn già rồi rụng xuống thì quả nhãn khởi đầu đâm trổ thành những quả bé xíu như chỉ có vỏ với hạt. Vỏ nhãn màu nâu nhạt hoặc vàng xám, nhẵn. Hạt nhãn đen nhánh. Trong phiên âm từ tiếng Trung ra tiếng Hán Việt, nhãn được gọi là “ long nhãn ”, nghĩa là “ mắt rồng ” cũng chính bởi màu đen của hạt trồng và hình dáng tròn trông như mắt rồng. Nằm giữa lớp vỏ mỏng mảnh bao bên ngoài và hạt là lớp cùi nhãn có màu trắng ngà, hơi trong .
Nhãn cũng có nhiều loại, những loại nhãn thường có sự độc lạ ở quả, đặc biệt quan trọng là phần cùi nhãn. Nhãn xuồng cơm vàng là giống nhãn có gốc ở Vũng Tàu nước ta, cùi dày và có màu vàng trong, ít nước, vị ngọt và giòn sần sật. Nhãn tiêu da bò thì có nguồn gốc ở Huế, quả nhỏ. Nhãn lồng Hưng Yên thì quả to, vỏ không nhẵn mà hơi gai, dày và màu vàng sậm đặc trưng. Cùi nhãn dày, khô, mọng nước và hạt nhãn nhỏ. Loại nhãn này có vị ngọt của đường phèn. Đây là loại nhãn có giá thành khá đắt nhưng bởi những lợi thế về quả và mùi vị thơm ngọt nên rất được yêu thích. Tuy nhiên, đây cũng là loại nhãn bị “ làm giả ” nhiều nhất khi có nhiều thương lái dùng loại nhãn Trung Quốc hay nhãn Đất nước xinh đẹp Thái Lan và lừa gạt người mua hàng rằng đó là nhãn lông Hưng Yên, gây nhiều thiệt hại về tài lộc và lòng tin của người mua .
Là cây cho quả nên quả nhãn là loại thực phẩm, được ăn trực tiếp mà không phải qua chế biến. Bên cạnh đó thì nhãn cũng được nấu thành chè, làm nhãn sấy khô để sử dụng quanh năm do nhãn chỉ có một mùa vụ trong một năm, là nguyên vật liệu làm bánh nhãn, … Nhãn cũng là một loại thuốc đông y tương hỗ trong việc điều trị những bệnh như bệnh hay quên, thần kinh kém, suy nhược, khó ngủ, … Nhãn là loại quả chứa nhiều vitamin C giúp chống những bệnh cao huyết áp, bệnh tim hoặc những bệnh về xương khớp. Vì công dụng và chất dinh dưỡng nó bao chứa nên nhãn được nhiều người yêu thích .
“ Đêm. Hương nhãn đặc lạiThơm ngoài sân trong nhàMẹ em nằm thao thứcNhớ anh đang đi xa … ”
( “Hương nhãn” Trần Đăng Khoa )
Xem thêm: Phèn nhôm là gì? Công thức và các loại phèn nhôm sunfat
Cây nhãn là một hình ảnh quen thuộc của làng quê với những vườn nhãn xanh mướt quanh năm, với những chùm quả lúc lắc trên cành vào mùa nhãn chín. Mùa hè oi bức mà được chiêm ngưỡng và thưởng thức những trái nhãn ngọt sắc lịm với hương thơm thoải mái và dễ chịu, cảm nhận những cùi nhãn dày mọng nước thì còn gì bằng .
Thuyết minh về nhãn lồng Hưng Yên – Mẫu 3
Mảnh đất Nước Ta với khí hậu nhiệt đới gió mùa đã ban tặng cho tất cả chúng ta vô vàn loại hoa quả, trái cây vừa ngon lại đa dạng và phong phú và phong phú, rất nhiều loại trong đó trở thành đặc sản nổi tiếng và đa phần mỗi vùng miền lại có cho mình những trái cây đặc sản nổi tiếng riêng. Nếu như Bắc Giang có vải thiều thì Hưng Yên có nhãn lồng hay còn gọi là nhãn tiến vua bởi giá trị chất lượng và độ ngon của quả nhãn .
Nhãn lồng hay nhãn nói chung là một loại cây thân gỗ lâu năm có nguồn gốc vùng cận nhiệt đới, nguồn gốc cây nhãn xuất phát từ miền Nam Trung Quốc, tại Nước Ta nguồn gốc cây nhãn là ở mảnh đất Hưng Yên và cũng chính nhãn lồng và giống nhãn tổ của nhãn Nước Ta. Trong số nhiều loại nhãn mà nước ta trồng được như nhãn xuồng cơm vàng, nhãn tiêu da bò thì nhãn lồng là ngon nhất và chỉ có ở Hưng Yên. Cây nhãn thân gỗ cao từ 5 – 10 mét, nhiều cây nhãn cổ còn to và cao hàng chục mét giống như cây nhãn trăm năm tuổi ở chùa Thiên Ứng – Hưng Yên. Vỏ thân cây nhãn xù xì màu nâu xám, giữ nước tốt, thân to nhiều cành, cành tỏa rộng tạo thành tán lớn, cây luôn chi chít lá, lá kép hình lông chim mọc so le thường từ 7 – 9 lá chét. Cây nhãn thường ra hoa vào mùa xuân, sau những cơn mưa phùn độ tháng 2 hoặc tháng 3, hoa mọc thành chùm nhiều cành hoa, hoa nhỏ li ti màu vàng nhạt có hương thơm thoang thoảng. Nhãn đã ra hoa rất dễ đậu quả, tỉ lệ đậu quả rất cao, một chùm hoa hoàn toàn có thể cho đến 20 – 40 quả. Mùa quả sẽ mở màn từ tháng 7 đến tháng 8, quả nhãn tròn nhỏ, vỏ nhãn màu nâu nhạt, hạt nhãn có màu đen, cùi màu trắng trong. Mọi người thường nói nhiều đến nhãn lồng Hưng Yên và đã quá quen thuộc với đặc sản nổi tiếng này tuy nhiên ít người hiểu được tại sao lại gọi là nhãn lồng. Sở dĩ gọi là “ nhãn lồng ” bắt nguồn từ việc dùng lồng bằng tre hoặc nứa để quây quanh chùm nhãn để giữ cho chim, dơi khỏi ăn. Quả nhãn lồng của Hưng Yên cũng có nhiều điểm khác so với những loại nhãn khác, quả nhãn to, vỏ gai sần và dày có màu vàng sẫm, cùi nhãn dày và ráo giòn, mọng nước, có múi vân, hạt nhỏ, đặc biệt nhãn lồng có vị ngọt thanh như đường phèn, độ thơm đặc trưng không một loại nhãn nào ở vùng khác có được và hai dẻ cùi ở đáy quả lồng xếp rất khít với nhau. Sản phẩm từ quả nhãn rất phong phú, hoàn toàn có thể dùng để ăn trực tiếp hoặc sấy khô cùi nhãn làm vị thuốc trong đông y, chế biến trong những món chè giải nhiệt. Nhãn lồng Hưng Yên thường được dùng để ăn trực tiếp, gìn giữ giống nhãn lồng Hưng Yên cũng là gìn giữ giống “ nhãn tổ ” của Nước Ta, gìn giữ món ăn từng được dâng tiến cho vua ăn. Ngày nay nhãn lồng Hưng Yên đã được hãng hàng không vương quốc Vietnam Airline lựa chọn làm món ăn tráng miệng trên máy bay để tiếp thị đặc sản nổi tiếng của Nước Ta với bè bạn quốc tế. Đồng thời nhãn lồng Hưng Yên cũng chính thức trở thành mẫu sản phẩm xuất khẩu ra thị trường quốc tế, ngay cả những thị trường không dễ chiều như châu u, châu Á, châu Úc .
Có thể nói, nhãn lồng Hưng Yên không chỉ là niềm tự hào riêng của dân cư Hưng Yên mà còn là niềm tự hào của cả Nước Ta, một món ăn ngon ngọt thanh mát mang đậm mùi vị quê nhà, dân giã của làng quê Nước Ta. Tương lai nhãn lồng sẽ đưa mẫu sản phẩm nông sản của Nước Ta ra thị trường quốc tế to lớn, ngày một chứng minh và khẳng định uy tín chất lượng của hàng nông sản Nước Ta .
Thuyết minh về nhãn lồng Hưng Yên – Mẫu 4
Nước Ta ta nổi tiếng với những loại cây ăn quả, mỗi loại có vị ngọt riêng, thơm ngon, mùa hè nóng nực được chiêm ngưỡng và thưởng thức những chùm nhãn ngọt thì thật tuyệt .
Nguồn gốc của cây nhãn cho đến nay vẫn còn có những quan điểm khác nhau, có người cho rằng nguồn gốc của cây nhãn từ vùng Quảng Đông, Quảng Tây ( Trung Quốc ), có tác giả cho rằng gốc từ Ấn Độ, sau đó mới được đem đi trồng ở Malaysia và Trung Quốc, có người lại cho rằng Kalimantan ( Indonesia ) cũng là cái nôi của nhãn .
Nhãn là cây nhiệt đới gió mùa và á nhiệt đới, hoàn toàn có thể trồng được từ đường xích đạo đến vĩ tuyến 28-36, nhưng chỉ có 1 số ít nước trồng được và có giá trị kinh tế tài chính với diện tích quy hoạnh lớn như Trung Quốc, xứ sở của những nụ cười thân thiện, Nước Ta, Myanmar, Indonesia, Malaysia, Ấn Độ, Mỹ … Nhãn có tính thích ứng rộng, hoàn toàn có thể trồng trên nhiều loại đất từ vùng nước ngọt quanh năm đến vùng nhiễm mặn .
Cây cao từ 5 – 9 m. Thân cây xù xì, vỏ có màu nâu xám. Nhãn có nhiều cành từ thân giữa vươn ra trông như những cánh tay vươn thẳng tới trời cao, lá cây xanh xum xê quanh năm. Lá kép hình lông chim, mọc so le, gồm 5 đến 9 lá chét hẹp, dài 7-20 cm, rộng 2,5 – 5 cm. Cây thường ra hoa màu vàng nhạt, mọc thành chùm ở đầu cành hay kẽ lá vào những tháng 2,3,4. Quả tròn có vỏ ngoài màu vàng xám, lớp ngoài phần nhiều nhẵn. Hạt đen nhánh, có cùi màu trắng phủ bọc xung quanh. Cùi nhãn khô hay long nhãn dẻo, có màu nâu hoặc nâu đen, được dùng làm thực phẩm đồng thời là một vị thuốc thường được dùng trong Đông y chữa những chứng bệnh hay quên, thần kinh kém, suy nhược, hay hoảng loạn, khó ngủ. Chắc ai cũng từng nghe về câu đố dân gian tương quan đến quả nhãn :
Tham khảo ngay : địa chỉ mua đặc sản nổi tiếng quy nhơn“ Da cóc mà bọc bột lọcBột lọc mà bọc hòn than – Là gì ? ”
Mùa quả là vào khoảng chừng tháng 7-8. Cây nhãn tương đối chịu rét hơn so với những cây cùng họ như vải, đồng thời cũng ít kén đất hơn. Rễ nhãn ăn rất sâu và rộng, ở những vùng đất đỏ tơi xốp rễ hoàn toàn có thể ăn sâu tới 4 đến 5 m, ở những vùng đất nông thì rễ ăn nông. Rễ nhãn ăn rất rộng nói chung rộng hơn tán lá nhiều lần, ở nơi đất xốp thì phần đông rễ tập trung chuyên sâu ở độ sâu 10 – 100 cm và tập trung chuyên sâu nhiều nhất ở độ sâu 50 cm trở lại. Ở nơi đất tốt thì rễ phân nhánh nhiều và ít có thực trạng rễ đuôi chuột, rễ nhãn có nấm cộng sinh giống như rễ vải. Nhãn là cây ăn quả ra hoa ở đầu cành từ khi ra hoa, đậu quả đến quả lớn không có năng lực ra lộc trên cành mang quả. Quá trình ra hoa của nhãn hoàn toàn có thể chia thành những thời kỳ : thời kỳ Open mầm hoa, thời kỳ Open hoa, thời kỳ nở hoa và thụ phấn, thời kỳ tàn hoa và đậu quả .
Nhãn cũng có nhiều loại, những loại nhãn thường có sự độc lạ ở quả, hoàn toàn có thể phân biệt qua cùi nhãn, hoặc nếm trực tiếp bằng mùi vị. “ Nhãn lồng Hưng Yên ” nổi tiếng là loại quả được tiến dâng vua hồi xưa nên quả to, dày và màu vàng sậm. Cùi nhãn dày, mọng nước và hạt nhãn nhỏ, lúc ăn rất thích, lại đắt hàng, có giá trị kinh tế tài chính cao. Ngoài ra còn có “ nhãn xuồng cơm vàng ” là nhãn có gốc ở Vũng Tàu nước ta, cùi dày và có màu vàng trong, khô, vị ngọt và giòn. “ Nhãn tiêu da bò ” còn gọi “ nhãn quế ”, quả nhỏ, vỏ mỏng mảnh, nhẵn và có màu nâu sáng rộ vàng, đặc trưng ở Huế .
Nhãn là loại quả quen thuộc với người dân Việt, có giá trị nguồn lợi kinh tế tài chính cao .
Thuyết minh về nhãn lồng Hưng Yên – Mẫu 5
“ Da cóc mà bọc bột lọcBột lọc mà bọc hòn than ”
Đó là quả gì ? Chắc hẳn những ngày còn bé, ai trong tất cả chúng ta cũng từng cùng chúng bạn chơi trò câu đố như thế. Câu đố đã miêu tả một loại quả rất đặc trưng của làng quê Nước Ta, đặc biệt quan trọng là Hưng Yên quê nhà tôi – quả nhãn .
Nhãn trong Hán Việt là “ long nhãn ” ; nghĩa là “ mắt rồng ” vì hạt có màu đen bóng. Nhãn là loài cây nhiệt đới gió mùa lâu năm thuộc họ Bồ hòn, có nguồn gốc ở miền nam Trung Quốc. Cây nhãn có nhiều loại, được trồng ở nhiều nơi nhưng nổi tiếng nhất là nhãn lồng Hưng Yên .
Cây nhãn cao từ 5-10 m, thân gỗ. Vỏ cây xù xì, có màu nâu xám. Trên thân có nhiều cành, lá xum xê xanh tươi quanh năm. Lá nhãn hình lông chim, mọc so le lẫn nhau, gồm 5 đến 9 lá 1 cành nhỏ, dài khoảng chừng 3 – 4 cm, rộng 1,5 – 2,5 cm. Nhãn ra hoa vào mùa xuân, khoảng chừng những tháng 2, 3, 4. Hoa nhãn màu vàng nhạt, mọc thành từng chùm. Đến tháng 7, tháng 8 cây mới ra quả. Quả nhãn hình tròn trụ có vỏ ngoài màu vàng xám, phần đông nhẵn. Thời gian đó, chỉ đi trên những con đường ở Hưng Yên bạn cũng hoàn toàn có thể nhẹ nhàng chạm tay vào những chùm nhãn bóng mịn, trĩu nặng xà xuống. Quả đúng như tên gọi “ vương quốc nhãn lồng ”. Quả nhãn lúc nhỏ thì bé xíu, màu xanh. Đến khi chín quả mới phồng lên căng mọng, hương thơm dịu nhẹ. Quả nhãn lồng Hưng Yên to, tròn, da trơn bóng và màu vàng nâu. Vỏ nhãn bảo phủ bên trong lớp cùi nhãn dày, màu trắng ngà .
Quả nhãn có vị ngọt thơm, dai, vị ngọt nhẹ nhàng lan tỏa trong miệng, đặc biệt quan trọng dễ chịu và thoải mái. Lớp cùi ngọt lại bọc lấy hạt màu đen nhánh, to nhỏ tùy cây. Hương vị quả rất ngon. nhà bác học Lê Quý Đôn từng viết “ mỗi lần bỏ vào miệng thì tận trong răng lưỡi, đã nảy ra vị thơm tựa như nước thánh trời cho ” để ngợi ca mùi vị của thứ quả này .
Quả nhãn có rất nhiều tác dụng, giá trị. Nhãn là một trong những loại quả được thương mến nhất, đặc biệt quan trọng là vào mùa hè. Nhãn lồng Hưng Yên được bạn hữu quốc tế thương mến, đưa tên tuổi của nước ta ra thị trường quốc tế khó chiều chuộng như Nhật Bản, Mỹ hay Nước Hàn. Nhãn chín xong hái xuống ăn hoặc bóc lấy cùi để làm chè long nhãn nổi tiếng. Còn ở nhiều nơi người ta đem sấy khô, ăn cũng rất ngon. Cùi nhãn khô có màu nâu hoặc nâu đen, được dùng làm thực phẩm đồng thời là một vị thuốc thường được dùng trong Đông y chữa những chứng bệnh hay quên, thần kinh kém, … Hạt nhãn để chữa những chứng chốc lở, gội đầu, đứt tay, chân .
Vì quả nhãn có nhiều giá trị thiết thực như vậy nên cần chăm nom dữ gìn và bảo vệ quả nhãn đúng cách. Khi quả còn trên cây, để tránh sâu hại và chim ăn và tránh mưa gió quật rụng quả, người trồng thường buộc những chùm quả lả tả thành chùm to, lấy lá để che chắn. Quả nhãn hái xuống khỏi cây hoàn toàn có thể để được vài ngày nhưng để lâu sẽ bị thối, héo, mất nước và dần xẹp xuống. Nếu dùng lâu thì nên bỏ vào tủ lạnh hoặc sấy khô để thời hạn sử dụng tăng lên. Quả nhãn rất ngon nhưng ăn quá nhiều trong thời hạn dài cũng không tốt, ngược lại gây nóng và say, tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất. Cần chú ý quan tâm để vừa chiêm ngưỡng và thưởng thức được vị ngọt thơm của nhãn vừa bảo vệ sức khỏe thể chất .
Một quả nhãn nhỏ bé thôi nhưng khi chạm vào lưỡi lại giống như mang theo cả mùi vị của mùa hè. Cái vị ngọt ngọt thanh thanh của nhãn đã làm say đắm biết bao trái tim. Thời gian qua đi, mỗi mùa hè sang, trên những kệ hoa quả, trong mỗi mái ấm gia đình đều không hề thiếu chùm nhãn căng mọng, mê hoặc. Những chùm nhãn kính dâng lên ông bà, tổ tiên, và những chùm nhãn cả đại gia đình cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức đã trở thành một phần của mùa hè. Nhãn lồng Hưng Yên là niềm tự hào của người dân nơi đây, đồng thời cũng là hương vị thanh mát của mùa hè Nước Ta .
Thuyết minh về nhãn lồng Hưng Yên – Mẫu 6
Mùa hè là mùa của những hoa thơm, trái ngọt. Trăm hoa trong vườn khoe sắc tỏa hương, cây cối thì đơm đầy trái ngọt. Trong đó, không hề không kể đến cây nhãn, loài cây quen thuộc trong đời sống mỗi tất cả chúng ta .
Nhãn là một loài cây có nguồn gốc lâu năm ở miền Nam Trung Quốc. Sau nhiều năm, nhãn cũng gia nhập vào Nước Ta, được trông khá thông dụng và cũng được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt tự nhiên. Ở Nước Ta, loại nhãn trồng nổi tiếng là ở tỉnh Hưng Yên, người ta trồng rất nhiều, bạt ngàn nhãn. Mỗi vụ thu hoạch thì cũng khá là khó khăn vất vả. Cây “ nhãn tổ ” với hàng trăm năm tuổi hiện vẫn còn ở chùa Thiên Ứng, tục gọi là chùa Hiến, Phố Hiến Hạ, nay thuộc phường Hồng Châu, thị xã Hưng Yên. Giống nhãn xuất phát từ Hưng Yên từ lâu đã có tiếng là ngon ngọt nên từng được tiến cung dâng vua. Cũng vì thế mà còn được gọi là “ nhãn tiến ”. Lê Quý Đôn đã ghi nhận mùi vị xuất sắc của nhãn xứ Hưng Yên. Nhãn thu hoạch vào khoảng chừng mùa hè, mùa của những trái ngọt. Ở nông thôn Nước Ta phần đông những nhà đều muốn trồng một cây nhãn. Dù mùa vụ của nhãn là vào khoảng chừng thời hạn hè nhưng cành lá nhãn khi nào cũng chi chít xanh tốt, quanh năm ngày tháng đứng giữa trời, dù nóng hay lạnh, như một cây dù xanh tươi khẽ tấu khúc hát lá cành vui tai trong làn gió. Nhãn có nhiều giống : nhãn trơ cùi cùi rất mỏng mảnh, nhãn nước nhiều nước. Ngoài ra, còn có những giống nhãn nổi tiếng như nhãn xuồng cơm vàng, nhãn lồng Hưng Yên, nhãn tiêu da bò .
Cũng như những loại cây khác, nhãn là loại cây thân gỗ, cành lá rậm rạp. Từ thân cây, có nhiều cành lá tỏa ra, những chiếc lá màu xanh hình lông chim, đôi lúc những em nhỏ tinh nghịch còn ngắt lá nhãn làm thuyền thả trên sông như gieo bao niềm tin, kỳ vọng. Trên nền xanh của những chiếc lá, điểm xuyết những bông hoa màu vàng nhạt, li ti, mọc thành từng chùm. Cánh hoa mỏng dính, nhiều lúc có những làn gió thoảng qua thì hoa cũng bị rụng. Vào mỗi buổi sáng, được ánh nắng xuyên qua, hoa nhãn càng trở nên lộng lẫy hơn. Hoa nhãn nở một thời hạn rồi rụng xuống thành quả. Ban đầu quả nhỏ li ti, sau đó to dần, Quả tròn có vỏ ngoài màu vàng xám, hầu hết nhẵn. Hạt đen nhánh, có áo hạt màu trắng bảo phủ, cái đấy người ta gọi là cùi nhãn. Cùi nhãn dày thì phần nhiều quả đều ngọt. Cùi nhãn dày và khô, mọng nước, hạt nhỏ. Vị thơm ngọt như đường phèn. Đáy quả có hai dẻ cùi lồng xếp rất khít .
Nhãn là loại cây cần nhiều ánh sáng, thoáng. Rễ nhãn ăn rất sâu và rộng, ở những vùng đất đỏ tơi xốp rễ có thể ăn sâu tới 4 đến 5m, ở những vùng đất nông thì rễ ăn nông. Nhiệt độ thích hợp cho nhãn sinh trưởng và phát triển là từ 21-27oC; mùa hoa nở cần nhiệt độ cao 25-31oC; Mùa Đông cần một thời gian nhiệt độ thấp để phân hóa mầm hoa. Nhãn có thể trồng trên nhiều loại đất. Tuy nhiên đất trồng thích hợp nhất là đất cát, đất pha cát, đất cát giồng, đất phù sa ven sông, không thích hợp trồng trên đất sét nặng.
Xem thêm: Nguy cơ khi sử dụng sữa công thức và bình bú? ⋆ Hồng Ngọc Hospital
Như tất cả chúng ta đã thấy rõ ràng tác dụng của nhãn là loại cây ăn quả, đem lại nguồn thu nhập về kinh tế tài chính cao cho con người. Bên cạnh đó, nhãn còn giúp tăng tuổi thọ, tăng cường vitamin C, chữa những bệnh về xương khớp, giàu sắt. Nhãn trong tiếng Hán phiên âm ra là mắt nên nhãn còn giúp tăng cường thị lực, làm đẹp da. Hạt nhãn được dùng để chữa những chứng chốc lở, gội đầu, đứt tay, chân. Ngoài ra long nhãn nhục cũng được dùng trong chế biến 1 số ít món chè. Hương vị của quả nhãn rất thanh đạm và tươi mát, không ngọt sắc như đường nhưng lại rất đậm đà và dễ tan vào miệng. Nhãn còn là loài cây cung ứng gỗ cho con người, hay hoàn toàn có thể che bóng mát cho tất cả chúng ta vào những ngày hè nực nội .
Cây nhãn đã tự khi nào trở thành loài cây gắn bó thân thiện với mỗi người dân quê. Hi vọng mọi người hãy chăm nom tốt cho cây nhãn để nó mãi tăng trưởng và thông dụng thoáng rộng trên thị trường quốc tế .
Source: https://camnangbep.com
Category: Học tập
Sky Park Residence cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Thuyết minh về cây sấu
Thuyết minh về Hưng Yên
Thuyết minh về cây vú sữa
Thuyết minh về trái cây đặc sản
Dàn ý thuyết minh về cây nhãn
Nguồn gốc nhãn Hưng Yên
Giới thiệu nhãn Hưng Yên
Giới thiệu nhãn lồng Hưng Yên bằng tiếng ảnh

#thuyết #minh #về #đặc #sản #hưng #yên #mẫu

 • Tổng hợp: Sky Park Residence
 • #thuyết #minh #về #đặc #sản #hưng #yên #mẫu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button