Phân tích 7 câu thơ đầu trong bài thơ Đồng chí

Nội Dung Bài Phân tích 7 câu thơ đầu trong bài thơ Đồng chí

Phân tích 7 câu thơ đầu trong bài thơ Đồng chí

Bài Phân tích 7 câu thơ đầu trong bài thơ Đồng chí dưới đây sẽ giúp các em hiểu được cơ sở hình thành tình đồng chí, đồng đội của những người lính trong kháng chiến chống Pháp xưa.
Đề bài: Phân tích 7 câu thơ đầu trong bài thơ Đồng chí
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Phân tích 7 câu thơ đầu trong bài thơ Đồng chí
I. Dàn ý Phân tích 7 câu thơ đầu trong bài thơ Đồng chí (Chuẩn)
1. Mở bài
– Giới thiệu chung về nhà thơ Chính Hữu và bài thơ Đồng chí.– Dẫn dắt vào 7 câu thơ đầu của bài: Cơ sở hình thành tình đồng chí, đồng đội của những người lính.
2. Thân bài
a. Những người lính có chung hoàn cảnh, xuất thân
– “quê hương”, “làng”: Các từ cùng trường nghĩa → Những người lính đều có xuất thân từ những người nông dân nghèo.– “nước mặn đồng chua”, “đất cày lên sỏi đá”: hoàn cảnh, điều kiện sống khắc nghiệt, khó khăn → quê hương nghèo khó.=> Những người lính tương đồng về cảnh ngộ, hoàn cảnh sống.
b. Những người lính có chung lí tưởng cứu nước cao đẹp
– Các xưng hô “anh” – “tôi” thân thiết, gần gũi.– “Súng bên súng”: Những người lính kề vai sát cánh trong chiến đấu.– “Đầu sát bên đầu”: Cùng chung lí tưởng chiến đấu cao đẹp: Ra đi, chiến đấu để bảo vệ quê hương.
c. Cùng nhau trải qua những khó khăn, gian khổ trong cuộc sống sinh hoạt và chiến đấu
– “Đêm rét”: Thời tiết lạnh giá, khắc nghiệt.– “Chung chăn”: chia sẻ với nhau những thứ vật chất ít ỏi, thiếu thốn.– “Thành đôi tri kỉ”: tình cảm gắn bó khăng khít, thân tình– “Đồng chí!”: tình cảm keo sơn, gắn bó, khó tách rời.
3. Kết bài
Khẳng định lại giá trị của đoạn thơ.
II. Bài văn mẫu Phân tích 7 câu thơ đầu trong bài thơ Đồng chí (Chuẩn)
Chính Hữu là một trong những tác giả nổi bật của văn học thời kì kháng chiến chống Pháp. Thơ Chính Hữu giản dị, chân thật mà thấm đượm tình người, những trang thơ của ông đã mở ra trong tâm hồn người đọc những cảm xúc khó quên về vẻ đẹp của những người lính nơi chiến trận. Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Chính Hữu là “Đồng chí”, bài thơ viết về tình đồng đội, đồng chí cao đẹp. Đặc biệt, trong 7 khổ thơ đầu tiên, nhà thơ đã tập trung làm sáng tỏ cơ sở hình thành nên tình cảm cao đẹp, thiêng liêng ấy.
Ngay trong phần đầu bài thơ, tác giả Chính Hữu đã mượn thành ngữ dân gian giới thiệu về quê hương, hoàn cảnh gặp gỡ của những người lính:
“Quê hương anh nước mặn đồng chuaLàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá”
Các từ cùng trường nghĩa “quê hương”, “làng” gắn với đặc điểm địa lý được tác giả vận dụng tinh tế để gợi liên tưởng về những vùng quê nghèo. Anh và tôi đều xuất thân từ nông dân, sinh ra và lớn lên nơi sỏi đá khô cằn, nơi đồng chua nước mặn. Những hình ảnh được gợi lên từ sự sáng tạo những thành ngữ dân gian”nước mặn đồng chua”, “đất cày lên sỏi đá” đã cho thấy được những khó khăn, nhọc nhằn của người lao động nơi đây, họ phải kiếm sống, làm ăn nơi vùng đất không mấy thuận lợi, cỏ cây, hoa màu khó sinh trưởng. Những người lính có sự tương đồng về cảnh ngộ, họ đều là những người nông dân nghèo quanh năm chân lấm tay bùn. Cũng chính sự tương đồng về xuất thân, hoàn cảnh sống đã giúp những người lính trở nên gắn bó với nhau.
“Anh với tôi đôi người xa lạTự phương trời chẳng hẹn quen nhau”
Các xưng hô “anh” – “tôi” tưởng như xa lạ nhưng khi kết hợp cùng quan hệ từ “với” lại gợi sự gắn bó, gần gũi biết bao! Đồng thời, đó cũng là cách mà người lính thể hiện tình cảm, sự trân trọng của mình dành cho người đồng chí chiến đấu “anh”- “tôi”. Họ đến từ những quê hương, phương trời xa lạ, họ gặp nhau khi con tim cùng chung nhịp đập của lòng yêu nước, khi có chung mục đích chiến đấu lớn lao, khi cả hai cùng mang sứ mệnh đấu tranh bảo vệ quê hương. Tình cảm gắn bó giữa hai người lính không chỉ là cùng cảnh ngộ mà còn là sự hoà hợp cả về lý tưởng và mục đích cao đẹp: chiến đấu vì Tổ quốc.
“Súng bên súng, đầu sát bên đầuĐêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ”
Những người lính rời xa tay cày nơi ruộng đồng để đến nơi chiến trường khắc nghiệt theo tiếng gọi của Tổ quốc. Họ sát cánh bên nhau làm nhiệm vụ, luôn trong tư thế cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu với quân thù “súng bên súng”. Câu thơ sóng đôi, phép điểm từ “súng’, bên cùng nhịp thơ 3/3 kết hợp với hình ảnh giàu chất hội họa trong ngôn từ, Chính Hữu đã dựng lên một bức tranh đẹp của tình đồng chí trong khi thực thi nhiệm vụ. m điệu nhịp nhàng, cảnh vừa thực, vừa mộng. Tác giả đang thi vị hoá cái hiện thực khắc nghiệt của chiến tranh nhưng không hề chối bỏ cái khốc liệt của nó, dựng lên hình ảnh “súng bên súng” để khẳng định lý tưởng yêu nước, quyết tâm chống giặc của những người lính. Ở nơi chiến trường, những người lính không chỉ phải đối mặt với hiểm nguy của bom đạn mà còn đối mặt với cả nhưng thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần. Nhưng cũng chính cái thiếu thốn, khắc nghiệt của hoàn cảnh sống càng làm cho tình đồng đội, đồng chí trở nên bền chặt, đáng quý:
“Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ”
Khi màn đêm buông xuống cũng là khi những người lính cảm nhận thấm thía cái lạnh cắt da cắt thịt của thời tiết nơi rừng thiêng nước độc. Khó khăn là vậy, gian khổ là vậy nhưng những người lính vẫn san sẻ cho nhau chút hơi ấm ít ỏi từ tấm chăn mỏng “Đêm rét chung chăn”. “Chung” ở đây không chỉ là hành động sẻ chia về vật chất mà còn là sự gắn bó về tinh thần, tình cảm. Câu thơ gợi ra cái khắc nghiệt của hoàn cảnh sống nhưng cũng làm nổi bật lên vẻ đẹp của tình đồng đội, đồng chí giữa những người lính.
Câu thơ thứ 7 trong lời mở đầu cất lên chỉ hai tiếng thân tình mà chất chứa bao tình cảm cao đẹp, thiêng liêng;
“Đồng chí!”
Anh và tôi từ “đôi người xa lạ” trở thành “đôi tri kỉ” và gắn bó thân thiết thành “đồng chí”. Hai tiếng “Đồng chí!” ngắn gọn với hai tiếng kết hợp cùng dấu chấm than vang lên như một lời khẳng định về tình cảm bình dị mà thật thiêng liêng, cao đẹp, nó được hình thành trong những ngày tháng gian khó nhất của cuộc chiến tranh vệ quốc, giữa những con người có chung xuất thân, cùng chung lí chí hướng cao cả. Câu thơ thứ bảy như một nốt nhạc ngân vang, kết tinh những tình cảm tuyệt diệu, thiêng liêng, chân thật nhất của những người lính trao nhau giữa chiến trường.
Bêlinxki từng nói: “Thơ trước hết là cuộc đời sau đó mới là nghệ thuật”. Quả thật, Chính Hữu đã tái hiện chính cuộc đời qua ngôn từ của mình. Đoạn thơ đã thể hiện được tình đồng chí chân thực trong thời chiến với những gì giản dị, chân chất, tự nhiên nhất, mỗi lời thơ, tứ thơ đều góp phần thể hiện tình cảm cao đẹp của người cách mạng thời chiến.
—————–HẾT—————-
https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-7-cau-tho-dau-trong-bai-tho-dong-chi-69349n.aspx Các em vừa tham khảo bài viết Phân tích 7 câu đầu tác phẩm Đồng chí. Để tìm hiểu thêm về vẻ đẹp của tình đồng chí cùng giá trị tư tưởng của tác phẩm, các em tham khảo bài: Thuyết minh về bài thơ Đồng chí của Chính Hữu, Vẻ đẹp của tình đồng chí được thể hiện trong bài thơ Đồng chí, Đóng vai người lính kể lại bài thơ Đồng Chí, Phân tích khổ cuối bài Đồng Chí.

#Phân #tích #câu #thơ #đầu #trong #bài #thơ #Đồng #chí

Bài phân tích 7 khổ thơ đầu bài thơ “Đồng chí” dưới đây sẽ giúp các em học sinh nắm được cơ sở hình thành tình đồng chí, đồng đội giữa những người lính trong cuộc kháng chiến chống Pháp năm xưa.

chủ đề: Phân tích cú pháp 7 dòng đầu tiên của một bài thơ đồng tính

Thư mục bài viết:
1. Đề cương chi tiết
2. Bài văn mẫu

Phân tích cú pháp 7 dòng đầu tiên của một bài thơ đồng tính

1. Phân tích dàn ý 7 câu đầu của bài “Đồng chí” (chuẩn)

1. Bắt đầu một lớp học

– Giới thiệu chung về nhà thơ Chính Hữu và các đồng chí trong thơ.
– Học thuộc 7 câu thơ đầu của bài: Hình thành cơ sở của tình bạn thân thiết và tình đồng chí chiến sĩ.

2. Cơ thể

Một loại.Nguồn gốc và lý lịch quân sự

– “Quê hương”, “Làng quê”: Từ đồng nghĩa → Những người lính đều xuất thân từ dân cày nghèo.
– “Ruộng chua mặn”, “ruộng sỏi”: môi trường và điều kiện sống khắc nghiệt → nhà cửa cằn cỗi.
Những người lính giống nhau về môi trường và điều kiện sống.

b.Những người lính cùng chí hướng, cùng chung lý tưởng cứu nước

– Các đại từ “anh ấy” – “tôi” gần gũi.
– “Gun to Gun”: Những người lính sát cánh cùng nhau trong trận chiến.
—— “Đối đầu”: lý tưởng chiến đấu thủy chung và cao cả: ra đi chiến đấu bảo vệ quê hương đất nước.

C.Trải qua những khó khăn, gian khổ trong cuộc sống hàng ngày và sát cánh chiến đấu

– “Đêm lạnh”: Thời tiết lạnh và khắc nghiệt.
– “Chăn chung”: chia sẻ cho nhau những thứ ít ỏi, thiếu thốn về vật chất.
– “Là tri kỷ”: Cảm giác thân thiết, gần gũi
– “Đồng chí!”: Tình cảm gắn bó, níu kéo, không thể tách rời.

3. Kết luận

Khẳng định lại giá trị của đoạn thơ.

2. Phân tích 7 dòng đầu bài thơ Đồng chí Sở Ôn (chuẩn)

Chính Hữu là một trong những tác gia văn học nổi tiếng thời chống Pháp. Dung dị, chân phương nhưng chan chứa tình trần thế, thơ Chính Hữu gợi mở trong lòng người đọc những cảm xúc khó quên về vẻ đẹp của những người lính nơi chiến trường. Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Chính Hữu là “Đồng chí”, một bài thơ nói về tình bạn thắm thiết và cao cả. Đặc biệt trong bảy khổ thơ đầu, tác giả thánh vịnh đã nêu bật cơ sở để hình thành nên cảm xúc cao cả và thiêng liêng này.

Ở nửa đầu bài thơ, tác giả Thanh Hồ đã mượn một câu thành ngữ dân gian để giới thiệu về quê hương và cuộc gặp gỡ của người lính:

“Quê tôi nước chua mặn
Làng tôi bị cày xới bằng đất đá cằn cỗi “

Các từ “quê”, “làng” cùng trường liên quan đến đặc điểm địa lý và được tác giả sử dụng khéo léo ở vùng quê nghèo. Tôi và anh đều xuất thân từ nông dân, sinh ra và lớn lên trên địa hình khô cằn sỏi đá với những cánh đồng chua phèn. Hình ảnh gợi lên qua các thành ngữ dân gian “ruộng chua phèn”, “cấy đất lên đá” thể hiện sự vất vả, cực nhọc của những người lao động nơi đây mưu sinh, làm ăn nơi đất khách quê người. , cây cối hoa màu khó phát triển. Những người lính đều có hoàn cảnh tương tự, họ đều là những người nông dân nghèo chân lấm tay bùn quanh năm mưu sinh. Cũng chính những nét tương đồng về xuất thân, môi trường sống đã giúp những người lính thêm gắn bó với nhau.

“Đôi khi anh ấy lạ với tôi
Chúa không gặp “

Các đại từ “anh” – “tôi” nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng khi kết hợp với một quan hệ, từ “với” lại gợi lên sự thân thiết và gắn bó đến thế! Đồng thời, đó cũng là cách để các chiến sĩ thể hiện tình yêu thương, sự kính trọng đối với người đồng đội “anh” – “tôi”. Họ đến từ một vùng đất xa lạ, và họ gặp nhau khi lòng yêu nước giống nhau, cùng chung mục tiêu chiến đấu vĩ đại, và khi cả hai cùng gánh vác sứ mệnh bảo vệ Tổ quốc. Tình cảm gắn bó giữa hai người lính không chỉ là cùng cảnh ngộ mà là sự thống nhất hài hòa giữa lý tưởng và mục đích cao cả: chiến đấu vì Tổ quốc.

“Súng đấu súng, đối đầu
Đêm lạnh chung chăn như đôi tri kỷ “

Những người lính, theo tiếng gọi của Tổ quốc đã bỏ ruộng cày lên đường vào chiến trường khắc nghiệt. Họ đã sát cánh bên nhau, luôn cảnh giác và sẵn sàng chống lại “họng súng” của kẻ thù. Bài thơ có vần kép, từ “súng” kết hợp hình ảnh giàu chất văn với 3/3 câu thơ giống nhau, vừa làm nhiệm vụ vừa xây dựng một bức tranh đẹp về tình đồng chí. m Tiết tấu nhịp nhàng, cảnh vừa thực vừa mộng. Tác giả khắc họa hiện thực tàn khốc của chiến tranh, nhưng không phủ nhận sự khốc liệt của nó, đồng thời xây dựng hình ảnh “một phát, một tên” để khẳng định lý tưởng yêu nước và ý chí quyết tâm đánh giặc của người lính. Trên chiến trường, người lính không chỉ đối mặt với hiểm nguy bom đạn mà còn thiếu thốn cả về thể chất lẫn tâm lý. Nhưng cũng chính sự khan hiếm, khắc nghiệt của môi trường sống đã làm cho tình đồng chí, đồng đội trở nên bền chặt và đáng quý hơn:

“Đêm lạnh có nhau là đôi tri kỉ”.

Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc những người lính cảm nhận được cái lạnh thấu xương và dòng nước độc trong Rừng thiêng. Khó khăn là thế, gian khổ là thế nhưng những người lính vẫn sẻ chia được chút hơi ấm từ chiếc chăn mỏng “Chăn Đêm Lạnh”. Cái “chung” ở đây không chỉ là sự sẻ chia về vật chất, mà còn là sự gắn bó về mặt tinh thần. Đoạn thơ gợi lên sự khắc nghiệt của hoàn cảnh sống nhưng cũng làm nổi bật tình bạn thắm thiết và vẻ đẹp của tình đồng đội giữa những người lính.

Ở câu thơ thứ bảy của chương mở đầu, chỉ nói hai từ thân ái nhưng đã chứa đựng bao tình cảm cao cả, thiêng liêng;

“Các đồng chí!”

Anh và tôi từ “xa lạ” trở thành “bạn tâm giao”, từ mối quan hệ thân tình trở thành “đồng chí”. Hai chữ “đồng chí!” Ngắn gọn cộng với dấu chấm than nghe như một vẻ đẹp giản dị và thánh thiện được hình thành giữa những con người cùng xuất thân, cùng mục tiêu cao cả trong những ngày gian khổ nhất của cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của tình cảm. Câu thứ bảy như một nốt nhạc dồn dập, cô đọng những tình cảm tuyệt vời, thiêng liêng và chân thành nhất mà những người lính, những người lính truyền cho nhau trên chiến trường.

Belinsky từng nói: “Thơ trước hết là cuộc sống, sau đó mới là nghệ thuật”. Thật vậy, Chính Hữu đã diễn tả cuộc đời của mình bằng chính ngôn từ của mình. Toàn bộ bài thơ sử dụng những gì giản dị, chân thành và tự nhiên nhất để thể hiện tình đồng chí chân thành trong thời chiến, mỗi câu thơ, câu thơ đều giúp nói lên tình cảm cao đẹp của những người cách mạng trong thời chiến.

– – – Quá- – –

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-7-cau-tho-dau-trong-bai-tho-dong-chi-69349n.aspx
Các bạn vừa xem lại bài văn phân tích 7 câu đầu của đồng chí. Để hiểu thêm về vẻ đẹp của tình đồng chí và giá trị tư tưởng của các tác phẩm, mời các bạn cùng tham khảo các bài viết sau: Thơ Đồng chí Chính Hữu, vẻ đẹp của tình đồng chí được thể hiện trong bài thơ “Đồng chí”, Đóng vai một người lính và kể lại bài thơ của Dongchiphân tích đoạn cuối bài Đông Chí.

Xem thêm thông tin Phân tích 7 câu thơ đầu trong bài thơ Đồng chí

Phân tích 7 câu thơ đầu trong bài thơ Đồng chí

Bài Phân tích 7 câu thơ đầu trong bài thơ Đồng chí dưới đây sẽ giúp các em hiểu được cơ sở hình thành tình đồng chí, đồng đội của những người lính trong kháng chiến chống Pháp xưa.
Đề bài: Phân tích 7 câu thơ đầu trong bài thơ Đồng chí
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Phân tích 7 câu thơ đầu trong bài thơ Đồng chí
I. Dàn ý Phân tích 7 câu thơ đầu trong bài thơ Đồng chí (Chuẩn)
1. Mở bài
– Giới thiệu chung về nhà thơ Chính Hữu và bài thơ Đồng chí.– Dẫn dắt vào 7 câu thơ đầu của bài: Cơ sở hình thành tình đồng chí, đồng đội của những người lính.
2. Thân bài
a. Những người lính có chung hoàn cảnh, xuất thân
– “quê hương”, “làng”: Các từ cùng trường nghĩa → Những người lính đều có xuất thân từ những người nông dân nghèo.– “nước mặn đồng chua”, “đất cày lên sỏi đá”: hoàn cảnh, điều kiện sống khắc nghiệt, khó khăn → quê hương nghèo khó.=> Những người lính tương đồng về cảnh ngộ, hoàn cảnh sống.
b. Những người lính có chung lí tưởng cứu nước cao đẹp
– Các xưng hô “anh” – “tôi” thân thiết, gần gũi.– “Súng bên súng”: Những người lính kề vai sát cánh trong chiến đấu.– “Đầu sát bên đầu”: Cùng chung lí tưởng chiến đấu cao đẹp: Ra đi, chiến đấu để bảo vệ quê hương.
c. Cùng nhau trải qua những khó khăn, gian khổ trong cuộc sống sinh hoạt và chiến đấu
– “Đêm rét”: Thời tiết lạnh giá, khắc nghiệt.– “Chung chăn”: chia sẻ với nhau những thứ vật chất ít ỏi, thiếu thốn.– “Thành đôi tri kỉ”: tình cảm gắn bó khăng khít, thân tình– “Đồng chí!”: tình cảm keo sơn, gắn bó, khó tách rời.
3. Kết bài
Khẳng định lại giá trị của đoạn thơ.
II. Bài văn mẫu Phân tích 7 câu thơ đầu trong bài thơ Đồng chí (Chuẩn)
Chính Hữu là một trong những tác giả nổi bật của văn học thời kì kháng chiến chống Pháp. Thơ Chính Hữu giản dị, chân thật mà thấm đượm tình người, những trang thơ của ông đã mở ra trong tâm hồn người đọc những cảm xúc khó quên về vẻ đẹp của những người lính nơi chiến trận. Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Chính Hữu là “Đồng chí”, bài thơ viết về tình đồng đội, đồng chí cao đẹp. Đặc biệt, trong 7 khổ thơ đầu tiên, nhà thơ đã tập trung làm sáng tỏ cơ sở hình thành nên tình cảm cao đẹp, thiêng liêng ấy.
Ngay trong phần đầu bài thơ, tác giả Chính Hữu đã mượn thành ngữ dân gian giới thiệu về quê hương, hoàn cảnh gặp gỡ của những người lính:
“Quê hương anh nước mặn đồng chuaLàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá”
Các từ cùng trường nghĩa “quê hương”, “làng” gắn với đặc điểm địa lý được tác giả vận dụng tinh tế để gợi liên tưởng về những vùng quê nghèo. Anh và tôi đều xuất thân từ nông dân, sinh ra và lớn lên nơi sỏi đá khô cằn, nơi đồng chua nước mặn. Những hình ảnh được gợi lên từ sự sáng tạo những thành ngữ dân gian”nước mặn đồng chua”, “đất cày lên sỏi đá” đã cho thấy được những khó khăn, nhọc nhằn của người lao động nơi đây, họ phải kiếm sống, làm ăn nơi vùng đất không mấy thuận lợi, cỏ cây, hoa màu khó sinh trưởng. Những người lính có sự tương đồng về cảnh ngộ, họ đều là những người nông dân nghèo quanh năm chân lấm tay bùn. Cũng chính sự tương đồng về xuất thân, hoàn cảnh sống đã giúp những người lính trở nên gắn bó với nhau.
“Anh với tôi đôi người xa lạTự phương trời chẳng hẹn quen nhau”
Các xưng hô “anh” – “tôi” tưởng như xa lạ nhưng khi kết hợp cùng quan hệ từ “với” lại gợi sự gắn bó, gần gũi biết bao! Đồng thời, đó cũng là cách mà người lính thể hiện tình cảm, sự trân trọng của mình dành cho người đồng chí chiến đấu “anh”- “tôi”. Họ đến từ những quê hương, phương trời xa lạ, họ gặp nhau khi con tim cùng chung nhịp đập của lòng yêu nước, khi có chung mục đích chiến đấu lớn lao, khi cả hai cùng mang sứ mệnh đấu tranh bảo vệ quê hương. Tình cảm gắn bó giữa hai người lính không chỉ là cùng cảnh ngộ mà còn là sự hoà hợp cả về lý tưởng và mục đích cao đẹp: chiến đấu vì Tổ quốc.
“Súng bên súng, đầu sát bên đầuĐêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ”
Những người lính rời xa tay cày nơi ruộng đồng để đến nơi chiến trường khắc nghiệt theo tiếng gọi của Tổ quốc. Họ sát cánh bên nhau làm nhiệm vụ, luôn trong tư thế cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu với quân thù “súng bên súng”. Câu thơ sóng đôi, phép điểm từ “súng’, bên cùng nhịp thơ 3/3 kết hợp với hình ảnh giàu chất hội họa trong ngôn từ, Chính Hữu đã dựng lên một bức tranh đẹp của tình đồng chí trong khi thực thi nhiệm vụ. m điệu nhịp nhàng, cảnh vừa thực, vừa mộng. Tác giả đang thi vị hoá cái hiện thực khắc nghiệt của chiến tranh nhưng không hề chối bỏ cái khốc liệt của nó, dựng lên hình ảnh “súng bên súng” để khẳng định lý tưởng yêu nước, quyết tâm chống giặc của những người lính. Ở nơi chiến trường, những người lính không chỉ phải đối mặt với hiểm nguy của bom đạn mà còn đối mặt với cả nhưng thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần. Nhưng cũng chính cái thiếu thốn, khắc nghiệt của hoàn cảnh sống càng làm cho tình đồng đội, đồng chí trở nên bền chặt, đáng quý:
“Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ”
Khi màn đêm buông xuống cũng là khi những người lính cảm nhận thấm thía cái lạnh cắt da cắt thịt của thời tiết nơi rừng thiêng nước độc. Khó khăn là vậy, gian khổ là vậy nhưng những người lính vẫn san sẻ cho nhau chút hơi ấm ít ỏi từ tấm chăn mỏng “Đêm rét chung chăn”. “Chung” ở đây không chỉ là hành động sẻ chia về vật chất mà còn là sự gắn bó về tinh thần, tình cảm. Câu thơ gợi ra cái khắc nghiệt của hoàn cảnh sống nhưng cũng làm nổi bật lên vẻ đẹp của tình đồng đội, đồng chí giữa những người lính.
Câu thơ thứ 7 trong lời mở đầu cất lên chỉ hai tiếng thân tình mà chất chứa bao tình cảm cao đẹp, thiêng liêng;
“Đồng chí!”
Anh và tôi từ “đôi người xa lạ” trở thành “đôi tri kỉ” và gắn bó thân thiết thành “đồng chí”. Hai tiếng “Đồng chí!” ngắn gọn với hai tiếng kết hợp cùng dấu chấm than vang lên như một lời khẳng định về tình cảm bình dị mà thật thiêng liêng, cao đẹp, nó được hình thành trong những ngày tháng gian khó nhất của cuộc chiến tranh vệ quốc, giữa những con người có chung xuất thân, cùng chung lí chí hướng cao cả. Câu thơ thứ bảy như một nốt nhạc ngân vang, kết tinh những tình cảm tuyệt diệu, thiêng liêng, chân thật nhất của những người lính trao nhau giữa chiến trường.
Bêlinxki từng nói: “Thơ trước hết là cuộc đời sau đó mới là nghệ thuật”. Quả thật, Chính Hữu đã tái hiện chính cuộc đời qua ngôn từ của mình. Đoạn thơ đã thể hiện được tình đồng chí chân thực trong thời chiến với những gì giản dị, chân chất, tự nhiên nhất, mỗi lời thơ, tứ thơ đều góp phần thể hiện tình cảm cao đẹp của người cách mạng thời chiến.
—————–HẾT—————-
https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-7-cau-tho-dau-trong-bai-tho-dong-chi-69349n.aspx Các em vừa tham khảo bài viết Phân tích 7 câu đầu tác phẩm Đồng chí. Để tìm hiểu thêm về vẻ đẹp của tình đồng chí cùng giá trị tư tưởng của tác phẩm, các em tham khảo bài: Thuyết minh về bài thơ Đồng chí của Chính Hữu, Vẻ đẹp của tình đồng chí được thể hiện trong bài thơ Đồng chí, Đóng vai người lính kể lại bài thơ Đồng Chí, Phân tích khổ cuối bài Đồng Chí.

#Phân #tích #câu #thơ #đầu #trong #bài #thơ #Đồng #chí

  • Tổng hợp: Sky Park Residence
  • #Phân #tích #câu #thơ #đầu #trong #bài #thơ #Đồng #chí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button