Android P là gì? Có phải Android 9 hay không? Có gì mới?


Android P là chủ đề được quan tâm nhiều nhất trong sự kiện Google I/O 2018 vừa qua. Vậy Android P là gì? Có phải Android 9 hay không? Và nó có gì mới? Hãy cùng Sky Park Residence VN trả lời các câu hỏi này nhé!

Android P chính là Android 9

Nếu mỗi năm Apple đều cập nhật hệ điều hành iOS của mình. Google cũng vậy, cũng sẽ phát hành những phiên bản Android mới với số thứ tự tăng dần, kèm theo là chữ cái đầu tên của các món tráng miệng theo thứ tự Alphabet (Ví dụ: Android 7 ra mắt năm 2016 có tên Nougat (chữ N đầu), Android 8 ra mắt năm 2017 được gọi là Oreo (chữ O đầu)).

Theo công thức mà “gã khổng lồ tìm kiếm” lập ra thì Android 9 sẽ có tên là Android P (do chữ P đứng sau chữ O). Và tháng 8 vừa qua, Android P đã chính thức được ra mắt với tên gọi Pie.

Những cải tiến ưu việt của Android 9 so với Android 8

Thao tác điều hướng bằng cử chỉ

Ba phím điều hướng ảo ở cạnh dưới điện thoại được thay thế bởi 1 biểu tượng hình viên thuốc duy nhất ở giữa màn hình. Hướng dẫn một số thao tác như sau:

  • Nhấn + giữ: Bật trợ lý ảo Google Assistant.
  • Vuốt lên là mở trình đa nhiệm.
  • Vuốt ngang qua biểu tượng để đi đến những ứng dụng đang mở…

Thao tác điều hướng bằng cử chỉ

Tuy nhiên, nếu bạn không thích phím điều hướng mới, bạn có thể vào cài đặt và mở lại hệ thống điều hướng cũ.

Tối ưu thời lượng pin bằng AI – Trí tuệ nhân tạo

Google đã đưa ra tính năng Adaptive Battery để tối ưu hóa tuổi thọ pin điện thoại. Tính năng này ưu tiên các ứng dụng ưa thích của bạn và hạn chế tài nguyên cho các ứng dụng ít được dùng.

Tối ưu thời lượng pin bằng AI - Trí tuệ nhân tạo

Công nghệ này cũng sẽ dự đoán các ứng dụng có thể hoặc không được sử dụng trong vài giờ tới, để hạn chế cung cấp pin cho các ứng dụng không được sử dụng. 

Thông tin tìm kiếm chuyên sâu hơn

Với tính năng tìm kiếm này, Google không chỉ hiển thị biểu tượng ứng dụng cùng với mọi kết quả khác có liên quan trên thiết bị hoặc trên website, mà còn cung cấp chức năng tương tác trực tiếp với ứng dụng trong kết quả tìm kiếm. Đây là cách tiếp cận mới để bạn dễ dàng “điều khiển nội dung”.

Thông tin tìm kiếm chuyên sâu hơn

Ví dụ: Nếu tìm kiếm “Lyft”, kết quả tìm được bao gồm các ước tính về thời gian và chi phí cho các chuyến đi từ nhà đến nơi làm việc (Lyft là ứng dụng gọi xe phổ biến tại Mỹ, có chức năng tương tự Grab).

Nâng cấp bảo mật, hạn chế ứng dụng chạy nền

Android Pie sẽ hạn chế quyền truy cập vào micro, camera và tất cả cảm biến trừ khi các ứng dụng chuyển sang trạng thái chạy nền, nếu nó cố gắng truy cập, sẽ có thông báo lỗi hiện ra.

Nâng cấp bảo mật, hạn chế ứng dụng chạy nền

Đây có lẽ sẽ là chức năng được nhiều người dùng hoan nghênh. Vì hiện nay, Facebook đang bị người sử dụng nghi ngờ là nghe lén các cuộc trò chuyện trên điện thoại thông qua micro.

Chế độ nghỉ “Digital Wellbeing”

Để tránh tình trạng “nghiện smartphone“, nhà sản xuất Google đã cung cấp chế độ nghỉ này để giới hạn lượng thời gian bạn dành cho việc xem điện thoại trong vô thức.

Chế độ nghỉ

Bạn sẽ biết thời gian mình dành cho điện thoại là bao nhiêu? Ứng dụng hay dịch vụ nào chiếm nhiều thời gian nhất? Số lần bạn mở khóa điện thoại mỗi ngày, số lượng thông báo đã nhận được.

Ngoài ra, bạn có thể đặt hẹn giờ trên ứng dụng, cũng như thiết lập thời gian khi muốn chuyển màn hình điện thoại sang màu xám hoặc đặt ở chế độ “Không làm phiền”.

Các dòng điện thoại có thể cập nhật Android P và được chạy Android P khi xuất xưởng

Các dòng điện thoại có thể cập nhật android P

Bài viết trên đã cho bạn cái nhìn toàn diện về Android P. Mong rằng bài viết giúp bạn và gia đình trong việc nâng cấp điện thoại lên android 9. Mọi thắc mắc hay liên hệ đặt mua sản phẩm bạn hãy bình luận bên dưới bài nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button