Lễ Phật đản là ngày gì?

Nội Dung Bài Lễ Phật đản là ngày gì?

Lễ Phật đản là ngày gì?

Đại lễ Phật đản là một ngày lễ lớn quan trọng trong Phật giáo. Vậy lễ Phật đản 2022 là ngày nào và lễ Phật đản có nguồn gốc từ đâu? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau để biết thêm chi tiết.
Kinh vu lan báo hiếu
1. Lễ Phật đản là ngày gì
Lễ Phật đản là 1 trong 3 ngày lễ lớn của đạo Phật, gồm có lễ Vu Lan, lễ Thành đạo và lễ Phật đản.
Mỗi năm, vào ngày rằm tháng tư (15/04) âm lịch, nhân lễ kỷ niệm đức Phật Thích Ca đản sinh, chúng ta cùng nhau ôn lại lịch sử và tìm hiểu ý nghĩa thâm trầm của ngày lễ trọng đại này.
Lễ Phật đản là ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chào đời tại vườn Lâm Tỳ Ni, tiếng Pali gọi là Vesak, tiếng Phạn là Vaisakha (nhằm ngày 15 tháng tư âm lịch, năm 624 Trước Công Nguyên), một ngày rất quan trọng trong truyền thống Phật giáo.
2. Lễ Phật đản 2022 là ngày nào
Theo ghi chép của kinh Phật thì ngày 15/4 âm lịch hàng năm chính là ngày lễ Phật đản, chính là ngày kỷ niệm Đức Phật ra đời. Theo đó lễ Phật đản năm 2022 sẽ rơi vào ngày chủ nhật 15/5/2022.
3. Nguồn gốc ngày lễ Phật đản
Ðức Phật Thích Ca đản sinh tại vườn Lâm Tỳ Ni thuộc xứ Ca Tỳ La Vệ, được gọi là Thái tử Tất Ðạt Ða (hay Sĩ Ðạt Tha), con của đức vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Ma Gia. Ngài lớn lên trong hoàng cung, vâng lệnh song thân lập gia đình với công chúa Gia Du Ðà La, và hạ sinh Thái tử La Hầu La. Trong các chuyến xuất cung du ngoạn ngoại thành, Ngài chứng kiến các cảnh: sinh, lão, bệnh, tử trong nhân gian. Từ đó, Ngài luôn luôn trầm tư mặc tưởng, muốn tìm phương tự độ và cứu giúp chúng sinh thoát khỏi cảnh trầm luân sinh tử, cho nên Ngài lìa bỏ hoàng cung, lên đường tìm đạo giải thoát. Sau sáu năm tu khổ hạnh ở chốn rừng già, và 49 ngày đêm ngồi thiền định dưới cội cây bồ đề, tâm trí thanh tịnh, Ngài hoát nhiên giác ngộ, thành Phật, thành bậc vô thượng chánh đẳng chánh giác, vào năm Ngài được 30 tuổi. Sau đó, Ngài đi khắp nơi thuyết pháp, đem chân lý giác ngộ giảng dạy cho mọi người trong 50 năm ròng rã, và Ngài thị tịch, nhập Niết bàn, năm 80 tuổi tại khu rừng ta la song thọ.
Đại lễ Phật Đản được tổ chức hàng năm, vào ngày rằm tháng tư, ở các nước theo đạo Phật là để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời.
Theo Phật giáo Nam Tông và Phật giáo Tây Tạng thì ngày này là ngày Tam Hiệp (kỷ niệm Phật đản, Phật thành đạo và Phật nhập Niết Bàn). Ngày Phật Đản hay là lễ Vesak, Tam Hiệp được kỷ niệm vào các ngày khác nhau, tùy theo quốc gia. Tuy nhiên theo Phật giáo Bắc Tông và ảnh hưởng của Phật giáo Trung Hoa thì ngày này là ngày kỷ niệm ngày sinh của đức Phật Thích Ca.
Một số quốc gia với đa số Phật tử chịu ảnh hưởng Phật giáo Bắc Tông (như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam) thường tổ chức ngày lễ Phật đản vào ngày mồng 8 tháng 4 âm lịch. Các quốc gia theo Nam Tông thường tổ chức vào ngày trăng tròn trong tháng 4 âm lịch hay là ngày trăng tròn trong tháng 5 dương lịch.
Tại Đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên, tại Colombo, Tích Lan, 25 tháng 5 đến 8 tháng 6 năm 1950, các phái đoàn đến từ 26 quốc gia là thành viên đã thống nhất ngày Phật đản quốc tế là ngày rằm tháng Tư âm lịch.

4. Ý nghĩa của Đại lễ Phật Đản
1. Mọi người trên thế gian đều có thể trở thành một vị Phật, một bậc sáng suốt giác ngộ, không phân biệt nam nữ, xuất xứ, đẳng cấp, trẻ già, thời đại, đã có gia đình hay chưa, nếu người đó biết tu tập theo đúng chính pháp, theo đúng bản đồ tu học. Ðây là ưu điểm nổi bậc của đạo Phật: Có hằng hà sa số các vị Phật, từ quá khứ, đến hiện tại và vị lai, chứ không phải chỉ có một vị Phật duy nhất làm giáo chủ là đức Phật Thích Ca, còn tất cả các loài chúng khác đều phải thờ lạy theo tinh thần van xin, cầu khẩn một cách tiêu cực.
2. Ðức Phật không phải là vị thần linh hay thượng đế tưởng tượng chuyên ban phước ra ơn hay giáng họa trừng phạt. Cho nên những ai cúng kiến, tin tưởng, thờ lạy đức Phật theo tinh thần van xin, cầu khẩn một cách tiêu cực, dù ở chùa hay ở nhà, đều không đạt được những ước muốn như ý. Bởi vậy, xin xỏ nhiều thì thất vọng nhiều, cúng kiến nhiều thì buồn phiền nhiều, tin tưởng nhiều thì đau khổ nhiều. Trái lại, những người sống đúng theo tinh thần những lời dạy của đức Phật, dù tại gia hay xuất gia, dù có thờ lạy đức Phật hay không, cũng đều được an lạc và hạnh phúc hiện thời, giác ngộ và giải thoát mai sau.
3. Từ trước thời đức Phật xuất hiện trên thế gian này, cuộc đời vẫn thường đầy dẫy những sự đau khổ, bất trắc, đấu tranh, lừa đảo, chứ không phải chỉ có thời hiện tại mà thôi. Do đó, giáo lý của đạo Phật thường được ví như chiếc thuyền, gọi là thuyền bát nhã, giúp đỡ con người vượt qua bể khổ, sông mê, lướt qua bát phong của cuộc đời, đến bến bờ giác ngộ và giải thoát. Ðức Phật vẫn sống ngay trên thế gian này, vẫn gặp bao nhiêu khổ nạn của cuộc đời, nhưng tâm trí của Ngài vẫn an nhiên tự tại, không cần phải đợi đến lúc về tây phương cực lạc hay thẳng lên thiên đàng! Ðây mới chính là cốt tủy của đạo Phật.
4. Ðạo Phật là một tôn giáo, cho nên cũng có những hình thức cúng kiến, lễ lạy, cầu nguyện, để giúp đỡ những người đang đau khổ trên thế gian này tìm đến với đạo, trong những bước ban đầu. Nếu như con người, dù tại gia hay xuất gia, đến với đạo Phật nhưng chỉ biết những hình thức cúng kiến, lễ lạy, cầu nguyện mà thôi, cứ đứng ở đó bao nhiêu năm trời, cho rằng như vậy là đủ rồi, không chịu bước thêm bước nữa, bước đó là: tìm hiểu xem đức Phật dạy những gì để áp dụng trong cuộc sống hằng ngày, chính pháp ở đâu, thì đau khổ vẫn hoàn khổ đau, có khác chi bao nhiêu người khác đâu?
5. Các buổi lễ của Phật giáo, quan trọng nhất là lễ Phật Ðản, đều nhằm mục đích dẫn dắt con người đến với đạo, xoa dịu bớt những nỗi khổ đau của cuộc đời. Và mục đích quan trọng hơn hết là: “Hãy bước vào cửa đạo”, chứ không phải chỉ bước vào cửa chùa rồi thôi, hay vẫn cứ đi lang thang, lòng vòng bên ngoài, bằng lòng với các hình thức cúng kiến, lễ lạy, các buổi văn nghệ xổ số, các cuộc hành hương thương mại, các cuộc vận động in sách cầu vãng sinh lưu xá lợi, kêu gọi đóng góp tạo chùa to tượng lớn, mà không quan tâm việc tu học, tu tâm dưỡng tính, không biết đến chính pháp là gì? Bước vào cửa đạo nghĩa là phải biết tu học theo lời đức Phật dạy trong các kinh sách, để đạt giác ngộ và giải thoát, chứ không phải tu mù, ai bảo sao làm vậy, ai nói sao nghe vậy, hết sức mê tín dị đoan!
Thông điệp Đại lễ Phật đản PL.2564 – DL.2020 của Đức Pháp chủ GHPGVN
5. Ngày lễ Phật Đản ở Việt Nam
Vào ngày Phật Đản, các Phật tử không sát sinh, mọi người đều ăn chay, lau dọn vệ sinh nhà cửa và trang trí bàn thờ Phật thật đẹp.
Ở Việt Nam, lễ Phật đản từ lâu đã trở thành lễ hội lớn của dân tộc, được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức một cách trang trọng. Nhiều người hay gọi ngày Phật đản là “Mùa Phật đản” để hòa chung niềm vui cùng mọi người trên khắp thế giới mừng ngày Đức Phật ra đời.
Đây cũng là dịp để khích lệ truyền thống văn hóa Phật giáo đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam, đồng thời thể hiện rõ chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta nên được tổ chức long trọng, thu hút rất nhiều người tham gia, kể cả những người không có tín ngưỡng Phật giáo.
Vào ngày Phật Đản, các Phật tử không sát sinh, mọi người đều ăn chay, lau dọn vệ sinh nhà cửa và trang trí bàn thờ Phật thật đẹp. Các Phật tử có thể đến chùa để phụ giúp làm công quả, nghe các bài thuyết giảng về cuộc sống, tự chiêm nghiệm về hành động của bản thân để làm cho tâm hồn được thanh tịnh.
Hãy sống thiện đối trị các pháp bất thiện, hãy sống thiểu dục, tri túc để đoạn trừ dục vọng. Đó là lời khuyên của Đức Phật. Hãy tìm đến nguồn vui cao cả và bất tận của một nếp sống đạo đức như vậy. Hãy biết nhàm chán những thú vui thấp hèn năm dục, vị ngọt ít, khổ não nhiều; vì như Đức Phật đã dạy trong kinh Tăng Chi Bộ, “Thú vui như phân”.
Để tán thán một cách tốt đẹp Đức Bổn sư chúng ta, vào Đại lễ Phật Đản hàng năm, mỗi người con Phật hãy sống một cách có ý thức, sống theo nếp sống chói sáng của đạo đức Phật giáo, sống trong trắng như núi tuyết, như mặt trăng không mây che.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Sky Park Residence.

#Lễ #Phật #đản #là #ngày #gì

Lễ Phật Đản là một lễ hội quan trọng trong Phật giáo. Vậy lễ Phật đản năm 2022 là ngày nào, và lễ Phật đản bắt nguồn từ đâu? Mời các bạn cùng theo dõi các bài viết sau để biết thêm thông tin chi tiết.

  • lòng hiếu thảo

1. Ngày lễ Phật đản là khi nào?

Lễ Phật Đản là một trong ba lễ hội lớn của Phật giáo, gồm Lễ Vu Lan, Thành Đạo và Lễ Phật Đản.

Cứ đến ngày rằm tháng 4 âm lịch hàng năm, nhân ngày sinh của Đức Phật Thích Ca, chúng ta cùng nhìn lại lịch sử và tìm hiểu ý nghĩa sâu sắc của lễ hội lớn này.

Lễ Phật Đản là ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sinh tại vườn Lâm Tỳ Ni, được gọi là Lễ hội Vesak bằng tiếng Pali và Lễ hội Vishali trong tiếng Phạn (ngày 15 tháng 4 âm lịch năm 624 trước Công nguyên) là một lễ hội theo truyền thống Phật giáo rất quan trọng. ngày.

2. Ngày Phật Đản năm 2022 là ngày nào?

Theo kinh Phật, ngày rằm tháng 4 âm lịch là ngày Phật đản, tức là ngày Phật đản. Vì vậy, ngày lễ Phật Đản năm 2022 sẽ vào Chủ nhật, ngày 15/5/2022.

3. Nguồn gốc ngày lễ Phật đản

Đức Phật Thích Ca được sinh ra tại Vườn Lâm Tỳ Ni ở Kapilavastu, được gọi là Thái tử Tất Đạt Đa (hay Tất Đạt Đa), con trai của Vua Jingshan và Hoàng hậu Magya. Anh lớn lên trong cung điện, tuân theo mệnh lệnh của cha mẹ, kết hôn với Công chúa Kadudala và hạ sinh Hoàng tử Rahula. Trong những lần đi chơi ở thành phố, anh đã chứng kiến ​​cảnh sinh lão, bệnh tử của trần gian. Kể từ đó, anh luôn trăn trở, trăn trở tìm cách cứu mình và cứu muôn loài thoát khỏi vòng sinh tử, nên anh rời hoàng cung và bắt đầu tìm kiếm sự giải thoát. Sau sáu năm tu hành khổ hạnh trong rừng già, bốn mươi chín ngày đêm tu tập dưới cội Bồ đề, tâm thanh tịnh, Ngài đột nhiên chứng ngộ Phật quả, đắc đạo vô thượng, thọ 30 tuổi. Sau đó, Ngài hoằng dương Phật pháp khắp nơi, được 50 năm thì Ngài tịch diệt vào cõi Niết bàn.

Lễ Phật Đản là ngày rằm tháng 4 hàng năm và được tổ chức ở các quốc gia theo đạo Phật.

Theo Phật giáo Nam tông và Phật giáo Tây Tạng, ngày này là lễ Tam hợp (kỷ niệm ngày Phật đản, Đức Phật thành đạo và Đức Phật nhập niết bàn). Lễ Phật Đản hay Ngày Vesak và Tam Hiệp được tổ chức vào những ngày khác nhau, tùy thuộc vào từng quốc gia. Tuy nhiên, theo ảnh hưởng của Phật giáo Bắc truyền và Phật giáo Trung Hoa, ngày này là ngày kỷ niệm ngày sinh của Phật Thích Ca Mâu Ni.

Một số quốc gia theo đạo Phật chịu ảnh hưởng của Phật giáo phương Bắc (như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam) thường tổ chức lễ Phật đản vào ngày 8 tháng 4 âm lịch. Các nước theo Phật giáo Nam tông thường tổ chức lễ vào ngày rằm tháng 4 âm lịch hoặc ngày rằm tháng 5 âm lịch.

Tại Đại hội Phật giáo Thế giới lần thứ nhất được tổ chức tại Colombo, Tích Lan từ ngày 25 tháng 5 đến ngày 8 tháng 6 năm 1950, các phái đoàn từ 26 quốc gia thành viên đã nhất trí rằng Ngày Quốc tế Vesak là ngày trăng tròn trong tháng.

4. Ý nghĩa của ngày lễ Phật đản

1. Bất cứ ai trên thế giới, không phân biệt giới tính, xuất thân, đẳng cấp, tuổi tác, tuổi tác, kết hôn hay chưa, đều có thể thành Phật và thành Phật miễn là họ biết thực hành Chánh pháp. vào bản đồ trồng trọt chính xác. Đây là ưu điểm nổi bật của Phật giáo: từ xưa đến nay có vô số vị Phật chứ không phải chỉ có một vị Phật đứng đầu là Phật Thích Ca Mâu Ni.

2. Phật không phải là thần, cũng không phải là thần tưởng tượng, chuyên phù hộ hay trừng phạt. Vì vậy, việc cúng dường, tin và thờ Phật một cách tiêu cực với tinh thần van xin, van xin dù ở chùa hay tại gia đều không đạt được điều mình mong muốn. Vì vậy, nếu bạn hỏi nhiều hơn, bạn sẽ thất vọng, nếu bạn cầu nguyện nhiều hơn, bạn sẽ buồn, và nếu bạn tin nhiều hơn, bạn sẽ đau khổ. Mặt khác, người sống theo tinh thần lời Phật dạy, dù tại gia hay xuất gia, thờ Phật hay không thì đều được an vui trong hiện tại, và sẽ đạt được giác ngộ và giải thoát trong tương lai.

3. Từ trước khi Đức Phật xuất hiện trên thế gian này, cuộc sống thường đầy rẫy đau thương, bất trắc, tranh giành, gian dối, không phải vừa rồi. Vì vậy, giáo lý nhà Phật thường được ví như một con thuyền, gọi là con thuyền trí tuệ, giúp con người vượt qua biển khổ, sông lạc, tám gió cuộc đời, đến được bờ bên kia của giác ngộ, giải thoát. Phật còn tại thế, cuộc đời sẽ còn gặp nhiều gian nan vất vả, nhưng lòng vẫn rất vững vàng, không cần đợi đến lúc về Tây phương cực lạc, hay đi thẳng đến. thiên đường! Đây là bản chất của đạo Phật.

4. Đạo Phật là một tôn giáo nên cũng có những hình thức lễ bái, lễ lạy, cầu nguyện,… để giúp những người đau khổ trên thế giới bước đầu tin theo đạo. Nếu mọi người đến với đạo Phật, dù tại gia hay xuất gia, họ chỉ biết đến hình thức cúng dường, lễ lạy, cầu nguyện và đứng đó bao nhiêu năm trời, nghĩ vậy là đủ. Không chịu tiến thêm một bước nữa, và bước đó là tìm hiểu xem lời Phật dạy để áp dụng vào đời sống hàng ngày, đâu là Chánh pháp, khổ đau hay khổ đau, đâu là sự khác biệt?

5. Các nghi lễ Phật giáo, trong đó quan trọng nhất là lễ Phật đản nhằm hướng con người đến con đường và xoa dịu nỗi đau cuộc đời. Mục đích quan trọng nhất là “vào cửa Đạo”, không chỉ là vào cổng chùa, mà còn có thể lang thang bên ngoài và mãn nguyện với nhiều hình thức tế lễ và hành lễ. Cầu vãng sanh, kêu gọi quyên góp, dựng tượng đại bảo tháp, không chú tâm học hành, tính toán, không biết Phật pháp là gì? Bắt đầu có nghĩa là phải biết tu tập theo lời dạy trong kinh Phật thì mới đạt được giác ngộ và giải thoát, đừng tu hành mù quáng, ai bảo sao thì làm, ai nói sao nghe, là cực kỳ mê tín. !

Thông điệp Phật đản PL.2564 – DL.2020 GHPGVN TP.

5. Lễ Phật Đản Việt Nam.

Trong ngày lễ Phật Đản, Phật tử không sát sinh, mọi người ăn chay, dọn dẹp nhà cửa, trang trí bàn thờ Phật thật đẹp.

Ở Việt Nam, lễ Phật Đản từ lâu đã trở thành ngày lễ lớn của dân tộc, được Hội Phật giáo Việt Nam tổ chức trọng thể. Nhiều người thường gọi ngày lễ Phật Đản là “Lễ Phật Đản” và tổ chức lễ Phật Đản cùng mọi người từ khắp nơi trên thế giới.

Đây cũng là dịp để phát huy truyền thống văn hóa Phật giáo đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, đồng thời cũng thể hiện rõ chủ trương tôn giáo của đảng và nhà nước phải được tổ chức, thu hút trang nghiêm, thu hút đông đảo người dân tham gia, kể cả những người không có tín ngưỡng Phật giáo. .

Trong ngày lễ Phật Đản, Phật tử không sát sinh, mọi người ăn chay, dọn dẹp nhà cửa, trang trí bàn thờ Phật thật đẹp. Các phật tử có thể đến thiền viện để giúp làm việc thiện, nghe giảng về cuộc sống, suy ngẫm về hành động của mình và thanh lọc tâm hồn.

Sống thiện với pháp bất thiện, sống ít ham muốn nhất và bằng lòng để loại bỏ tham lam. Đây là lời khuyên của Đức Phật. Nhìn lên nguồn vui sướng cao cả và vô tận trong một cuộc sống đức hạnh như vậy. Mệt mỏi vì những thú vui hèn mọn của ngũ dục, ít ngọt nhiều đắng; đối với Đức Phật dạy trong Kinh Tăng Chi rằng “hỷ như phân”.

Để đối xử tử tế với sư phụ, hàng năm vào ngày sinh nhật của Đức Phật, mỗi người con Phật hãy sống có ý thức, sống đạo Phật trong sáng, sống thanh tịnh như núi tuyết, trăng không mây.

Xem phần Tài liệu Dữ liệu lớn để biết thêm thông tin hữu ích.

Xem thêm thông tin Lễ Phật đản là ngày gì?

Lễ Phật đản là ngày gì?

Đại lễ Phật đản là một ngày lễ lớn quan trọng trong Phật giáo. Vậy lễ Phật đản 2022 là ngày nào và lễ Phật đản có nguồn gốc từ đâu? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau để biết thêm chi tiết.
Kinh vu lan báo hiếu
1. Lễ Phật đản là ngày gì
Lễ Phật đản là 1 trong 3 ngày lễ lớn của đạo Phật, gồm có lễ Vu Lan, lễ Thành đạo và lễ Phật đản.
Mỗi năm, vào ngày rằm tháng tư (15/04) âm lịch, nhân lễ kỷ niệm đức Phật Thích Ca đản sinh, chúng ta cùng nhau ôn lại lịch sử và tìm hiểu ý nghĩa thâm trầm của ngày lễ trọng đại này.
Lễ Phật đản là ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chào đời tại vườn Lâm Tỳ Ni, tiếng Pali gọi là Vesak, tiếng Phạn là Vaisakha (nhằm ngày 15 tháng tư âm lịch, năm 624 Trước Công Nguyên), một ngày rất quan trọng trong truyền thống Phật giáo.
2. Lễ Phật đản 2022 là ngày nào
Theo ghi chép của kinh Phật thì ngày 15/4 âm lịch hàng năm chính là ngày lễ Phật đản, chính là ngày kỷ niệm Đức Phật ra đời. Theo đó lễ Phật đản năm 2022 sẽ rơi vào ngày chủ nhật 15/5/2022.
3. Nguồn gốc ngày lễ Phật đản
Ðức Phật Thích Ca đản sinh tại vườn Lâm Tỳ Ni thuộc xứ Ca Tỳ La Vệ, được gọi là Thái tử Tất Ðạt Ða (hay Sĩ Ðạt Tha), con của đức vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Ma Gia. Ngài lớn lên trong hoàng cung, vâng lệnh song thân lập gia đình với công chúa Gia Du Ðà La, và hạ sinh Thái tử La Hầu La. Trong các chuyến xuất cung du ngoạn ngoại thành, Ngài chứng kiến các cảnh: sinh, lão, bệnh, tử trong nhân gian. Từ đó, Ngài luôn luôn trầm tư mặc tưởng, muốn tìm phương tự độ và cứu giúp chúng sinh thoát khỏi cảnh trầm luân sinh tử, cho nên Ngài lìa bỏ hoàng cung, lên đường tìm đạo giải thoát. Sau sáu năm tu khổ hạnh ở chốn rừng già, và 49 ngày đêm ngồi thiền định dưới cội cây bồ đề, tâm trí thanh tịnh, Ngài hoát nhiên giác ngộ, thành Phật, thành bậc vô thượng chánh đẳng chánh giác, vào năm Ngài được 30 tuổi. Sau đó, Ngài đi khắp nơi thuyết pháp, đem chân lý giác ngộ giảng dạy cho mọi người trong 50 năm ròng rã, và Ngài thị tịch, nhập Niết bàn, năm 80 tuổi tại khu rừng ta la song thọ.
Đại lễ Phật Đản được tổ chức hàng năm, vào ngày rằm tháng tư, ở các nước theo đạo Phật là để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời.
Theo Phật giáo Nam Tông và Phật giáo Tây Tạng thì ngày này là ngày Tam Hiệp (kỷ niệm Phật đản, Phật thành đạo và Phật nhập Niết Bàn). Ngày Phật Đản hay là lễ Vesak, Tam Hiệp được kỷ niệm vào các ngày khác nhau, tùy theo quốc gia. Tuy nhiên theo Phật giáo Bắc Tông và ảnh hưởng của Phật giáo Trung Hoa thì ngày này là ngày kỷ niệm ngày sinh của đức Phật Thích Ca.
Một số quốc gia với đa số Phật tử chịu ảnh hưởng Phật giáo Bắc Tông (như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam) thường tổ chức ngày lễ Phật đản vào ngày mồng 8 tháng 4 âm lịch. Các quốc gia theo Nam Tông thường tổ chức vào ngày trăng tròn trong tháng 4 âm lịch hay là ngày trăng tròn trong tháng 5 dương lịch.
Tại Đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên, tại Colombo, Tích Lan, 25 tháng 5 đến 8 tháng 6 năm 1950, các phái đoàn đến từ 26 quốc gia là thành viên đã thống nhất ngày Phật đản quốc tế là ngày rằm tháng Tư âm lịch.

4. Ý nghĩa của Đại lễ Phật Đản
1. Mọi người trên thế gian đều có thể trở thành một vị Phật, một bậc sáng suốt giác ngộ, không phân biệt nam nữ, xuất xứ, đẳng cấp, trẻ già, thời đại, đã có gia đình hay chưa, nếu người đó biết tu tập theo đúng chính pháp, theo đúng bản đồ tu học. Ðây là ưu điểm nổi bậc của đạo Phật: Có hằng hà sa số các vị Phật, từ quá khứ, đến hiện tại và vị lai, chứ không phải chỉ có một vị Phật duy nhất làm giáo chủ là đức Phật Thích Ca, còn tất cả các loài chúng khác đều phải thờ lạy theo tinh thần van xin, cầu khẩn một cách tiêu cực.
2. Ðức Phật không phải là vị thần linh hay thượng đế tưởng tượng chuyên ban phước ra ơn hay giáng họa trừng phạt. Cho nên những ai cúng kiến, tin tưởng, thờ lạy đức Phật theo tinh thần van xin, cầu khẩn một cách tiêu cực, dù ở chùa hay ở nhà, đều không đạt được những ước muốn như ý. Bởi vậy, xin xỏ nhiều thì thất vọng nhiều, cúng kiến nhiều thì buồn phiền nhiều, tin tưởng nhiều thì đau khổ nhiều. Trái lại, những người sống đúng theo tinh thần những lời dạy của đức Phật, dù tại gia hay xuất gia, dù có thờ lạy đức Phật hay không, cũng đều được an lạc và hạnh phúc hiện thời, giác ngộ và giải thoát mai sau.
3. Từ trước thời đức Phật xuất hiện trên thế gian này, cuộc đời vẫn thường đầy dẫy những sự đau khổ, bất trắc, đấu tranh, lừa đảo, chứ không phải chỉ có thời hiện tại mà thôi. Do đó, giáo lý của đạo Phật thường được ví như chiếc thuyền, gọi là thuyền bát nhã, giúp đỡ con người vượt qua bể khổ, sông mê, lướt qua bát phong của cuộc đời, đến bến bờ giác ngộ và giải thoát. Ðức Phật vẫn sống ngay trên thế gian này, vẫn gặp bao nhiêu khổ nạn của cuộc đời, nhưng tâm trí của Ngài vẫn an nhiên tự tại, không cần phải đợi đến lúc về tây phương cực lạc hay thẳng lên thiên đàng! Ðây mới chính là cốt tủy của đạo Phật.
4. Ðạo Phật là một tôn giáo, cho nên cũng có những hình thức cúng kiến, lễ lạy, cầu nguyện, để giúp đỡ những người đang đau khổ trên thế gian này tìm đến với đạo, trong những bước ban đầu. Nếu như con người, dù tại gia hay xuất gia, đến với đạo Phật nhưng chỉ biết những hình thức cúng kiến, lễ lạy, cầu nguyện mà thôi, cứ đứng ở đó bao nhiêu năm trời, cho rằng như vậy là đủ rồi, không chịu bước thêm bước nữa, bước đó là: tìm hiểu xem đức Phật dạy những gì để áp dụng trong cuộc sống hằng ngày, chính pháp ở đâu, thì đau khổ vẫn hoàn khổ đau, có khác chi bao nhiêu người khác đâu?
5. Các buổi lễ của Phật giáo, quan trọng nhất là lễ Phật Ðản, đều nhằm mục đích dẫn dắt con người đến với đạo, xoa dịu bớt những nỗi khổ đau của cuộc đời. Và mục đích quan trọng hơn hết là: “Hãy bước vào cửa đạo”, chứ không phải chỉ bước vào cửa chùa rồi thôi, hay vẫn cứ đi lang thang, lòng vòng bên ngoài, bằng lòng với các hình thức cúng kiến, lễ lạy, các buổi văn nghệ xổ số, các cuộc hành hương thương mại, các cuộc vận động in sách cầu vãng sinh lưu xá lợi, kêu gọi đóng góp tạo chùa to tượng lớn, mà không quan tâm việc tu học, tu tâm dưỡng tính, không biết đến chính pháp là gì? Bước vào cửa đạo nghĩa là phải biết tu học theo lời đức Phật dạy trong các kinh sách, để đạt giác ngộ và giải thoát, chứ không phải tu mù, ai bảo sao làm vậy, ai nói sao nghe vậy, hết sức mê tín dị đoan!
Thông điệp Đại lễ Phật đản PL.2564 – DL.2020 của Đức Pháp chủ GHPGVN
5. Ngày lễ Phật Đản ở Việt Nam
Vào ngày Phật Đản, các Phật tử không sát sinh, mọi người đều ăn chay, lau dọn vệ sinh nhà cửa và trang trí bàn thờ Phật thật đẹp.
Ở Việt Nam, lễ Phật đản từ lâu đã trở thành lễ hội lớn của dân tộc, được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức một cách trang trọng. Nhiều người hay gọi ngày Phật đản là “Mùa Phật đản” để hòa chung niềm vui cùng mọi người trên khắp thế giới mừng ngày Đức Phật ra đời.
Đây cũng là dịp để khích lệ truyền thống văn hóa Phật giáo đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam, đồng thời thể hiện rõ chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta nên được tổ chức long trọng, thu hút rất nhiều người tham gia, kể cả những người không có tín ngưỡng Phật giáo.
Vào ngày Phật Đản, các Phật tử không sát sinh, mọi người đều ăn chay, lau dọn vệ sinh nhà cửa và trang trí bàn thờ Phật thật đẹp. Các Phật tử có thể đến chùa để phụ giúp làm công quả, nghe các bài thuyết giảng về cuộc sống, tự chiêm nghiệm về hành động của bản thân để làm cho tâm hồn được thanh tịnh.
Hãy sống thiện đối trị các pháp bất thiện, hãy sống thiểu dục, tri túc để đoạn trừ dục vọng. Đó là lời khuyên của Đức Phật. Hãy tìm đến nguồn vui cao cả và bất tận của một nếp sống đạo đức như vậy. Hãy biết nhàm chán những thú vui thấp hèn năm dục, vị ngọt ít, khổ não nhiều; vì như Đức Phật đã dạy trong kinh Tăng Chi Bộ, “Thú vui như phân”.
Để tán thán một cách tốt đẹp Đức Bổn sư chúng ta, vào Đại lễ Phật Đản hàng năm, mỗi người con Phật hãy sống một cách có ý thức, sống theo nếp sống chói sáng của đạo đức Phật giáo, sống trong trắng như núi tuyết, như mặt trăng không mây che.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Sky Park Residence.

#Lễ #Phật #đản #là #ngày #gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button