Viết đoạn văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống lớp 6

Tài liệu Soạn bài Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống được gợi ra từ cuốn sách đã đọc môn Ngữ văn lớp 6 ngắn gọn, chi tiết gồm 3 trang trả lời các câu hỏi theo tiến trình bài học: trước khi đọc, trong khi đọc và sau khi đọc trong sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 Tập 2 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống. Hãy cùng tham khảo với skyparkresidence dưới đây nhé !

Soạn bài Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống được gợi ra từ cuốn sách đã đọc – ngắn nhất Kết nối tri thức

Mời quí bạn đọc tải xuống để xem đầy đủ tài liệu Soạn bài Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống được gợi ra từ cuốn sách đã đọc ngắn nhất:

Hướng dẫn Viết đoạn văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống lớp 6

Dưới đây là Hướng dẫn Viết đoạn văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống lớp 6 sẽ giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo để học tốt môn Ngữ Văn 6. Hãy cùng tham khảo nhé !

viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống được gợi ra từ cuốn sách đã đọc
viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống được gợi ra từ cuốn sách đã đọc

Dàn bài viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống được gợi ra từ cuốn sách đã học

A. Lựa chọn đề tài: Cô bé bán diêm – sự thờ ơ, vô cảm.

B. Tìm ý:

  • Sự thờ ơ, vô cảm qua tác phẩm Cô bé bán diêm của An-đéc-xen.
  • Kết thúc truyện để lại cho em ấn tượng nhất.
  • Thông qua kết thúc truyện, tác giả lên án sự thờ ơ, vô cảm của xã hội.
  • Ý kiến: Chúng trở thành một vấn đề xã hội mà mọi người quan tâm và suy nghĩ. Nó dường như trở nên phổ biến và càng nhanh chóng phát triển.

C. Lập dàn ý:

Mở bài: Sự thờ ơ, vô cảm qua tác phẩm Cô bé bán diêm của An-đéc-xen.

Thân bài:

  • Thờ ơ, vô cảm trở thành một vấn đề xã hội mà mọi người quan tâm và suy nghĩ. Nó dường như trở nên phổ biến và càng nhanh chóng phát triển.
  • Người đáng lên án đầu tiên đó chính là cha của cô bé, một người cha tàn ác, nhẫn tâm, không thể lo nổi cho con mình còn bóc lột, hành hung cô bé một cách tàn nhẫn. Đó chính là sự tha hóa, bang hoại về đạo đức con người.
  • Không chỉ vậy, chính xã hội cũng thơ ơ, vô cảm với em. Họ không thể mua cho cô bé lấy nổi 1 bao diêm hay cho cô bé bất cứ một thứ gì mà chỉ quan tâm đến bản thân mình. Khi thấy xác cô bé bên đường, sự vô tâm lại càng khiến ta tức giận khi họ chỉ buông một câu xanh rờn “Chắc nó muốn sưởi ấm!”.

Kết bài:

  • Lên án, tố cáo sự thơ ơ, vô tâm, vô cảm của một lớp người trong xã hội.
  • Chúng ta phải biết đồng cảm, thương xót trước số phận bất hạnh.
  • Đồng cảm với những ước mơ, khát khao giản dị, chân thành của con người nhỏ bé.

Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống được gợi ra từ cuốn sách cô be bán diêm

An-đéc-xen đã không dùng đôi cánh tưởng tượng để thoát li mà cúi sát xuống hiện thực khốc liệt của cuộc sống, để cảm thông và yêu thương những số phận bất hạnh, để nhận ra và trân trọng những ước mơ trong sáng, thánh thiện của con người. Ta thấy rõ được sự thờ ơ, vô cảm qua tác phẩm Cô bé bán diêm của An-đéc-xen.

Vô cảm chính là thái độ sống lạnh nhạt, thờ ơ đối với cuộc sống, với những người ở xung quanh chúng ta. Bản thân chúng ta không quan tâm, không có trách nhiệm đối với chính bản thân mình và với người khác. Hiện nay khi đất nước ngày càng phát triển thì vô cảm càng dễ dẫn đến thành một loại bệnh. Cần phải tìm “phương thuốc” để chữa trị, xích gần hơn nữa tình cảm giữa người với người, phương pháp ấy sẽ xóa bỏ được lối sống lãnh đạm, thờ ơ này ở con người trong xã hội này. Căn bệnh vô cảm khi đã tồn tại trong con người thì sẽ ăn sâu, bám rễ không chịu buông. Mỗi người cần có cách thức, có phương pháp để hạn chế căn bệnh nguy hiểm có thể ăn mòn trái tim của mỗi người.

viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống được gợi ra từ cuốn sách đã học
viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống được gợi ra từ cuốn sách đã học

Truyện của An-đéc-xen khép lại nhưng lòng người đọc vẫn không nguôi băn khoăn, trăn trở, day dứt suy nghĩ về con người, cuộc đời, về tình người, tình đời. Nhà văn không né tránh hiện thực nghiệt ngã. Cô bé có tâm hồn trong sáng, thánh thiện ấy đã chết, chết trong chính đêm giao thừa, trong cái đói, cái rét hành hạ. Một năm mới sang hứa hẹn những khởi đầu mới nhưng cô bé đã kết thúc cuộc hành trình của mình tại chính ngưỡng cửa của năm mới. Chẳng có cơ hội, chẳng có tương lai nào cho em. Trước khi chết vì đói, vì rét, em đã chết vì chính sự lạnh lùng, vô cảm, tàn nhẫn, ích kỉ của con người. Em không dám về nhà vì sợ những lời chửi mắng, đánh đập của bố, em trơ trọi, bơ vơ, tuyệt vọng chống chọi với cái giá rét trước ánh mắt vô cảm, thờ ơ của những người qua đường, em cô đơn, buồn tủi khi mọi người vui vẻ, hân hoan đón chào năm mới, em nằm đó trong những lời đàm tiếu vô tâm của mọi người. Em từ giã cõi đời, giã từ cuộc sống vì không ai thương em, không ai che chở, bảo vệ em. Cái chết của em mãi để lại nỗi xót thương, niềm day dứt như một câu hỏi ám ảnh trong lòng mỗi người: làm sao để không bao giờ trên mặt đất này còn có những trẻ em bất hạnh như cô bé bán diêm ?

Truyện nhẹ nhàng, dung dị nhưng đặt ra những vấn đề vô cùng sâu sắc, thể hiện giá trị nhân văn cao đẹp qua tấm lòng yêu thương, trân trọng con người của nhà văn. Cái kết truyện như một câu hỏi đầy day dứt, như một lời đề nghị nhà văn gửi tới độc giả nhiều thế hệ, ở mọi phương trời về cách sống, về thái độ, tình cảm đối với những người xung quanh, nhất là những mảnh đời bất hạnh.

Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống được gợi ra từ cuốn sách gió lạnh đầu mùa

Chiếc Lá Cuối Cùng thuộc phần cuối của tác phẩm cùng tên của tác giả người Mỹ O Henry. Câu chuyện này là một bài ca ngợi vẻ đẹp và sức mạnh của con người giúp con người vượt qua mọi khó khăn trở ngại trong cuộc sống. Đồng thời, tác phẩm còn truyền tải một thông điệp nghệ thuật ý nghĩa. Có ba nhân vật chính trong tác phẩm: Jonzi, Ziu và Bemen, được chia thành hai tuyến chính. Jonsi sống trong tuyệt vọng, đếm từng chiếc lá và chờ chết. , Bemen và Siu đã làm hết sức mình để chăm sóc Jonzi và vượt qua căn bệnh hiểm nghèo. Johnsy, một họa sĩ nghèo sống trong một căn nhà trọ tồi tàn ở ngoại ô, sống trong cảnh nghèo đói và bệnh tật (viêm phổi), đây không phải là bệnh nan y, nhưng mất hết hy vọng. Tin vào cuộc sống, bệnh tình của ông ngày càng nặng, ông ngưng thuốc, chán nản và đếm lá thường xuân. Khi chiếc lá cuối cùng rơi xuống cũng là lúc cô phải từ giã cuộc đời này. Sau một đêm giông bão và khi vén rèm ra, cô thấy những chiếc lá vẫn còn bám trên bức tường gạch. Thật không thể tin được vì đêm qua trời mưa, gió lớn và tuyết rơi rất nhiều. Vậy mà chiếc lá vẫn hùng dũng buông mình trên cành. Chính chiếc lá cuối cùng đã thay đổi suy nghĩ của Jonsi và giúp anh lấy lại sức mạnh và niềm tin vào cuộc sống. Vậy là cô đã vượt qua bệnh tật và tiếp tục ước mơ, hoài bão của mình. Xiu là bạn cùng phòng với Jonsi, một họa sĩ nghèo. Khi bạn ốm, Xiu thật lòng yêu thương và chăm sóc bạn bằng cách nấu cháo, những lời nói nhỏ nhẹ, những cử chỉ dịu dàng để an ủi bạn. Tôi hy vọng bạn lấy lại tinh thần của bạn. Bệnh sẽ mau khỏi. Khi Jonsy bị ốm, nỗi sợ hãi lớn nhất của cô là mở rèm cửa và xem chiếc sắt cuối cùng có rơi ra không.

viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống được gợi ra từ cuốn sách đã học lớp 6
viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống được gợi ra từ cuốn sách đã học lớp 6

Vào một đêm mưa gió, Xiu không ngủ được. Xiu sợ những chiếc lá bên ngoài sẽ bị mưa gió cuốn trôi và cậu bạn Jonsi sẽ rời xa cô mãi mãi. Vì vậy, sáng hôm đó, theo lệnh của Johnsy, cô kéo rèm cửa, chán nản, tuyệt vọng và lo lắng. Và mừng biết bao khi chiếc lá vẫn còn, nên cô đã nấu cháo và gọi bác sĩ đến khám cho Johnsy. Chính tình yêu và sự quan tâm nghiêm túc của Xiu đã phần nào tiếp thêm sức mạnh cho cuộc sống của Jonsi. Chú Bemen chỉ xuất hiện thoáng qua trong phim nhưng tấm lòng và sự hy sinh của chú là quan trọng nhất đối với Johnsy. Bemmel là một họa sĩ hơn 60 tuổi, kiếm sống bằng nghề làm người mẫu cho các nghệ sĩ trẻ. Trong hơn 40 năm làm nghề, ông chỉ có một mong muốn cuối cùng: vẽ nên một kiệt tác. Khi biết được tâm trạng u uất và tuyệt vọng của Jonsi, anh đã trở nên rất quan tâm và cố gắng cứu sống Jonzi. Tình yêu của anh dành cho Johnsy rất sâu sắc và cao cả. Trong bóng tối và mưa to gió lớn, anh đã cứu sống Johnsy bằng cách bí mật vẽ lại cây thường xuân cuối cùng suốt đêm dài mà không cần lo lắng về gió lạnh, sức khỏe hay tính mạng. Người họa sĩ già quên mình vì người khác. Nó lặng lẽ và cao cả, nhưng đó là một sự hy sinh cao cả. Chiếc lá cuối cùng của anh được coi là một kiệt tác vì nó giống chiếc lá thật đến mức Johnsy và Sue không chỉ nhận ra nó mà còn chứa đựng cả một niềm hy vọng sống. Những chiếc lá được vẽ nên bằng tài năng và tấm lòng, sự hy sinh cao cả của người già Bemen. Đồng thời, những kiệt tác của anh còn mang một thông điệp nghệ thuật ý nghĩa. Một tác phẩm nghệ thuật chân chính là một tác phẩm được làm ra để phục vụ con người. Tác phẩm được kể bằng lối kể giàu kịch tính và hấp dẫn, với những tình tiết được chọn lọc kỹ lưỡng, đặc biệt là những tình huống ngược truyện đến hai lần. Jonzi đã lấy lại niềm tin từ nỗi tuyệt vọng không còn tin tưởng vào cuộc sống, khỏi bệnh và bắt đầu sống vui vẻ. Behrman đột ngột qua đời vì sức khỏe. Kỹ năng xây dựng nhân vật cũng rất thành công. Cả ba nhân vật đều có xuất thân thân thiết, nhưng mỗi người đều có tính cách riêng. Một cái kết bất ngờ nhưng giàu ý nghĩa đã gây được tiếng vang sâu sắc trong lòng người đọc. Với kết cấu câu chuyện kịch tính, tác phẩm bất ngờ thể hiện một tình yêu thăng hoa, giúp vượt qua mọi khó khăn trở ngại trong cuộc sống. Qua đó cũng thấy được giá trị của những tác phẩm nghệ thuật chân chính, sinh ra để phục vụ đời sống con người.

Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống được gợi ra từ cuốn sách vua chích chòe

Đọc truyện vua chích chòe, tôi rất ấn tượng với hình ảnh nhân vật Dế Mèn, một chú dế mèn khỏe khoắn, mạnh mẽ. Vẻ ngoài vui vẻ và tự tin của anh ấy khiến anh ấy thích anh ấy và ngưỡng mộ anh ấy. Demen có một cơ thể khỏe mạnh vì anh ấy đã tập luyện thực sự chăm chỉ. Nhưng chứng kiến ​​những gì anh ta làm với cricket, tôi thực sự ghét anh ta. Trong phút bốc đồng, Ms. Vì chơi khăm Cóc, Dế Mèn đã gây ra cái chết thương tâm của Dế Mèn. Từ đó, anh nhận ra lỗi lầm của mình và quyết tâm sửa chữa. Câu chuyện đó khiến tôi trăn trở về hiện tượng một số bạn trẻ ngày nay có những hành động bồng bột, bồng bột để lại những hậu quả đau lòng mà không suy nghĩ thấu đáo.

viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng trong đời sống được gợi ra từ cuốn sách đã đọc
viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng trong đời sống được gợi ra từ cuốn sách đã đọc

Họ vẫn là những người trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường với sự tò mò và thích thú với thế giới người lớn. Đôi khi họ nhìn thấy, làm và thử những điều cấm kỵ vì tò mò, nhưng họ không nên làm vậy. Hoặc, học sinh kiêu ngạo, nóng nảy, hay quyết đoán, quấy rối bạn cùng lớp, gian lận trong kỳ thi, trốn học, v.v. Hành vi này là sai, nhưng nó đã dẫn đến một hành động bốc đồng tức thời. Nó ảnh hưởng đến bạn sau này. Nếu nhẹ thì bị bạn bè né tránh, nặng thì bị kỷ luật, ghi vào học bạ. Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, một số bạn đã bị đình chỉ, bỏ học, giam giữ và đưa đi cải tạo thông qua các trại giáo dục. Thực trạng này rất đáng buồn và đáng tiếc. Hành động bốc đồng đó có một vết đen không thể xóa nhòa trên khắp tương lai của bạn.

Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống được gợi ra từ cuốn sách thạch Sanh

Ngày xửa ngày xưa, ở vùng Cao Bình, có một cặp vợ chồng già nhưng nghèo, không có con. Ngọc Hoàng vì thương họ hiền lành, lương thiện nên đã sai gả Thái tử cho con trai mình. Thạch Sanh sống trong một túp lều cũ không lâu sau khi cha mẹ nàng qua đời. Trong một lần, Thạch Sanh được gả cho Lý Thông ở chung. Để tránh hoạn nạn làm vật hiến tế cho yêu tinh, Lý Thông đã lừa Thạch Sanh vào thế chỗ của mình. Thạch Sanh giết yêu tinh, nhưng bị Lý Thông cướp phá.

viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống được gợi ra từ cuốn sách đã đọc ngắn
viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống được gợi ra từ cuốn sách đã đọc ngắn

Sau khi gặp đại bàng đang ôm công chúa, Taxan dùng cung tên bắn đại bàng để cứu công chúa, nhưng một lần nữa lại bị Lý Tống đánh hỏng và cướp mất.
Ở Động Đại Bàng, Thạch Sanh cứu được con vua Thủy Kỳ và được ban cho một chiếc bàn thờ thần. Hồn yêu tinh và đại bàng bị thương, Thạch Sanh bị giam cầm, được học đàn, công chúa kể cho cha nghe mọi chuyện, Thạch Sanh được thả.
Trước cuộc tấn công của 18 nước chư hầu, Taxan đã đánh bại kẻ thù của mình bằng chiếc nồi cơm thần, Taxan cưới một công chúa và lên ngôi.

Video hướng dẫn Trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống

Đánh Giá hướng dẫn viết bài văn trình bày về một hiện tượng đời sống được gợi ra từ cuốn sách đã đọc

Đánh Giá - 9.4

9.4

100

Hướng dẫn viết bài văn trình bày ý kiến về 1 hiện tượng đời sống được gợi ra từ cuốn sách đã đọc đầy đủ chi tiết !

User Rating: 5 ( 1 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button