Hỏi Đáp

Đồng hồ cơ bị đứt dây cót – Nguyên nhân và cách khắc phục


Một trong những sự cố thường gặp khi sử dụng đồng hồ cơ (đồng hồ cơ lộ máy) là đứt dây cót. Vậy đâu là nguyên nhân và làm thế nào để khắc phục tình trạng đồng hồ cơ bị đứt dây cót. Cùng Sky Park Residence VN tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân đồng hồ cơ bị đứt dây cót

Dây cót là bộ phận quan trọng vô cùng quan trọng đối với đồng hồ cơ hay đồng hồ cơ lộ máy. Dây cót có vai trò tạo ra năng lượng cho đồng hồ hoạt động. 

Nếu dây cót bị đứt, đồng hồ sẽ không được cung cấp năng lượng, từ đó dẫn đến việc ngừng hoạt động. Tình trạng dây cót bị đứt có thể đến từ những nguyên nhân sau:

 – Đồng hồ chịu va chạm mạnh, đồng hồ bị rơi vỡ

 – Đồng hồ tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử như tủ lạnh, lò vi sóng, ti vi,… sẽ khiến cho đồng hồ bị nhiễm từ, từ đó gây ra xoắn hoặc đứt dây tóc.

 – Khi bạn tiến hành lên dây cót cho đồng hồ, nếu vặn dây cót quá nhiều vòng sẽ khiến dây cót bị căng gây đứt dây cót.

vặn dây cót quá nhiều

 – Lên dây cót khi không tháo đồng hồ ra khỏi tay cũng làm đứt dây cót do lực tác động từ tay có thể làm trục núm vặn bị lệch.

 – Dây cót cũng có thể bị đứt nếu bạn dùng đồng hồ một thời gian dài nhưng không bảo dưỡng cẩn thận.

Làm gì khi đồng hồ cơ bị đứt dây cót

Trong trường hợp đồng hồ của bạn bị đứt dây cót thì cách tốt nhất chính là mang đồng hồ đến trung tâm bảo hành hoặc một cơ sở sửa chữa có uy tín để tiến hành sửa chữa.

Các chuyên gia sẽ giúp bạn tháo máy và kiểm tra đồng hồ. Nếu dây cót bị xoắn, chuyên gia đồng hồ sẽ điều chỉnh lại để dây cót hoạt động bình thường. Nếu như dây cót bị đứt, bạn buộc phải thay mới dây cót cho chiếc đồng hồ của mình. 

sửa chữa dây cót đồng hồ

Lưu ý cách lên dây cót đúng cách

– Nếu bạn sử dụng đồng hồ lên dây cót bằng tay, khi vặn núm bạn nên cẩn thận, vặn dây cót vừa đủ số vòng, không vặn quá căng để tránh dây bị đứt. Bạn nên vặn núm khoảng từ 15 đến 20 vòng là vừa đủ. 

lên dây cót bằng tay

– Nếu bạn sử dụng đồng hồ lên dây cót tự động, bạn nên đeo đồng hồ khoảng 8 tiếng/ngày để giúp đồng hồ hoạt động chính xác. Nếu bạn đeo đồng hồ mà cổ tay không hoạt động nhiều thì đồng hồ cũng sẽ không được cung cấp đủ năng lượng. Đối với trường hợp này, bạn nên cầm đồng hồ và lắc thường xuyên, khoảng 10 – 15 lần để nạp năng lượng cho đồng hồ.

– Nếu đồng hồ của bạn sở hữu cả 2 tính năng trên, bạn có thể đeo đồng hồ và hoạt động bình thường. Tuy nhiên, bạn nên thêm dây cót tay cho đồng hồ để đảm bảo đồng hồ có đủ năng lượng vận hành. 

Qua bài viết này, Sky Park Residence VN đã cùng bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng đồng hồ bị đứt dây cót. Hi vòng rằng bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để bảo vệ và sử dụng tốt chiếc đồng hồ của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button