Tủ lạnh chạy ngắt liên tục? Nguyên nhân và cách khắc phục


Tình trạng tủ lạnh chạy ngắt liên tục khiến người dùng lo ngại đến việc tủ lạnh bị hỏng đâu đó và ảnh hưởng đến trải nghiệm sản phẩm. Để tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này, mời bạn cùng tham khảo bài viết bên dưới nhé!

Vì sao tủ lạnh chạy ngắt liên tục?

Tủ lạnh chạy ngắt liên tục là một trong các lỗi thường gặp khi sử dụng tủ lạnh. Nhiệt độ trong tủ đạt tới ngưỡng nhất định sẽ tự ngắt để tiết kiệm điện năng,  tới khi nhiệt độ xuống ngưỡng tối thiểu thì sẽ hoạt động trở lại.

Hiện tượng tủ lạnh chạy bị ngắt liên tục là do bộ phận tạo nhiệt của tủ bật/tắt liên tục, khiến tủ không duy trì được nhiệt độ tối ưu, dẫn đến hao phí điện năng và giảm tuổi thọ của tủ.

Nguyên nhân tủ lạnh chạy ngắt liên tục

Nhiệt độ tủ lạnh không ổn định

Nhiệt độ của tủ không ổn định có thể là do cửa tủ bị hở, đóng không kín làm hơi lạnh thoát ra ngoài khiến thiết bị phải vận hành liên tục. Gioăng cao su cửa tủ bị cong, vênh hoặc rách làm khí lạnh thoát ra ngoài.

Bên cạnh đó, đèn trong tủ bị hỏng và tỏa ra nhiệt lượng lớn gây ảnh hưởng đến nhiệt độ bên trong tủ. Việc sắp xếp thực phẩm quá nhiều và che đi nơi xả hơi lạnh nên tủ cũng là nguyên nhân của tình trạng này.

Nhiệt độ tủ lạnh không ổn định

Rơle nhiệt bị hỏng

Tủ lạnh chạy ngắt liên tục có thể do trục trặc ở rơle nhiệt, lắp sai rơle làm nó khởi động lỏng lẻo, tiếp xúc không tốt (do lắp đặt, thiết kế chọn dùng hoặc vật liệu của rơle bị thoái hóa qua năm tháng) dẫn đến rơle bị hỏng.

Rơle nhiệt bị hỏng

Tủ lạnh thiếu hoặc thừa gas

Gas tủ lạnh là yếu tố quan trọng giúp tủ duy trì độ lạnh. Tuy nhiên, khi gas không đủ sẽ khiến hoạt động của quạt tụ điện (bộ phận tham gia điều khiển nhiệt độ của tủ) chạy yếu hoặc không chạy, dẫn tới luồng nhiệt lưu thông không đều và gây ra hiện tượng chạy ngắt liên tục.

Tủ lạnh thiếu hoặc thừa gas

Nguồn điện đầu vào không ổn định

Nguồn điện đầu vào không ổn định cũng là nguyên nhân làm cho tủ lạnh chạy ngắt liên tục. Chẳng hạn như: Phích cắm, dây điện bị đứt, hoặc nguồn điện yếu do sử dụng quá nhiều thiết bị điện, hoặc dùng vào giờ cao điểm.

Nguồn điện đầu vào không ổn định

Block máy bị hỏng hoặc chạy yếu

Block tủ lạnh đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành máy hoạt động. Do đó, khi block máy hư hỏng, chạy yếu sẽ báo hiệu bằng cách chạy ngắt mở liên tục.

Block máy bị hỏng hoặc chạy yếu

Cách khắc phục tủ lạnh chạy ngắt liên tục

Khi tủ lạnh của gia đình bạn gặp phải tình trạng này, bạn hãy:

  • Kiểm tra nhiệt độ trong tủ có được ổn định và mức nhiệt trong tủ đã được điều chỉnh hợp lý chưa. Kiểm tra gioăng cao su cửa tủ có bị hở không để thay thế kịp thời.
  • Kiểm tra và thay thế đèn trong tủ lạnh nếu bị hỏng, vì nhiệt lượng của bóng tuy không nhiều nhưng vẫn ảnh hưởng tới hoạt động tủ.
  • Chỉ để số lượng thực phẩm vào tủ đúng quy định của nhà sản xuất, giữa chúng cần có khoảng cách nhất định để hơi lạnh có thể lan tỏa đều.

Cách khắc phục tủ lạnh chạy ngắt liên tục

  • Tránh đặt thức ăn trước vị trí quạt gió làm ngăn cản luồng khí lạnh lưu thông trong tủ.
  • Khi rơle hoặc block máy bị hỏng, tủ lạnh bị thiếu/thừa gas, bạn cần gọi tới các trung tâm bảo dưỡng uy tín để tiến hành sửa chữa.
  • Để đảm bảo nguồn điện cho tủ được ổn định bạn cần có ổn áp, thay thế và sửa chữa dây điện, phích cắm,… nếu bị hỏng.

Hy vọng thông qua các thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về tình trạng chạy ngắt liên tục. Nếu có thắc mắc hãy bình luận cho chúng tôi biết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button