Hỏi Đáp

Chọn tủ lạnh tiết kiệm điện chỉ bằng cách xem tem năng lượng


Đã bao giờ bạn được nghe thấy cụm từ tem năng lượng khi mua tủ lạnh chưa? Sky Park Residence VN sẽ cùng với các bạn tìm hiểu về tem năng lượng ở ngay bài dưới đây. Hãy đọc thật kỹ các bạn nhé.

Tem năng lượng là gì?

Tem năng lượng hay còn gọi là nhãn năng lượng là một biện pháp nhằm thúc đẩy ngầm các công ty sản xuất hàng điện máy trong nước và xuất khẩu cho ra những mặt hàng tiết kiệm. Điều này nhằm giảm thiểu các sản phẩm sử dụng công nghệ lạc hậu, giá rẻ nhưng có sự hao phí điện năng cao.

Các công ty nếu muốn có tem năng lượng được dán trên các mặt hàng của mình cần phải làm đơn đăng kí và trải qua một quá trình kiểm duyệt gắt gao của Bộ Công thương thì mới được sử dụng nhãn năng lượng.

Tuy nhiên, vẫn có một số sản phẩm bắt buộc phải có tem năng lượng rồi mới được đưa ra ngoài thị trường kể từ ngày 01/07/2013. Điều đặc biệt là tem năng lượng chỉ có giá trị trong vòng 3 năm kể từ ngày được đánh giá.

Tem năng lượng là một biện pháp thúc đẩy các công ty sản xuất hàng ra những mặt hàng tiết kiệm

Có ba loại tem năng lượng

Có ba loại tem năng lượng gồm tem năng lượng xác nhận, tem năng lượng so sánh và tem năng lượng không có sao. Tem năng lượng xác nhận (nhãn năng lượng xác nhận) mang hình dáng tam giác, có in Ngôi sao Năng lượng Việt, dùng cho các sản phẩm có hiệu suất đạt mức hoặc trên mức hiệu suất năng lượng tối đa.

Hiện nay, đã có một số sản phẩm có loại tem hình tam giác này như đèn huỳnh quang hoặc chấn lưu dùng cho đèn huỳnh quang. Về tem năng lượng không sao thường được dùng có các sản phẩm có hiệu suất năng lượng nằm dưới mức tối thiểu.

Tem năng lượng xác nhận

Tem năng lượng xác nhận

Tem năng lượng không có sao

Tem năng lượng không có sao

Tem năng lượng so sánh của tủ lạnh

Tem năng lượng so sánh (hay nhãn năng lượng so sánh) có dạng hình chữ nhật đứng. Tem năng lượng so sánh được dán cho tủ lạnh có các mức hiệu suất tiết kiệm năng lượng khác nhau, được chia làm 5 bậc, mỗi bậc là mỗi ngôi sao. Tủ lạnh có khả năng tiết kiệm điện cao nhất là sản phẩm được mang 5 ngôi sao trên tem năng lượng so sánh của mình.

Tủ lạnh có khả năng tiết kiệm điện cao nhất là sản phẩm được mang 5 ngôi sao

Tủ lạnh có khả năng tiết kiệm điện cao nhất là sản phẩm được mang 5 ngôi sao

Trên tem năng lượng so sánh có các thông tin quy định sau:

Trên tem năng lượng so sánh có các thông tin quy định sau

Trên tem năng lượng so sánh có các thông tin quy định sau

Số 1: Hãng sản xuất – là tên của doanh nghiệp sản xuất và cung ứng cho thị trường tủ lạnh được dán nhãn năng lượng.

Số 2: Xuất xứ – là nơi mà tủ lạnh ra đời, có thể ở tại Việt Nam hoặc các quốc gia khác.

Số 3: Mã sản phẩm – tên và mã tủ lạnh được dán tem năng lượng.

Số 4: Dung tích – dung tích của tủ lạnh.

Số 5: Điện năng tiêu thụ – là số điện năng mà tủ lạnh tiêu thụ trong một năm, được tính bằng đơn vị kWh/năm. Khi mua tủ lạnh, các bạn có thể dựa vào chỉ số này để tính ra tiền điện mà mình cần trả trong một năm, từ đó chúng ta có thể biết được lượng điện năng tiêu thụ là nhiều hay ít để chọn loại tủ lạnh tiết kiệm điện nhất.

Ví dụ: điện năng tiêu thụ của tủ là 381kWh/năm, suy ra 1 ngày tủ tiêu thụ hết khoảng: 381/365 = ~ 1.04 kW. Nếu giá điện là 2.500 đ /kWh sẽ tương đương khoảng ~ 2.600 đ/ngày

Số 6: Tiêu chuẩn Việt Nam – là mã số tiêu chuẩn đăng kí nhãn tủ lạnh theo quy định của bộ Công thương. Tiêu chuẩn Việt Nam gồm có mã số và năm dán nhãn. Từ năm dán nhãn, bạn có thể biết được nhãn năng lượng đó đã quá thời gian là 3 năm hay chưa.

Số 7: Số chứng nhận – là số chứng nhận đã đăng kí nhãn năng lượng của chiếc tủ lạnh mà bạn mua.

Nhãn năng lượng trên tủ lạnh mang một ý nghĩa to lớn

Tem (nhãn) năng lượng mang một ý nghĩa to lớn về việc tiết kiệm năng lượng, giúp bảo tồn một môi trường phát triển bền vững. Những nhãn hàng có dán tem năng lượng sẽ được người tiêu dùng đánh giá cao hơn, từ đó góp phần xóa bỏ những mặt hàng sử dụng các công nghệ cũ giá rẻ, gây hao phí điện năng.

Người tiêu dùng nên nhận biết cách đọc nhãn năng lượng để chọn lựa cho mình và gia đình một sản phẩm tủ lạnh tiết kiệm năng lượng, giúp giảm các chi tiêu không cần thiết trong nhà cũng như góp phần vào việc bảo vệ môi trường.

Nhãn năng lượng trên tủ lạnh mang một ý nghĩa to lớn

Nhãn năng lượng trên tủ lạnh mang một ý nghĩa to lớn

Trên đây là những thông tin về tem năng lượng trên tủ lạnh mà Điện Máy XANH muốn đem đến cho bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể lựa chọn được những chiếc tủ lạnh tiết kiệm năng lượng hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button