Hỏi Đáp

Có nên mua lò nướng thay lò vi sóng?


Lò nướng hay lò vi sóng, 2 lò này có khác biệt nào? Cùng tìm hiểu thông tin và đưa ra quyết định mua nhé!

3 điểm khác biệt giữa lò nướng và lò vi sóng

Nguyên lý hoạt động

– Lò vi sóng sử dụng sóng viba có bước sóng cực nhỏ để làm chín thức ăn. Những bước sóng nhỏ này tạo va đập giữa các phân tử trong thức ăn khiến chúng dao động mạnh lên, cọ xát vào nhau tạo ra nhiệt và làm chín thức ăn từ trong ra ngoài.

– Lò nướng hoạt động trên cơ chế truyền nhiệt bằng điện trở, làm nóng thức ăn bằng nhiệt trực tiếp từ ngoài vào trong. Nhờ cùng một lúc được nướng cả hai mặt nên thực phẩm chín đều, cả vỉ nướng dưới và vỉ nướng trên.

Lò nướng dùng điện làm chín thức ăn bằng nhiệt độ cao trực tiếp do đó thức ăn chín lâu hơn, người nội trợ có thể sẽ bị hạn chế trong việc chọn lựa điều chỉnh độ chín của thực phẩm.

Lò nướng có cấu tạo đơn giản hơn nên ít hư hỏng và hư hỏng dễ sửa chữa hơn so với lò vi sóng. Hư hỏng thường gặp nhất là hư các nút chỉnh vì vặn ngược chiều. Đôi khi để nhiệt độ lò nóng quá xuất hiện mùi khét do dây điện trở nóng, nó không ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng lò.

Tính năng, công dụng

– Lò vi sóng chủ yếu hâm nóng thức ăn, rã đông thực phẩm… chỉ có thể nướng nhẹ một số món đơn giản như xúc xích, thịt xông khói… (lò vi sóng có nướng) tuy nhiên nướng thực phẩm lớn hơn thì không nướng được và không thể bằng lò nướng chuyên dụng được.

– Lò nướng chỉ dùng để nướng thức ăn như gà, vịt, heo, cá…

Cách thức sử dụng

Có nên mua lò nướng thay lò vi sóng?

– Lò vi sóng:

+ Cần dùng các dụng cụ chuyên dụng như thủy tinh, sứ, không dùng các vật kim loại, hoặc đĩa sứ có hoa văn kim loại, không cho đĩa bằng nhựa không chịu nhiệt vào lò.

Nguyên do sóng cao tần có thể gặp kim loại phản xạ lại gây ra tia lửa điện làm cháy nổ. Các vật dụng chất liệu nhựa, nilon không thuộc loại an toàn khi dùng trong lò vi sóng thì rất dễ tạo ra chất độc ảnh hưởng tới sức khỏe.

+ Lò vi sóng nếu hoạt động mà trong lò không có thực phẩm thì lò rất dễ bị cháy nổ, tốt nhất luôn luôn đặt một ly nước vào trong lò để đề phòng trường hợp vô ý khởi động lò khi đã lấy thức ăn ra khỏi.

+ Các loại thức ăn bọc kín, trứng, trái cây có vỏ và mọng nước như nho, cà chua đều không được để vào lò vi sóng, bởi sóng cao tần sẽ làm tăng áp suất bên trong, gây nổ, nguy hiểm cho những người đứng gần lò.

– Lò nướng:

+ Có thể sử dụng bất cứ vật chịu nhiệt nào đựng thức ăn cho vào lò. Chỉ cần lưu ý không để vào lò các chất dễ cháy, chảy, dễ bắt lửa hay không an toàn với thực phẩm khi ở nhiệt độ cao (nhựa, hộp xốp).

+ Lò nướng vẫn hoạt động bình thường khi không có thức ăn trong lò.

+ Dùng lò nướng đòi hỏi kinh nghiệm sử dụng vì phải chỉnh nhiệt độ lẫn thời gian tùy theo từng loại thực phẩm, nhưng với những hướng dẫn cụ thể đi kèm theo sản phẩm giúp việc nấu nướng với lò nướng đều trở nên dễ dàng.

Có nên mua lò nướng thay lò vi sóng?

Lò nướng có thể thay thế lò vi sóng ở một vài chức năng cơ bản nhưng không hoàn hảo

Nếu xét tính tiện dụng thì lò nướng không thể sánh bằng lò vi sóng. Khi bận rộn hay cần tranh thủ thời gian để hâm nóng hay làm chín, rã đông nhanh thực phẩm thì dùng lò vi sóng là hiệu quả nhất.

Tuy nhiên người dùng vẫn có thể dùng lò nướng để nấu hay hâm nóng thực phẩm nếu biết dùng các mẹo nhỏ hay biết cách căn chỉnh thời gian cách tỉ mỉ và cẩn trọng. Và như thế sẽ tốn công sức và thời gian hơn so với dùng lò vi sóng.

Nhưng nếu xét về khía cạnh nướng thực phẩm thì lò vi sóng dù cao cấp có chức năng nướng cũng không thể thay thế lò nướng trong mọi trường hợp bởi vi sóng chủ yếu chỉ để làm chín và nóng, còn với nướng thì còn phải tạo được độ giòn đều các mặt.

– Nếu người dùng cần một dụng cụ hỗ trợ nấu nướng về mặt tiện dụng và tiết kiệm thời gian, cũng như không có nhu cầu cao cho việc chế biến các món nướng thì lò vi sóng là lựa chọn thích hợp.

– Nếu yêu thích các món nướng, hay làm bánh thì người dùng nên chọn lò nướng

Lò nướng hay lò vi sóng, thiết bị nào cùng nhắm tới sự tiện dụng cho nhu cầu hàng ngày của con người, tùy hoàn cảnh mà người dùng xem xét và lựa chọn.

Siêu thị Sky Park Residence VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button