Hỏi Đáp

Ổ cứng laptop kêu rẹt rẹt, cạch cạch: Nguyên nhân và cách khắc phục


Ổ cứng laptop kêu rẹt rẹt, cạch cạch là dấu hiệu hư hỏng trong quá trình sử dụng laptop. Vậy nguyên nhân do đâu? Và cách khắc phục ổ cứng kêu rẹt rẹt như thế nào? Hãy cùng Sky Park Residence VN tìm hiểu ngay sau đây!

Nguyên nhân ổ cứng kêu rẹt rẹt, cạch cạch

Ổ cứng của bạn đã sử dụng trong thời gian dài, không được vệ sinh dẫn đến quá trình hoạt động bị cản trợ bởi bụi và chất bẩn gây ra tiếng kêu rẹt rẹt hoặc cạch cạch.

Tuy nhiên, nếu ổ cứng khi hoạt động có những tiếng kêu lạch cạch lớn bất thường thì phần lớn có thể do đầu đọc ghi va chạm với bề mặt đĩa gây ra tiếng kêu, điều này rất nguy hiểm có thể gây hỏng hóc bề mặt đĩa (nơi lưu dữ liệu).

Đầu đọc ghi dữ liệu va chạm với bề mặt đĩa gây ra tiếng kêu

Các khắc phục ổ cứng máy tính kêu rẹt rẹt, cạch cạch

Vệ sinh máy tính, laptop định kỳ 3-6 tháng/lần (tùy vào mức độ sử dụng) để tránh tình trạng bụi bẩn kẹt lại các bộ phân bên trong, điển hình như ổ cứng. Điều này sẽ giúp người dùng hạn chế được tình trạng ổ cứng kêu rẹt rẹt hoặc cạch cạch.

Nếu tình trạng ổ cứng bị kêu khi hoạt động không được giải quyết sau khi vệ sinh thì rất có thể bộ phận đầu đọc bị hư hỏng, va chạm vào bề mặt đĩa. Trong trường hợp này bạn cần sao lưu dữ liệu ngay lập tức bởi vì ổ cứng của bạn có nguy cơ bị hư hỏng bất kỳ lúc nào.

Ổ cứng không được vệ sinh định kỳ

Sau đó cần nhờ đến kỹ thuật để kiểm tra và sửa chữa lỗi đầu đọc va chạm với bề mặt đĩa. Nếu vẫn không khắc phục được thì thay ổ cứng mới là một lựa chọn đáng để cân nhắc.

Hy vọng sau bài viết này bạn có thể khắc phục được tình trạng ổ cứng kêu lạch cạch. Mọi thắc mắc hãy để lại bình luận phía bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page