Giáo Dục

Cách tính diện tích hình thoi

Hình thoi là hình gì, tính chất của hình thoi? Cách tính diện tích hình thoi như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn củng cố lại kiến thức hình học cấp 1 này.

Hình thoi là tứ giác có 4 cạnh bằng nhau, 2 cặp cạnh dối song song với nhau, trong đó các góc đối diện bằng nhau và không có góc nào vuông, hai đường chéo vuông góc với nhau tại trung điểm của mỗi đường. Ngoài ra các bạn có thể nhớ bằng một định nghĩa khác là: Hình thoi là trường hợp đặc biệt của hình bình hành khi 2 cạnh kề có độ dài bằng nhau. Dưới đây sẽ là cách tính diện tích hình thoi, một số dạng bài toán áp dụng công thức tính diện tích hình thoi và ví dụ minh họa.

Công thức tính diện tích hình thoi

CÁCH TÍNH DIỆN TÍCH HÌNH THOI

Công thức tính diện tích hình thoi chuẩn: S= 1⁄2 d1d2 (Diện tích hình thoi bằng một nửa tích độ dài của hai đường chéo d1 và d2, đơn vị diện tích là mét vuông m2)

Như vậy muốn biết diện tích của hình thoi bạn cần biết độ dài 2 đường chéo. Dưới đây là các bài tập áp dụng.

Ví dụ 1: Tính diện tích hình thoi biết đường chéo d1 dài 5cm, đường chéo d2 dài gấp đôi đường chéo d1.

Giải:

Bài toán cho biết d1 dài 5cm, d2 dài gấp đôi d1, từ đây ta suy ra d2= 5 x 2 = 10 cm.

Áp dụng cách tính diện tích hình thoi ta được: S= 1⁄2 d1d2 = 5 x 10 = 50 cm2

Ví dụ 2: Tính diện tích hình thoi biết độ dài cạnh a là 7 cm, đường chéo d2 = 6 cm, tam giác cân ABC có độ dài đường cao AH = 5 cm.

cach tinh dien tich hinh thoi 2

Giải:

Để tính được diện tích, trước hết bạn đi tìm độ dài đường chéo còn lại.

Theo tính chất của hình thoi thì 2 đường chéo cắt nhau tại Trung điểm, vì thế, ta có AH = HD = 5 cm. Từ đó suy ra đường chéo d1 = 10cm.

Theo công thức tính diện tích hình thoi ta có: S= 1⁄2 d1d2 = 10 x 6 = 60 cm2

Đáp số là 60 cm2

Còn khá nhiều các dạng bài toán tính diện tích hình thoi dựa vào độ dài các cạnh, các góc mà chúng ta sẽ được học ở lớp lớn hơn. Khi đó chúng ta cần phải dùng tới định lý pitago hay các công thức lượng giác.

Trong khuôn khổ bài viết này, 9mobi.vn đã chia sẻ và giúp các bạn củng cố lại kiến thức về hình thoi. Nếu gặp các dạng bài toán khác cần tính chu vi hình thoi hay diện tích…, các bạn có thể comment để được giải đáp nhé.

Hình thoi, hình vuông, hình bình hành … đều là trường hợp đặc biệt của hình tứ giác. Tuy nhiên, tùy vào các trường hợp đặc biệt là cách tính diện tích tứ giác khác nhau.

Sky Park Residence

Sky Park Residence là trang web thông tin tổng hợp hay nhất - Cung cấp thông tin về giáo dục, xã hội, thông tin về tài chính . Với sự nhanh nhạy hy vọng sẽ cho bạn những thông tin hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button