Bài soạn siêu ngắn: Ai đã đặt tên cho dòng sông? – Ngữ văn lớp 12


Bài soạn siêu ngắn: Ai đã đặt tên cho dòng sông? – trang 194 sgk ngữ văn lớp 12 tập 1. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:

Câu 1: Sông Hương vùng thượng lưu được tác giả miêu tả như thế nào? Nhừng hình ảnh chi tiết, những liên tưởng và thủ pháp nghệ thuật nào cho thấy nét riêng trong lối viết ký của tác giả.

Trả lời:

Sông Hương vùng thượng lưu mang vẻ đẹp mãnh liệt, hoang dại, bí ẩn, nhưng cũng có lúc dịu dàng, say đắm.

Các chi tiết “Bản trường ca của rừng già”, “rầm rộ giữa bóng cây đại ngàn”, “những dặm dài chói lọi màu đỏ của hoa đỗ quyên rừng”. Dòng sông được nhân hóa như một cô gái di-gan phóng khoáng và man dại.=> sự cảm nhận tài hoa của ngòi bút Hoàng Phủ Ngọc Tường: liên tưởng kì thú, xác đáng, ngôn từ gợi cảm… tạo sức cuốn hút, hấp dẫn về một con sông mang linh hồn, sự sống.

Câu 2: Đoạn tả sông Hương chảy xuôi về đồng bằng và ngoại vi thành phố bộc lộ những phẩm chất nào trong ngòi bút của tác giả? Hiệu quả thẩm mĩ của lối viết đó. 

Trả lời:

Qua đó ta thấy được vốn kiến thức sâu rộng của tác giả về địa lý và lịch sử văn hóa của xứ Huế và của dòng sông Hương.

Câu 3: Sông Hương khi chảy vào thành phố Huế có nét đặc trưng gì? Phát hiện của tác giả về nét riêng biệt của dòng sông cho thấy những điều gì trong tình cảm của tác giả đối với xứ Huế và dòng sông ?

Trả lời:

Nét đặc trưng: như một điệu slow tình cảm, muốn ngắm nhìn thành phố => chính là tình cảm của tác giả: yêu say đắm con sông và Huế, thương Huế và hiểu Huế.

Câu 4: Tác giả đã tô đậm những phẩm chất gì cuả sông Hương trong lịch sử và thơ ca? Phân tích cách nhìn độc đáo mang tính phát hiện của tác giả? 

Trả lời:

Những phẩm chất của sông Hương: dịu dàng, thơ mộng, hoang dại, lịch lãm, cổ kính, gắn bó với con người Huế, với lịch sử vùng đất này.

Câu 5: Qua đoạn trích anh chị có nhận xét gì về nét riêng trong văn phong của tác giả? 

Trả lời:

Nét riêng trong văn phong tác giả: sự liên tưởng kì diệu, cho thấy vốn kiến thức rộng ở mọi lĩnh vực, ngôn ngữ trong sáng, mềm mại, giàu hình ảnh, giàu chất thơ, kết hợp nhiều phép tu từ và kết hợp cảm xúc, trí tuệ.

[Luyện tập] Câu 1: Anh (chị) tâm đắc nhất với đoạn văn nào trong bài bút kí? Qua đoạn văn đó, hãy phân tích những nét đặc sắc về ý tưởng, hình ảnh và ngôn ngữ của tác giả.

Trả lời:

Đoạn văn tâm đắc nhất: […] Trong những dòng sông đẹp ở các nước mà tôi…chân núi Kim Phụng […]Nhận xét:

  • Ý tưởng: so sánh dòng sông Hương với hai hình ảnh người con gái “cô gái Di-gan phóng khoáng và man dại” và ” người mẹ phù sa của một vùng văn hóa xứ sở” => vẻ đẹp dữ dội, phóng khoáng nhưng về đến đất mẹ thì trưởng thành.
  • Hình ảnh và ngôn ngữ: sự kết hợp của kiến thức trên nhiều lĩnh vực, sử dụng liên tục những động từ mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button