Cách sử dụng và bảo quản giúp tăng độ bền của quạt

Trời nắng nóng mùa hè khiến quạt điện trở thành một vật dụng không thể thiếu cho từng gia đình. Để kéo dài tuổi thọ quạt, cần biết cách sử dụng hợp lý và bảo quản tốt. Với bài viết sau đây, DienmayXANH.com sẽ hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản giúp tăng độ bền của quạt.

Đặt quạt ở vị trí bằng phẳng


Đặt quạt ở vị trí bằng phẳng

Quạt cần đặt ở những vị trí bằng phẳng và chắc chắn như bàn, sàn nhà. Chú ý không để vật gì kê lên làm quạt bị nghiêng, không để ở những chỗ không bằng phẳng hoặc quá chênh vênh như ở ghế cao và nhỏ. Bởi nếu quạt bị đổ, có thể làm linh kiện hỏng hóc, va chạm điện hoặc nhiều sự cố khác.

Chọn mức độ gió phù hợp nhu cầu

Thông thường các loại quạt có 3 mức độ gió trở lên, ví dụ quạt đứng cánh 16TĐ Asia D16008 3 tốc độ, cho phép người sử dụng điều chỉnh phù hợp với nhu cầu. Không nên thường xuyên để mức độ gió cao nhất, vừa hao phí điện lại làm giảm tuổi thọ quạt, nhất là với những quạt đứng có chiều cao thay đổi được và khi để quạt ở chế độ quay, mức gió càng mạnh sẽ làm quạt càng nhanh có sự cố.

Dùng quạt trong môi trường phù hợp

Cách sử dụng và bảo quản giúp tăng độ bền của quạt
Dùng quạt hơi nước nơi không gian rộng

Với các loại quạt có phun hơi nước như quạt hơi nước, quạt phun sương, độ ẩm không khí sẽ tăng lên, do vậy cần đặt nơi thoáng mát và ít đồ điện tử để tránh hư hỏng đồ vật trong nhà lẫn các linh kiện nhỏ trong quạt. Trong khi quạt đứng, quạt hộp có thể đặt ở mọi không gian mà không sợ ảnh hưởng tới các thiết bị xung quanh.

Không để nước vào bên trong quạt

Nước thấm vào bên trong quạt dễ làm các linh kiện bị gỉ sét. Vì thế, cần để quạt trong tình trạng khô ráo, nếu thời gian dài không sử dụng, nên đưa ra ngoài trời hong khô quạt trong vòng vài tiếng để tránh ẩm và rò điện. Khi vệ sinh quạt cần đảm bảo giẻ lau không ướt, các bộ phận phải khô hết trước khi lắp ráp lại.

Tắt quạt mỗi khi cần sữa chữa, lau chùi

Cách sử dụng và bảo quản giúp tăng độ bền của quạt
Tắt quạt khi cần sửa chữa lau chùi

Nhiều người có thói quen vệ sinh quạt khi quạt đang quay, vừa nguy hiểm vừa dễ làm các bụi bẩn bám sâu vào bên trong. Đặc biệt, một số loại quạt có hộp chứa nước như quạt phun sương, quạt hơi nước… cần được tắt nguồn trước khi thay nước mới, dù đang ở chế độ quạt thông thường.

Vệ sinh công tắc quạt

Vệ sinh công tắc quạt
Vệ sinh công tắc quạt thường xuyên

Nút bấm số của quạt điện rất khó xử lý mỗi khi bị bụi bẩn. Thế nhưng nếu không vệ sinh thường xuyên, bụi bám vào làm kẹt công tắc, gây mòn, gỉ sét linh kiện bên trong. Có thể làm sạch bằng cách dùng xịt chuyên dụng, lau bằng khăn mềm, ấn nhả nhiều lần để các nút bấm được vận hành trơn tru.

Vệ sinh quạt định kỳ

Thường xuyên tháo lồng quạt, lau cánh bằng vải khô và mềm, tra dầu mỡ vào các trục vít và hộp số để tuổi thọ quạt được lâu và quạt hoạt động nhẹ nhàng, không gây ồn khi sử dụng.

DienmayXANH.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button