Hỏi Đáp

Tìm hiểu kỹ thuật chế tác Guilloche trên mặt số của đồng hồ đeo tay


Guilloche là một loại họa tiết được sử dụng rất phổ biến trên các loại đồng hồ đeo tay nhằm làm tăng tính thẩm mỹ cũng như giá trị của đồng hồ. Hãy cùng Sky Park Residence VN tìm hiểu về họa tiết Guilloche là gì và những đặc điểm nổi bật của họa tiết này nhé!

Guilloche là gì? 

Guilloche hay còn gọi là Guilloche Pattern, đây là một dạng họa tiết khá phức tạp, thường được các nhà chế tác chạm khắc lên bền mặt số của đồng hồ, dùng để trang trí cho đồng hồ nhằm làm tăng tính thẩm mỹ cũng như giá trị của chiếc đồng hồ đó.

Bên cạnh mặt số thì đôi khi Guilloche cũng có thể xuất hiện ở mặt đáy, nắp lưng hay bánh đà của đồng hồ. Để có thể tạo ra các họa tiết Guilloche hoàn mỹ yêu cầu người thợ chế tác phải sử dụng các kỹ thuật cũng như tay nghề rất cao.

Lịch sử ra đời của Guilloche

Xuất hiện trong những năm 1500 – 1600, các họa tiết Guilloche có lịch sử vô cùng lâu đời. Thuở đầu, họa tiết này chỉ là những đường nét cơ bản lặp đi lặp lại trên các sản phẩm dễ chạm khắc bằng gỗ thông hoặc ngà voi, phục vụ cho nhu cầu trang trí đồ đạc tại một số quốc gia ở châu Âu.

Cho đến những năm 1700, kỹ thuật chế tác Guilloche mới dần được cải tiến và được áp dụng trên các vật liệu cứng như sắt, thép hay vàng, bạc. Các họa tiết Guilloche trong thời gian này đều được chế tác thủ công bằng tay, với nhiều công đoạn và thời gian mới có thể cho ra một tác phẩm hoàn chỉnh. Họa tiết càng nhỏ, càng phức tạp thì việc thực hiện càng khó khăn và đòi hỏi tay nghề người chế tác phải càng cao.

Họa tiết Guilloche

Đỉnh điểm là tại năm 1770, một nhà kỹ sư người Pháp đã phát minh ra máy tiện cơ học (Rose Engine), một thiết bị chuyên dụng để chạm khắc, giúp hoàn thiện các họa tiết nhanh hơn, tiện lợi hơn và được sử dụng cho đến ngày nay. Tuy vậy, thiết bị này không thể có độ tinh xảo cao bằng tay nghề thủ công được, do vậy nhiều loại đồng hồ cao cấp hiện nay vẫn thường được chạm khắc bằng tay thủ công, bằng máy hoặc có thể kết hợp cả hai.

Máy chế tác họa tiết Guilloche

Bởi vì sự phức tạp trong chế tác họa tiết Guilloche mà các mẫu đồng hồ được trang trí họa tiết này đều được xem là các sản phẩm xa xỉ, sang trọng và đắt đỏ.

Ý nghĩa mà Guilloche mang lại với đồng hồ đeo tay

Từ trước đến nay, họa tiết Guilloche luôn được xem là kho tàng nghệ thuật vô cùng độc đáo trong lĩnh vực chế tác đồng hồ. Để tạo ra được những đường vân hoàn mỹ và tinh tế yêu cầu những người thợ phải có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Trước đây, các họa tiết Guilloche vô cùng hiếm, chỉ xuất hiện trên số ít các thương hiệu đồng hồ cao cấp, xa xỉ. Do vậy, những chiếc đồng hồ có họa tiết này đều thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp cho những ai sở hữu chúng. Sau này, các họa tiết Guilloche cũng được chế tác rộng rãi hơn và trên nhiều mẫu đồng hồ phổ thông, nhưng vẫn mang lại sự thẩm mỹ, tinh tế cho người dùng.

Ý nghĩa mà Guilloche mang lại với đồng hồ đeo tay

Đặc điểm của đường vân Guilloche

Có 2 dạng họa tiết Guilloche chính là dạng họa tiết đường thẳng hoặc đường tròn. Các họa tiết này bắt buộc phải được chạm khắc một cách tỉ mỉ để có thể tạo ra những đường vân hoàn mỹ, tinh tế và độ chính xác cao.

Có nhiều cách để chế tác họa tiết Guilloche như thực hiện bằng tay thủ công hoặc tiện bằng máy cơ học với những hình nhỏ li ti, được lặp đi lặp lại như:

  • Vô số các đường thẳng.
  • Vô số các đường hình sóng uốn lượn.
  • Vô số các hình vuông, hình chữ nhật, hình bông lúa, hình tròn.

Họa tiết Guilloche thường xuất hiện trên các dòng đồng hồ Thụy Sỹ hoặc đồng hồ Nhật Bản cao cấp, với thiết kế sang trọng và thanh lịch.

Đặc điểm của đường vân Guilloche

Các loại họa tiết Guilloche phổ biến

Sunburst guilloche

Sunburst guilloche là dạng họa tiết có hình dáng như các tia nắng mặt trời tỏa ra xung quanh. Họa tiết này không quá phức tạp và khá dễ để hiện trong các loại họa tiết Guilloche.

Về cơ bản, họa tiết này có thiết kế đường vân thay đổi theo hướng kích thước nhỏ ở trung tâm và lớn dần ra phía rìa của đồng hồ.

Sunburst guilloche

Clous De Paris

Clous De Paris là dạng họa tiết guilloche xuất hiện phổ biến nhất trên các sản phẩm đồng hồ. Thiết kế của dạng họa tiết được cấu tạo từ vô số hình chóp tứ giác đều, có mũi nhọn như kim tự tháp, nằm thẳng tắp sát nhau, phủ kín bề mặt được chạm khắc theo cả hai phương ngang và dọc.

Clous De Paris

Đồng hồ Nữ Festina F20009/1 được trang trí họa tiết Clous De Paris

Grande Tapisserie

Đây là dạng họa tiết được trang trí trên đồng hồ gồm các hình vuông nổi hoặc chìm được xếp đều nhau. Tùy theo kích thước của các hình vuông mà Grande Tapisserie có 2 phiên bản với tên gọi là “small tapestry” và “large tapestry”.

Grande Tapisserie

Flinqué

Flinqué là một dạng họa tiết được chạm khắc vô cùng phức tạp, có thể xem như một tác phẩm nghệ thuật. Dạng họa tiết này được hoàn thành một cách tinh vi và tỉ mỉ nhất trong 4 loại họa tiết. Flinqué có thể được thực hiện thủ công bằng tay hay các loại máy móc chế tác tiên tiến.

Sau khi hoàn thiện các đường nét, người nghệ nhân sẽ phủ một lớp bảo vệ mờ như men hoặc sơn mài để các họa tiết được bền đẹp theo thời gian.

Flinqué Guilloche

Trên là các thông tin về họa tiết Guilloche, đặc điểm nổi bật và các dạng họa tiết Guilloche trên đồng hồ. Mọi thắc mắc vui lòng comment bên dưới để Sky Park Residence VN có thể hỗ trợ tốt nhất cho bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button