Hỏi Đáp

Có nên dùng sạc dự phòng không? Dùng sạc dự phòng có hại, chai pin không?


Sạc dự phòng đem lại nhiều tiện lợi cho người dùng smartphone, hầu hết ai cũng có cho mình một pin sạc dự phòng để không bị gián đoạn công việc. Vậy dùng sạc dự phòng có hại hay chai pin không? Hãy cùng Sky Park Residence VN tham khảo bài viết bên dưới nhé!

Pin sạc dự phòng là gì?

Pin sạc dự phòng là một phụ kiện được sản xuất nhằm mục đích phục vụ cho những khách hàng sử dụng điện thoại, máy tính bảng, loa Bluetooth,… với công dụng là lưu trữ điện năng để sạc cho các thiết bị tại bất kỳ nơi đâu mà không cần ổ cắm điện.

Dùng sạc dự phòng có chai pin không?

Thực chất sạc dự phòng là một viên pin mini có chứa năng lượng từ 5000mAh – 30000mAh hoặc cao hơn hỗ trợ sạc pin điện thoại, máy tính bảng,… ngay cả khi không có nguồn điện.

Việc sử dụng sạc dự phòng có chai pin hay không đến nay vẫn là câu hỏi chưa được giải đáp và khiến nhiều người quan tâm.

Dùng sạc dự phòng có chai pin không?

Trên thực tế việc sạc dự phòng có làm chai pin điện thoại hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu lựa chọn được sạc dự phòng tốt có nguồn ra đúng với nguồn vào của máy và cách dùng đúng thì sẽ không gây chai pin điện thoại.

Ngoài ra, khi dùng sạc dự phòng làm chai pin còn xảy ra khi người dùng quá lạm dụng pin dự phòng, vì sạc dự phòng chỉ là một nguồn điện di động được lưu trữ bằng pin nên không ổn định bằng dòng điện gốc. 

Chọn loại sạc dự phòng chất lượng đảm bảo an toàn cho thiết bị

Pin sạc dự phòng 10000mAh Type C PD QC3.0 Hydrus PB299S 

Nhưng nếu chọn được loại sạc chất lượng thì việc sử dụng sạc dự phòng chắc chắn sẽ không gây ảnh hưởng gì cho pin.

Có nên dùng sạc dự phòng không?

Thiết kế nhỏ gọn, có thể sạc pin mọi lúc

Với thiết kế nhỏ gọn và tiện lợi, sạc dự phòng là người đồng hành tuyệt vời của bạn cho những chuyến đi xa dài ngày. Bạn vừa có thể tiết kiệm diện tích cho vali vừa có thể làm việc mà không sợ bị gián đoạn vì hết pin. 

Bạn có thể sử dụng sạc dự phòng ở mọi lúc mọi nơi. Đây là điểm vượt trội mà các loại sạc pin thường không có.

Thiết kế nhỏ gọn, có thể sạc pin mọi lúc

Pin sạc dự phòng 10.000 mAh AVA LA Y65

Sạc được nhiều thiết bị cùng một lúc

Với một cục sạc dự phòng bạn có thể sử dụng cùng lúc cho 2 – 4 thiết bị. Chính vì vậy, bạn có thể thoải mái dùng hoặc có thể chia sẻ cho nhiều người.

Sạc được nhiều thiết bị cùng một lúc

Pin sạc dự phòng Polymer 10.000 mAh Type C Energizer UE10054BK 

Dung lượng lớn, sạc được nhiều lần

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sạc dự phòng với đa dạng dung lượng đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của người dùng. 

Nếu bạn thường chơi game, nghe nhạc và có những chuyến đi xa dài ngày thì pin sạc 10.000 mAH là một sự gợi ý phù hợp. Với dung lượng sạc này bạn có thể thoải mái sạc nhiều lần.

Dung lượng lớn, sạc được nhiều lần

Pin sạc dự phòng Polymer 10.000 mAh AVA PJ JP191S

Cách dùng sạc dự phòng không bị chai pin

Chọn sạc dự phòng có nguồn ra thích hợp

– Tìm hiểu nguồn vào của điện thoại là bao nhiêu Ampe (A) và chọn pin sạc dự phòng có nguồn ra thích hợp.

– Thông thường sạc dự phòng sẽ có nguồn ra từ 1A – 3A. Thông thường, dòng 1A – 2.1A hỗ trợ sạc với tốc độ bình thường, dòng sạc 2.4A trở lên hỗ trợ sạc nhanh ổn định.

Chọn sạc dự phòng có nguồn ra thích hợp

Pin sạc dự phòng 10.000 mAh Type C Xmobile

– Ngoài ra, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho pin nên chọn các dòng sạc dự phòng được trang bị chip sạc thông minh, tự điều chỉnh nguồn ra theo thiết bị sạc như công nghệ PowerIQ và VoltageBoost.

Chọn thời điểm sạc pin đúng cách

Để hạn chế tối đa việc sạc pin dự phòng cần chọn thời điểm sạc pin phù hợp và không nên vừa sạc pin vừa dùng điện thoại.

Thời điểm sạc pin điện thoại tốt nhất là khi pin báo nguồn năng lượng còn dưới 20%. Nên sạc đầy pin 100% thì mới rút sạc, không nên thường xuyên ngắt sạc khi chưa đầy. Ngoài ra nên hạn chế để pin điện thoại hết kiệt pin rồi mới sạc.

Chọn thời điểm sạc pin đúng cách

Không sử dụng điện thoại trong quá trình sạc

Nhiều người dùng có thói quen sử dụng điện thoại trong khi đang sạc, đây là một thói quen hoàn toàn không tốt đối với pin điện thoại. Về lâu dài sử dụng điện thoại thường xuyên khi đang sạc pin sẽ gây ra tình trạng chai pin điện thoại, pin bị sụt nguồn nhanh chóng.

Ngoài ra, việc sử dụng điện thoại khi đang sạc không chỉ gây chai pin mà còn gây ra tình trạng cháy nổ nếu bạn sử dụng phải cục sạc dự phòng có chất lượng kém.

Không sử dụng điện thoại trong quá trình dùng sạc dự phòng

Pin sạc dự phòng Polymer 10.000 mAh Hydrus PA CK01

Chọn sạc dự phòng chính hãng

Hãy chọn một cục sạc chính hãng với chất lượng đảm bảo, vì các loại sạc dự phòng chính hãng với chất lượng tốt sẽ được trang bị nhiều tính năng thông minh, khi sử dụng rất an toàn và đảm bảo không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ pin.

Pin sạc dự phòng Polymer 10000mAh Aukey PB-N42 trắng với lõi polymer an toàn

Pin sạc dự phòng Polymer 10.000 mAh Aukey PB-N42 Trắng

Ngoài ra, các dòng sạc dự phòng chất lượng còn được trang bị chíp thông minh với khả năng bảo vệ quá áp, quá dòng, tự động ngắt khi sạc đầy,… Hạn chế được tối đa những ảnh hưởng từ nguồn điện của sạc dự phòng đến pin điện thoại.

Một số câu hỏi thường gặp

Pin dự phòng có gây cháy nổ không?

Việc pin dự phòng gây cháy nổ là có thể xảy ra. Tuy nhiên, nó chỉ xảy ra nếu bạn dùng chúng sai cách, không đọc kỹ hướng dẫn dẫn đến việc quá tải nhiệt trong quá trình sử dụng gây ra hậu quả đáng tiếc.

Một số trường hợp là do bạn lựa chọn những sản phẩm kém chất lượng. Đối với những pin sạc kém chất lượng thì thay vì sử dụng Lithium-Polymer thì chúng lại được trang bị pin thiếu tính năng an toàn. Điều này xảy ra là do nhà sản xuất muốn tiết kiệm chi phí để tăng lợi nhuận.

Pin dự phòng có gây cháy nổ không?

Dòng điện sạc từ pin dự phòng có ổn định không?

Bạn có thể yên tâm về điều này vì đa số các loại sạc dự phòng trên thị trường hiện nay thường có cường độ dòng điện là 5V. Trong khi đó, dòng điện cho phép chạy qua các sản phẩm điện thoại thông minh hay máy tính bảng thường là 2V trở lên. 

Chính vì vậy, với cường độ 5V thì sạc dự phòng sẽ ít hoặc không xuất hiện tình trạng mất ổn định trong suốt quá trình sử dụng. Tuy nhiên bạn cũng không nên sử dụng pin dự phòng thay thế hoàn toàn dòng điện gốc.

Dòng điện sạc từ pin dự phòng có ổn định không?

Pin sạc dự phòng Polymer 8.700 mAh Sony CP-V9/BC ULA

Dung lượng sạc dự phòng bao nhiêu là đủ?

Không có câu trả lời nào cụ thể mà nó phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu bạn có nhu cầu sạc nhiều thì nên chọn sạc dự phòng có dung lượng pin lớn. 

Sky Park Residence VN có một lời khuyên là bạn nên dùng sạc dự phòng khi điện thoại đã cạn từ 2 – 3 lần. Bạn có thể tìm kiếm thông tin về dung lượng sạc trên website của Sky Park Residence VN.

Dung lượng sạc dự phòng bao nhiêu là đủ?

Pin sạc dự phòng Polymer 10.000 mAh Type C Xiaomi Power Bank 3 Ultra Compact có thể sạc iPhone X ~2 lần

Cách chọn pin sạc dự phòng tốt

Một sản phẩm sạc dự phòng tốt sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời. Chính vì vậy, để có thể chọn được sạc dự phòng tốt bạn nên lưu ý các vấn đề:

  • Lựa chọn các sản phẩm chính hãng.
  • Kiểm tra kĩ dây cáp nối và đầu kết nối.
  • Bảo quản sạc pin ở nơi khô thoáng.
  • Không cắm sạc qua đêm hoặc trong thời gian dài liên tục.

Hi vọng với những chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn yên tâm sử dụng sạc dự phòng hiệu quả cho điện thoại của mình. Nếu bạn có thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button