“Chữa lành” cho điện thoại khi bị hack hoặc chứa mã độc siêu đơn giản

Nội Dung Bài “Chữa lành” cho điện thoại khi bị hack hoặc chứa mã độc siêu đơn giản

“Chữa lành” cho điện thoại khi bị hack hoặc chứa mã độc siêu đơn giản

Trong cuộc sống hiện đại, điện thoại thông minh (Smartphone) từ lâu đã trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu của mỗi chúng ta. Và giống như con người, người bạn này cũng có lúc bị “đau ốm” như chịu mã độc, hack và không thể phục vụ cho những mục đích sử dụng của chúng ta một cách tốt nhất.
Vậy chúng ta cần làm gì để “chữa bệnh” cho điện thoại khi chúng có chứa mã độc, hack? Cùng Sky Park Residence tìm hiểu những nguyên nhân và cách khắc phục siêu đơn giản sau đây!

Những nguyên nhân nào khiến điện thoại của bạn bị mã độc, hack?
Khi đã nắm được “thóp” những dấu hiệu cho thấy điện thoại của bạn đang “không khỏe”, trước khi tìm ra cách để xử lý chúng, bạn cần biết, lý do từ đâu dẫn đến việc điện thoại bạn bị mã độc, hack. 
Dưới đây là một vài nguyên do chính khiến chiếc Smartphone của bạn trở thành “chiếc bánh béo bở” khiến các dễ dàng bị hack hơn hẳn:
Các tác nhân thụ động
Truy cập vào các liên kết độc hại/ liên kết giả mạo đính kèm trong mail dẫn đến việc download các ứng dụng và phần mềm độc hại trên thiết bị của bạn. 
Hacker xâm nhập vào thiết bị của bạn thông qua thẻ SIM.
Bị hacker “ghé thăm” khi sử dụng hệ thống Bluetooth hay Wifi công cộng. 

Các tác nhân chủ động
Cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc
Hiện nay, trên thị trường cho ra mắt rất nhiều ứng dụng thú vị và nhiều ứng dụng dần trở nên “hot hit” và thu được lượng người tải về sử dụng vô cùng lớn. Nhưng nguồn gốc, tính hợp pháp, các điều khoản “ngầm” của ứng dụng đó thì không mấy người hiểu rõ. Chính điều này đã vô tình khiến bạn “dẫn virus” vào điện thoại của mình. Đây là môi trường vô cùng thuận lợi khiến điện thoại bạn bị mã độc, hack. Để đảm bảo an toàn, hãy chỉ tải những phần mềm uy tín, chất lượng trên nền tảng uy tín như Google Play…

Truy cập vào pop-up không an toàn 
Những quảng cáo dạng pop-up thường ngắn nhưng sử dụng những chiêu trò lừa đảo hết sức tinh vi, chủ yếu đánh vào tâm lý của người dùng như: cảnh báo lừa đảo, thông báo trúng thưởng, nhận thưởng… Và khi bạn truy cập vào nó, thì chúc mừng bạn, bạn có nguy cơ mất sạch thông tin cá nhân, tài khoản SIM, tài khoản ngân hàng!
Để tránh phiền toái trong quá trình sử dụng web và tránh lừa đảo bạn nên chặn các thông tin ngay khi quảng cáo không mong muốn xuất hiện.

Truy cập vào các trang web lậu 
Tâm lý thích “sử dụng dịch vụ miễn phí” sẽ khiến nhiều người truy cập vào các trang web lậu hoặc cũng có trường hợp, chính họ cũng không biết mình đang “tiếp tay” cho các web lậu. Và với các web lậu, để duy trì hoạt động, nó thường chứa những link độc hại, quảng cáo cho hoạt động phi pháp, hình ảnh khiêu dâm… Điều này làm tăng nguy cơ gặp nguy hiểm cho điện thoại của bạn cũng như cho chính bản thân bạn.

Cách “chữa bệnh” cho điện thoại hệ điều hành Android
Khi đã “bắt mạch” được nguyên nhân dẫn đến bệnh lý cho điện thoại của bạn thì cách khắc phục trở nên vô cùng đơn giản. Bạn có thể dễ dàng “dọn sạch” điện thoại của mình theo các cách dưới đây. 
Kích hoạt chế độ Safe Mode trên Android
Đầu tiên, hãy kích hoạt chế độ Safe Mode trên hệ điều hành Android (Android sẽ vô hiệu hóa tất cả các ứng dụng của bên thứ ba đang chạy trên hệ thống). Sau đó, chế độ này đã bật lên thì bạn hãy cố gắng tìm kiếm tất cả các ứng dụng đang bị ẩn và xóa chúng cùng với tất cả các ứng dụng mới được cài đặt hoặc chưa được công nhận khỏi Android của bạn. Việc này giúp đào thải hết các ứng dụng độc hại mà bạn đã cài đặt và thậm thậm chí không rằng đã cài đặt chúng.

Cài đặt và khởi chạy phần mềm Antivirus
Tiếp theo, bạn hãy cài đặt và khởi chạy phần mềm Antivirus dành cho Android. Phần mềm này là công cụ quét sạch điện thoại của bạn để tìm ra những tệp và ứng dụng độc hại ra khỏi thiết bị của bạn.

Sử dụng các ứng dụng gốc như SuperSU Unroot
Khi bạn root điện thoại (can thiệp trực tiếp vào hệ thống để giành quyền truy cập gốc) thì máy bạn sẽ dễ bị tấn công hơn. Do đó, bạn nên sử dụng một trong các ứng dụng gốc như SuperSU Unroot cho thiết bị trở về trạng thái bảo mật ban đầu.

Đặt lại màn hình khóa Android và mã PIN
Đặt lại màn hình khóa Android và mã PIN hệ thống hoặc khóa ứng dụng bằng ghim màn hình. Điều này giúp cho việc dù bị hacker xâm nhập thì sau khi bạn khởi động lại thiết bị, chúng cũng không thể truy cập lại thiết bị của bạn. 

Thường xuyên thay đổi mật khẩu các tài khoản
Việc đặt lại mật khẩu tài khoản thường xuyên giúp bạn tăng tính bảo mật cho thiết bị cũng như tài khoản của bạn. Đồng thời, việc này còn đảm bảo cho các tài khoản ngân hàng trực tuyến của bạn được an toàn hơn thông thường.

Tạm kết:
Như vậy, trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách để xử lý một cách dễ dàng khi điện thoại của bạn “bị ốm” bởi những tác nhân xấu như mã độc, hack. Chúc bạn sử dụng điện thoại một cách thông minh và tiện ích!

#Chữa #lành #cho #điện #thoại #khi #bị #hack #hoặc #chứa #mã #độc #siêu #đơn #giản

Trong cuộc sống hiện đại, điện thoại thông minh (Smartphones) từ lâu đã trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu của mỗi chúng ta. Giống như con người, người bạn này đôi khi có thể bị “ốm”, chẳng hạn như do mã độc, hack và không phục vụ mục đích của chúng ta theo cách tốt nhất có thể.

Vậy, chúng ta cần làm gì để “chữa lành” điện thoại khi nó chứa mã độc, hack? Hãy cùng Sky Park Residence tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục siêu đơn giản sau đây!

Lý do khiến điện thoại của bạn bị tấn công hoặc mã độc là gì?

Một khi nhận thấy các dấu hiệu “không khỏe” của điện thoại, trước khi tìm hiểu phải làm gì với chúng, bạn cần biết nguyên nhân khiến điện thoại của mình bị tấn công ác ý.

Dưới đây là một số lý do chính khiến điện thoại thông minh của bạn trở thành một “chiếc bánh lớn” dễ bị hack hơn:

tác nhân thụ động

  • Việc truy cập các liên kết độc hại / giả mạo được đính kèm trong email có thể dẫn đến việc tải xuống phần mềm độc hại và ứng dụng trên thiết bị của bạn.
  • Tin tặc có quyền truy cập vào thiết bị của bạn thông qua thẻ SIM.
  • “Truy cập” bởi tin tặc khi đang sử dụng hệ thống Bluetooth hoặc Wifi công cộng.

diễn viên tích cực

Cài đặt ứng dụng từ các nguồn không xác định

Hiện nay trên thị trường đã có rất nhiều ứng dụng thú vị được tung ra, nhiều ứng dụng đang dần trở nên “hot” và được một lượng lớn người tải và sử dụng. Nhưng nguồn gốc, tính hợp pháp, các thuật ngữ “ngụ ý” của ứng dụng không được biết đến. Chính điều này đã vô tình khiến bạn “mang” virus vào điện thoại của mình. Đây là môi trường rất thuận lợi để điện thoại của bạn bị xâm nhập hoặc hack một cách ác ý. Để an toàn, chỉ tải xuống phần mềm có uy tín, chất lượng trên các nền tảng có uy tín như Google Play…

Truy cập không an toàn vào cửa sổ bật lên

Quảng cáo pop-up thường rất ngắn gọn nhưng sử dụng những chiêu trò lừa đảo rất phức tạp, chủ yếu để đánh vào tâm lý người dùng, như: cảnh báo lừa đảo, thông báo trúng thưởng, nhận thưởng … Và khi bạn truy cập thì xin chúc mừng, bạn có thể mất trắng. thông tin cá nhân, tài khoản SIM, tài khoản ngân hàng!

Để tránh phiền phức khi sử dụng web và tránh bị lừa đảo, bạn nên chặn tin nhắn ngay khi xuất hiện những quảng cáo không mong muốn.

Truy cập các trang web vi phạm bản quyền

Tâm lý “dùng dịch vụ miễn phí” khiến nhiều người truy cập vào các trang vi phạm bản quyền, hoặc có trường hợp chính họ cũng không biết mình đang “tiếp tay” cho các trang vi phạm bản quyền. Và đối với các trang vi phạm bản quyền, để duy trì hoạt động, nó thường chứa các liên kết độc hại, quảng cáo cho các hoạt động bất hợp pháp, hình ảnh khiêu dâm, v.v. Điều này làm tăng nguy cơ gây nguy hiểm cho điện thoại của bạn và chính bạn.

Cách điện thoại hệ điều hành Android “chữa bệnh”

Khi bạn đã tìm ra nguyên nhân gây ra sự cố của điện thoại, việc khắc phục nó rất đơn giản. Dưới đây là cách bạn có thể dễ dàng “làm sạch” điện thoại của mình.

Bật Chế độ an toàn trên Android

Đầu tiên, hãy kích hoạt chế độ chế độ an toàn Trên hệ điều hành Android (Android sẽ vô hiệu hóa tất cả các ứng dụng của bên thứ ba đang chạy trên hệ thống). Sau khi bật chế độ này, hãy cố gắng tìm tất cả các ứng dụng ẩn và xóa chúng khỏi thiết bị Android của bạn cùng với mọi ứng dụng mới được cài đặt hoặc chưa được công nhận. Điều này giúp loại bỏ tất cả các ứng dụng độc hại mà bạn đã cài đặt hoặc thậm chí là chưa cài đặt.

Cài đặt và khởi động phần mềm chống vi-rút

Tiếp theo, cài đặt và khởi chạy phần mềm diệt virus cho Android. Phần mềm này là một công cụ để làm sạch điện thoại của bạn để tìm các tệp và ứng dụng độc hại từ thiết bị của bạn.

Sử dụng các ứng dụng gốc như SuperSU Unroot

Khi bạn root điện thoại (can thiệp trực tiếp vào hệ thống để lấy quyền root), thiết bị của bạn sẽ dễ bị tấn công hơn. Do đó, bạn nên sử dụng một trong những ứng dụng root như SuperSU Unroot để khôi phục thiết bị về trạng thái an toàn ban đầu.

Đặt lại mã PIN và màn hình khóa Android

Đặt lại màn hình khóa Android và mã PIN hệ thống hoặc khóa ứng dụng bằng mã PIN màn hình. Điều này khiến tin tặc có thể xâm nhập nhưng sau khi bạn khởi động lại thiết bị, chúng sẽ không thể truy cập lại vào thiết bị của bạn.

Thay đổi mật khẩu tài khoản thường xuyên

Đặt lại mật khẩu tài khoản của bạn thường xuyên có thể giúp cải thiện tính bảo mật của thiết bị và tài khoản của bạn. Nó cũng đảm bảo rằng tài khoản ngân hàng trực tuyến của bạn an toàn hơn bình thường.

Tóm lại là:

Như vậy, trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn cách xử lý dễ dàng khi điện thoại của bạn bị “ốm” bởi các tác nhân xấu như mã độc, hacker…. Chúc các bạn sử dụng điện thoại thông minh và tiện lợi!

Xem thêm thông tin “Chữa lành” cho điện thoại khi bị hack hoặc chứa mã độc siêu đơn giản

“Chữa lành” cho điện thoại khi bị hack hoặc chứa mã độc siêu đơn giản

Trong cuộc sống hiện đại, điện thoại thông minh (Smartphone) từ lâu đã trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu của mỗi chúng ta. Và giống như con người, người bạn này cũng có lúc bị “đau ốm” như chịu mã độc, hack và không thể phục vụ cho những mục đích sử dụng của chúng ta một cách tốt nhất.
Vậy chúng ta cần làm gì để “chữa bệnh” cho điện thoại khi chúng có chứa mã độc, hack? Cùng Sky Park Residence tìm hiểu những nguyên nhân và cách khắc phục siêu đơn giản sau đây!

Những nguyên nhân nào khiến điện thoại của bạn bị mã độc, hack?
Khi đã nắm được “thóp” những dấu hiệu cho thấy điện thoại của bạn đang “không khỏe”, trước khi tìm ra cách để xử lý chúng, bạn cần biết, lý do từ đâu dẫn đến việc điện thoại bạn bị mã độc, hack. 
Dưới đây là một vài nguyên do chính khiến chiếc Smartphone của bạn trở thành “chiếc bánh béo bở” khiến các dễ dàng bị hack hơn hẳn:
Các tác nhân thụ động
Truy cập vào các liên kết độc hại/ liên kết giả mạo đính kèm trong mail dẫn đến việc download các ứng dụng và phần mềm độc hại trên thiết bị của bạn. 
Hacker xâm nhập vào thiết bị của bạn thông qua thẻ SIM.
Bị hacker “ghé thăm” khi sử dụng hệ thống Bluetooth hay Wifi công cộng. 

Các tác nhân chủ động
Cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc
Hiện nay, trên thị trường cho ra mắt rất nhiều ứng dụng thú vị và nhiều ứng dụng dần trở nên “hot hit” và thu được lượng người tải về sử dụng vô cùng lớn. Nhưng nguồn gốc, tính hợp pháp, các điều khoản “ngầm” của ứng dụng đó thì không mấy người hiểu rõ. Chính điều này đã vô tình khiến bạn “dẫn virus” vào điện thoại của mình. Đây là môi trường vô cùng thuận lợi khiến điện thoại bạn bị mã độc, hack. Để đảm bảo an toàn, hãy chỉ tải những phần mềm uy tín, chất lượng trên nền tảng uy tín như Google Play…

Truy cập vào pop-up không an toàn 
Những quảng cáo dạng pop-up thường ngắn nhưng sử dụng những chiêu trò lừa đảo hết sức tinh vi, chủ yếu đánh vào tâm lý của người dùng như: cảnh báo lừa đảo, thông báo trúng thưởng, nhận thưởng… Và khi bạn truy cập vào nó, thì chúc mừng bạn, bạn có nguy cơ mất sạch thông tin cá nhân, tài khoản SIM, tài khoản ngân hàng!
Để tránh phiền toái trong quá trình sử dụng web và tránh lừa đảo bạn nên chặn các thông tin ngay khi quảng cáo không mong muốn xuất hiện.

Truy cập vào các trang web lậu 
Tâm lý thích “sử dụng dịch vụ miễn phí” sẽ khiến nhiều người truy cập vào các trang web lậu hoặc cũng có trường hợp, chính họ cũng không biết mình đang “tiếp tay” cho các web lậu. Và với các web lậu, để duy trì hoạt động, nó thường chứa những link độc hại, quảng cáo cho hoạt động phi pháp, hình ảnh khiêu dâm… Điều này làm tăng nguy cơ gặp nguy hiểm cho điện thoại của bạn cũng như cho chính bản thân bạn.

Cách “chữa bệnh” cho điện thoại hệ điều hành Android
Khi đã “bắt mạch” được nguyên nhân dẫn đến bệnh lý cho điện thoại của bạn thì cách khắc phục trở nên vô cùng đơn giản. Bạn có thể dễ dàng “dọn sạch” điện thoại của mình theo các cách dưới đây. 
Kích hoạt chế độ Safe Mode trên Android
Đầu tiên, hãy kích hoạt chế độ Safe Mode trên hệ điều hành Android (Android sẽ vô hiệu hóa tất cả các ứng dụng của bên thứ ba đang chạy trên hệ thống). Sau đó, chế độ này đã bật lên thì bạn hãy cố gắng tìm kiếm tất cả các ứng dụng đang bị ẩn và xóa chúng cùng với tất cả các ứng dụng mới được cài đặt hoặc chưa được công nhận khỏi Android của bạn. Việc này giúp đào thải hết các ứng dụng độc hại mà bạn đã cài đặt và thậm thậm chí không rằng đã cài đặt chúng.

Cài đặt và khởi chạy phần mềm Antivirus
Tiếp theo, bạn hãy cài đặt và khởi chạy phần mềm Antivirus dành cho Android. Phần mềm này là công cụ quét sạch điện thoại của bạn để tìm ra những tệp và ứng dụng độc hại ra khỏi thiết bị của bạn.

Sử dụng các ứng dụng gốc như SuperSU Unroot
Khi bạn root điện thoại (can thiệp trực tiếp vào hệ thống để giành quyền truy cập gốc) thì máy bạn sẽ dễ bị tấn công hơn. Do đó, bạn nên sử dụng một trong các ứng dụng gốc như SuperSU Unroot cho thiết bị trở về trạng thái bảo mật ban đầu.

Đặt lại màn hình khóa Android và mã PIN
Đặt lại màn hình khóa Android và mã PIN hệ thống hoặc khóa ứng dụng bằng ghim màn hình. Điều này giúp cho việc dù bị hacker xâm nhập thì sau khi bạn khởi động lại thiết bị, chúng cũng không thể truy cập lại thiết bị của bạn. 

Thường xuyên thay đổi mật khẩu các tài khoản
Việc đặt lại mật khẩu tài khoản thường xuyên giúp bạn tăng tính bảo mật cho thiết bị cũng như tài khoản của bạn. Đồng thời, việc này còn đảm bảo cho các tài khoản ngân hàng trực tuyến của bạn được an toàn hơn thông thường.

Tạm kết:
Như vậy, trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách để xử lý một cách dễ dàng khi điện thoại của bạn “bị ốm” bởi những tác nhân xấu như mã độc, hack. Chúc bạn sử dụng điện thoại một cách thông minh và tiện ích!

#Chữa #lành #cho #điện #thoại #khi #bị #hack #hoặc #chứa #mã #độc #siêu #đơn #giản

  • Tổng hợp: Sky Park Residence
  • #Chữa #lành #cho #điện #thoại #khi #bị #hack #hoặc #chứa #mã #độc #siêu #đơn #giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button