Hỏi Đáp

Cảnh báo: Nhiều người Việt đã bị mất tài khoản iCloud vì các chiêu này


Hack iCloud – một khái niệm tưởng chừng như chỉ có những tin tặc tầm cỡ mới có thể làm được (đến FBI còn phải nhờ hacker cơ mà), nhưng tại Việt Nam, chỉ cần một số mẹo nhỏ cũng có thể khiến người dùng mất tài khoản iCloud như chơi.

Rất, rất nhiều người dùng iPhone tại Việt Nam (và trên thế giới) đều nghĩ chuyện hack iCloud sẽ không thể làm được, vì độ bảo mật của Apple quá tuyệt vời. Chính vì thế, tâm lý chủ quan, cộng với những sai sót cơ bản, những kẻ xấu có thể lợi dụng điều đó để đánh cắp tài khoản iCloud của bạn một cách dễ dàng.

Đa phần, tài khoản iCloud dễ bị tấn công nhất khi chiếc iPhone của chúng ta bị mất cắp. Kẻ cắp sẽ lợi dụng số điện thoại, địa chỉ email phục hồi để tìm cách liên lạc với chủ nhân của iCloud, từ đó tiến hành các thủ đoạn để nhằm chiếm được mật khẩu.

Mục đích chính để chúng (những kẻ cắp, hoặc người thu mua đồ gian) tìm mọi cách lấy được mật khẩu iCloud của chủ nhân chiếc iPhone đơn giản là thu lợi nhiều hơn từ chiếc máy bị đánh cắp đó.

Các tình huống mình tổng hợp ngay dưới đây đều là thực tế, được chủ nhân chia sẻ để cảnh báo mọi người trên các mạng xã hội!

iphone bị khóa icloud và đã được xóa

Tình trạng phổ biến nhất là khi chính chiếc SIM trong điện thoại bị mất cũng là SIM dùng để đăng kí phục hồi mật khẩu của tài khoản email tạo iCloud. Chúng sẽ dùng số điện thoại để đặt lại mật khẩu của email, sau đó dùng email để lấy lại mật khẩu của iCloud.

Nhưng email đó làm thế nào mà chúng biết được? Đó là do một phần chúng ta liên kết số điện thoại với những tài khoản khác như facebook,… Từ số điện thoại có thể “google seach” ra những tài khoản kia, rồi tìm ra được email.

Các thao tác này không cần phải dùng những biện pháp cao siêu liên quan đến sever của Apple. Rất dễ dàng lấy được iCloud mà không cần liên lạc gì với chủ nhân điện thoại bị mất.

hack icloud

Nhắn tin giả danh Apple để lấy mật khẩu iCloud (bấm vào ảnh để xem lớn)

Trường hợp thứ hai cũng khiến nhiều người không cẩn thận có thể dính phải, ngay cả khi máy bị đánh cắp và tài khoản của bạn không liên kết với nhau. Chúng gởi 1 đường link giả mạo Apple tới chính chiếc SIM của bạn sau khi bạn đã đi làm lại SIM mới.

Nội dung tin nhắn dẫn bạn tới một trang được thiết kế giống hệt của Apple và yêu cầu bạn nhập ID và Password của tài khoản iCloud. Nếu không kiểm tra kỹ, người dùng có thể nghĩ đây là cách mà Apple bảo mật thông tin trên chiếc iPhone bị mất, để rồi vô tình cung cấp tài khoản cho bọn chúng. 

Một trường hợp nữa mà ít khi xảy ra, chúng ta không cần phải mất điện thoại, cũng không cần phải tiết lộ thông tin. Kẻ cắp sẽ tự mò ra được tất cả thông tin, để rồi một ngày đẹp trời, chiếc iPhone bỗng nhưng bị khóa và có khả năng sẽ có tin nhắn đòi tiền chuộc.

Nhưng thông tin đó ở đâu mà chúng biết? Đó là do việc liên kết tất cả các tài khoản của bạn lại với nhau và những mật khẩu quá dễ đoán cùng với bảo mật lỏng lẻo của một tài khoản nào đó cũng khiến tất cả các tài khoản bị tiết lộ. 

iCloud bị hack đòi tiền chuộc

Bị hack mất tài khoản đòi tiền chuộc một cách chuyên nghiệp (bấm vào ảnh để xem lớn)

Cách ngăn chặn và phòng tránh

Tài khoản iCloud rất quan trọng, vì vậy bạn hãy thận trọng khi sử dụng và hãy tham khảo một vài cách sau đây để tránh gặp phải rủi ro không mong muốn khi sử dụng:

  • Tự tạo tài khoản iCloud trên chính thiết bị mà bạn đang sử dụng. 
  • Không lưu mật khẩu ra giấy hoặc những nơi người khác có thể dễ dàng xem được.
  • Không dùng chung mật khẩu cho nhiều tài khoản với nhau.
  • Không chia sẻ tài khoản Apple ID cho nhiều người sử dụng.
  • Biện pháp tốt nhất để có thể chống được sự tấn công iCloud của các hacker thì bạn nên tạo bảo mật 2 lớp cho tài khoản iCloud của mình.
  • Nếu có thể, số điện thoại dự phòng để đặt lại mật khẩu. Đừng gắn SIM số điện thoại dự phòng ấy vào chiếc iPhone đang dùng, tránh trường hợp bị mất máy và mất luôn cả số điện thoại phục hồi mật khẩu.

Tài khoản iCloud rất quan trọng

Tài khoản iCloud rất quan trọng!

Kết

iPhone được coi là điện thoại bảo mật cao, tuy nhiên đừng quá chủ quan về việc đó. Bảo mật cao ở cấp sever còn cấp dưới do người dùng (tức chính là bạn) quản lý, nếu không để ý chúng ta có thể mất tài khoản bất kì lúc nào.

Đừng nghĩ điện thoại của mình không có gì để lấy, rồi đến khi mất mới hối hận. Đôi khi, những kẻ gian còn sử dụng chúng cho nhiều mục đích lừa đảo khác nhau, hãy cẩn thận! 

Cách tải ảnh từ iCloud về máy tính không cần iPhone, iPad

Theo Thế Giới Di Động

Siêu thị Sky Park Residence VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button