Screen Time là gì? Cách sử dụng trên thiết bị iOS và macOS để quản lý thời gian


Các thiết bị chạy macOS và iOS (iPhone, iPad, MacBook) được trang bị phần mềm Screen Time giúp người dùng quản lý thời gian sử dụng rất hiệu quả. Vậy Screen time hiểu rõ hơn là gì? Cách sử dụng tính năng này như thế nào? Cùng tham khảo nhé.

Screen time là gì? Công dụng của Screen Time?

Screen Time là tính năng Apple ứng dụng trên iOS để giúp người dùng quản lý thời gian sử dụng của mình trên điện thoại iPhone, kể cả thời gian truy cập những ứng dụng. Mới đây, Apple đã đưa tính năng Screen time áp dụng cho dòng máy Mac của mình thông qua macOS Catalina.

Screen Time cung cấp khá chi tiết thời gian sử dụng từng ứng dụng, cho biết thời điểm nào trong ngày dành nhiều thời gian cho thiết bị. Screen Time cũng thống kê chi tiết số lượng thông báo của từng ứng dụng để bạn có thể tắt bớt chúng tránh bị làm phiền quá nhiều.

Tại sao nên sử dụng Screen Time?

Ứng dụng Screen Time là một giải pháp cực kỳ hữu hiệu cho những ai muốn cai nghiện smartphone hay dành quá nhiều thời gian cho các ứng dụng mạng xã hội và hoạt động giải trí.

Screen Time giúp quản lý thời gian hiệu quả hơn

Thông qua Screen Time, người dùng quản lý thời gian hợp lý, cũng như đo lường năng suất và hiệu quả, đồng thời giám sát công vệc dễ dàng và thuận tiện hơn.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh có thể kiểm soát thời gian sử dụng iPhone của con cái mình, cho phép họ đặt ra định mức thời gian tối đa mà con mình ở nhà có thể sử dụng đối với từng ứng dụng cụ thể.

Từ đó ứng dụng này sẽ thay đổi những thói quen của người dùng theo hướng tích cực hơn, đảm bảo một cuộc sống cân bằng và khoa học hơn trước.

Cách sử dụng Screen Time để quản lý thời gian

Xem Screen Time trên iPhone

Đảm bảo rằng, chiếc điện thoại của bạn đã được cập nhật phiên bản iOS 12 trở về sau. Sau đó vào phần Settings. Tìm đến mục Screen Time. Chọn thiết bị của bạn ở phía trên cùng, Tại đây bạn có thể xem chi tiết thời gian sử dụng các ứng dụng trong ngày hoặc trong 7 ngày.

Truy cập vào phần Settings, chọn Screen Time

Kích hoạt Screen Time trên máy Mac

Để khởi động tính năng này trên máy Mac, vào System Preferences và chọn Screen Time. Tính năng này sẽ bắt đầu theo dõi công việc trên máy Mac của bạn.

Vào System Preferences và chọn Screen Time

Mỗi tuần, nó sẽ hiển thị cho bạn một thông báo cho biết bạn đã dành bao nhiêu thời gian để sử dụng thiết bị và so sánh mức độ với tuần trước. Bên cạnh đó, người dùng có thể vào phần mềm Screen Time bất cứ lúc nào để xem mình dành bao lâu cho một ứng dụng, những ứng dụng được sử dụng nhiều nhất,…

Kết hợp cùng tính năng Shortcuts 

Khi sử dụng bất kỳ phương pháp nào để theo dõi thời gian, bạn sẽ quên theo dõi những kết quả và tính năng theo dõi thời gian hầu như không mấy tác dụng. Shortcuts mà Apple vừa bổ trợ mới đây hứa hẹn sẽ khắc phục được điều này.

Kể từ iOS 13, mọi iPhone và iPad sẽ được cài đặt tính năng Shortcuts (phím tắt) để hỗ trợ tính năng Screen Time thêm tốt hơn. Thông qua tính năng này, khi bạn mở một ứng dụng mới, nó sẽ ghi lại thời gian truy cập của bạn và xây dựng một danh sách trong ghi chú Time Log (nhật ký thời gian) của từng ứng dụng.

Tính năng Shortcuts

Và bạn cũng có thể đặt giới hạn hẹn giờ cho ứng dụng mà mình muốn hẹn giờ. Điều này rất hữu ích cho việc quản lý sức khỏe và các công việc có liên quan đến thời gian rất chặt chẽ.

Có ứng dụng nào có thể thay thế Screen Time không?

Có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ quản lý thời gian trên máy tính, điện thoại, máy tính bảng đã được phát hành. Một trong những ứng dụng nổi bật phải kể đến Timing 2. 

Timing 2 đã có sẵn trên Setapp cho những người dùng máy Mac. Ứng dụng này cũng tập hợp những tính năng tương tự như Screen Time, nhưng nó cho phép người dùng gán ứng dụng cho một số công việc hoặc thông tin nhất định.

Ứng dựng Timing 2

Ứng dụng này sẽ ngưng việc sử dụng thiết bị của bạn và bạn cũng có thể chỉ định thời gian sử dụng ứng dụng cho một số công việc hoặc khách hàng nhất định.

Tuy nhiên khi sử dụng một ứng dụng quản lý thời gian khác ngoài Screen Time, hãy nhớ rằng bạn sẽ mất lợi ích của khả năng giám sát mọi thứ của Screen Time và những kết qua theo dõi từ ứng dụng này sẽ không còn chính xác như trước.

Trên đây là bài viết giới thiệu Screen Time là gì? Cách sử dụng trên thiết bị iOS và macOS để quản lý thời gian. Mong rằng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích để bạn sử dụng tính năng này hợp lý và hiệu quả hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button