Nghị luận xã hội về một vấn đề tư tưởng đạo lí

Nhiều em học sinh lúng túng bởi không biết trình bày, triển khai các ý chính trong bài văn Nghị luận xã hội về một vấn đề tư tưởng đạo lí như thế nào cho hợp lí, vậy em có thể tham khảo bài viết tổng hợp dưới đây của chúng tôi để học hỏi thêm cách viết bài văn dạng này cho đúng.

Đề bài: Nghị luận xã hội về một vấn đề tư tưởng đạo lí

Nghị luận xã hội về một vấn đề tư tưởng đạo lí

Bài làm:

Đất nước Việt Nam ta đã trải qua nghìn năm văn hiến, biết bao nhiêu thăng trầm lịch sử, với một nền văn hóa phong phú. Trong đó, văn hóa đạo đức được ông cha ta đặt lên hàng đầu. Câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là một trong những bài học đạo đức mà ông cha ta luôn nhấn mạnh. Đúng vậy, lòng biết ơn luôn là một đức tính quan trọng của mỗi cá nhân, cũng như cả toàn xã hội.

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”- một câu tục ngữ đầy ngắn gọn mà xúc tích, dễ hiểu. Ý câu tục ngữ muốn nói, người được ăn những trái quả thơm ngon thì hãy nhớ đến người đã dày công chăm lo, tưới bón cho cái cây. Để có một trái ngọt, phải trải qua bao quy trình, từ vun trồng, chăm sóc, trải qua năm tháng mới kết quả, người trồng đã phải bỏ nhiều công sức. Cũng từ câu tục ngữ, ông cha ta muốn nhấn mạnh một bài học đối với con cháu đó là, sống ở đời thì phải biết ơn, sống có tình có nghĩa với mọi người.

Lòng biết ơn luôn tồn tại trong mỗi con người, sống có ân, có tình, có nghĩa. Họ luôn cảm thấy biết ơn, trân trọng đối với những người đã mang điều tốt đẹp cho mình. Họ luôn sống thật tốt, có tấm lòng thủy chung sâu sắc, luôn đối xử tốt với mọi người. Những người con, người cháu luôn cảm ơn công sinh thành, sinh dưỡng của cha mẹ, ông bà. Ông bà, cha mẹ đã nuôi nấng chúng ta, từ khi chúng ta cất tiếng khóc chào đời, đến lúc chập chững biết đi và đến khi trưởng thành.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

Sau khi tìm hiểu xong bài Nghị luận xã hội về một tư tưởng đạo lí, các em có thể tham khảo thêm: Nghị luận xã hội về lòng trung thực; Nghị luận Tình yêu quê hương là một tình cảm thiêng liêng đối với mỗi con người; Nghị luận xã hội về ước mơ khát vọng; Nghị luận xã hội về tình bạn; Nghị luận xã hội về sống có trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button