Top 11 Nhà thơ cách mạng tiêu biểu nhất trong nền văn học Việt Nam

Nội Dung Bài Top 11 Nhà thơ cách mạng tiêu biểu nhất trong nền văn học Việt Nam

Top 11 Nhà thơ cách mạng tiêu biểu nhất trong nền văn học Việt Nam

Nền văn học cổ đại hay hiện đại đều mang một thần cách mạng, tinh thần dân tộc đáng quý. Mỗi nhà thơ khi viết những vần thơ cách mạng, giọng thơ của họ vô cùng hào hùng và tự hào, đề cao hào khí bộ đội, hào khí quân nhân.

Nhà thơ cách mạng Tố Hữu
Tố Hữu là nhà thơ dân tộc, nhà thơ của thế hệ thanh niên anh dũng, chính nhà thơ cũng là một trong những Đoàn viên thanh niên hăng hái. Và thi sĩ Tố Hữu cũng là nhà cách mạng luôn luôn vững bền chí khí đấu tranh trong mọi hoàn cảnh. Từ những ngày đầu người tham gia cách mạng:
“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạMặt trời chân lý chói qua tim” (Từ ấy – Tố Hữu)
Tìm được chân lý khi tìm tới Đảng cộng sản Việt Nam và con tim của nhà thơ cũng từ đó dành cho Đảng, cho cách mạng và cho Đất nước. Không chỉ tác phẩm Từ ấy Tố Hữu còn có những bài thơ mang hào khí cách mạng khác như: Việt Bắc, Mẹ Suốt, Ra Trận, Gió lộng, Máu và hoa, …
Tố Hữu là hiện thân của nhà thơ mới, thơ chính trị mang cảm xúc hào hùng vốn có của người con Việt Nam. Ở nhà thơ là sự kế thừa truyền thống văn thơ yêu nước của cha anh và có sự cách tân xuất phát từ thời của chính nhà thơ. Đối với nhà thơ Tố Hữu thơ mang lý lẽ sống, thơ là tình cảm đối với Đảng và nhà nước.Nhà thơ Tố Hữu là một nhà thơ lớn, góp phần không nhỏ trong nền văn học cách mạng Việt Nam hiện đại.
Nhà thơ Tố Hữu
Nhà thơ Chế Lan Viên
Nhắc đến thơ cách mạng không thể không nhắc đến Chế Lan Viên. Xuất thân là con dân của Đảng, vào Nam ra Bắc chiến đấu vì dân tộc, tham gia phong trào cách mạng, Chế Lan Viên mang cho mình một âm hưởng thơ đậm màu đấu tranh và mang hình ảnh dân tộc, hình ảnh của người Bác Hồ kính yêu.

“Chẳng lật sách nào ra tìm hiểu BácBác sống trong ta, Bác sống giữa đời” (Bác – Chế Lan Viên)
Hình ảnh của người Bác Hồ vĩ đại nằm sâu trong lòng thi hào Chế Lan Viên. Ngoài ra, Nhà thơ còn có những tác phẩm thơ về người lính khác như: Chơi, Tiếng hát con tàu, Người đi tìm hình của nước, Sao chiến thắng, …
Những tác phẩm đậm chất anh Hùng, và nhà thơ làm nên những vần thơ ấy cũng nói như thế này: “Sau này đọc thơ tôi nên nhớCó phải tôi viết đâu?Một nửa. Cái cần viết vào thơTôi đã giết đi rồi”
Cái giọng thơ hào hùng ấy vẫn ẩn chứa những điều mất mát, những điều còn ẩn đằng sau con người nghị lực và phi thường. Con người luôn mang hình ảnh người cha đất nước (Bác Hồ) vào thơ, hình ảnh đất nước vào thơ xứng đáng là nhà thơ tiêu biểu của cách mạng tuyệt vời.
Nhà thơ Chế Lan Viên (1920 – 1989)Nhà thơ Xuân Diệu
Xuân Diệu thường được biết đến với những bài thơ tình của ông nhưng chúng ta cũng đã quên mất chính Xuân Diệu cũng là nhà thơ của dòng thơ cách mạng. Trong sự nghiệp thơ ca của Xuân Diệu, ông có một sự chuyển mình trong lý tưởng cũng như tình cảm của mình khi từ một nhà thơ tình lãng mạn chuyển sang thơ ca cách mạng.
Trong giai đoạn sau cách mạng Tháng 8, thơ của Xuân Diệu đã đi từ phần tình cảm nhỏ bé của cá nhân lên một tầm cao mới đó là tình cảm chung của nhân loại. Đối với Xuân Diệu ông vẫn yêu tình yêu cá nhân nhưng ông vẫn dành một phần cho Đất nước và đó lại là phần nhiều trong trái tim ông: “Tôi cùng xương thịt với nhân dân của tôiCùng đổ mồ hôi, cùng sôi giọt máuTôi sống với cuộc đời chiến đấuCủa triệu người yêu dấu gian lao”(Những đêm hành quân – Xuân Diệu)

Tài sản thơ cách mạng của Xuân Diệu cũng kém sản nghiệp thơ tình của ông như: Riêng chung, Ngói mới, Con chim và xác chiếc tàu bay Mỹ, Ta chào Việt Bắc về xuôi, …
Xuân Diệu luôn là nhà thơ vĩ đại của dân tộc.
Nhà thơ Xuân DiệuNhà thơ Nguyễn Đình Thi
Nhà thơ Nguyễn Đình Thi là một nhà thơ yêu cái đẹp, ông đi tìm cái đẹp đó từ chính trong những hình ảnh đời thường như: Bộ đội, đất nước, người mẹ Việt Nam anh hùng, chị dân quân dũng cảm, …

Trong tất cả các tác phẩm: Người chiến sĩ, Bài thơ Hắc Hải, Dòng sông trong xanh, Tia nắng, Đất nước, … Tác phẩm Đất nước hiện đang được phổ nhạc, bởi bài thơ của ông nói lên tinh thần của con dân Việt Nam, sự oai hùng nhưng vẫn giản dị của đất nước:
“Nước chúng taNước những người chưa bao giờ khuấtĐêm đêm rì rầm trong tiếng đấtNhững buổi ngày xưa vọng nói về” (Đất nước – Nguyễn Đình Thi)
Nhà thơ Nguyễn Đình Thi dùng giọng văn của mình để truyền tải sự sống, ý chí, sắc đẹp của một đất nước, của những con người oai dũng. Ông là một trong những nhà thơ cách mạng hoàn thành sứ mệnh ghi lại những hình ảnh tuyệt đẹp của một thời lịch sử lẫm liệt.
Nhà thơ Nguyễn Đình ThiNhà thơ Chính Hữu
Chính Hữu là nhà thơ gắn liền với quân đội, chủ đề xuyên suốt trong thơ của ông đó chính là quân nhân, bộ đội, đánh giặc.
Thơ của ông luôn thể hiện tinh thần đồng chí, đồng đội, nỗi gian lao của những anh dân quân, … Khi đọc thơ của nhà thơ Chính Hữu ta sẽ luôn cảm nhận giọng thơ tự hào, tình cảm nhẹ nhàng và cả sự ca ngợi giản dị qua từng câu từ.
“Anh với tôi đôi người xa lạTự phương trời chẳng hẹn quen nhauSúng bên súng, đầu sát bên đầu Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉĐồng chí”(Đồng chí – Chính Hữu)

Trong thơ ông tràn ngập lòng tin, sự tự hào. Thế hệ tương lai khi đọc thơ ông chắc hẳn một điều rằng sẽ luôn hằn sâu hình ảnh người lính ngày xưa.
Ông rất thành công với dòng thơ cách mạng như: Đồng chí, Giá từng thước đất, Thư nhà, Ngọn đèn đứng gác, …
Nhà thơ Chính HữuNhà thơ Quang Dũng
Nhà thơ Quang Dũng là một nhà thơ có giọng văn hào hùng, mang đầy khí thế của một người lính. Thơ của ông mang hình ảnh chân thực, lột tả bằng nét nghệ thuật đặc trưng ẩn dụ, so sánh để lột tả hết toàn bộ hình ảnh ông muốn truyền tải.
“Tây Tiến đoàn quân không mọc tócQuân xanh màu lá dữ oai hùm”(Tây Tiến – Quang Dũng)

Lột tả sự thật bằng những câu thơ nhẹ nhàng như là một điều hiển nhiên đó là phong cách thơ của Quang Dũng.
Ông rất thành công với dòng thơ cách mạng: Tây Tiến, Đôi mắt người Sơn Tây, Đôi bờ, Lính râu ria, …
Nhà thơ Quang DũngNhà thơ Phạm Tiến Duật
Nhà thơ Phạm Tiến Duật đóng góp vào nền văn học Việt Nam chủ yếu là thơ và là thơ cách mạng. Phạm Tiến Duật làm thơ trong lúc tham gia kháng chiến. Những bài thơ của ông chủ yếu là tường thuật lại đúng với tình cảnh khi tham gia kháng chiến của nhà thơ.

“Không có kính không phải vì xe không có kínhBom giật bom rung kính vỡ mất rồi” Hay:“Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trướcChỉ cần trong xe có một trái tim” (Bài thơ về tiểu đội xe không kính – Phạm Tiến Duật)
Nhà thơ đi vào lòng người với một giọng thơ bình thường và giản dị. Tuyển tập thơ của nhà thơ bao gồm: Vầng trăng quầng lửa, Ở hai đầu núi, Nhóm lửa, Thơ một chặng đường, …
Nhà thơ Phạm Tiến DuậtNhà thơ Minh Huệ
Nhà thơ Minh Huệ là nhà thơ đặc biệt với dòng thơ cách mạng, bởi hầu như nhà thơ đều dành ngòi bút của mình cho Bác Hồ Vĩ đại. Một trong những tác phẩm nổi trội đó là “Đêm nay Bác không ngủ”
“Anh đội viên thức dậyThấy trời khuya lắm rồiMà sao Bác vẫn ngồiĐêm nay Bác không ngủ”
Đây là bài thơ lột tả tâm tình của một người lính về chủ tịch kính yêu Hồ Chí Minh. Và hầu như những ác phẩm khác của nhà thơ đều là vì Bác mà hình thành.
Tuyển thơ của nhà thơ Minh Huệ: Đêm nay Bác không ngủ, Nắng Nghệ An trò chuyện với Mây Việt Bắc, …
Nhà thơ Minh HuệNhà thơ Hồng Nguyên
Ta biết đến nhà thơ Hồng Nguyên với nhiều tác phẩm như: Nhớ, Hồn thơ Việt Nam, Những khẩu hiệu trong đêm, Đời anh nông dân vô Nam, …
Nổi trội lên hẳn và được nhiều người biết đến là bài thơ “Nhớ”“Đằng nớ có vợ chưa Đằng nớ?Tớ còn chờ độc lập”(Nhớ – Hồng Nguyên)
Lòng ước mong ngày độc lập luôn hằn sâu tâm trí của nhà thơ cũng như đồng đội của nhà thơ này. Chúng ta có thể nói Hồng Nguyên là nhà thơ cách mạng bình dị và chân thành.
Nhà thơ Hồng NguyênNhà thơ Lê Anh Xuân
Nhà thơ Lê Anh Xuân luôn gửi gắm tình yêu quê hương đất nước vào những vần thơ của mình. Những tác phẩm của nhà thơ luôn được độc giả yêu mến và thuộc lòng. Một trong những sáng tác đi vào lòng người đó chính là tác phẩm “Dáng đứng Việt Nam”.
Những câu thơ vang vọng, anh dũng và bất khuất, đề cao cũng như tôn vinh một thế hệ cha anh.
“Anh ngã xuống trên đường băng Tân Sơn NhấtNhưng anh gượng đứng lên tì súng trên xác trực thăngVà anh chết trong khi đang đứng bắnMáu anh phun theo lửa đạn cầu vồng”(Dáng đứng Việt Nam – Lê Anh Xuân)
Trong suốt sự nghiệp thơ ca, nhà thơ Lê Anh Xuân đã để lại những tác phẩm tuyệt vời như: Không có đâu như ở miền Nam, Nguyễn Văn Trỗi, Giữ đất, …
Nhà thơ Lê Anh XuânChủ Tịch Hồ Chí Minh
Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là nhà cách mạng vĩ đại mà còn là một nhà văn, nhà thơ lớn. Người đã để lại cho dân tộc Việt Nam di sản văn học có giá trị, gắn liền với tiến trình phát triển của cách mạng và đời sống tinh thần của dân tộc.

Sinh thời, Bác Hồ không hề có ý định xây dựng cho mình một sự nghiệp văn chương và Người cũng không bao giờ tự nhận mình là nhà văn, nhà thơ hay nghệ sỹ mặc dù Bác rất yêu văn thơ và cũng rất đỗi tài hoa. Trong hoàn cảnh lịch sử lúc bấy giờ, với lòng yêu nước cháy bỏng, Bác đã quyết tâm tìm đường giải phóng dân tộc và trên con đường hoạt động cách mạng đầy gian khổ ấy, Người nhận ra rằng, văn chương cũng có thể là vũ khí đấu tranh cách mạng. Vì vậy, Người đã dùng văn chương như một vũ khí để phục vụ cách mạng và đã trở thành nhà văn, nhà thơ lớn ngoài ý muốn của mình. Chính Bác đã từng viết rằng:
“Ngâm thơ ta vốn không ham
Nhưng vì trong ngục biết làm chi đây
Ngày dài ngâm ngợi cho khuây
Vừa ngâm vừa đợi đến ngày tự do”.
Chủ Tịch Hồ Chí Minh

#Top #Nhà #thơ #cách #mạng #tiêu #biểu #nhất #trong #nền #văn #học #Việt #Nam

Văn học cổ đại và hiện đại đều mang tinh thần cách mạng và tinh thần dân tộc quý báu. Khi mỗi nhà thơ viết những bài thơ cách mạng thì giọng thơ vô cùng hào hùng, hào sảng, mang khí thế hiên ngang của quân đội.

nhà thơ cách mạng duhu

đến Hu Ông là nhà thơ dân tộc, nhà thơ của thế hệ thanh niên anh hùng, bản thân nhà thơ cũng là một trong những đội viên nhiệt tình của Đội. Và nhà thơ Duhu cũng là một nhà cách mạng luôn kiên trung với tinh thần chiến đấu trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Từ những ngày đầu của những người cách mạng:

“Từ câu ấy, em trong nắng hè.
Mặt trời chân lý chiếu vào tâm hồn “
(Lời ấy – Tố Hữu)

Đi tìm chân lý từ Đảng Cộng sản Việt Nam, tấm lòng của nhà thơ đã hết lòng vì đảng, với cách mạng và đất nước.không chỉ hoạt động từ đó đến Hu Có những bài thơ cách mạng khác như: Chiến tranh Việt Nam, Mẹ Su, trận chiến, mưa gió, máu và hoa, …


đến Hu Đó là sự hóa thân của một nhà thơ mới, và thơ ca chính luận mang trong mình những tình cảm anh hùng bẩm sinh của những người con Việt Nam. Ở nhà thơ là sự kế thừa truyền thống văn học yêu nước của cha ông và sự đổi mới từ chính thời đại của nhà thơ. Đối với nhà thơ Du Hủ, thơ mang cái lý của cuộc đời, còn thơ là nỗi niềm với đảng, với đất nước.
Nhà thơ Tố Hữu là một nhà thơ lớn có đóng góp lớn cho nền văn học cách mạng Việt Nam hiện đại.

nhà thơ duhu

Nhà thơ Che Lanwen

Nói đến thơ ca cách mạng không thể không nhắc đến Che LanwenLà một người con của đảng, chiến đấu cho dân tộc từ nam chí bắc và tham gia phong trào cách mạng, Chế Lan Viên đã mang cho mình một chất thơ âm hưởng màu sắc đấu tranh và hình ảnh đất nước, hình ảnh con người Việt Nam. Bác Hồ kính yêu.

“Tôi đã không đọc bất kỳ cuốn sách nào để tìm hiểu về chú của mình
Các cô chú sống trong chúng tôi, các cô chú sống giữa chúng tôi ”
(Chú – Chelan Viên)

Hình ảnh Bác vĩ đại đã in sâu vào trái tim nhà thơ Che Lanwen. Ngoài ra, nhà thơ còn có những bài thơ về người lính khác, như: Play, Boat Song, Water Seeker, Victory Star, …


Các tác phẩm anh hùng và các nhà thơ đã tạo ra chúng cũng nói như vậy:
“Sau này đọc thơ nên nhớ
Tôi đã viết nó?
một nửa.làm thơ gì
Tôi đã giết nó. “

Giọng thơ hào hùng ấy vẫn ẩn chứa những gì đã mất, những gì còn khuất sau những con người giàu nghị lực sống phi thường. Người luôn đưa hình ảnh ông cha đất nước vào thơ ca, hình ảnh đất nước trong thơ ca xứng đáng là nhà thơ tiêu biểu của Cách mạng vĩ đại.

Nhà thơ Che Lanwen (1920-1989)
Nhà thơ Che Lanwen (1920-1989)

Nhà thơ Xuandie

Bướm bí ẩn Ông thường được biết đến với những bài thơ tình, nhưng chúng ta cũng quên rằng bản thân Xuân Điều cũng là một nhà thơ của dòng thơ cách mạng. Trong sự nghiệp thơ ca của Xuandie, ông đã thay đổi từ một nhà thơ lãng mạn sang một nhà thơ cách mạng, và thay đổi lý tưởng và tình cảm của mình.

Sau Cách mạng tháng Tám, thơ Xuân Diệu chuyển từ tình cảm cá nhân nhỏ bé lên một tầm cao mới, đó là tình cảm chung của con người. Đối với Xuân Chết, anh vẫn yêu đời tư, nhưng anh vẫn cống hiến cho đất nước, điều đó là rất nhiều trong lòng anh:
“Tôi với dân tộc mình bằng xương bằng thịt
Cùng nhau đổ mồ hôi, cùng nhau sôi máu
Tôi sống một cuộc sống chiến đấu
hàng triệu người thân yêu “
(Đêm tháng ba – Xuanyuan)

Chất thơ cách mạng của vua Xuân không bằng thơ tình của ông, chẳng hạn như: Nói chung là ngói mới, chim chóc, xác máy bay Mỹ, tôi chào Việt Nam qua lại, …


Hoàng đế Xuân luôn là một đại thi hào dân tộc.

Nhà thơ Xuandie
Nhà thơ Xuandie

Nhà thơ Nguyễn Đình Thi

bài thơ Nguyễn Đình Là một nhà thơ yêu cái đẹp, anh tìm thấy cái đẹp trong những hình ảnh đời thường của anh bộ đội, đất nước, người mẹ Việt Nam anh hùng, người chị dân quân dũng cảm, v.v.

Trong tất cả các công việc: Người lính, Thơ biển đen, Dòng sông xanh, Ánh nắng, Hồn quê, … Công việc dân tộc Nhạc hiện đang vang lên khi những bài thơ của anh nói lên tinh thần của người Việt Nam, sự hùng vĩ của đất nước nhưng vẫn khắc khổ:

“đất nước của chúng tôi
những quốc gia không bao giờ chết
Thì thầm trong tiếng nói của trái đất vào ban đêm
Mong ngày xưa ”
(Đất nước – Nguyễn Đình Thi)

bài thơ Nguyễn Đình Dùng tiếng nói của mình để truyền tải cuộc sống, ý chí và vẻ đẹp của một đất nước và những con người dũng cảm. Ông là một trong những nhà thơ cách mạng đã hoàn thành sứ mệnh ghi lại những hình ảnh đẹp đẽ của một thời kỳ lịch sử oanh liệt.

Nhà thơ Nguyễn Đình Thi
Nhà thơ Nguyễn Đình Thi

Nhà thơ Qing Hu

hồ trong veo Là một nhà thơ gắn liền với quân đội, chủ đề thơ của ông là lính, đi lính, đánh giặc.

Những bài thơ của ông luôn thể hiện tinh thần đồng đội, tinh thần đồng đội, nghĩa quân gian khổ,… Khi đọc những vần thơ của nhà thơ Thanh Hồ, ta luôn cảm nhận được giọng điệu hào sảng, tình cảm nhẹ nhàng, và cả những câu hát, mỗi. từ là lời khen đơn giản.

“Đôi khi anh ấy lạ với tôi
Từ trên trời rơi xuống, chúng ta không nhìn thấy nhau
Bắn hết cú này đến cú khác, đối đầu
Vào một đêm lạnh giá, dưới một tấm chăn và là một người bạn tri kỷ
các đồng chí “
(Đồng chí – Chính Hữu)

Thơ anh đầy tự tin và tự hào. Khi những thế hệ mai sau đọc những bài thơ của ông, một điều chắc chắn rằng, hình ảnh một người cựu chiến binh sẽ luôn được mang thương hiệu.

Ông đã rất có công với các đường lối cách mạng như: Đồng chí, giá đất mỗi sân, sổ nhà, gác đèn,…

Nhà thơ Qing Hu
Nhà thơ Qing Hu

Nhà thơ Guangyong

bài thơ Quảng đông Là giọng văn hào hùng, đầy khí phách quân tử của nhà thơ. Những bài thơ của ông có hình ảnh hiện thực, sử dụng ẩn dụ và nghệ thuật so sánh đặc trưng để diễn tả tất cả những hình ảnh mà ông muốn truyền tải.

“Quân đội Nishida không mọc lông
Quân xanh dữ dội và ác liệt ”
(Tây Tiến – Quảng Đông)

Thật là nghịch lý khi diễn tả sự thật bằng những đường nét nhẹ nhàng và thanh thoát, đó là phong cách của thơ Quảng Đông.

Ông rất thành công trong thơ ca cách mạng: Xitian, mắt người Sơn Tây, hai bờ, bộ đội râu ria, …

Nhà thơ Guangyong
Nhà thơ Guangyong

Nhà thơ Fan Tiandu

bài thơ Fan Tiandu Đóng góp cho nền văn học Việt Nam chủ yếu là thơ ca và thơ ca cách mạng. Phạm Tiến Duật làm thơ khi tham gia Kháng chiến chống Nhật. Các bài thơ của ông chủ yếu miêu tả hoàn cảnh khi nhà thơ tham gia cuộc biểu tình.

“Không đeo kính vì xe không đeo kính
Bom nổ bom rung, thủy tinh vỡ tan ”
hoặc:
“Xe vẫn đi về hướng nam
Miễn là có trái tim trong xe ”
(Bài thơ về chú công an không kính – Phạm Tiến Duật)

Nhà thơ đi vào lòng người bằng những vần thơ giản dị, không hoa mỹ. Bộ sưu tập của nhà thơ bao gồm: Vầng trăng, vầng lửa, ở hai đầu ngọn núi, một ngọn lửa, một bài thơ, một con đường …

Nhà thơ Fan Tiandu
Nhà thơ Fan Tiandu

Nhà thơ Minh Huệ

bài thơ Minh Huệ Bác là một nhà thơ đặc biệt của thơ ca cách mạng, vì hầu như các nhà thơ đều dành hết ngòi bút của mình cho Bác.Một trong những tác phẩm nổi bật là “Bác không ngủ đêm nay”


“Người chơi thức dậy
muộn thế này
Tại sao chú vẫn ngồi?
Đêm nay Bác không ngủ đâu “

Đây là bài thơ nói lên tình cảm của các chú bộ đội đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Và hầu hết các tác phẩm khác của nhà thơ đều được hình thành vì Bác He.

Tuyển tập thơ của nhà thơ Minh Huệ: Bác không ngủ đêm nay, Yi An Sunshine nói chuyện phiếm với Yue Beiyun, …

Nhà thơ Minh Huệ
Nhà thơ Minh Huệ

Nhà thơ Hồng Nguyên

Chúng ta biết nhiều tác phẩm của nhà thơ Hồng Nguyên, như: Nhớ, hồn thơ Việt Nam, câu hò, câu hò, cuộc sống của người nông dân Nam Bộ,…


Nổi bật và được nhiều người biết đến là bài thơ này “cô”
“Anh có vợ ở đằng kia chưa?
Mặt khác?
Tôi vẫn đang chờ đợi sự độc lập “
(Ghi – Hong Ruan)

Niềm khao khát ngày Tết Độc lập luôn ăn sâu vào tâm hồn nhà thơ và những người đồng đội của ông. Có thể nói, Hồng Nguyên là một nhà thơ cách mạng bình dị và chân thành.

Nhà thơ Hồng Nguyên
Nhà thơ Hồng Nguyên

Nhà thơ Li Yingxuan

bài thơ Li Yingxuan Anh luôn thể hiện tình yêu quê hương đất nước trong những bài thơ của mình. Những tác phẩm của nhà thơ luôn được độc giả yêu thích và ghi nhớ.Một trong những tác phẩm ăn sâu vào nguồn gốc là tác phẩm “Tư thế Việt Nam”.

Câu thơ âm vang, hào hùng, bất khuất, khâm phục cả một thế hệ cha anh đi trước.

“Tôi ngã trên đường đua ở Johor Bahru
Nhưng anh ta vùng vẫy đứng dậy, gác súng vào đống đổ nát của chiếc trực thăng
anh ấy chết khi đang đứng bị bắn
Máu của bạn được phun ra bởi những viên đạn cầu vồng. “
(Tạo dáng Việt – Lê Anh Xuân)

Trong sự nghiệp thơ ca của mình, nhà thơ Li Yingxuan đã để lại những tác phẩm tuyệt vời như: Không có nơi nào như ở miền Nam, Nguyễn Văn Trỗi, trấn giữ đất,…

Nhà thơ Li Yingxuan
Nhà thơ Li Yingxuan

Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh Không chỉ là nhà cách mạng vĩ đại mà còn là nhà văn, nhà thơ lớn. Ông đã để lại cho dân tộc Việt Nam một di sản văn học quý giá gắn liền với quá trình phát triển của cách mạng và đời sống tinh thần của dân tộc.

sự sống, Bác Hồ Ông không có ý định lập nghiệp văn chương cho riêng mình, và ông cũng không bao giờ coi mình là nhà văn, nhà thơ hay nghệ sĩ, mặc dù chú Huber rất yêu văn, thơ và rất tài năng. Trước hoàn cảnh lịch sử lúc bấy giờ, với lòng yêu nước nồng nàn, Bác Hồ đã quyết tâm tìm ra con đường giải phóng dân tộc, trên con đường cách mạng gian khổ này Bác nhận thấy văn học cũng có thể là vũ khí đấu tranh cách mạng. Vì vậy, ông đã dùng văn chương làm vũ khí phục vụ cách mạng và trở thành nhà văn, nhà thơ lớn ngoài sức tưởng tượng. Chính chú đã từng viết:

“Những bài thơ đáng nhớ mà chúng tôi không quan tâm”

Nhưng vì ở trong tù, tôi có thể làm gì?

Một ngày dài tụng kinh cho thoải mái

Đắm mình chờ ngày tự do. “

Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm thông tin Top 11 Nhà thơ cách mạng tiêu biểu nhất trong nền văn học Việt Nam

Top 11 Nhà thơ cách mạng tiêu biểu nhất trong nền văn học Việt Nam

Nền văn học cổ đại hay hiện đại đều mang một thần cách mạng, tinh thần dân tộc đáng quý. Mỗi nhà thơ khi viết những vần thơ cách mạng, giọng thơ của họ vô cùng hào hùng và tự hào, đề cao hào khí bộ đội, hào khí quân nhân.

Nhà thơ cách mạng Tố Hữu
Tố Hữu là nhà thơ dân tộc, nhà thơ của thế hệ thanh niên anh dũng, chính nhà thơ cũng là một trong những Đoàn viên thanh niên hăng hái. Và thi sĩ Tố Hữu cũng là nhà cách mạng luôn luôn vững bền chí khí đấu tranh trong mọi hoàn cảnh. Từ những ngày đầu người tham gia cách mạng:
“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạMặt trời chân lý chói qua tim” (Từ ấy – Tố Hữu)
Tìm được chân lý khi tìm tới Đảng cộng sản Việt Nam và con tim của nhà thơ cũng từ đó dành cho Đảng, cho cách mạng và cho Đất nước. Không chỉ tác phẩm Từ ấy Tố Hữu còn có những bài thơ mang hào khí cách mạng khác như: Việt Bắc, Mẹ Suốt, Ra Trận, Gió lộng, Máu và hoa, …
Tố Hữu là hiện thân của nhà thơ mới, thơ chính trị mang cảm xúc hào hùng vốn có của người con Việt Nam. Ở nhà thơ là sự kế thừa truyền thống văn thơ yêu nước của cha anh và có sự cách tân xuất phát từ thời của chính nhà thơ. Đối với nhà thơ Tố Hữu thơ mang lý lẽ sống, thơ là tình cảm đối với Đảng và nhà nước.Nhà thơ Tố Hữu là một nhà thơ lớn, góp phần không nhỏ trong nền văn học cách mạng Việt Nam hiện đại.
Nhà thơ Tố Hữu
Nhà thơ Chế Lan Viên
Nhắc đến thơ cách mạng không thể không nhắc đến Chế Lan Viên. Xuất thân là con dân của Đảng, vào Nam ra Bắc chiến đấu vì dân tộc, tham gia phong trào cách mạng, Chế Lan Viên mang cho mình một âm hưởng thơ đậm màu đấu tranh và mang hình ảnh dân tộc, hình ảnh của người Bác Hồ kính yêu.

“Chẳng lật sách nào ra tìm hiểu BácBác sống trong ta, Bác sống giữa đời” (Bác – Chế Lan Viên)
Hình ảnh của người Bác Hồ vĩ đại nằm sâu trong lòng thi hào Chế Lan Viên. Ngoài ra, Nhà thơ còn có những tác phẩm thơ về người lính khác như: Chơi, Tiếng hát con tàu, Người đi tìm hình của nước, Sao chiến thắng, …
Những tác phẩm đậm chất anh Hùng, và nhà thơ làm nên những vần thơ ấy cũng nói như thế này: “Sau này đọc thơ tôi nên nhớCó phải tôi viết đâu?Một nửa. Cái cần viết vào thơTôi đã giết đi rồi”
Cái giọng thơ hào hùng ấy vẫn ẩn chứa những điều mất mát, những điều còn ẩn đằng sau con người nghị lực và phi thường. Con người luôn mang hình ảnh người cha đất nước (Bác Hồ) vào thơ, hình ảnh đất nước vào thơ xứng đáng là nhà thơ tiêu biểu của cách mạng tuyệt vời.
Nhà thơ Chế Lan Viên (1920 – 1989)Nhà thơ Xuân Diệu
Xuân Diệu thường được biết đến với những bài thơ tình của ông nhưng chúng ta cũng đã quên mất chính Xuân Diệu cũng là nhà thơ của dòng thơ cách mạng. Trong sự nghiệp thơ ca của Xuân Diệu, ông có một sự chuyển mình trong lý tưởng cũng như tình cảm của mình khi từ một nhà thơ tình lãng mạn chuyển sang thơ ca cách mạng.
Trong giai đoạn sau cách mạng Tháng 8, thơ của Xuân Diệu đã đi từ phần tình cảm nhỏ bé của cá nhân lên một tầm cao mới đó là tình cảm chung của nhân loại. Đối với Xuân Diệu ông vẫn yêu tình yêu cá nhân nhưng ông vẫn dành một phần cho Đất nước và đó lại là phần nhiều trong trái tim ông: “Tôi cùng xương thịt với nhân dân của tôiCùng đổ mồ hôi, cùng sôi giọt máuTôi sống với cuộc đời chiến đấuCủa triệu người yêu dấu gian lao”(Những đêm hành quân – Xuân Diệu)

Tài sản thơ cách mạng của Xuân Diệu cũng kém sản nghiệp thơ tình của ông như: Riêng chung, Ngói mới, Con chim và xác chiếc tàu bay Mỹ, Ta chào Việt Bắc về xuôi, …
Xuân Diệu luôn là nhà thơ vĩ đại của dân tộc.
Nhà thơ Xuân DiệuNhà thơ Nguyễn Đình Thi
Nhà thơ Nguyễn Đình Thi là một nhà thơ yêu cái đẹp, ông đi tìm cái đẹp đó từ chính trong những hình ảnh đời thường như: Bộ đội, đất nước, người mẹ Việt Nam anh hùng, chị dân quân dũng cảm, …

Trong tất cả các tác phẩm: Người chiến sĩ, Bài thơ Hắc Hải, Dòng sông trong xanh, Tia nắng, Đất nước, … Tác phẩm Đất nước hiện đang được phổ nhạc, bởi bài thơ của ông nói lên tinh thần của con dân Việt Nam, sự oai hùng nhưng vẫn giản dị của đất nước:
“Nước chúng taNước những người chưa bao giờ khuấtĐêm đêm rì rầm trong tiếng đấtNhững buổi ngày xưa vọng nói về” (Đất nước – Nguyễn Đình Thi)
Nhà thơ Nguyễn Đình Thi dùng giọng văn của mình để truyền tải sự sống, ý chí, sắc đẹp của một đất nước, của những con người oai dũng. Ông là một trong những nhà thơ cách mạng hoàn thành sứ mệnh ghi lại những hình ảnh tuyệt đẹp của một thời lịch sử lẫm liệt.
Nhà thơ Nguyễn Đình ThiNhà thơ Chính Hữu
Chính Hữu là nhà thơ gắn liền với quân đội, chủ đề xuyên suốt trong thơ của ông đó chính là quân nhân, bộ đội, đánh giặc.
Thơ của ông luôn thể hiện tinh thần đồng chí, đồng đội, nỗi gian lao của những anh dân quân, … Khi đọc thơ của nhà thơ Chính Hữu ta sẽ luôn cảm nhận giọng thơ tự hào, tình cảm nhẹ nhàng và cả sự ca ngợi giản dị qua từng câu từ.
“Anh với tôi đôi người xa lạTự phương trời chẳng hẹn quen nhauSúng bên súng, đầu sát bên đầu Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉĐồng chí”(Đồng chí – Chính Hữu)

Trong thơ ông tràn ngập lòng tin, sự tự hào. Thế hệ tương lai khi đọc thơ ông chắc hẳn một điều rằng sẽ luôn hằn sâu hình ảnh người lính ngày xưa.
Ông rất thành công với dòng thơ cách mạng như: Đồng chí, Giá từng thước đất, Thư nhà, Ngọn đèn đứng gác, …
Nhà thơ Chính HữuNhà thơ Quang Dũng
Nhà thơ Quang Dũng là một nhà thơ có giọng văn hào hùng, mang đầy khí thế của một người lính. Thơ của ông mang hình ảnh chân thực, lột tả bằng nét nghệ thuật đặc trưng ẩn dụ, so sánh để lột tả hết toàn bộ hình ảnh ông muốn truyền tải.
“Tây Tiến đoàn quân không mọc tócQuân xanh màu lá dữ oai hùm”(Tây Tiến – Quang Dũng)

Lột tả sự thật bằng những câu thơ nhẹ nhàng như là một điều hiển nhiên đó là phong cách thơ của Quang Dũng.
Ông rất thành công với dòng thơ cách mạng: Tây Tiến, Đôi mắt người Sơn Tây, Đôi bờ, Lính râu ria, …
Nhà thơ Quang DũngNhà thơ Phạm Tiến Duật
Nhà thơ Phạm Tiến Duật đóng góp vào nền văn học Việt Nam chủ yếu là thơ và là thơ cách mạng. Phạm Tiến Duật làm thơ trong lúc tham gia kháng chiến. Những bài thơ của ông chủ yếu là tường thuật lại đúng với tình cảnh khi tham gia kháng chiến của nhà thơ.

“Không có kính không phải vì xe không có kínhBom giật bom rung kính vỡ mất rồi” Hay:“Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trướcChỉ cần trong xe có một trái tim” (Bài thơ về tiểu đội xe không kính – Phạm Tiến Duật)
Nhà thơ đi vào lòng người với một giọng thơ bình thường và giản dị. Tuyển tập thơ của nhà thơ bao gồm: Vầng trăng quầng lửa, Ở hai đầu núi, Nhóm lửa, Thơ một chặng đường, …
Nhà thơ Phạm Tiến DuậtNhà thơ Minh Huệ
Nhà thơ Minh Huệ là nhà thơ đặc biệt với dòng thơ cách mạng, bởi hầu như nhà thơ đều dành ngòi bút của mình cho Bác Hồ Vĩ đại. Một trong những tác phẩm nổi trội đó là “Đêm nay Bác không ngủ”
“Anh đội viên thức dậyThấy trời khuya lắm rồiMà sao Bác vẫn ngồiĐêm nay Bác không ngủ”
Đây là bài thơ lột tả tâm tình của một người lính về chủ tịch kính yêu Hồ Chí Minh. Và hầu như những ác phẩm khác của nhà thơ đều là vì Bác mà hình thành.
Tuyển thơ của nhà thơ Minh Huệ: Đêm nay Bác không ngủ, Nắng Nghệ An trò chuyện với Mây Việt Bắc, …
Nhà thơ Minh HuệNhà thơ Hồng Nguyên
Ta biết đến nhà thơ Hồng Nguyên với nhiều tác phẩm như: Nhớ, Hồn thơ Việt Nam, Những khẩu hiệu trong đêm, Đời anh nông dân vô Nam, …
Nổi trội lên hẳn và được nhiều người biết đến là bài thơ “Nhớ”“Đằng nớ có vợ chưa Đằng nớ?Tớ còn chờ độc lập”(Nhớ – Hồng Nguyên)
Lòng ước mong ngày độc lập luôn hằn sâu tâm trí của nhà thơ cũng như đồng đội của nhà thơ này. Chúng ta có thể nói Hồng Nguyên là nhà thơ cách mạng bình dị và chân thành.
Nhà thơ Hồng NguyênNhà thơ Lê Anh Xuân
Nhà thơ Lê Anh Xuân luôn gửi gắm tình yêu quê hương đất nước vào những vần thơ của mình. Những tác phẩm của nhà thơ luôn được độc giả yêu mến và thuộc lòng. Một trong những sáng tác đi vào lòng người đó chính là tác phẩm “Dáng đứng Việt Nam”.
Những câu thơ vang vọng, anh dũng và bất khuất, đề cao cũng như tôn vinh một thế hệ cha anh.
“Anh ngã xuống trên đường băng Tân Sơn NhấtNhưng anh gượng đứng lên tì súng trên xác trực thăngVà anh chết trong khi đang đứng bắnMáu anh phun theo lửa đạn cầu vồng”(Dáng đứng Việt Nam – Lê Anh Xuân)
Trong suốt sự nghiệp thơ ca, nhà thơ Lê Anh Xuân đã để lại những tác phẩm tuyệt vời như: Không có đâu như ở miền Nam, Nguyễn Văn Trỗi, Giữ đất, …
Nhà thơ Lê Anh XuânChủ Tịch Hồ Chí Minh
Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là nhà cách mạng vĩ đại mà còn là một nhà văn, nhà thơ lớn. Người đã để lại cho dân tộc Việt Nam di sản văn học có giá trị, gắn liền với tiến trình phát triển của cách mạng và đời sống tinh thần của dân tộc.

Sinh thời, Bác Hồ không hề có ý định xây dựng cho mình một sự nghiệp văn chương và Người cũng không bao giờ tự nhận mình là nhà văn, nhà thơ hay nghệ sỹ mặc dù Bác rất yêu văn thơ và cũng rất đỗi tài hoa. Trong hoàn cảnh lịch sử lúc bấy giờ, với lòng yêu nước cháy bỏng, Bác đã quyết tâm tìm đường giải phóng dân tộc và trên con đường hoạt động cách mạng đầy gian khổ ấy, Người nhận ra rằng, văn chương cũng có thể là vũ khí đấu tranh cách mạng. Vì vậy, Người đã dùng văn chương như một vũ khí để phục vụ cách mạng và đã trở thành nhà văn, nhà thơ lớn ngoài ý muốn của mình. Chính Bác đã từng viết rằng:
“Ngâm thơ ta vốn không ham
Nhưng vì trong ngục biết làm chi đây
Ngày dài ngâm ngợi cho khuây
Vừa ngâm vừa đợi đến ngày tự do”.
Chủ Tịch Hồ Chí Minh

#Top #Nhà #thơ #cách #mạng #tiêu #biểu #nhất #trong #nền #văn #học #Việt #Nam

  • Tổng hợp: Sky Park Residence
  • #Top #Nhà #thơ #cách #mạng #tiêu #biểu #nhất #trong #nền #văn #học #Việt #Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button