Hỏi Đáp

Dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại thì an toàn và tiết kiệm hơn?


Chuyển từ dùng bếp gas sang bếp điện là xu hướng của nhiều gia đình. Tuy nhiên, lựa chọn giữa bếp từ và bếp hồng ngoại luôn khiến người tiêu dùng đắn đo. Cùng Sky Park Residence VN tìm hiểu xem dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại là tốt, an toàn và tiết kiệm hơn để dễ dàng chọn mua sản phẩm phù hợp nhé!

Điểm giống nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

Ưu điểm

– Bếp từ và bếp hồng ngoại đều cần nguồn điện ổn định để hoạt động.

– Cả 2 loại bếp đều khá đa dạng về kiểu dáng thiết kế (bếp đơn/đôi/đa vùng nấu, bếp âm/dương, hình dạng và kích thước) cho người dùng lựa chọn, đồng thời đều khá sang trọng, bắt mắt.

– Bếp từ và bếp hồng ngoại dùng mặt kính bền bỉ, sang trọng, độ bền cao. Cả 2 đều dễ dàng vệ sinh nhanh chóng cho bếp luôn sạch và mới lâu, hoạt động hiệu quả.

– Công suất hoạt động của bếp từ và bếp hồng ngoại đều khá cao, trong khoảng 1800 – 4400W nên nhờ thế nấu ăn nhanh hơn hẳn so với bếp gas.

– Có các chế độ nấu được cài đặt sẵn cùng các tính năng hữu ích như hẹn giờ nấu, các chế độ bảo vệ an toàn (cảnh báo quá nhiệt, nấu nồi không, khóa an toàn, tự ngắt khi quá nhiệt…).

Nhược điểm

Nhiệt lượng kém ổn định trong quá trình đun nấu, khó điều chỉnh nhiệt mà phụ thuộc vào mức công suất có sẵn. Nếu bếp có nhiều mức công suất sẽ càng có nhiều mức nhiệt để lựa chọn phù hợp với từng món nấu.

Bếp từ và bếp hồng ngoại có nhiều điểm tương đồng

Khác biệt giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

Tiêu chí

Bếp hồng ngoại

Bếp từ

Nguyên lý hoạt động

Hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại.

Dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi làm nóng mặt bếp và truyền sang đáy nồi nấu chín thức ăn.

Không gian bếp nóng khi bật bếp.

Hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. 

Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra từ trường làm nóng nồi, rồi nấu chín thức ăn.

Không gian bếp không nóng khi bật bếp.

Hiệu suất nấu và thời gian nấu

Cao nhất 65 – 70% do phải làm nóng mặt kính.

Đun 1 lít nước mất 4 phút.

Cao tới > 95% do không làm nóng mặt kính, tiết kiệm điện.

Đun 1 lít nước mất 2 phút hơn.

Nồi chảo sử dụng

Đa dạng: inox, gang, đất, thủy tinh, nhôm…

Kén nồi chảo, chỉ dùng được với chất liệu nhiễm từ.

An toàn sử dụng

– Mặt bếp bắt đầu sinh nhiệt khi khởi động, có thể gây phỏng do tiếp xúc.

– Chỉ vệ sinh khi bếp nguội.

– Chỉ tác động sinh nhiệt lên nồi chảo, mặt bếp luôn trong tình trạng mát.

– Có thể vệ sinh ngay cả khi đang đun nấu. (Nếu bếp nấu trong thời gian ngắn, mặt bếp chưa kịp nóng do nhiệt truyền từ nồi sang).

Món nấu thích hợp

Các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup) không nhanh bằng bếp từ.

Các món rim kho hay ninh hầm nấu tốt hơn bếp từ.

Chiên, xào nhiệt độ tạm ổn hơn bếp từ, tuy nhiên nồi chảo cần đáy thật phẳng, đều.

Nướng được trên mặt bếp, tuy nhiên hơi khó vệ sinh vết cháy.

Thích hợp hơn với các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup).

Các món rim kho hay ninh hầm cần mức nhiệt nhỏ, ổn định không phù hợp lắm khi dùng.

Chiên, xào nhiệt độ không ổn định, chỉ tập trung tâm giữa chảo hay nồi nấu, dễ bị cháy thức ăn ở chỗ này.

Không nướng được.

Giá thành

– Giá thấp hơn, từ 500 ngàn trở lên.

– Có thể tận dụng được các loại nồi chảo sẵn có nên tiết kiệm chi phí đáng kể.

– Giá khá cao, từ 700 ngàn trở lên.

– Phải mua bộ nồi chảo chuyên dụng.

Dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại là tốt, an toàn, tiết kiệm hơn?

Xét về thời gian và tốc độ đun nấu

Thời gian đun nấu của hai loại bếp này hoàn toàn khác nhau, bếp từ sẽ có thời gian đun nấu nhanh hơn so với bếp hồng ngoại. Bếp từ không cần tốn nhiệt lượng làm nóng mặt bếp mà sẽ đun nóng đáy nồi trực tiếp. 

Trái lại, bếp hồng ngoại mất khá nhiều thời gian, vì để làm nóng đáy nồi thì bếp phải làm nóng mặt bếp trước tiên, rồi mới dẫn nhiệt đến nồi đun nóng thức ăn.

Thời gian đun nấu bếp từ nhanh hơn bếp hồng ngoại

Thời gian đun nấu của bếp từ nhanh hơn bếp hồng ngoại

Xét về tiêu thụ điện năng

Khi có cùng mức công suất hoạt động, thì bếp từ và bếp hồng ngoại đều có mức tiêu tốn điện năng tương đối bằng nhau. Nhờ đó, quá trình nấu nướng, chế biến thức ăn của bạn sẽ được rút ngắn thời gian, đặc biệt phù hợp với người bận rộn.

Đồng thời, thời gian nấu ăn nhanh, bếp còn giúp tiết kiệm chi phí và năng lượng. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên thời gian nấu của bếp từ nhanh hơn bếp hồng ngoại, giúp nấu chín thức ăn nhanh một chút, từ đó bếp từ có thể tiêu tốn ít điện năng hơn.

Bếp từ và bếp hồng ngoại đều có mức tiêu tốn điện năng tương đối bằng nhau

Bếp từ đôi lắp âm Kalite KL-3800 

Xét về tính an toàn

Bếp từ sẽ có mức độ an toàn cao hơn so với bếp hồng ngoại. Trong khi sử dụng bếp từ, người dùng có thể sờ tay vào mặt bếp mà không sợ bị bỏng vì bếp chỉ vận hành khi có nồi nấu với chất liệu phù hợp đặt lên trên mặt bếp.

Ngược lại, bếp hồng ngoại chỉ cần bật công tắc lên là hoạt động nên kém an toàn hơn, người sử dụng có thể dễ bị bỏng. Sau khi nấu, bếp từ nguội nhanh hơn bếp hồng ngoại nên ít xảy ra nguy cơ bỏng nếu lỡ tay chạm vào. Ngoài ra, cả 2 bếp đều là thiết bị có công suất lớn nên bạn không nên cắm bếp chung với các thiết bị khác và cũng không nên dùng ổ điện nối dài sẽ mất an toàn.

Dùng bếp từ an toàn hơn bếp hồng ngoại

Dùng bếp từ an toàn hơn bếp hồng ngoại

Xét về tính kinh tế

Về mặt kinh tế, tài chính thì bếp hồng ngoại có giá thành thấp hơn bếp từ, nên nhiều đối tượng khách hàng có thể lựa chọn. Bếp từ có giá thị trường khá cao, đi kèm với đó là người dùng phải tốn nhiều chi phí để mua nồi chảo thích hợp với có thể sử dụng.

Bếp từ đun nấu nhanh với hiệu suất cao lên đến 90%, còn bếp hồng ngoại thì mất thời gian làm nóng, đun nấu chậm hơn so với bếp từ, cũng như hiệu suất đun nấu chỉ đạt ở mức 60% nên chắc chắn sử dụng bếp từ sẽ tiết kiệm và hiệu quả hơn so với bếp hồng ngoại.

Hiệu suất năng lượng của bếp từ cao hơn bếp hồng ngoại

Bếp từ có hiệu suất năng lượng cao hơn so với bếp hồng ngoại

Xét về sự tiện dụng

Bếp từ kén nồi, chỉ đun nấu được với các loại dụng cụ làm bếp có đáy nhiễm từ (đáy nồi có chứa sắt, hoặc inox nhiễm từ).

Còn bếp hồng ngoại có thể sử dụng được với mọi loại nồi, kể cả thủy tinh, đất nung hoặc nhôm… Một ưu thế của bếp hồng ngoại về tính tiện dụng nữa là bạn có thể nướng trực tiếp đồ ăn trên bếp, còn bếp từ thì không thể nướng.

Bếp từ kén nồi hơn bếp hồng ngoại

Bếp từ kén nồi hơn bếp hồng ngoại

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại cho gia đình?

Điểm qua các điểm khác biệt trên, ắt hẳn người tiêu dùng sẽ chọn được loại bếp phù hợp với nhu cầu mua sắm và sử dụng của gia đình.

Với những gia đình trẻ, những người ít thời gian cho việc nấu nướng thì 2 loại bếp điện này đều là lựa chọn đáng ưu tiên hơn khi muốn trang bị bếp nấu mới. Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu và kinh tế của gia đình, người dùng hãy cân nhắc lựa chọn bếp chất lượng và phù hợp nhu cầu sử dụng. 

Bếp hồng ngoại không kén nồi và có thể nướng trên mặt bếp - Bếp từ hiệu suất nấu cao nhưng cần dùng nồi chuyên dụng

Bếp hồng ngoại không kén nồi và có thể nướng trên mặt bếp – Bếp từ hiệu suất nấu cao nhưng cần dùng nồi chuyên dụng

Người dùng chọn bếp hồng ngoại khi:

  • Người mua muốn tiết kiệm chi phí, tận dụng được các nồi chảo sẵn có của gia đình.
  • Có nhu cầu chế biến các món nướng.
  • Không bận tâm gian bếp sẽ nóng khi nấu ăn.
  • Thường hay nấu các món kho, rim.

Bếp hồng ngoại đôi lắp âm Sunhouse SHB9112MT

Bếp hồng ngoại đôi lắp âm Sunhouse SHB9112MT

Chọn bếp từ khi:

  • Có kinh tế, không ngại sắm thêm nồi chảo.
  • Thích chọn loại bếp nấu ăn nhanh và cho môi trường nấu an toàn, mát mẻ hơn.

Ngoài ra bạn có thể lựa chọn dòng sản phẩm bếp điện kết hợp giữa các vùng nấu từ và hồng ngoại để tận dụng được ưu điểm của cả 2 loại bếp giúp cho bạn thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.

Bếp từ đôi lắp âm Kocher DI-628

Bếp từ đôi lắp âm Kocher DI-628

Hy vọng với những thông tin có được qua bài viết, bạn sẽ chọn được một trong 2 bếp từ hoặc bếp hồng ngoại cho gian bếp của gia đình mình. Nếu có thắc mắc mời bạn để lại bình luận phía dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button