Hỏi Đáp

Cách dùng núm trợ ti cho bé an toàn, đúng cách các mẹ nên biết


Núm trợ ti giúp bé dễ dàng bú được sữa mẹ là một trong những phương pháp được áp dụng phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn đến bạn cách dùng núm trợ ti cho bé an toàn, đúng cách các mẹ nên biết.

Các trường hợp được khuyên nên sử dụng núm trợ ti

Núm ty mang đến nhiều lợi ích cho mẹ và bé, đặc biệt với một số trường hợp sau:

– Cấu tạo bầu ngực của mẹ đặc biệt gây khó khăn khi cho con bú tự nhiên: ngực quá to, núm ti kích thước lớn, ti ngắn, nhỏ, quá dẹt hoặc tụt vào trong.

– Trẻ sơ sinh có dị tật về xương hàm và cấu trúc khuôn mặt như dính lưỡi, sứt môi, cằm rút, hở hàm ếch,…

– Núm vú người mẹ có thương tổn (nứt cổ gà, xây xát) gây đau đớn khi cho bé bú trực tiếp.

– Trẻ sơ sinh không tìm được khớp ngậm đúng, thường là trẻ sinh khó hoặc sinh thiếu tháng.

Các trường hợp nên dùng núm trợ ti

Các bước sử dụng núm trợ ti đúng cách

Bước 1: Tiệt trùng núm trợ ti

Trước tiên, bạn cần vệ sinh núm trợ ti sạch sẽ và tiệt trùng núm trợ ti bằng nước sôi 100 độ C để làm sạch các vi khuẩn hoặc nấm mốc bên ngoài. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng máy tiệt trùng bình sữa để tiệt trùng núm trợ ti để đảm bảo hơn. 

Vệ sinh và bảo quản núm ti sau mỗi lần sử dụng

Bước 2: Lật ngược núm 

Bạn lấy núm trợ ti ra, bẻ ngược phần vành lên, rồi đặt núm trợ ti lên đầu ngực và bật phần vành ra. Điều này sẽ giúp tạo một lực hút để núm trợ ti dính vào đầu ngực.

Lật ngược núm trợ ti

Bước 3: Định vị và điều chỉnh núm trợ ti

Bạn gắn núm trợ ti vào bầu ngực sao cho phần khuyết cửa trợ ti khớp với sống mũi của em bé như vậy khi bú bé sẽ ngửi thấy mùi của mẹ và nghĩ rằng đang bú mẹ.

Điều chỉnh núm trợ ti

Bên cạnh đó, nếu mũi bé chạm vào núm trợ ti thay vì phần khuyết này, bé sẽ cảm thấy không thoải mái. Lúc này, bạn cần tách bé ra và chỉnh núm ti lại sao cho đúng hướng. 

Những lưu ý khi sử dụng núm trợ ti

Sử dụng đúng kích thước

Chọn trợ ti có kích cỡ phù hợp với miệng bé theo độ tuổi, không nên chọn trợ ti quá lớn sẽ làm bít đầu ti ra sữa của mẹ hoặc khiến bé không thể ngoạm hết núm vú trợ ti gây khó khăn cho việc kích thích tiết sữa mẹ.

Đối với bé sơ sinh mẹ nên chọn loại núm trợ ti cỡ nhỏ nhất sẽ thường có độ tương thích cao. Một số kích cỡ núm trợ ti thông thường bao gồm:

  • Trẻ sơ sinh loại nhỏ: 16 mm.
  • Trẻ sơ sinh thông thường: 20mm.
  • Núm trợ ti loại lớn: 24mm.

Chọn trợ ti đúng kích thước

Cho bé ngậm đúng khớp

Bé ngậm đúng khớp rất quan trọng để việc bú sữa mẹ được thực hiện hiệu quả và cung cấp đủ dưỡng chất cho con. Bạn cho bé ngậm đúng khớp bằng bằng cách để bé ngoạm hết quầng vú và núm ti ở sâu trong miệng. Hàm của bé phải chạm vào ngực mẹ và không bị lệch khỏi trợ ti.

Cho bé ngậm đúng khớp

Vệ sinh núm trợ ti ngay sau khi sử dụng

Sau mỗi lần sử dụng, mẹ nên rửa sạch trợ ti bằng dung dịch rửa bình sữa chuyên dụng, tiệt trùng bằng máy hoặc nước sôi rồi sấy khô để đảm bảo vệ sinh núm trợ ti cho lần sử dụng sau.

Tiệt trùng núm trợ ti

Bảo quản tại nơi khô thoáng, dễ tìm kiếm

Bởi vì thiết kế núm trợ ti thường trong suốt và nhỏ gọn nên nếu người dùng không cẩn thận bảo quản vật dụng này, rất có khả năng thất lạc với đồ vật xung quanh và khó có thể tìm ra được.

Chính vì vậy, sau khi sử dụng, các mẹ cần lưu ý bảo quản núm trợ ti ở nơi khô thoáng, tránh khả năng tích tụ vi khuẩn và nấm mốc. Bên cạnh đó, hãy đặt núm trợ ti ở những nơi dễ tìm kiếm.

Trên đây là bài viết hướng dẫn đến bạn cách dùng núm trợ ti cho bé an toàn, đúng cách các mẹ nên biết. Mong rằng với những thông tin trên, bạn sẽ sử dụng vật dụng này hiệu quả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button