Hỏi Đáp

Màn hình Ceramic Shield trên iPhone 12 là gì? Có thật sự bền như lời đồn?


Ceramic Shield là chất liệu màn hình mới được trang bị trên iPhone 12 series, được Apple khẳng định khả năng chịu lực va đập và chống trầy xước tốt hơn gấp 4 lần so với thế hệ tiền nhiệm. Hãy cùng tìm hiểu liệu chúng có thật sự bền như lời đồn không nhé!

Màn hình Ceramic Shield trên iPhone 12 là gì?

Như thông tin Apple cung cấp thì Ceramic Shield là chất liệu mới do Corning sản xuất “cứng hơn bất kỳ loại kính bảo vệ nào trên điện thoại”. Thành phần chủ yếu của Ceramic Shield là tinh thể gốm – thủy tinh có độ bền cao, cứng và nhẹ. Hầu như chất liệu này không truyền nhiệt và dẫn điện.

Theo Corning, vật liệu mới gồm các tinh thể gốm kích thước nano phủ lên một ma trận thủy tinh. Để có độ trong suốt cao thỉ tỷ lệ giữa gốm và thủy tính được điều chỉnh thích hợp. Các tinh thể này sẽ hình thành cấu trúc liên kết chặt chẽ với nhau, làm lệch hướng lực tác động trước tiếp lệ bề mặt giúp chống nứt, vỡ khi va đập.

Bên cạnh đó, công ty còn cho biết Ceramic Shield được sử dụng trên iPhone 12 là tấm kính phủ ceramic không màu, trong suốt đầu tiên trên thế giới. Do đó, khả năng chống va đập do rơi vỡ tốt hơn gấp 4 lần so với model cũ. Apple không phải là công ty sản xuất điện đầu tiên kết hợp giữa gốm và kim loại để hoàn thiện các thiết bị của mình.

Dung lượng pin iPhone 12

Màn hình Ceramic Shield trên iPhone 12 bền như thế nào?

Thử nghiệm khả năng chịu rơi

Mới đây, kênh YouTube chuyên về Apple nổi tiếng EverythingApplePro (EAP) đã thực hiện 1 video “bài test về sức chịu đựng” cho 2 chiếc iPhone 12 và iPhone 12 Pro. Theo đó, anh thử nghiệm khả năng chịu rơi của cả 2 chiếc điện thoại này ở nhiều góc độ và độ cao khác nhau.

Kết quả khá khả quan khi khung máy gần như không có biến dạng gì quá nghiêm trọng kể cả khi rơi ở độ cao 3 mét. 

Thử nghiệm khả năng chịu rơi

Cụ thể, 2 chiếc máy được kiểm tra khả năng chịu rơi ở 3 góc mặt bên, rơi úp màn hình và rơi úp mặt lưng, nhưng mặt kính Ceramic Shield gần như “không hề hấn gì”. Kể cả ở độ cao 3 mét, mặt kính của iPhone 12 Pro chỉ xuất hiện một vài vết nứt nhỏ, còn mặt kính của iPhone 12 gần như nguyên vẹn. 

Thử nghiệm khả năng chống xước

Kênh YouTube MobileReviewsEh cũng kiểm tra khả năng chịu lực và chống xước của iPhone 12. Theo đó, mặt kính iPhone 12 “trụ” được 442N (Newton) trước khi vỡ, so với 352N của iPhone 11. Về khả năng chống xước, Ceramic Shield cũng cho thấy độ “lì lợm” khi không một dụng cụ nào như chìa khoá, đồng xu, đá,… có thể làm xước nó.

Thử nghiệm khả năng chống xước

Khi thử nghiệm với những dụng cụ test chuyên nghiệp, iPhone 11 bắt đầu bị xước ở mức độ 6 trên thang độ cứng Mohs (đặc trưng cho tính chất chống lại vết trầy xước trên những khoáng vật khác nhau), với những vết xước sâu ở mức độ 7. Trong khi đó, iPhone 12 vẫn có thể chịu được mức độ 7.

Vì không được trang bị chất liệu Ceramic Shield nên những khu vực khác của iPhone 12 có độ bền tương tự như thế hệ cũ. Mặt kính mờ phía sau vẫn chịu được những vết cắt, nhưng phần viền thì vẫn dễ bị xước.

Chi phí thay màn hình Ceramic Shield

Đối với iPhone 12 Pro, chi phí thay màn hình sẽ không đổi so với iPhone 11 Pro năm trước, với giá 279 USD (6.4 triệu đồng) dù sử dụng công nghệ màn hình Ceramic Shield mới. Tuy nhiên, chi phí thay màn hình iPhone 12 tiêu chuẩn cũng có giá là 279 USD, tăng tận 80 USD (1,8 triệu đồng) so với iPhone 11. Các hư hỏng khác sẽ có giá sửa chữa 449 USD (10.4 triệu đồng), tăng 50 USD (1.15 triệu đồng).

Không phải 5G, đây mới là thứ nâng cấp quan trọng nhất trên iPhone 12?

Chi phí thay màn hình của iPhone 12 tiêu chuẩn khá hợp lý, vì nó không còn là một chiếc iPhone giá rẻ nữa mà giống như iPhone cao cấp giá rẻ hơn. Máy được nâng cấp màn hình OLED, đắt hơn so với LCD nên giá tăng lần này cũng khá dễ hiểu. Chi phí thay màn hình khi có bảo hành AppleCare Plus vẫn không đổi chỉ 29 USD.

Giá thay màn hình của iPhone 12 Mini và iPhone 12 Pro Max vẫn chưa được Apple công bố.

Rõ ràng việc bảo vệ màn hình là đều quan trọng và mang đến nhiều lợi ích hơn. Việc trang bị màn hình Ceramic Shield bền hơn sẽ giúp người dùng iPhone 12 tiết kiệm được chi phí cho phụ kiện cường lực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button