Hỏi Đáp

2 cách vệ sinh cảm biến máy ảnh kỹ thuật số tự động và thủ công


Để bức ảnh được đẹp nhất bạn cần vệ sinh cảm biến máy ảnh thường xuyên. Bài viết dưới đây Sky Park Residence VN hướng dẫn các bạn cách vệ sinh cảm biến máy ảnh để bụi bẩn trên cảm biến không làm ảnh hưởng đến chất lượng ảnh chụp nhé!

1. Vì sao bạn cần phải vệ sinh cảm biến máy ảnh?

Khi máy ảnh bị bám bụi trên bề mặt cảm biến hình ảnh, bụi bẩn này cản trở luồng ánh sáng đi qua cảm biến tạo thành các đốm đen trên ảnh sau khi chụp tại những chỗ mà ánh sáng không đi qua được.

2. Cách kiểm tra bụi trên cảm biến máy ảnh

Các đốm đen cũng có thể xuất hiện nếu trong ống kính bị bám bụi, tuy nhiên nếu đốm đen nằm cùng vị trí trên mọi bức ảnh sau khi chụp thì đó có thể là do bụi trên cảm biến.

Bạn cũng có thể xác định cảm biến có bị bám bụi hay không bằng cách chụp một bức ảnh trên nền đơn giản như bầu trời, sử dụng khẩu độ hẹp để chụp ảnh bạn sẽ thấy các đốm đen nhỏ hơn và sắc nét hơn.

Đốm đen khi cảm biến bám bụi

Trên máy ảnh DSLR thì dễ xác định hơn, các đốm đen xuất hiện trên ảnh chụp (hoặc màn hình LCD) nhưng lại không xuất hiện trên khung ngắm quang học thì cảm biến máy ảnh đã bị bám bụi. Còn với máy ảnh mirrorless không có khung ngắm quang, những đốm bụi sẽ xuất hiện khi bạn xem trước hình ảnh trên khung ngắm điện tử.

Đốm đen khi cảm biến bám bụi

Bạn xác định bụi trên cảm biến bằng cách chụp một bức ảnh với nền càng đơn giản càng tốt như bầu trời chẳng hạn. Bạn cài đặt ISO cơ bản, khẩu độ f cao nhất. Nếu có bụi trên cảm biến các đốm đen sẽ xuất hiện rõ ràng trên ảnh sau khi chụp.

3. Cách vệ sinh cảm biến máy ảnh bằng chức năng của máy

Bạn có thể kích hoạt chế độ “Auto cleaning“, khi đó máy sẽ tự động rũ bụi trên cảm biến mỗi khi bạn bật tắt máy. Lúc này bạn nên để máy trên một bề mặt bằng phẳng cho tới khi máy thực hiện xong chức năng này để có kết quả tốt nhất.

Nếu bạn không cài chức năng tự động vệ sinh cảm biến thì sau một thời gian bạn làm sạch cảm biến bằng chức năng rũ bụi trên cảm biến tích hợp sẵn trong máy ảnh theo các bước sau:

Tính năng tự rũ bụi cảm biến

Bước 1: Bạn vào cài đặt của máy ảnh chọn “Sensor cleaning“.

Bước 2: Chọn “Clean now“.

Bước 3: Chọn “OK“.

Bước 4: Khi màn hình “Sensor cleaning“ xuất hiện có nghĩa là quy trình vệ sinh đang thực hiện. Cảm biến sẽ rung để lắc bụi bám trên bề mặt.

4. Cách vệ sinh cảm biến máy ảnh bằng cách thủ công

Sau một thời gian sử dụng chức năng tự động rũ bụi trên cảm biến, bạn cũng nên thực hiện vệ sinh cảm biến thủ công vì bụi sau khi rũ ra vẫn nằm trên thân máy. Một số máy không có chức năng tự động rũ bụi trên cảm biến bạn cần loại bỏ bụi thủ công bằng ống thổi theo cách sau:

Thổi bụi thủ công

Bước 1: Vào “Set up” chọn “Sensor cleaning“.

Bước 2: Chọn “Clean manually“.

Bước 3: Đọc hướng dẫn và chọn “OK“.

Bước 4: Tháo ống kínhthổi bụi bằng ống thổi. Đặc biệt thận trọng không để ống thổi tiếp xúc với cảm biến vì bộ phận này rất mỏng manh. 

Bước 5: Bạn gắn ống kính trở lại máy ảnh, tắt nguồn để gương khôi phục về vị trí ban đầu là hoàn tất.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng máy chụp ảnh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button