Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Nội Dung Bài Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá đã khắc họa hình ảnh đẹp đẽ tráng lệ cũng như thể hiện sự hài hóa giữa thiên nhiên và con người lao động, bộc lộ niềm vui, tự hào của nhà thơ trước đất nước và cuộc sống. Tác phẩm được giới thiệu trong chương trình Ngữ văn lớp 9.
Tác phẩm Đoàn thuyền đánh cáSky Park Residence sẽ cung cấp tài liệu giới thiệu về tác giả Huy Cận và nội dung bài thơ Đoàn thuyền đánh cá. Mời các bạn học sinh cùng tham khảo nội dung chi tiết ở bên dưới.
Đoàn thuyền đánh cá
Mặt trời xuống biển như hòn lửaSóng đã cài then, đêm sập cửa.Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi,Câu hát căng buồm cùng gió khơi.
Hát rằng: cá bạc biển Đông lặng,Cá thu biển Đông như đoàn thoiĐêm ngày dệt biển muôn luồng sáng.Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi!
Thuyền ta lái gió với buồm trăngLướt giữa mây cao với biển bằng,Ra đậu dặm xa dò bụng biển,Dàn đan thế trận lưới vây giăng.
Cá nhụ cá chim cùng cá đé,Cá song lấp lánh đuốc đen hồng,Cái đuôi em quẫy trăng vàng chóe,Đêm thở: sao lùa nước Hạ Long.
Ta hát bài ca gọi cá vào,Gõ thuyền đã có nhịp trăng cao,Biển cho ta cá như lòng mẹ,Nuôi lớn đời ta tự buổi nào.
Sao mờ, kéo lưới kịp trời sáng,Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng,Vảy bạc đuôi vàng loé rạng đông,Lưới xếp buồm lên đón nắng hồng.
Câu hát căng buồm với gió khơi,Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời.Mặt trời đội biển nhô màu mớiMắt cá huy hoàng muôn dặm phơi
I. Đôi nét về tác giả Huy Cận
– Huy Cận (1919 – 2005), tên đầy đủ là Cù Huy Cận.
– Quê hương: làng Ân Phú, huyện Hương Sơn (nay là xã Ân Phú, huyện Vũ Quang), tỉnh Hà Tĩnh.
– Ông tham gia hoạt động cách mạng và từng giữ nhiều chức vụ cao trong Chính phủ Việt Nam như: Bộ trưởng Bộ canh nông đầu tiên, Thứ trưởng sau đó là Bộ trưởng Bộ Văn hóa nghệ thuật, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Giáo dục…
– Ông là một trong những nhà thơ xuất sắc thuộc phong trào Thơ mới.
– Một số tác phẩm:
Trước cách mạng tháng 8: Lửa thiêng (thơ, 1940), Kinh cầu tự (văn xuôi triết lý, 1942), Vũ trụ ca (thơ, 1940 -1942).
Sau cách mạng tháng 8: Trời mỗi ngày lại sáng (thơ, 1958), Đất nở hoa (thơ, 1960), Chiến trường gần đến chiến trường xa (thơ, 1973), Suy nghĩ về nghệ thuật (tiểu luận phê bình, 1980 – 1982)…
II. Giới thiệu về Đoàn thuyền đánh cá
1. Hoàn cảnh sáng tác
– Giữa năm 1958, Huy Cận có chuyến đi thực tế dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh.
– Từ chuyến đi thực tế này, hồn thơ Huy Cận mới thực sự nảy nở trở lại và dồi dào trong cảm hứng về thiên nhiên đất nước, về lao động và niềm vui trước cuộc sống.
– Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá được sáng tác trong thời gian ấy và in trong tập thơ “Trời mỗi ngày lại sáng” (1958)
2. Bố cục
Gồm 3 phần:
Phần 1. Từ đầu đến “Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi!”: Khung cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi.
Phần 2. Tiếp theo đến “Lưới xếp buồm lên đón nắng hồng”. Khung cảnh đoàn thuyền đánh cá trên biển.
Phần 3. Còn lại: Khung cảnh đoàn thuyền đánh cá lúc trở về.
3. Thể thơ
Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá được sáng tác theo thể thơ bảy chữ.
4. Ý nghĩa nhan đề
Mẫu 1
Huy Cận là một trong những nhà thơ xuất sắc thuộc phong trào Thơ mới. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” tiêu biểu cho phong cách thơ Huy Cận. Tác phẩm được sáng tác giữa năm 1958, trong một chuyến đi thực tế dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh. Nhờ có chuyến đi thực tế này, hồn thơ Huy Cận mới thực sự nảy nở trở lại và dồi dào trong cảm hứng về thiên nhiên đất nước, về lao động và niềm vui trước cuộc sống. Bài thơ được in trong tập thơ “Trời mỗi ngày lại sáng” (1958). Nhan đề bài thơ gợi ra nhiều ý nghĩa. Trước hết, ta có thể xác định được hình ảnh trung tâm trong bài thơ là đoàn thuyền đánh cá. Đầu tiên “đoàn thuyền” – không chỉ một con thuyền mà là rất nhiều con thuyền cùng nhau ra khơi, để làm công việc lao động quen thuộc với cuộc sống của họ “đánh cá”. Qua hình ảnh này, nhà thơ muốn ca ngợi sự đoàn kết của nhân dân trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đồng thời ca ngợi vẻ đẹp trù phú của thiên nhiên Việt Nam, cũng như bộc lộ tình yêu sâu đậm với quê hương, đất nước.
Mẫu 2
Giữa năm 1958, Huy Cận có chuyến đi thực tế dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh. Từ chuyến đi thực tế này, hồn thơ Huy Cận mới thực sự nảy nở trở lại và dồi dào trong cảm hứng về thiên nhiên đất nước, về lao động và niềm vui trước cuộc sống. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” được sáng tác trong thời gian ấy và in trong tập thơ “Trời mỗi ngày lại sáng” (1958). “Đoàn thuyền đánh cá” là hình ảnh trung tâm của bài thơ. Qua hình ảnh này, Huy Cận đã khắc họa vẻ đẹp tráng lệ của thiên nhiên cũng như thể hiện sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người lao động. Từ đó, tác giả cũng bộc lộ niềm vui, tự hào đối với thiên nhiên, đất nước.
Xem thêm Ý nghĩa nhan đề bài thơ Đoàn thuyền đánh cá
5. Mạch cảm xúc
Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” được trình bày theo trình tự thời gian từ khi đoàn thuyền bắt đầu ra khơi (hoàng hôn) cho đến khi đoàn thuyền trở về (bình minh). Toàn bộ tác phẩm mang âm hưởng vui tươi, hạnh phúc trong lao động của thời kì đổi mới.
6. Nội dung
Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá đã khắc họa hình ảnh đẹp đẽ tráng lệ cũng như thể hiện sự hài hóa giữa thiên nhiên và con người lao động, bộc lộ niềm vui, tự hào của nhà thơ trước đất nước và cuộc sống.
7. Nghệ thuật
Hình ảnh liên tưởng, tưởng tượng độc đáo, phong phú.
Âm hưởng khỏe khoắn, hào hùng, lạc quan.
Sử dụng các biện pháp tu từ: so sánh, nhân hóa, ẩn dụ…

#Bài #thơ #Đoàn #thuyền #đánh #cá

Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” miêu tả một hình ảnh đẹp đẽ, tráng lệ, vừa miêu tả sự chung sống hài hoà của thiên nhiên và con người lao động, vừa thể hiện niềm vui, niềm tự hào của nhà thơ trước đất nước và cuộc sống. Tác phẩm được giới thiệu trong chương trình học ngữ văn lớp 9.

công việc thuyền đánh cá

Dữ liệu lớn sẽ cung cấp tài liệu giới thiệu về tác giả Huy Cận và nội dung của bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”. Mời các bạn cùng đọc thông tin chi tiết dưới đây.

tàu đánh cá

Mặt trời lặn như cháy biển
Đứa con hoang đàng giả vờ, và Ye đóng sập cửa lại.
Những chiếc thuyền đánh cá lại ra khơi,
Gió hót, chèo thuyền dọc bờ biển.

Hát: Cá bạc biển Hoa Đông bình lặng,
Đá cầu Cá thu Biển Đông
Dệt biển ánh sáng ngày và đêm.
Hãy dệt lưới, ngư dân!

Con tàu của tôi căng buồm với gió, căng buồm với mặt trăng
Lướt giữa mây cao và biển phẳng,
Đi đến nơi xa để đậu và khám phá vùng nội địa của biển,
Dàn đan seine.

cá da trơn và cá da trơn,
Những ngọn đuốc đỏ và đen lấp lánh,
Đuôi bạn vẫy vầng trăng vàng,
Đêm thở: Sao lái nước Hạ Long.

Tôi hát một bài hát cho cá,
Thuyền gõ nhịp trăng cao,
Biển cho tôi cá, như lòng mẹ
Nuôi dưỡng cuộc sống của chúng ta ngày này qua ngày khác.

Sao mờ, kéo lưới cho kịp gặp ánh ban mai,
Tôi cầm trên tay một đống cá nặng,
Vào lúc bình minh, vảy bạc và đuôi vàng lấp lánh,
Giăng lưới giăng đón nắng hồng.

Bài hát căng buồm theo gió,
Con thuyền chạy đua với nắng.
Mặt trời biển mọc lên trong màu sắc mới
Đôi mắt của con cá đầy hơi thở

1. Vài nét về tác giả Huy Cận

– Huy Cận (1919 – 2005), tên đầy đủ Cù Huy Cận.

– Quê quán: Làng An Phú, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh (nay là xã An Phú, huyện Vũ Quang).

– Ông tham gia hoạt động cách mạng và đảm nhiệm nhiều chức vụ cao cấp trong chính phủ Việt Nam như: Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thứ trưởng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Nghệ thuật, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Giáo dục…

– Ông là một trong những nhà thơ xuất sắc của Phong trào Thơ mới.

– Một số việc:

  • Trước Cách mạng tháng Tám: Lửa thánh (Thơ, 1940), Lời nguyện cầu (Tiểu luận triết học, 1942), Canxi vũ trụ (Thơ, 1940-1942).
  • Sau Cách mạng Tháng Tám: Từng ngày (Thơ, 1958), Hoa đất (Bài thơ, 1960), Chiến trường khép lại (Bài thơ, 1973), Suy tư nghệ thuật (Bài báo, 1980-1982)…

2. Giới thiệu về thuyền đánh cá

Thành phần của cốt truyện

– Giữa năm 1958, Huy Cận đi thực tế dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh.

– Từ chuyến đi thực tế này, hồn thơ Huy Cận thực sự bừng nở trở lại, tràn đầy cảm hứng về thiên nhiên đất nước, lao động và những niềm vui của cuộc sống.

– Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” được viết trong thời kỳ đó và được in trong tập thơ “Mỗi buổi sáng” (1958).

2. Bố cục

Nó bao gồm 3 phần:

  • phần 1. Từ đầu đến “Hãy dệt lưới, ngư dân!”: Cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi.
  • phần 2. hiện hữu”Ra khơi đón nắng hồng”. Phong cảnh đoàn thuyền đánh cá trên biển.
  • Phần 3. Phần còn lại: cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về.

3. Hình thức thơ

Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” được sáng tác theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt.

4. Ý nghĩa của tiêu đề

Mô hình 1

Từ Cần là một trong những nhà thơ xuất sắc của Phong trào Thơ mới. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” tiêu biểu cho phong cách thơ của Huệ Cần. Tác phẩm này được tạo ra vào giữa năm 1958 trong một chuyến đi thực tế dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh. Nhờ chuyến đi thực tế này, hồn thơ Huy Cận đã thực sự bừng nở trở lại, tràn đầy cảm hứng về thiên nhiên đất nước, lao động và những niềm vui của cuộc sống. Bài thơ này đã được in trong tập thơ “Mỗi ngày một tươi sáng” (1958). Nhan đề của bài thơ này gợi nhiều ý nghĩa. Đầu tiên, chúng ta có thể xác định hình tượng trung tâm trong bài thơ là đoàn thuyền đánh cá. Một là “hạm đội” – không chỉ một chiếc thuyền mà là nhiều chiếc thuyền cùng nhau ra khơi, làm những công việc “đánh cá” quen thuộc trong cuộc sống của họ. Qua hình ảnh này, nhà thơ muốn ca ngợi nhân dân đoàn kết xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đồng thời ca ngợi vẻ đẹp trù phú của thiên nhiên Việt Nam, thể hiện tình yêu quê hương đất nước sâu sắc.

Mô hình 2

Giữa năm 1958, Huy Cận đi thực tế dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh. Từ chuyến đi thực tế này, hồn thơ của Từ Cần lại thực sự nở hoa, tràn đầy cảm hứng về thiên nhiên đất mẹ, về lao động và niềm vui cuộc sống. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” được viết lúc bấy giờ và được in thành tập thơ “Mỗi ngày dưới ánh sáng” (1958). “Đoàn thuyền đánh cá” là hình ảnh trung tâm của bài thơ. Qua hình ảnh này, Huy Cận đã khắc hoạ vẻ đẹp kì vĩ của thiên nhiên và sự hoà quyện giữa thiên nhiên và con người lao động. Từ đó, tác giả cũng bộc lộ niềm vui, niềm tự hào về thiên nhiên, đất nước.

Tìm hiểu thêm ý nghĩa nhan đề bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

5. Mạch cảm xúc

Bài thơ “Ngư trường” được trình bày theo trình tự thời gian, từ khi con tàu ra đi (hoàng hôn) đến khi trở về (bình minh). Toàn bộ tác phẩm rộn ràng tiếng nói vui vẻ, hạnh phúc trong lao động suốt thời gian trang trí.

6. Nội dung

Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” miêu tả một hình ảnh đẹp đẽ, tráng lệ, vừa miêu tả sự chung sống hài hoà của thiên nhiên và con người lao động, vừa thể hiện niềm vui, niềm tự hào của nhà thơ trước đất nước và cuộc sống.

7. Nghệ thuật

  • Hình ảnh liên tưởng, trí tưởng tượng phong phú và độc đáo.
  • Âm thanh khỏe mạnh, anh hùng, lạc quan.
  • Sử dụng các biện pháp tu từ: so sánh, nhân hoá, ẩn dụ …

Xem thêm thông tin Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá đã khắc họa hình ảnh đẹp đẽ tráng lệ cũng như thể hiện sự hài hóa giữa thiên nhiên và con người lao động, bộc lộ niềm vui, tự hào của nhà thơ trước đất nước và cuộc sống. Tác phẩm được giới thiệu trong chương trình Ngữ văn lớp 9.
Tác phẩm Đoàn thuyền đánh cáSky Park Residence sẽ cung cấp tài liệu giới thiệu về tác giả Huy Cận và nội dung bài thơ Đoàn thuyền đánh cá. Mời các bạn học sinh cùng tham khảo nội dung chi tiết ở bên dưới.
Đoàn thuyền đánh cá
Mặt trời xuống biển như hòn lửaSóng đã cài then, đêm sập cửa.Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi,Câu hát căng buồm cùng gió khơi.
Hát rằng: cá bạc biển Đông lặng,Cá thu biển Đông như đoàn thoiĐêm ngày dệt biển muôn luồng sáng.Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi!
Thuyền ta lái gió với buồm trăngLướt giữa mây cao với biển bằng,Ra đậu dặm xa dò bụng biển,Dàn đan thế trận lưới vây giăng.
Cá nhụ cá chim cùng cá đé,Cá song lấp lánh đuốc đen hồng,Cái đuôi em quẫy trăng vàng chóe,Đêm thở: sao lùa nước Hạ Long.
Ta hát bài ca gọi cá vào,Gõ thuyền đã có nhịp trăng cao,Biển cho ta cá như lòng mẹ,Nuôi lớn đời ta tự buổi nào.
Sao mờ, kéo lưới kịp trời sáng,Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng,Vảy bạc đuôi vàng loé rạng đông,Lưới xếp buồm lên đón nắng hồng.
Câu hát căng buồm với gió khơi,Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời.Mặt trời đội biển nhô màu mớiMắt cá huy hoàng muôn dặm phơi
I. Đôi nét về tác giả Huy Cận
– Huy Cận (1919 – 2005), tên đầy đủ là Cù Huy Cận.
– Quê hương: làng Ân Phú, huyện Hương Sơn (nay là xã Ân Phú, huyện Vũ Quang), tỉnh Hà Tĩnh.
– Ông tham gia hoạt động cách mạng và từng giữ nhiều chức vụ cao trong Chính phủ Việt Nam như: Bộ trưởng Bộ canh nông đầu tiên, Thứ trưởng sau đó là Bộ trưởng Bộ Văn hóa nghệ thuật, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Giáo dục…
– Ông là một trong những nhà thơ xuất sắc thuộc phong trào Thơ mới.
– Một số tác phẩm:
Trước cách mạng tháng 8: Lửa thiêng (thơ, 1940), Kinh cầu tự (văn xuôi triết lý, 1942), Vũ trụ ca (thơ, 1940 -1942).
Sau cách mạng tháng 8: Trời mỗi ngày lại sáng (thơ, 1958), Đất nở hoa (thơ, 1960), Chiến trường gần đến chiến trường xa (thơ, 1973), Suy nghĩ về nghệ thuật (tiểu luận phê bình, 1980 – 1982)…
II. Giới thiệu về Đoàn thuyền đánh cá
1. Hoàn cảnh sáng tác
– Giữa năm 1958, Huy Cận có chuyến đi thực tế dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh.
– Từ chuyến đi thực tế này, hồn thơ Huy Cận mới thực sự nảy nở trở lại và dồi dào trong cảm hứng về thiên nhiên đất nước, về lao động và niềm vui trước cuộc sống.
– Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá được sáng tác trong thời gian ấy và in trong tập thơ “Trời mỗi ngày lại sáng” (1958)
2. Bố cục
Gồm 3 phần:
Phần 1. Từ đầu đến “Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi!”: Khung cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi.
Phần 2. Tiếp theo đến “Lưới xếp buồm lên đón nắng hồng”. Khung cảnh đoàn thuyền đánh cá trên biển.
Phần 3. Còn lại: Khung cảnh đoàn thuyền đánh cá lúc trở về.
3. Thể thơ
Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá được sáng tác theo thể thơ bảy chữ.
4. Ý nghĩa nhan đề
Mẫu 1
Huy Cận là một trong những nhà thơ xuất sắc thuộc phong trào Thơ mới. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” tiêu biểu cho phong cách thơ Huy Cận. Tác phẩm được sáng tác giữa năm 1958, trong một chuyến đi thực tế dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh. Nhờ có chuyến đi thực tế này, hồn thơ Huy Cận mới thực sự nảy nở trở lại và dồi dào trong cảm hứng về thiên nhiên đất nước, về lao động và niềm vui trước cuộc sống. Bài thơ được in trong tập thơ “Trời mỗi ngày lại sáng” (1958). Nhan đề bài thơ gợi ra nhiều ý nghĩa. Trước hết, ta có thể xác định được hình ảnh trung tâm trong bài thơ là đoàn thuyền đánh cá. Đầu tiên “đoàn thuyền” – không chỉ một con thuyền mà là rất nhiều con thuyền cùng nhau ra khơi, để làm công việc lao động quen thuộc với cuộc sống của họ “đánh cá”. Qua hình ảnh này, nhà thơ muốn ca ngợi sự đoàn kết của nhân dân trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đồng thời ca ngợi vẻ đẹp trù phú của thiên nhiên Việt Nam, cũng như bộc lộ tình yêu sâu đậm với quê hương, đất nước.
Mẫu 2
Giữa năm 1958, Huy Cận có chuyến đi thực tế dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh. Từ chuyến đi thực tế này, hồn thơ Huy Cận mới thực sự nảy nở trở lại và dồi dào trong cảm hứng về thiên nhiên đất nước, về lao động và niềm vui trước cuộc sống. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” được sáng tác trong thời gian ấy và in trong tập thơ “Trời mỗi ngày lại sáng” (1958). “Đoàn thuyền đánh cá” là hình ảnh trung tâm của bài thơ. Qua hình ảnh này, Huy Cận đã khắc họa vẻ đẹp tráng lệ của thiên nhiên cũng như thể hiện sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người lao động. Từ đó, tác giả cũng bộc lộ niềm vui, tự hào đối với thiên nhiên, đất nước.
Xem thêm Ý nghĩa nhan đề bài thơ Đoàn thuyền đánh cá
5. Mạch cảm xúc
Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” được trình bày theo trình tự thời gian từ khi đoàn thuyền bắt đầu ra khơi (hoàng hôn) cho đến khi đoàn thuyền trở về (bình minh). Toàn bộ tác phẩm mang âm hưởng vui tươi, hạnh phúc trong lao động của thời kì đổi mới.
6. Nội dung
Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá đã khắc họa hình ảnh đẹp đẽ tráng lệ cũng như thể hiện sự hài hóa giữa thiên nhiên và con người lao động, bộc lộ niềm vui, tự hào của nhà thơ trước đất nước và cuộc sống.
7. Nghệ thuật
Hình ảnh liên tưởng, tưởng tượng độc đáo, phong phú.
Âm hưởng khỏe khoắn, hào hùng, lạc quan.
Sử dụng các biện pháp tu từ: so sánh, nhân hóa, ẩn dụ…

#Bài #thơ #Đoàn #thuyền #đánh #cá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button