Bài soạn siêu ngắn: Chọn sự việc, chi tiết tiêu biểu trong bài văn tự sự – Ngữ văn lớp 10


Bài soạn siêu ngắn: Chọn sự việc, chi tiết tiêu biểu trong bài văn tự sự – sgk ngữ văn lớp 10 tập 1. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:

I. Khái niệm

II. Cách chọn sự việc, chi tiết tiêu biểu

1. Đọc lại Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy, cho biết:…

Trả lời:

a) Tác giả dân gian kể về chuyện:

 • Công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước của ông cha ta.
 • Tình vợ chồng chung thủy giữa Mị Châu và Trọng Thủy.
 • Tình cảm cha con giữa An Dương Vương và Mị Châu.

b) Đó là một sự việc và chi tiết tiêu biểu trong câu chuyện: Hai chi tiết có ý nghĩa nối kết phần trước và phần sau của câu chuyện và tạo ra tính logic cho truyện.

Nếu như bỏ hoặc không kể chi tiết Mị Châu rắc lông ngỗng, câu chuyện chắc chắn sẽ không thể tiếp nối được vì chi tiết ấy chính là tiền đề, cơ sở cho những sự việc tiếp theo của câu chuyện.

2. Tưởng tượng người con trai lão Hạc (nhân vật chính trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao) trở về làng vào một hôm sau Cách mạng tháng Tám 1945 như sau:…

Trả lời:

 • Sự việc diễn ra: Người con trai của Lão Hạc quay trở lại nhà và tìm đến ông giáo, rồi sau đó được nghe ông giáo kể lại về mọi chuyện.
 • Các chi tiết:
  • Ông giáo già đi nhiều
  • Ông kể chuyện của cha anh ta cho anh và đưa đi viếng mộ Lão Hạc.
  • Người con trai nghẹn lòng, xúc động và day dứt vì không chăm sóc cha

[Luyện tập] Bài tập 1: Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi (Theo dõi bài đọc SGK) a. Khi kể lại chuyện này, có người định bỏ sự việc hòn đá xấu xí được xác định là rơi từ vũ trụ xuống. Có làm như thế được không, vì sao…

Trả lời:

a. Không lược bỏ được vì nó chuẩn bị cho sự việc ở phần kết thúc đoạn, miêu tả diễn biến tâm trạng nhân vật và làm rõ chủ đề của văn bản.

b. Bài học rút ra: lựa chọn sự việc và chi tiết nổi bật để dẫn dắt truyện và tô đậm tính cách nhân vật, tìm ra sự việc và chi tiết đắt giá để làm rõ nội dung tư tưởng câu chuyện.

[Luyện tập] Bài tập 2: Đọc đoạn trích Uy-lít-xơ trở về (Trích Sử thi Ô-đi-xê), anh (chị) hãy cho biết: Hô-me-rơ kể chuyện gì? Ở phần cuối đoạn trích, tác giả đã chọn một sự việc quan trọng, đó là sự việc gì, được kể..

Trả lời:

Đoạn văn “ Uylitxơ trở vể” kể về cuộc gặp mặt của Uy-lít-xơ với người vợ sau hai mươi năm xa cách.Hô-me-rơ đã chọn sự việc Pê-nê-lốp thử chồng bằng bí mật của chiếc giường, đó cũng là sự thành công trong nghệ thuật kể chuyện vì vì tính độc đáo, logic, tô đậm vẻ đẹp bên trong nhân vật và tạo sự lôi cuốn, tò mò cho người đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button