Tivi Plasma là gì?


Tivi Plasma dòng tivi phổ biến đứng thứ 2 sau Tivi LED, có ưu điểm hiển thị dải màu rất tốt, màu đen sâu. Tuy nhiên tivi Plasma thường dày và dễ nóng.

Tivi Plasma là gì?

Tivi Plasma hoạt động bằng cách cho dòng điện chạy qua một ô plasma chứa hỗn hợp khí trơ (thường là neon và xenon), kích thích chúng phát ra ánh sáng tia cực tím, không thể thấy được bằng mắt thường. Khi ánh sáng tia cực tím đi qua một lớp phủ phốt pho làm cho phốt pho phát sáng màu đỏ, xanh lá cây hoặc màu xanh dương, tạo nên một điểm ảnh trên màn hình.

Tivi Plasma là gì?

(Minh hoạ: Tivi Plasma 60 inch 60PH670V )

Ưu điểm của tivi Plasma

_ Màu sắc rực rỡ: Màu đen sâu, hình ảnh giàu màu sắc hơn tivi LED & LCD

_ Góc nhìn rộng: Tivi Plasma sẽ có khả năng mang đến góc nhìn rộng với chất lượng hình ảnh, màu sắc và độ tương phản không bị nhạt đi.

Nhược điểm của tivi Plasma

_ Tốn điện, dễ nóng

_ Thiết kế dày, tốn diện tích, nặng hơn so với tivi cùng kích thước

_ Hiện tượng burn-in: Khi người dùng để hiển thị một hình tĩnh trong 30 phút, ảnh này sẽ lưu lại ở dạng vệt mờ sau đó vài ngày hoặc có khi cả tháng

_ Plasma cho chất lượng hình ảnh không tốt đối với phòng đầy đủ ánh sáng

Cũng vì các nhược điểm này mà tivi Plasma thua thiệt so với các loại tivi đời sau (LED và OLED), một số hãng lớn như Samsung, Panasonic, và mới đây là LG đã quyết định ngừng hoàn toàn kinh doanh tivi Plasma.

So sánh Tivi Plasma và LED

Trong rất nhiều năm trước đây, Tivi LCD và Tivi Plasma nắm giữ phần lớn thị trường, nhưng hiện tại LED đã chiếm giữ vị trí gần như độc tôn (98% thị trường là tivi LED), vậy so sánh Tivi Plasma và Tivi LED, vì sao Plasma lại kém được ưa chuộng hơn?

Tivi Plasma nổi bật với đặc điểm thể hiện hình ảnh giàu màu sắc, màu đen sâu, vượt trội hơn hẳn tivi LED về mặt hiển thị hình ảnh. Đồng thời, Plasma còn có tần số quét hình cao (tần số quét trên tivi là gì?), có nghĩa là nếu bạn xem phim hành động, xem đá banh hoặc chơi game trên tivi plasma, hình ảnh sẽ luôn rõ nét, không bị mờ mỗi khi có chuyển động.

Màu đen và sắc đỏ trên tivi Plasma sâu và rực rỡ hơn hẳn tivi LED

Màu đen và độ rực rỡ trên tivi Plasma thể hiện tuyệt-đối-hoàn-hảo so với tivi LED

Tuy nhiên, Plasma cũng có những điểm hạn chế khi so sánh với Tivi LED, đặc trưng của công nghệ màn hình làm cho nó tốn điện hơn trong cùng một điều kiện sử dụng, dễ nóng khi bạn xem tivi lâu. Đồng thời tivi Plasma khá dày khi so sánh với tivi LED, khi đặt trong nhà nó kém sang trọng và tốn diện tích hơn.

So sánh Tivi Plasma và LED

Xem thêm: Nên chọn mua tivi LED hay tivi Plasma

Xem thêm Tivi LED là gì?

DienmayXANH.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button