Hỏi Đáp

Tổng hợp cách sửa loa vi tính tại nhà khi gặp hiện tượng loa bị lỗi


Loa vi tính trở nên phổ biến bởi tính năng tiện dụng và cách sử dụng đơn giản. Tuy nhiên, loa cũng thường gặp phải một số lỗi nhỏ và không phải ai cũng biết cách khắc phục. Cùng tham khảo cách sửa loa vi tính tại nhà đơn giản khi loa bị lỗi nhé. 

Xuất hiện tiếng ù rất to khi vừa mở lên

Nguyên nhân: Do hỏng IC suất, hoặc hỏng tụ hoặc đứt chân tụ lọc nguồn, đứt dây nối dẫn âm thanh nguồn vào.

Cách khắc phục: Trước hết, bạn phải chắc chắn rằng âm thanh dây dẫn nguồn vào vẫn còn tốt, sau đó mở nắp ra lấy vỉ có gắn IC công suất. Xem kỹ dưới mạch có bị đứt hay cháy mạch không. Nếu tất cả vẫn bình thường thì nguyên nhân đó chính là bị cháy IC công suất.

Với loa có công suất nhỏ và công suất lớn thì ta phải thay IC hỏng, bạn hãy chú ý là phải xem loa nào ù thì xem mạch dẫn đến IC công suất đầu tiên thì thay ngay. Đối với loa mini thì thay mới IC mới là được.

Tiếng ù xuất hiện khi vặn âm lượng to hơn

Nguyên nhân: Do khi IC suất dò bị nóng lên, tản nhiệt kém.

Cách khắc phục: Đối với IC 2030 (một trong những dòng IC mới), hãy kiểm tra có thể tự khắc phục được không. Nếu không được thì thay IC mới nhưng vẫn gắn dây vào cánh tản nhiệt cùng 2 IC còn lại để đảm bảo loa tản nhiệt tốt nhất.

Đối với IC 2025 (IC 2 hàng chân) bị ù ở loa nào thì thay chỗ đó. Vì IC 2025 tản nhiệt rất kém nên bạn hãy bôi cho nó lớp mỡ tản nhiệt trước khi lắp cánh tản nhiệt lên., đưa ra vùng thoáng mát để tản nhiệt, hoặc làm mát bằng quạt gió hoặc máy điều hòa.

Tiếng ù xuất hiện khi vặn âm lượng to hơn

Hình minh họa là Loa vi tính 2.1 Enkor S2850 Nâu

Có tiếng bụp lạ khi vừa bật lên

Nguyên nhân: Do đứt dây tụ lọc nguồn.

Cách khắc phục: Tháo hẳn tụ dây đó ra coi còn hoạt động hay không. Nếu không hoạt động thì thay tụ mới.

Có tiếng bụp lạ khi vừa bật lên

Hình minh họa là Loa vi tính 2.1 Enkor E700 Đen

Xuất hiện tiếng ù sau một thời gian mở loa

Nguyên nhân: Có thể do IC được dùng quá lâu, thời gian mới mở lên IC chưa bị nóng nhưng dùng được 1 lúc thì nóng quá và bị hỏng, có thể do tản nhiệt hoạt động kém hiệu quả.

Cách khắc phục:

+ Với loa có IC 2030 gắn vào lắp sau thùng loa, vì cách lắp này tản nhiệt rất kém nên hãy lấy IC đó, gắn vào cánh tản nhiệt chung với 2 IC còn lại, rồi câu dây nối IC đó với vị trí cũ. Nếu không được thì nên thay IC mới nhưng nối dây và gắn vào cánh tản nhiệt cùng 2 IC còn lại để đảm bảo tản nhiệt tốt nhất.

Xuất hiện tiếng ù sau một thời gian mở loa

+ Đối với suất IC 2025 (IC 2 hàng chân) bạn nên xem nó ù ở loa nào thì dò về mạch và thay IC.

Nhưng mạch chạy IC 2025 này có khả năng tản nhiệt rất kém, khi đã bị ù kiểu này thì dù đóng hết IC mới vào vẫn sẽ bị lại. Do đó, nên bôi vào lưng nó lớp mỡ tản nhiệt trước khi lắp cánh tản nhiệt lên, và đưa nó ra vùng thoáng mát dễ tản nhiệt.

Tiếng phát ra không rõ

Nguyên nhân: Do hỏng 1 tranzitor con (linh kiện bán dẫn) hoặc hỏng IC 4558 ngay đầu vào âm thanh trong loa.

Cách khắc phục: Bạn hãy kiểm tra tình trạng hư hỏng của các tranzitor con, nếu vẫn bình thường thì thay IC 4558 để loa hoạt động bình thường.

Tiếng phát ra không rõ

Hình minh họa là Loa vi tính 2.1 Enkor E900 Bạc

Nhận biết nút vặn volume (âm lượng) bị hỏng

Nguyên nhân: Nếu khi dùng có thêm tiếng rột rẹt khi bạn vặn nút volume, hoặc tăng giảm volume đều không có tác dụng, hoặc volume bị dính chặt cứng không thể vặn được là biến trở làm volume đã bị hư.

Cách khắc phục: Bạn có thể đem loa đi bảo hành hoặc đem đến các tiệm sửa chữa điện tử để họ thay biến trở.

Nếu sau một thời gian sử dụng, các loa phát âm thanh không đều nhau (có cái nhỏ, cái to) là mạch khuếch đại của loa đã bị hư linh kiện và cần phải sửa chữa.

Nhận biết nút vặn volume bị hỏng

Hình minh họa là Loa vi tính Creative Pebble V2 Đen

Bên trên là tất cả những lỗi và những cách chữa lỗi thường gặp ở loa, hi vọng sẽ có thể giúp cho bạn tự sửa loa vi tính tại nhà một cách tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button