Khi nào nên thay đũa, muỗng mới?


Bạn sẽ chỉ mua đũa, muỗng mới khi nhà có đám tiệc, lễ tết… và sau đó cất giữ chúng cho đến khi có dịp dùng lại? Liệu như vậy có an toàn không? Vậy có khi nào bạn thử đặt câu hỏi liệu có nên thay mới và nên thay mới khi nào. Cùng Sky Park Residence VN đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

Đũa muỗng cũng có hạn sử dụng

Bạn sẽ nghe 1 vài lời khuyên nên thay mới đũa, muỗng sau 6 tháng đến 1 năm sử dụng và đó là hạn sử dụng của đũa, muỗng.

Bạn nghĩ trông chúng còn rất mới, chẳng có dấu hiệu hư hỏng thì tại sao cần thay mới! Thực tế thì sau thời gian sử dụng, đũa muỗng với nhiều loại chất liệu tiếp xúc nhiều môi trường và nhiệt độ khác nhau đều sẽ không đảm bảo được tính an toàn và thẩm mỹ như ban đầu.

Khi nào thì nên thay mới

Đũa muỗng chất liệu nhựa

Khi nào nên mua đũa, muỗng nhựa mới

– Nên chọn loại chất liệu nhựa rõ thành phần và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hoặc bạn nên ưu tiên đến các cửa hàng uy tín để mua dùng. Một số đũa nhựa bạn có thể tham khảo như nhựa melamin, nhựa polymer…

– Tuyệt đối không dùng đũa muỗng nhựa để xào nấu trên lửa lớn, hay tiếp xúc trực tiếp trên lửa với các món nướng… sẽ làm biến dạng kiểu dáng của đũa.

Thay mới khi: chúng có dấu hiệu đổi màu, trầy xước nhiều, hình dáng bị biến dạng như cong, méo và tuỳ vào tần suất sử dụng sau 3 – 6 tháng.

Đũa muỗng chất liệu inox

Khi nào nên mua đũa, muỗng inox mới

– Bạn hãy chắc chắn sản phẩm mua về là inox nguyên chất, có độ bền cao như inox 304, 201, 430 để đảm bảo an toàn. Những sản phẩm trôi nổi trên thị trường thường là chất liệu kim loại mạ inox hay thép kim loại.

– Chất liệu inox khi sử dụng lâu (khoảng 1 – 2 năm) và khi tiếp xúc nhiệt độ cao, lâu dần sẽ bị ăn mòn, có sự phản ứng giữa kim loại khi thức ăn điều đó sẽ không tốt cho sức khoẻ.

Nên thay mới khi: có dấu hiệu bị ăn mòn, han gỉ dù ít hay nhiều hoặc sản phẩm chuyển sang màu đen hoặc ố vàng… Và sau 6 tháng đến 1 năm tùy tần suất sử dụng.

Đũa muỗng chất liệu gỗ, tre tự nhiên

Khi nào nên mua đũa, muỗng gỗ mới

– Đây là chất liệu an toàn và được khuyến khích nên sử dụng. Tuy nhiên 1 số sản phẩm có phủ lớp dầu bóng, hoạ tiết hoa văn được vẽ bằng nước sơn thì người dùng cần chú ý kỹ hơn về thời gian sử dụng.

– Nhược điểm của đũa muỗng chất liệu này là khó làm sạch, dễ tích tụ vi khuẩn và rất dễ ẩm mốc, đòi hỏi việc vệ sinh và bảo quản phải thật kỹ lưỡng.

Nên thay mới khi: Mặt gỗ bị mòn, lớp sơn bị bong tróc, ngả màu, có dấu hiệu ẩm mốc và sau khi dùng được 6 tháng.

Nhiều người có tư tưởng đũa muỗng là vật dụng dùng cả đời người, trừ khi chúng bị gãy hỏng, còn không chẳng cần thay mới. Về công năng thì đúng như thế, nhưng bạn sẽ chẳng lường được hệ lụy sức khỏe trong ngắn hạn và dài hạn từ bộ muỗng đũa lâu ngày không thay mới!

Siêu thị Sky Park Residence VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button