Đánh giá Android 5.0 Lollipop – Sự lột xác của Google


Google đã cho giới công nghệ nhìn thấy tương lai của Android qua phiên bản hệ điều hành Android 5.0 Lollipop, đây là hệ điều hành quan trọng nhất của Android cho đến nay.

 Phiên bản Android 5.0 dưới đây là phiên bản mặc định của Android 5.0 trên các dòng máy Nexus chứ không phải các phiên bản tuỳ chỉnh dành cho các thiết bị của Samsung, HTC, Motorola hay Sony.

Thiết kế Material Design

Kể từ khi ra mắt thương mại cách đây sáu năm, Android đã trải qua một số thay đổi lớn về giao diện. Tuy nhiên, không có phiên bản nào thay đổi lớn như giao diện trong Android 5.0 Lollipop. Đây được Google gọi là triết lý giao diện người dùng hiện đại với các nguyên tắc của độ phẳng và tối giản. Nhưng Material Design không giống như các ngôn ngữ thiết kế khác cũng dựa trên những ý tưởng tương tự, giải pháp của Google có chiều sâu hơn khi người dùng có thể cảm nhận được chuyển động của giao diện trong khi chuyển đổi giữa các ứng dụng, tương tác với các thông báo, di chuyển qua danh sách liên lạc, v.v… Hiệu ứng này đã được thực hiện thông qua việc sử dụng các lớp bóng mờ dưới các đối tượng và bằng cách xếp các yếu tố như thể chúng đang chồng chất lên nhau. Tất cả đều được đi kèm với hình ảnh động trơn tru và hiệu ứng chuyển tiếp nhẹ nhàng.

Giao diện the ngôn ngữ thiết kế mới

Giao diện the ngôn ngữ thiết kế mới

Tăng cường chức năng

Những thay đổi mang lại bởi Android 5.0 Lollipop không chỉ đơn thuần là bề ngoài. Các tính năng mới đã được thêm vào. Màn hình khóa là một ví dụ, bây giờ màn hình này có một phím tắt để vào ứng dụng máy ảnh. Thông báo khóa màn hình được hiển thị trong nháy mắt và được hiển thị ở giữa màn hình, vì vậy bạn không cần phải vuốt xuống để xem những gì bạn đã bỏ lỡ nữa. Bấm trên một thông báo sẽ cho bạn vào ứng dụng tương ứng, và một cái vuốt sang cạnh bên sẽ giúp bạn loại bỏ thông báo đó. Mặt khác, các widget trên màn hình khóa đã được loại bỏ, nhưng mất mát này không phải là một vấn đề lớn.

Màn hình khoá

Màn hình khoá

Đối với màn hình chính, Android 5.0 không có gì thay đổi. Như trước đây, bạn có thể tự do cá nhân hoá không gian của bạn với các phím tắt ứng dụng, thư mục, và các widget, được hỗ trợ bởi một ảnh nền tĩnh hoặc một hình nền động. Tuy nhiên, màn hình đa nhiệm đã thay đổi. Đây là một trong những điều mà bạn sẽ có thể thích trên màn hình này, các ứng dụng gần đây sẽ được liệt kê như thẻ xếp chồng lên nhau, và bạn di chuyển qua lại bằng cách vuốt lên hoặc xuống. Việc thiết kế này sẽ rất tốt để quan sát nội dung trong các ứng dụng vừa sử dụng.

Màn hình sử dụng pin

Màn hình sử dụng pin

Khi vuốt xuống từ phía trên cùng của màn hình bạn sẽ được hiển thị một danh sách các thông báo. Những nội dung này được liệt kê theo ưu tiên, không theo một thứ tự thời gian, với các thông báo quan trọng nhất ở trên cùng của danh sách và những cái ít quan trọng nhất đẩy xuống đáy. Ví dụ, các thông báo email sẽ được ưu tiên cao hơn thông báo cho bạn biết rằng một ứng dụng mới được cài đặt. Ngoài ra, nút để loại bỏ tất cả các thông báo vẫn còn hiện diện.

Chế độ tùy chỉnh âm lượng

Chế độ tùy chỉnh âm lượng

Vuốt lại (hoặc sử dụng hai ngón tay vuốt xuống từ bất kỳ đâu trên màn hình) và bạn sẽ được đưa đến menu cài đặt nhanh chóng. Các nút bật tắt Wi-Fi và Bluetooth trong menu này cũng chi tiết hơn khi nó cho thấy danh sách các mạng có sẵn hoặc các thiết bị có thể kết nối. Nút chuyên dụng để khóa xoay màn hình và một phím tắt đèn pin cũng xuất hiện.

Khi bấm vào biểu tượng riêng của mình trên góc phải của thanh thông báo. Bạn sẽ được đưa đến một màn hình cho phép chuyển đổi giữa các người dùng vì Android 5.0 bây giờ đã hỗ trợ chế độ đa người dùng. Mỗi người dùng có màn hình không gian cá nhân và màn hình chủ riêng của họ tùy theo sở thích. Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng chuyển sang một tài khoản khách với vài cú bấm. Điều này sẽ có ích trong trường hợp ai đó muốn mượn điện thoại của bạn, và bạn không muốn họ làm rối tung các công cụ cá nhân của mình.

Chế độ đa người dùng

Chế độ đa người dùng

Một tính năng rất hữu ích là bộ lọc, nó hoạt động như một chế độ Do Not Disturb, giúp bạn tắt mọi âm thanh khi đang ngủ hoặc trong các cuộc họp. Cách kích hoạt chế độ này cũng khá dễ dàng. Bạn chỉ cần ấn nút giảm âm lượng để bật nó.

Menu cài đặt nhanh

Menu cài đặt nhanh

Android 5.0 cũng có chế độ tiết kiệm được thiết lập để kích hoạt tự động khi pin đạt đến mức nghiêm trọng. Nó hoạt động bằng cách vô hiệu hóa kết nối hầu hết các dữ liệu, hạn chế hoạt động của thiết bị, tắt đồng bộ hóa… Và trong khi điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn đang sạc, một bộ đếm thời gian hiển thị thời gian còn lại cho đến khi quá trình hoàn tất.

Hệ thống thông báo mới

Hệ thống thông báo mới

Không chỉ thay đổi về thiết kế hay tính năng, Android 5.0 còn thay đổi sâu sắc về chế độ hoạt động bên trong máy. Chẳng hạn như chương trình Project Volta là những gì Google cung cấp cho các nhà lập trình để tạo ra các ứng dụng có khả năng sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Mã lập trình của hệ điều hành (ART – Android RunTime) cũng được áp dụng.

Giao diện đa nhiệm

Giao diện đa nhiệm

Một cải tiến trong Lollipop được dự báo sẽ tăng hiệu suất của phần cứng là hỗ trợ chip 64-bit. Các ứng dụng Java sẽ chạy ngay lập tức trên kiến trúc 64-bit mà các nhà phát triển không cần thay đổi gì thêm. Ngoài ra, kiến trúc mới sẽ cho phép thêm dung lượng RAM trong Android lên mốc 4GB.  Và nhà phát triển game có thể được hưởng lợi từ sự hỗ trợ thêm cho OpenGL ES 3.1. Điều này sẽ cung cấp cho họ các tùy chọn để đồ họa của trò chơi trở nên đặc sắc hơn.

Kết Luận

Từ khi bắt đầu lộ diện, Lollipop đã cho chúng ta một trải nghiệm thị giác tươi mới, hấp dẫn, và thú vị. Nhưng quan trọng hơn, thiết kế Material Design mang một cảm giác độc đáo. Nó không chỉ đơn giản là xây dựng dựa trên cái nhìn và cảm nhận mà còn tượng trưng cho sự tiến hóa của ngôn ngữ thiết kế của Google.

Việc chuyển sang Android 5.0 là một bước tiến lớn. Ứng dụng Android sẽ làm việc nhanh hơn, hiệu quả hơn, và tốn ít năng lượng. Hơn nữa, hỗ trợ phần cứng 64-bit làm cho Android sẵn sàng để đón chào các thiết bị có cấu hình phần cứng vượt trội. Hy vọng rằng, sẽ có nhiều thiết bị được cập nhật Android 5.0, vì đây là một nền tảng không thể bỏ qua.

DienmayXANH.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button