Chuyện kể của chuyên gia pháp y kỹ thuật số: “Mổ xẻ” máy tính, điện thoại để phá án

Nội Dung Bài Chuyện kể của chuyên gia pháp y kỹ thuật số: “Mổ xẻ” máy tính, điện thoại để phá án

Chuyện kể của chuyên gia pháp y kỹ thuật số: “Mổ xẻ” máy tính, dế yêu để phá án

Đây là câu chuyện của chuyên gia pháp y kỹ thuật số Jake Moore được san sẻ trên Welivesecurity. Sky Park Residence VN.com xin lược dịch lại để các bạn tiện theo dõi.

Khi biết tôi làm trong 1 cơ quan thực thi luật pháp, rất nhiều người hỏi về công tác của tôi. Thực tế thì thứ nhưng họ thực thụ ân cần là cách nhưng tôi dò la tội nhân mạng. Mọi người ân cần đến nhiều góc cạnh như những thứ được phát trên TV về chúng tôi có xác thực ko, những câu chuyện mang tính huyền thoại về nghề của chúng tôi có thật hay ko. Vì 1 lý do nào đấy, mọi người ân cần điên cuồng đến toàn cầu pháp y kỹ thuật số đầy mờ ám của tôi.
Tôi làm việc với nhân cách nhận định viên pháp y máy tính cho cảnh sát Vương quốc Anh trong gần 1 thập kỷ trước lúc gia nhập hãng bảo mật ESET. Công tác của tôi là tiến hành phân tách pháp y chuyên sâu về máy tính, ổ cứng, dế yêu hoặc bất cứ thiết bị công nghệ nào được dùng làm dụng cụ trong những vụ án như giết thịt người, lạm dụng trẻ con hay lừa gạt.
Chuyện kể của chuyên gia pháp y kỹ thuật số: “Mổ xẻ” máy tính, dế yêu để phá ánVới những dụng cụ pháp y tốt nhất theo thị hiếu của bản thân, tôi nghiên cứu sâu về những thiết bị nhưng cảnh sát tịch nhận được. Không chỉ có vậy, tôi còn có thể mường tưởng được phần nào về cuộc sống của những nghi phạm. Mỗi phân tách có thể tốn khoảng 1 ngày hoặc vài tháng, tùy thuộc vào chừng độ nghiêm trọng của vụ án, chừng độ bảo mật, hiện trạng của thiết bị…
Khi truy cập vào thiết bị, kế bên dữ liệu trong ổ cứng tôi có thân xác định được nhiều thứ của nghi phạm như lịch sử kiếm tìm Google, thư viện ảnh, các cuộc nói chuyện online hoặc thậm chí cả các folder, tập tin đã bị xóa.
Lục lạo máy tính hoặc dế yêu của 1 người mang đến cho tôi cảm giác như đang “lội” vào tâm não của họ vậy. Mọi người hay hỏi tôi những thứ như việc tôi làm có giống như trong phim ko hoặc tôi có thể khôi phục dữ liệu người khác đã xóa hay ko?
Câu giải đáp của tôi cho 2 câu hỏi trên là có và ko. Trước hết, mọi thứ ko bao giờ diễn ra nhanh như trong phim và phần lớn mọi thứ bạn thấy trong phim chẳng thể vận dụng cho mọi trường hợp. Các tập tin đã xóa có thể khôi phục lại được ví như chúng chưa bị ghi đè.
Các chướng ngại của nghề pháp y kỹ thuật số
Thứ khiến chúng tôi đau đầu nhất chính là các thiết bị được cài hệ thống mã hóa. Có 1 số giải pháp nhưng chúng tôi hay dùng để vượt qua chướng ngại này. Thứ nhất, Trung tâm Phân phối Kỹ thuật Quốc gia (NTAC), 1 bộ phận của Sở Chỉ huy Thông tin Chính phủ (GCHQ) Anh Quốc, luôn chuẩn bị cung cấp phía cảnh sát bẻ khóa các ổ cứng bị mã hóa bằng cách thức brute-force.
Thời gian xử lý lệ thuộc vào độ mạnh của mật mã nhưng mà nhờ sức mạnh của máy tính, tỉ lệ thành công của NTAC là rất cao. Tôi thường rất vui lúc nhận lại các ổ cứng đã được bẻ khóa từ NTAC nhất là trong trường hợp kẻ tình nghi ko chịu khai gì hoặc to ngôn ngữ rằng chúng tôi sẽ chẳng tìm ra bất kỳ chứng cứ nào.
Thường thì 1 chiếc dế yêu bị khóa ko gây ra bất kỳ rối rắm nào cho chúng tôi. Chúng có thể được mở khóa bằng ứng dụng bẻ khóa tốt nhất nhưng cơ quan thực thi luật pháp trang bị cho cảnh sát Anh. Các mẫu dế yêu ko được cập nhật hệ quản lý mới sẽ dễ bị bẻ khóa hơn.
Mặt trái của nghề pháp y kỹ thuật số
Nghề nào cũng có mặt trái của nó và pháp y kỹ thuật số cũng vậy. Làm nghề này, chúng tôi có thể phải xúc tiếp với những vật chất có thể tác động đến tính mệnh. Kế bên đấy, việc chúng tôi trông thấy những hình ảnh hoặc video rùng rợn và kinh khủng trên các thiết bị là chuyện cơm bữa, diễn ra hàng ngày. Vì vậy, cứ 6 tháng 1 lần chúng tôi sẽ được tham vấn về tâm lý và rà soát sức khỏe toàn cục.
Chuyên gia pháp y kỹ thuật số đang là 1 nghề nghiệp được săn đón gắt gaoTôi từng được gọi tới cung cấp dò la 1 vụ giết thịt người lúc đội dò la cần nhận định pháp y chiếc máy tính bảng nhưng họ tìm được tại hiện trường. Sau lúc nhận chiếc máy tính bảng dính máu, tôi tạo ra 1 bản sao của ổ cứng để mày mò mọi thứ bên trong đấy. Tôi đã nghĩ mình sẽ chẳng tìm thấy gì nhưng mà rồi rùng mình lúc thấy trong lịch sử kiếm tìm Google nghi phạm đã từng tìm cách để rã xác nạn nhân.
Tòa án thường xuyên triệu tập tôi để đưa ra các chứng cứ kỹ thuật số nhưng tôi phát xuất hiện. 5 2014, 1 nghi phạm đã ko nói gì trong công đoạn thẩm vấn và ko giải đáp bất cứ câu hỏi nào của bồi thẩm đoàn. Cuối cùng, hắn tuyên bố vô tội. Tuy nhiên, hắn đã cúi đầu nhận tội lúc tôi hiện ra và đưa ra những chứng cứ nhưng mình tìm được gồm lịch sử kiếm tìm Google trong nhiều 5 qua cộng với bộ sưu tập ảnh đồ sộ chứa trong 1 folder được mã hóa.
Vì sao chúng ta nhu yếu những chuyên gia pháp y kỹ thuật số?
Trong thời đại ngày nay, công nghệ tăng trưởng bùng nổ và giúp ích cho cuộc sống của mọi người. Mặt tối của vấn đề là những tên tội nhân cũng tận dụng công nghệ để tiến hành các hành vi phi pháp khiến các vụ án càng ngày càng tinh xảo và phức tạp hơn.
Sự hiện ra của các chuyên gia pháp y kỹ thuật số sẽ giúp cơ quan thực thi luật pháp ko bỏ sót tội nhân hoặc nhanh chóng tìm ra tội nhân. Và tất nhiên là các chuyên gia pháp y kỹ thuật số cũng vào vai trò hết sức quan trọng trong các vụ án liên can đến ko gian mạng.

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Chuyện #kể #của #chuyên #gia #pháp #kỹ #thuật #số #Mổ #xẻ #máy #tính #điện #thoại #để #phá #án

Đây là câu chuyện của chuyên gia pháp y kỹ thuật số Jake Moore san sẻ trên Welivesecurity. Sky Park Residence VN.com xin tổng hợp để độc giả tiện theo dõi.


Khi biết tôi đang làm việc trong 1 cơ quan luật pháp, rất nhiều người đã hỏi về công tác của tôi. Trên thực tiễn, họ thực thụ ân cần tới cách tôi dò la tội nhân mạng. Mọi người ân cần tới nhiều góc cạnh, chả hạn như những điều được phát trên TV về chúng tôi có xác thực hay ko, những câu chuyện huyền thoại về nghề của chúng tôi có thật hay ko. Vì lý do nào đấy, mọi người hết sức ân cần tới toàn cầu pháp y kỹ thuật số mờ ám của tôi.

Tôi đã làm việc như 1 nhà nghiên cứu bệnh học pháp y máy tính cho cảnh sát Anh trong gần 1 thập kỷ trước lúc gia nhập doanh nghiệp bảo mật ESET. Công tác của tôi là tiến hành các phân tách pháp y chuyên sâu về máy tính, ổ cứng, dế yêu hoặc bất cứ thiết bị công nghệ nào được sử dụng làm dụng cụ trong các trường hợp như giết thịt người, lạm dụng hoặc lừa gạt trẻ con. .

Chuyện chuyên gia pháp y kỹ thuật số: “Mổ xẻ” máy tính, dế yêu phá án

Với những dụng cụ pháp y tốt nhất theo ý thích của mình, tôi dấn thân những thiết bị nhưng cảnh sát thu giữ. Không chỉ vậy, tôi cũng có thể tưởng tượng ra điều gì đấy về cuộc sống của những kẻ tình nghi. Mỗi lần phân tách có thể mất khoảng 1 ngày hoặc vài tháng, tùy thuộc vào chừng độ nghiêm trọng của trường hợp, chừng độ bảo mật, hiện trạng thiết bị, v.v.

Khi truy cập vào thiết bị, ngoài dữ liệu trong ổ cứng, tôi còn xác định được nhiều thứ thuộc nhân vật tình nghi, chả hạn như lịch sử kiếm tìm của Google, thư viện ảnh, các cuộc nói chuyện online hay thậm chí là các folder, tệp tin đã bị xóa.

Lướt qua máy tính, dế yêu của người khác cho tôi cảm giác như đang “len lách” vào tâm não họ. Mọi người thường hỏi tôi về những thứ như, liệu những gì tôi làm có giống trong phim hay tôi có thể khôi phục dữ liệu nhưng người khác đã xóa ko?

Câu giải đáp của tôi cho 2 câu hỏi trên là có và ko. Trước hết, mọi thứ ko bao giờ diễn ra nhanh như trong phim và phần lớn những điều bạn thấy trong phim ko vận dụng cho mọi cảnh huống. Các tệp đã xóa có thể được bình phục miễn sao chúng chưa bị ghi đè.

Những chướng ngại đối với nghề pháp y kỹ thuật số

Điều khiến chúng tôi đau đầu nhất là các thiết bị đã được setup hệ thống mã hóa. Có 1 số giải pháp nhưng chúng tôi thường sử dụng để vượt qua chướng ngại này. Trước hết, Trung tâm Phân phối Kỹ thuật Quốc gia (NTAC), trực thuộc Bộ Chỉ huy Thông tin Chính phủ (GCHQ) Vương quốc Anh, luôn chuẩn bị giúp cảnh sát bẻ khóa ổ cứng được mã hóa bằng cách thức này.

Thời gian xử lý lệ thuộc vào độ mạnh của mật mã, nhưng mà nhờ sức mạnh của máy tính, tỉ lệ thành công của NTAC là rất cao. Tôi thường rất vui lúc lấy lại được ổ cứng bị hỏng của mình từ NTAC, đặc thù là trong trường hợp nghi phạm chối từ khai hoặc to ngôn ngữ rằng chúng tôi ko tìm thấy chứng cứ.

Thông thường, 1 chiếc dế yêu bị khóa ko mang đến cho chúng ta vấn đề gì. Chúng có thể được mở khóa bằng ứng dụng bẻ khóa tốt nhất hiện có cho cơ quan thực thi luật pháp Vương quốc Anh. Những mẫu dế yêu ko được cập nhật hệ quản lý mới sẽ dễ bị bẻ khóa hơn.

Mặt tối của nghề pháp y kỹ thuật số

Mỗi ngành nghề đều có mặt giảm thiểu của nó, và pháp y kỹ thuật số cũng vậy. Trong môn học này, chúng ta có thể phải xúc tiếp với những chất có thể tác động tới tính mệnh. Hơn nữa, việc chúng ta trông thấy những hình ảnh hoặc video kinh rợn và kinh rợn trên thiết bị của mình hàng ngày là điều phổ biến. Vì thế, định kỳ 6 tháng chúng tôi sẽ được tham vấn tâm lý và rà soát sức khỏe toàn cục.

Chuyên gia pháp y kỹ thuật số là một nghề nghiệp rất được săn đón

Chuyên gia pháp y kỹ thuật số là 1 nghề nghiệp rất được săn đón

Tôi đã từng được gọi để giúp dò la 1 vụ giết thịt người lúc nhóm phải dò la 1 chiếc máy tính xách tay nhưng họ tìm thấy ngay tại chỗ. Sau lúc thu được chiếc máy tính xách tay dính máu, tôi đã thực hiện sao chép ổ cứng để mày mò mọi thứ bên trong. Những tưởng sẽ ko tìm thấy gì, nhưng mà rồi tôi rùng mình lúc thấy trong lịch sử kiếm tìm của Google, nghi phạm đã từng phấn đấu phân xác nạn nhân.

Tòa án thường xuyên kiện tôi vì đã đưa ra chứng cứ kỹ thuật số nhưng tôi phát xuất hiện. Vào 5 2014, 1 nghi phạm ko nói gì trong cuộc thẩm vấn và ko giải đáp bất cứ câu hỏi nào của bồi thẩm đoàn. Cuối cùng, anh ta ko nhận tội. Nhưng anh ta cúi đầu nhận lỗi lúc tôi hiện ra và thể hiện chứng cứ nhưng anh ta tìm thấy, bao gồm lịch sử kiếm tìm trên Google trong nhiều 5 cộng với 1 bộ sưu tập hình ảnh đồ sộ chứa trong 1 folder được mã hóa.

Vì sao chúng ta cần các chuyên gia pháp y kỹ thuật số?

Trong thời đại hiện tại, công nghệ tăng trưởng bùng nổ và giúp ích cho cuộc sống của mọi người. Mặt tối của vụ án là tội nhân cũng đang sử dụng công nghệ để phạm tội khiến các vụ án càng ngày càng tinh xảo, phức tạp hơn.

Sự hiện ra của các chuyên gia pháp y kỹ thuật số sẽ giúp cơ quan thực thi luật pháp ko bỏ sót tội nhân hoặc mau chóng tìm ra tội nhân. Và dĩ nhiên, các chuyên gia pháp y kỹ thuật số cũng đóng 1 vai trò hết sức quan trọng trong các vụ án liên can tới mạng.

Xem thêm thông tin Chuyện kể của chuyên gia pháp y kỹ thuật số: “Mổ xẻ” máy tính, điện thoại để phá án

Chuyện kể của chuyên gia pháp y kỹ thuật số: “Mổ xẻ” máy tính, dế yêu để phá án

Đây là câu chuyện của chuyên gia pháp y kỹ thuật số Jake Moore được san sẻ trên Welivesecurity. Sky Park Residence VN.com xin lược dịch lại để các bạn tiện theo dõi.

Khi biết tôi làm trong 1 cơ quan thực thi luật pháp, rất nhiều người hỏi về công tác của tôi. Thực tế thì thứ nhưng họ thực thụ ân cần là cách nhưng tôi dò la tội nhân mạng. Mọi người ân cần đến nhiều góc cạnh như những thứ được phát trên TV về chúng tôi có xác thực ko, những câu chuyện mang tính huyền thoại về nghề của chúng tôi có thật hay ko. Vì 1 lý do nào đấy, mọi người ân cần điên cuồng đến toàn cầu pháp y kỹ thuật số đầy mờ ám của tôi.
Tôi làm việc với nhân cách nhận định viên pháp y máy tính cho cảnh sát Vương quốc Anh trong gần 1 thập kỷ trước lúc gia nhập hãng bảo mật ESET. Công tác của tôi là tiến hành phân tách pháp y chuyên sâu về máy tính, ổ cứng, dế yêu hoặc bất cứ thiết bị công nghệ nào được dùng làm dụng cụ trong những vụ án như giết thịt người, lạm dụng trẻ con hay lừa gạt.
Chuyện kể của chuyên gia pháp y kỹ thuật số: “Mổ xẻ” máy tính, dế yêu để phá ánVới những dụng cụ pháp y tốt nhất theo thị hiếu của bản thân, tôi nghiên cứu sâu về những thiết bị nhưng cảnh sát tịch nhận được. Không chỉ có vậy, tôi còn có thể mường tưởng được phần nào về cuộc sống của những nghi phạm. Mỗi phân tách có thể tốn khoảng 1 ngày hoặc vài tháng, tùy thuộc vào chừng độ nghiêm trọng của vụ án, chừng độ bảo mật, hiện trạng của thiết bị…
Khi truy cập vào thiết bị, kế bên dữ liệu trong ổ cứng tôi có thân xác định được nhiều thứ của nghi phạm như lịch sử kiếm tìm Google, thư viện ảnh, các cuộc nói chuyện online hoặc thậm chí cả các folder, tập tin đã bị xóa.
Lục lạo máy tính hoặc dế yêu của 1 người mang đến cho tôi cảm giác như đang “lội” vào tâm não của họ vậy. Mọi người hay hỏi tôi những thứ như việc tôi làm có giống như trong phim ko hoặc tôi có thể khôi phục dữ liệu người khác đã xóa hay ko?
Câu giải đáp của tôi cho 2 câu hỏi trên là có và ko. Trước hết, mọi thứ ko bao giờ diễn ra nhanh như trong phim và phần lớn mọi thứ bạn thấy trong phim chẳng thể vận dụng cho mọi trường hợp. Các tập tin đã xóa có thể khôi phục lại được ví như chúng chưa bị ghi đè.
Các chướng ngại của nghề pháp y kỹ thuật số
Thứ khiến chúng tôi đau đầu nhất chính là các thiết bị được cài hệ thống mã hóa. Có 1 số giải pháp nhưng chúng tôi hay dùng để vượt qua chướng ngại này. Thứ nhất, Trung tâm Phân phối Kỹ thuật Quốc gia (NTAC), 1 bộ phận của Sở Chỉ huy Thông tin Chính phủ (GCHQ) Anh Quốc, luôn chuẩn bị cung cấp phía cảnh sát bẻ khóa các ổ cứng bị mã hóa bằng cách thức brute-force.
Thời gian xử lý lệ thuộc vào độ mạnh của mật mã nhưng mà nhờ sức mạnh của máy tính, tỉ lệ thành công của NTAC là rất cao. Tôi thường rất vui lúc nhận lại các ổ cứng đã được bẻ khóa từ NTAC nhất là trong trường hợp kẻ tình nghi ko chịu khai gì hoặc to ngôn ngữ rằng chúng tôi sẽ chẳng tìm ra bất kỳ chứng cứ nào.
Thường thì 1 chiếc dế yêu bị khóa ko gây ra bất kỳ rối rắm nào cho chúng tôi. Chúng có thể được mở khóa bằng ứng dụng bẻ khóa tốt nhất nhưng cơ quan thực thi luật pháp trang bị cho cảnh sát Anh. Các mẫu dế yêu ko được cập nhật hệ quản lý mới sẽ dễ bị bẻ khóa hơn.
Mặt trái của nghề pháp y kỹ thuật số
Nghề nào cũng có mặt trái của nó và pháp y kỹ thuật số cũng vậy. Làm nghề này, chúng tôi có thể phải xúc tiếp với những vật chất có thể tác động đến tính mệnh. Kế bên đấy, việc chúng tôi trông thấy những hình ảnh hoặc video rùng rợn và kinh khủng trên các thiết bị là chuyện cơm bữa, diễn ra hàng ngày. Vì vậy, cứ 6 tháng 1 lần chúng tôi sẽ được tham vấn về tâm lý và rà soát sức khỏe toàn cục.
Chuyên gia pháp y kỹ thuật số đang là 1 nghề nghiệp được săn đón gắt gaoTôi từng được gọi tới cung cấp dò la 1 vụ giết thịt người lúc đội dò la cần nhận định pháp y chiếc máy tính bảng nhưng họ tìm được tại hiện trường. Sau lúc nhận chiếc máy tính bảng dính máu, tôi tạo ra 1 bản sao của ổ cứng để mày mò mọi thứ bên trong đấy. Tôi đã nghĩ mình sẽ chẳng tìm thấy gì nhưng mà rồi rùng mình lúc thấy trong lịch sử kiếm tìm Google nghi phạm đã từng tìm cách để rã xác nạn nhân.
Tòa án thường xuyên triệu tập tôi để đưa ra các chứng cứ kỹ thuật số nhưng tôi phát xuất hiện. 5 2014, 1 nghi phạm đã ko nói gì trong công đoạn thẩm vấn và ko giải đáp bất cứ câu hỏi nào của bồi thẩm đoàn. Cuối cùng, hắn tuyên bố vô tội. Tuy nhiên, hắn đã cúi đầu nhận tội lúc tôi hiện ra và đưa ra những chứng cứ nhưng mình tìm được gồm lịch sử kiếm tìm Google trong nhiều 5 qua cộng với bộ sưu tập ảnh đồ sộ chứa trong 1 folder được mã hóa.
Vì sao chúng ta nhu yếu những chuyên gia pháp y kỹ thuật số?
Trong thời đại ngày nay, công nghệ tăng trưởng bùng nổ và giúp ích cho cuộc sống của mọi người. Mặt tối của vấn đề là những tên tội nhân cũng tận dụng công nghệ để tiến hành các hành vi phi pháp khiến các vụ án càng ngày càng tinh xảo và phức tạp hơn.
Sự hiện ra của các chuyên gia pháp y kỹ thuật số sẽ giúp cơ quan thực thi luật pháp ko bỏ sót tội nhân hoặc nhanh chóng tìm ra tội nhân. Và tất nhiên là các chuyên gia pháp y kỹ thuật số cũng vào vai trò hết sức quan trọng trong các vụ án liên can đến ko gian mạng.

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Chuyện #kể #của #chuyên #gia #pháp #kỹ #thuật #số #Mổ #xẻ #máy #tính #điện #thoại #để #phá #án

#Chuyện #kể #của #chuyên #gia #pháp #kỹ #thuật #số #Mổ #xẻ #máy #tính #điện #thoại #để #phá #án

Sky Park Residence

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button