Văn mẫu lớp 6: Sáng tạo sản phẩm nghệ thuật (4 mẫu)

Nội Dung Bài Văn mẫu lớp 6: Sáng tạo sản phẩm nghệ thuật (4 mẫu)

Văn mẫu lớp 6: Sáng tạo sản phẩm nghệ thuật (4 mẫu)

Hôm nay, Sky Park Residence muốn cung cấp tài liệu Bài văn mẫu lớp 6: Sáng tạo sản phẩm nghệ thuật, thuộc sách Kết nối tri thức với cuộc sống, tập 2.
Sáng tạo tác phẩm nghệ thuậtHy vọng tài liệu sẽ giúp cho các bạn học sinh lớp 6 có thêm ý tưởng hoàn thiện bài viết của mình.
Đề bài: Từ cuốn sách yêu thích, có thể sáng tạo những sản phẩm nghệ thuật mới, chẳng hạn: sáng tác thơ, kể chuyện sáng tạo, vẽ tranh thể hiện một số chi tiết, nhân vật đáng nhớ hoặc minh họa cho chuỗi sự kiện (truyện tranh). 
Sáng tạo sản phẩm nghệ thuật – Mẫu 1
Tên của tôi là Dế Mèn. Bởi ăn uống điều độ và chừng mực, nên tôi thân thế tôi cường tráng lắm.
Đôi càng của tôi mẫm bóng, những cái vuốt cứng và nhọn hoắt; đôi cánh thành cái áo dài chấm kín đuôi. Cái đầu của tôi to ra còn hai cái răng đen nhánh như hai lưỡi liềm máy. Cặp râu dài hùng dũng. Tính tôi lại thích khịa với tất cả bà con trong xóm. T ôi quát mấy chị Cào Cào ngụ ngoài đầu bờ. Thỉnh thoảng, tôi ngứa chân đá một cái, ghẹo anh Gọng Vó lấm láp vừa ngơ ngác dưới đầm lên. Mọi người thường không nói gì, phần nhiều vì họ nể. Nhưng tôi tự cho mình là giỏi. Tôi có ngờ đâu chính tính kiêu ngạo, hung hăng của mình lại gây ra một tai họa.
Hàng xóm của tôi là Dế Choắt – một chàng dế yếu ớt, hiền lành. Người gầy gò và dài lêu nghêu như một gã nghiện thuốc phiện. Một hôm, tôi sang nhà Dế Choắt chơi. Thấy nhà cửa bừa bộn, tôi nói với cậu ta:
– Sao chú mày sinh sống cẩu thả vậy? Nhà cửa thì tuềnh toàng, ngộ nhỡ có kẻ nào đến phá thì chú mày gặp nguy ngay. Đúng là có lớn mà chẳng có khôn.
Dế Choắt tỏ vẻ buồn bã. Cậu ta còn nhờ tôi đào ngách thông sang nhà của tôi, để phòng khi có chuyện sẽ giúp đỡ nhau. Tôi nghe xong liền mắng:
– Hức! Thông ngách sang nhà ta? Chú mày thì hôi như cú mèo, làm sao ta chịu được. Ai bảo đào tổ nông thì cho chết!
Nói xong, tôi chẳng chút mảy may suy nghĩ mà ra về, để mặc Dế Choắt lủi thủi một mình.
Một hôm nọ, sau cơn mưa, các loại chim tụ hội về vũng nước kiếm mồi. Chị Cốc đậu gần hang. Tôi tỏ vẻ rủ Choắt đùa chị Cốc chơi, Choắt sợ hãi từ chối. Mèn kiêu ngạo, hát đùa Cốc, khiên Cốc tức giận tìm kiếm kẻ vừa trêu chọc mình. Thấy chị ta đến gần, tôi nhanh chân chui tót vào hang nấp kín, rồi vắt chân lên giường. Tiếng chị Cốc đầy tức giận:
– Mày nói gì?
Giọng Dế Choắt run rẩy:
– Lạy chị, em nói gì đâu?
Chị Cốc lại quát lên:
– Chối hả? Chối này! Chối này.
Sau đó là liên tiếp những tiếng kêu của Choắt. Tôi nằm im thin thít cũng không dám động đậy gì. Chỉ đến khi Cốc bay đi, tôi mới bò lên, thấy Choắt thoi thóp. Tôi hốt hoảng chạy lại đỡ Dế Choắt dậy, khóc lóc:
– Tôi không ngờ mọi chuyện lại ra thế này. Tôi hối hận lắm! Tất cả là lỗi của tôi, phải làm sao bây giờ.
Dế Choắt thì thào nói với tôi:
– Thôi, tôi ốm yếu quá rồi, chết cũng đành. Nhưng tôi khuyên anh rằng ở đời mà có thói hung hăng, không biết suy nghĩ thì rồi cũng gây họa vào thân.
Dế Choắt đã chết. Tôi cảm thấy ân hận vô cùng. Sau khi chôn cất Dế Choắt xong xuôi tại một bãi cỏ, tôi đã đứng trước mộ hàng giờ để tự kiểm điểm những lỗi lầm của mình. Tôi đã nhận ra bài học đường đời đầu tiên thật đáng trân trọng.
Sáng tạo sản phẩm nghệ thuật – Mẫu 2
Hùng Vương thứ sáu Kẻ thù xâm lăng Sai sứ giả đi Tìm người cứu nước
Đến làng Phù Đổng Có cậu bé Giống Không nói không cười Nghe lời sứ giả Bật dậy gọi mẹ
Mời sứ giả vào Cất tiếng nói đầu Sẽ đi đánh giặc Đúc con ngựa sắt Thêm chiếc gậy sắt Cùng áo giáp sắt Đánh tan quân thù
Kể từ hôm đấy Cơm ăn chẳng no Áo mặc chẳng vừa Dân làng góp công Nuôi lớn anh hùng
Giặc đến chân núi Vươn thành tráng sĩ Áo giáp, ngựa sắt Đánh tan kẻ thù
Bay đến đỉnh núi Cởi bỏ áo giáp Trở về thiên đình Nhân dân tưởng nhớ Vua Hùng phong công Phù Đổng Thiên Vương Dấu tích còn lưu.
Sáng tạo sản phẩm nghệ thuật – Mẫu 3
Ngày xửa ngày xưa Có chàng Thạch Sanh Khỏe mạnh, tài năng Mồ côi cha mẹ Một mình lủi thủi Gốc đa kiếm sống.
Gặp tên Lí ThôngGian xảo dối tráKết nghĩa huynh đệHoạn nạn có nhau.
Bấy giờ trong vùng Chằn tinh làm loạn Đến phiên họ Lí Canh miếu thờ phụng Sợ chết không đi Bày mưu tính kế Thạch Sanh đi thay Dũng cảm đánh bại Chằn tinh hiện hình Lí Thông cướp côngVua phong tước hầu.
Vua có con gáiĐến tuổi lấy chồngTrong lễ kén rểĐại bàng bắt điRồi một lần nữaThạch Sanh giải nguyLí Thông lợi dụngLại bị vu oanNhốt trong ngục tối.
Nhờ có tiếng đàn Bày rõ sự thật Thạch Sanh vô tội Nên duyên công chúa Mười tám chư hầu Đem quân sang đánh Đàn thần, niêu thần Đánh bại kẻ thù.Được truyền ngôi vua.
Sáng tạo sản phẩm nghệ thuật – Mẫu 4
Sau khi cha mẹ mất, tôi sống cùng em trai. Hai anh em tôi chăm chỉ làm ăn cũng có của để. Đến khi trưởng thành, tôi và em trai cũng phải lấy vợ.
Một hôm, tôi và vợ bàn tính cho vợ chồng cậu em ra ở riêng. Sau đó, tôi gọi cậu em đến, rồi nói sẽ chia cho cậu túp lều tranh mà cha đã để lại. Cậu em vui vẻ đồng ý.
Ít lâu sau, tôi nghe dân làng đồn rằng em trai của mình bỗng nhiên trở nên giàu có. Tôi tò mò lắm, liền sang chơi để hỏi chuyện. Đến nơi, tôi choáng ngợp trước căn nhà rộng lớn với hàng chục người ở. Tôi hỏi chuyện, thì nghe cậu em kể lại tất cả.
Hằng ngày, em tôi vẫn thường xuyên chăm bón cho cây khế. Đến mùa, cây khế ra hoa kết trái và thu hoạch, em tôi mang ra chợ bán. Một sáng nọ, khi em tôi ra vườn cây để hái khế thì nghe thấy trên ngọn cây có tiếng rung mạnh như có người. Thì ra, một con chim lớn đang ăn khế. Suốt một tháng trời, chim cứ đến ăn vào lúc sáng sớm. Em dâu tôi liền nói với chim:
– Ông chim ơi, ông ăn như thế thì nhà cháu còn khế đâu mà bán! Cả nhà cháu chỉ nhờ vào cây khế thôi!
Chim nghe xong thì đáp:
– Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng.
Hai vợ chồng em tôi làm theo lời chim. Sáng sớm hôm sau, chim thần bay đến. Chim bay qua bao nhiêu là miền, hết đồng ruộng đến rừng xanh, hết rừng xanh đến biển cả. Ra tới giữa biển, chim rẽ vào một cái đảo, rồi đáp xuống cửa một cái hang có nhiều vàng bạc, kim cương.
Nghe xong câu chuyện, tôi gạ em trai đổi hết tài sản của mình để lấy túp lều tranh và cây khế. Kể từ đó, vợ chồng tôi dọn đến ở trong túp lều. Một buổi sáng nọ, khi thấy luồng gió mạnh nổi lên, và ngọn cây khế rung chuyển. Tôi biết là chim thần đến liền nói với chim:
– Chim thần ơi, cả nhà tôi trông vào cây khế, bây giờ chim ăn thì tôi lấy gì mà sống?
Chim thần cũng y những lời em trai tôi kể:
– Ăn một quả trả một cục vàng, may túi ba gang mang đi mà đựng!
Vợ chồng tôi bàn nhau may chiếc túi thật to. Sáng hôm sau, chim thần đến đưa tôi đến hòn đảo, rồi đáp xuống cửa hang. Đúng như lời của em tôi, trong hang có biết bao nhiêu là vàng bạc, kim cương. Tôi ra sức nhặt cho đầy túi, còn cho cả vào túi quần, túi áo. Trên đường về, vì quá nặng lại gặp gió lớn, chim đâm bổ xuống biển. Người anh bị sóng cuốn trôi, bao nhiêu của cải mất hết. Chim thần chỉ bị ướt lông, ướt cánh nên lại vùng lên trời bay đi. Tôi gọi mãi nhưng chim thần không quay lại.
Lênh đênh trên biển một lúc, tôi đã thấm mệt. Cũng may tôi nhìn thấy một khúc cây to liền bám vào. Tôi để mặc cho sóng biển đưa mình đi. Khi tỉnh dậy, tôi thấy mình đang ở trên một hòn đảo hoang. Những ngày sau đó, tôi phải ăn trái cây rừng, uống nước suối để tiếp tục sống. Sau nhiều ngày, tôi cảm thấy vô cùng hối hận vì hành động của mình. Thỉnh thoảng, tôi thấy có vài chiếc thuyền đi ngang qua. Nhưng dù tôi có gọi thế nào, người trên thuyền cũng không nghe thấy. Trong cái khó ló cái khôn, tôi dùng những hòn đá nhọn, khắc kí hiệu lên quả dừa rồi thả ra biển. Vài ngày sau, có một chiếc thuyền đi ngang qua, đỗ vào đảo. Thì ra nhờ những trái dừa tôi thả mà họ đã nhận ra trên đảo có người. Tôi vui mừng khôn xiết.
Tôi được đưa về đất liền, gặp lại vợ và em trai. Tôi kể lại mọi chuyện và khuyên vợ cùng tu chí. Những ngày tháng sau đó, tôi chăm chỉ làm ăn, sống hạnh phúc bên gia đình.

#Văn #mẫu #lớp #Sáng #tạo #sản #phẩm #nghệ #thuật #mẫu

Ngày nay, dữ liệu lớn để cung cấp tài liệu Bài văn mẫu lớp 6 |: Tạo ra các sản phẩm nghệ thuậtcủa cuốn sách Sự kết nối giữa tri thức và cuộc sống, tập 2.

Tạo một tác phẩm nghệ thuật

Hi vọng tài liệu này sẽ giúp các em học sinh lớp 6 có thêm nhiều ý tưởng để hoàn thiện bài văn của mình.

Chủ đề: Từ những cuốn sách yêu thích của mình, bạn có thể tạo ra các tác phẩm nghệ thuật mới như: làm thơ, kể chuyện sáng tạo, vẽ hình ảnh chi tiết, nhân vật đáng nhớ hoặc minh họa cho một chuỗi sự kiện (truyện tranh).

Tạo sản phẩm nghệ thuật – Mẫu 1

Tên tôi là Demen. Cơ thể tôi rất khỏe vì tôi ăn thường xuyên.

Móng vuốt của tôi sáng bóng, cứng và nhọn; đôi cánh biến thành váy dài trang trí đuôi. Đầu tôi phát triển và có hai chiếc răng đen, giống như hai chiếc liềm máy. Bộ râu dài hùng vĩ. Tôi thích tán tỉnh mọi người xung quanh tôi. Tôi mắng chị em Huấn Cao sống trên bờ. Lâu lâu nó lại cù chân trêu chọc anh Gong Wu đang ngơ ngác dưới váy. Mọi người thường không nói bất cứ điều gì, chủ yếu là vì họ tôn trọng nó. Nhưng tôi tự cho mình là ổn. Không ngờ sự kiêu ngạo và hiếu thắng của mình lại gây ra tai họa như vậy.

Hàng xóm của tôi là De Choat – một chú dế yếu ớt và ngoan ngoãn. Anh ta gầy gò, gầy gò như một kẻ nghiện thuốc phiện. Một hôm, tôi đến chơi nhà Dechot. Thấy trong nhà bừa bộn, tôi nói với anh ta:

– Sao anh có thể sống bất cẩn như vậy? Ngôi nhà là một mớ hỗn độn, và nếu ai đó đến phá hủy nó, bạn sẽ gặp nguy hiểm. Đúng, có trí tuệ tuyệt vời, nhưng không có trí tuệ.

Dế mèn có vẻ buồn. Anh ấy còn nhờ tôi đào một cái hố trong nhà để nếu có chuyện gì thì giúp nhau. Tôi nghe xong đã chửi:

–Được! Góc thông tin trong ngôi nhà của tôi? Em thơm như cú vọ, em không thể nào chịu được. Ai nói đào nông, cho chết!

Sau đó, tôi bỏ đi không suy nghĩ nhiều, để lại Dế Mèn một mình.

Một ngày nọ, sau cơn mưa, đủ loại chim tụ lại trong vũng nước để kiếm ăn. Cô Cốc dừng lại gần hang. Tôi giả vờ rủ Choat đến chơi nhà chị Cóc, Choat không dám từ chối. Người kiêu ngạo và hay hát Chén đùa, Khiên Cốc tức giận đi tìm kẻ vừa giễu cợt mình. Thấy nàng đến gần, ta vội vàng trốn vào trong một cái hang khuất, rồi khoanh chân nằm trên giường. Giọng Cốc đầy tức giận:

– Bạn nói gì?

Giọng con dế run run:

“Em gái yêu quý, em nói gì vậy?”

Kirk lại hét lên:

– Từ chối? Từ chối điều này! phủ nhận điều này.

Sau đó là những tiếng hét liên tục của Choate. Tôi nằm im không dám nhúc nhích. Mãi cho đến khi Cốc bay đi, tôi mới đứng dậy và thấy Choat đã chết. Tôi hoảng quá, chạy lại đỡ dế dậy và kêu lên:

“Không ngờ mọi chuyện lại như thế này.” Tôi xin lỗi! Tất cả là lỗi của tôi, tôi phải làm sao bây giờ.

Con dế thì thầm với tôi:

– Chà, tôi ốm quá muốn chết. Nhưng tôi khuyên bạn rằng trong cuộc sống, nếu bạn hiếu thắng và không biết suy nghĩ, thì bạn cũng sẽ gây ra những tổn hại về thể chất.

Dế mèn đã chết. Tôi rất xin lỗi. Sau khi chôn con dế trên bãi cỏ, tôi đã đứng trước ngôi mộ hàng giờ để suy ngẫm về lỗi lầm của mình. Tôi nhận ra rằng những bài học đầu đời rất quý giá.

Tạo sản phẩm nghệ thuật – Mô hình 2

thứ sáu hongwang
kẻ thù xâm lược
gửi một người đưa tin
tìm ai đó để cứu đất nước

Về Làng Phú Tùng
một cậu bé thích
đừng nói, đừng cười
lắng nghe người đưa tin
Thức dậy và gọi cho mẹ

Mời người đưa tin
to hơn
sẽ đi đến chiến tranh
ngựa gang
thêm một cái bàn là
với áo giáp sắt
đánh bại kẻ thù

từ ngày đó
không đầy
áo sơ mi không vừa
Dân làng quyên góp
Trau dồi anh hùng

chiến đấu đến chân núi
vươn lên thành anh hùng
áo giáp, ngựa sắt
đánh bại kẻ thù

bay lên đỉnh núi
cởi áo giáp của bạn
trở lại thiên đường
mọi người nhớ
Được trao tặng bởi King Hong
Fudong Tianwang
để lại dấu vết.

Tạo sản phẩm nghệ thuật – Mô hình 3

Ngày xửa ngày xưa
Có chàng Thạch Sanh
mạnh mẽ, tài năng
mồ côi
một mình
Gốc để kiếm sống.

Gặp tên Lý Thông
lừa dối dối trá
tình huynh đệ
Nghịch cảnh nối tiếp nhau.

bây giờ trong khu vực
yêu tinh chết tiệt
Đến lượt Li
nhà nguyện
Sợ chết
sơ đồ vẽ
Thạch Sanh vào thay
can đảm chinh phục
Yêu tinh xuất hiện
Lý Tống đánh cắp đám đông
Nhà vua phong tước hiệu.

nhà vua có một cô con gái
tuổi kết hôn
tại lễ kén rể
đại bàng bị bắt
sau đó một lần nữa
Cứu Thạch Sanh
Li Tong sử dụng
lại vu khống
Bị nhốt trong ngục tối.

cảm ơn vì giọng nói
nói sự thật
Thạch Sanh vô tội
công chúa quyến rũ quá
Mười tám chư hầu
dẫn quân chiến đấu
Bàn thờ các vị thần, bình đựng rượu của các vị thần
Đánh bại kẻ thù.
được thừa kế ngai vàng.

Tạo sản phẩm nghệ thuật – Mô hình 4

Sau khi bố mẹ mất, tôi sống với anh trai. Hai anh em tôi làm việc chăm chỉ và có của cải. Khi trưởng thành, tôi và anh trai cũng phải lập gia đình.

Một ngày nọ, vợ chồng tôi bàn bạc việc tách anh trai tôi ra khỏi vợ. Sau đó, tôi gọi cho anh trai tôi và nói rằng tôi muốn chia sẻ với anh ấy túp lều tranh mà cha anh ấy đã để lại. Người em vui vẻ đồng ý.

Không lâu sau, tôi nghe dân làng kể rằng anh trai tôi bỗng trở nên giàu có. Tôi tò mò nên đến hỏi chuyện. Đến nơi, tôi bị đập vào mắt bởi ngôi nhà rộng lớn với hàng chục người. Tôi hỏi về nó và sau đó tôi nghe anh trai tôi kể lại tất cả mọi chuyện.

Hàng ngày, anh tôi vẫn đều đặn bón phân cho cây khế. Đến mùa hái khế, anh tôi mang ra chợ bán. Một buổi sáng, khi anh tôi ra vườn hái khế thì nghe thấy tiếng động lớn như có ai trên ngọn cây. Thì ra một con chim lớn đang ăn khế. Một tháng nay chim thường đi kiếm ăn vào sáng sớm. Chị dâu tôi nói với con chim:

——Grandpa Bird, ăn thế này thì nhà ta còn bán khế! Cả nhà tôi chỉ trông chờ vào quả khế!

Khi con chim nghe thấy điều này, nó trả lời:

– Ăn một quả, trả lại ngọc bội, may túi ba trong một, cất đi cất giữ.

Chồng tôi và tôi đã làm như con chim đã nói. Sáng sớm hôm sau, con chim thiên thần bay đến. Các loài chim bay lượn trên nhiều vùng, từ đồng ruộng đến rừng xanh, từ rừng xanh đến biển cả. Giữa biển, con chim rẽ vào một hòn đảo nhỏ và đậu vào cửa hang có nhiều vàng bạc, kim cương.

Sau khi nghe câu chuyện này, tôi yêu cầu anh trai của tôi đổi tất cả tài sản của tôi để có được một túp lều tranh và cây khế. Tôi và vợ tôi đã dọn đến ở trong ngôi nhà nhỏ. Một buổi sáng, tôi thấy một cơn gió thổi mạnh và những ngọn cây khế đang rung rinh. Tôi biết con chim thiên thần đang đến, và tôi nói với con chim:

– Chim trời, cả nhà tôi sống nhờ vào cây khế, giờ chim ăn thịt, sao tôi còn sống?

Con chim thiên thần giống như những gì anh trai tôi đã nói với tôi:

—— Ăn trái cây, trả một đồng tiền vàng, may túi tee rồi mang đi!

Tôi và vợ bàn bạc việc may một chiếc túi rất lớn. Sáng hôm sau, chim thiên thần đến đón em ra đảo đậu ngay cửa hang. Chắc chắn, như anh tôi nói, có rất nhiều vàng, bạc và kim cương trong hang động này. Tôi giữ cho gói của mình đầy đủ nhất có thể, thậm chí bỏ nó vào túi quần và túi áo sơ mi. Trên đường về, chú chim bị rơi xuống biển vì mưa quá to và gặp gió lớn. Anh trai bị sóng cuốn trôi, mất sạch tài sản. Con chim thiên thần vừa bị ướt lông và cánh nên đã bay lên trời và bay đi. Tôi tiếp tục gọi, nhưng con chim không quay trở lại.

Sau một hồi lênh đênh trên biển, tôi đã thấm mệt. May mắn thay, tôi nhìn thấy một cái cây lớn và giữ chặt nó. Em để sóng cuốn em đi. Khi tỉnh dậy, tôi thấy mình đang ở trên một hòn đảo hoang. Những ngày sau đó, tôi phải ăn trái cây rừng, uống nước suối để tiếp tục sống. Nhiều ngày sau, tôi vô cùng hối hận về hành động của mình. Thỉnh thoảng, tôi thấy một vài con tàu đi qua. Nhưng dù tôi có gọi gì đi nữa thì những người trên thuyền đều không nghe thấy. Trong những tình huống khó khăn, tôi sử dụng những viên đá sắc nhọn, khắc biểu tượng trên trái dừa, và thả chúng xuống biển. Vài ngày sau, một chiếc thuyền đi qua và dừng lại trên đảo. Hóa ra, nhờ những trái dừa tôi đánh rơi, họ nhận ra có ai đó trên đảo. Tôi vui mừng khôn xiết.

Tôi được đưa về đất liền và gặp lại vợ và anh trai. Tôi đã kể hết mọi chuyện và khuyên vợ cùng nhau tập luyện. Những ngày sau đó, tôi làm việc chăm chỉ và sống hạnh phúc bên gia đình.

Xem thêm thông tin Văn mẫu lớp 6: Sáng tạo sản phẩm nghệ thuật (4 mẫu)

Văn mẫu lớp 6: Sáng tạo sản phẩm nghệ thuật (4 mẫu)

Hôm nay, Sky Park Residence muốn cung cấp tài liệu Bài văn mẫu lớp 6: Sáng tạo sản phẩm nghệ thuật, thuộc sách Kết nối tri thức với cuộc sống, tập 2.
Sáng tạo tác phẩm nghệ thuậtHy vọng tài liệu sẽ giúp cho các bạn học sinh lớp 6 có thêm ý tưởng hoàn thiện bài viết của mình.
Đề bài: Từ cuốn sách yêu thích, có thể sáng tạo những sản phẩm nghệ thuật mới, chẳng hạn: sáng tác thơ, kể chuyện sáng tạo, vẽ tranh thể hiện một số chi tiết, nhân vật đáng nhớ hoặc minh họa cho chuỗi sự kiện (truyện tranh). 
Sáng tạo sản phẩm nghệ thuật – Mẫu 1
Tên của tôi là Dế Mèn. Bởi ăn uống điều độ và chừng mực, nên tôi thân thế tôi cường tráng lắm.
Đôi càng của tôi mẫm bóng, những cái vuốt cứng và nhọn hoắt; đôi cánh thành cái áo dài chấm kín đuôi. Cái đầu của tôi to ra còn hai cái răng đen nhánh như hai lưỡi liềm máy. Cặp râu dài hùng dũng. Tính tôi lại thích khịa với tất cả bà con trong xóm. T ôi quát mấy chị Cào Cào ngụ ngoài đầu bờ. Thỉnh thoảng, tôi ngứa chân đá một cái, ghẹo anh Gọng Vó lấm láp vừa ngơ ngác dưới đầm lên. Mọi người thường không nói gì, phần nhiều vì họ nể. Nhưng tôi tự cho mình là giỏi. Tôi có ngờ đâu chính tính kiêu ngạo, hung hăng của mình lại gây ra một tai họa.
Hàng xóm của tôi là Dế Choắt – một chàng dế yếu ớt, hiền lành. Người gầy gò và dài lêu nghêu như một gã nghiện thuốc phiện. Một hôm, tôi sang nhà Dế Choắt chơi. Thấy nhà cửa bừa bộn, tôi nói với cậu ta:
– Sao chú mày sinh sống cẩu thả vậy? Nhà cửa thì tuềnh toàng, ngộ nhỡ có kẻ nào đến phá thì chú mày gặp nguy ngay. Đúng là có lớn mà chẳng có khôn.
Dế Choắt tỏ vẻ buồn bã. Cậu ta còn nhờ tôi đào ngách thông sang nhà của tôi, để phòng khi có chuyện sẽ giúp đỡ nhau. Tôi nghe xong liền mắng:
– Hức! Thông ngách sang nhà ta? Chú mày thì hôi như cú mèo, làm sao ta chịu được. Ai bảo đào tổ nông thì cho chết!
Nói xong, tôi chẳng chút mảy may suy nghĩ mà ra về, để mặc Dế Choắt lủi thủi một mình.
Một hôm nọ, sau cơn mưa, các loại chim tụ hội về vũng nước kiếm mồi. Chị Cốc đậu gần hang. Tôi tỏ vẻ rủ Choắt đùa chị Cốc chơi, Choắt sợ hãi từ chối. Mèn kiêu ngạo, hát đùa Cốc, khiên Cốc tức giận tìm kiếm kẻ vừa trêu chọc mình. Thấy chị ta đến gần, tôi nhanh chân chui tót vào hang nấp kín, rồi vắt chân lên giường. Tiếng chị Cốc đầy tức giận:
– Mày nói gì?
Giọng Dế Choắt run rẩy:
– Lạy chị, em nói gì đâu?
Chị Cốc lại quát lên:
– Chối hả? Chối này! Chối này.
Sau đó là liên tiếp những tiếng kêu của Choắt. Tôi nằm im thin thít cũng không dám động đậy gì. Chỉ đến khi Cốc bay đi, tôi mới bò lên, thấy Choắt thoi thóp. Tôi hốt hoảng chạy lại đỡ Dế Choắt dậy, khóc lóc:
– Tôi không ngờ mọi chuyện lại ra thế này. Tôi hối hận lắm! Tất cả là lỗi của tôi, phải làm sao bây giờ.
Dế Choắt thì thào nói với tôi:
– Thôi, tôi ốm yếu quá rồi, chết cũng đành. Nhưng tôi khuyên anh rằng ở đời mà có thói hung hăng, không biết suy nghĩ thì rồi cũng gây họa vào thân.
Dế Choắt đã chết. Tôi cảm thấy ân hận vô cùng. Sau khi chôn cất Dế Choắt xong xuôi tại một bãi cỏ, tôi đã đứng trước mộ hàng giờ để tự kiểm điểm những lỗi lầm của mình. Tôi đã nhận ra bài học đường đời đầu tiên thật đáng trân trọng.
Sáng tạo sản phẩm nghệ thuật – Mẫu 2
Hùng Vương thứ sáu Kẻ thù xâm lăng Sai sứ giả đi Tìm người cứu nước
Đến làng Phù Đổng Có cậu bé Giống Không nói không cười Nghe lời sứ giả Bật dậy gọi mẹ
Mời sứ giả vào Cất tiếng nói đầu Sẽ đi đánh giặc Đúc con ngựa sắt Thêm chiếc gậy sắt Cùng áo giáp sắt Đánh tan quân thù
Kể từ hôm đấy Cơm ăn chẳng no Áo mặc chẳng vừa Dân làng góp công Nuôi lớn anh hùng
Giặc đến chân núi Vươn thành tráng sĩ Áo giáp, ngựa sắt Đánh tan kẻ thù
Bay đến đỉnh núi Cởi bỏ áo giáp Trở về thiên đình Nhân dân tưởng nhớ Vua Hùng phong công Phù Đổng Thiên Vương Dấu tích còn lưu.
Sáng tạo sản phẩm nghệ thuật – Mẫu 3
Ngày xửa ngày xưa Có chàng Thạch Sanh Khỏe mạnh, tài năng Mồ côi cha mẹ Một mình lủi thủi Gốc đa kiếm sống.
Gặp tên Lí ThôngGian xảo dối tráKết nghĩa huynh đệHoạn nạn có nhau.
Bấy giờ trong vùng Chằn tinh làm loạn Đến phiên họ Lí Canh miếu thờ phụng Sợ chết không đi Bày mưu tính kế Thạch Sanh đi thay Dũng cảm đánh bại Chằn tinh hiện hình Lí Thông cướp côngVua phong tước hầu.
Vua có con gáiĐến tuổi lấy chồngTrong lễ kén rểĐại bàng bắt điRồi một lần nữaThạch Sanh giải nguyLí Thông lợi dụngLại bị vu oanNhốt trong ngục tối.
Nhờ có tiếng đàn Bày rõ sự thật Thạch Sanh vô tội Nên duyên công chúa Mười tám chư hầu Đem quân sang đánh Đàn thần, niêu thần Đánh bại kẻ thù.Được truyền ngôi vua.
Sáng tạo sản phẩm nghệ thuật – Mẫu 4
Sau khi cha mẹ mất, tôi sống cùng em trai. Hai anh em tôi chăm chỉ làm ăn cũng có của để. Đến khi trưởng thành, tôi và em trai cũng phải lấy vợ.
Một hôm, tôi và vợ bàn tính cho vợ chồng cậu em ra ở riêng. Sau đó, tôi gọi cậu em đến, rồi nói sẽ chia cho cậu túp lều tranh mà cha đã để lại. Cậu em vui vẻ đồng ý.
Ít lâu sau, tôi nghe dân làng đồn rằng em trai của mình bỗng nhiên trở nên giàu có. Tôi tò mò lắm, liền sang chơi để hỏi chuyện. Đến nơi, tôi choáng ngợp trước căn nhà rộng lớn với hàng chục người ở. Tôi hỏi chuyện, thì nghe cậu em kể lại tất cả.
Hằng ngày, em tôi vẫn thường xuyên chăm bón cho cây khế. Đến mùa, cây khế ra hoa kết trái và thu hoạch, em tôi mang ra chợ bán. Một sáng nọ, khi em tôi ra vườn cây để hái khế thì nghe thấy trên ngọn cây có tiếng rung mạnh như có người. Thì ra, một con chim lớn đang ăn khế. Suốt một tháng trời, chim cứ đến ăn vào lúc sáng sớm. Em dâu tôi liền nói với chim:
– Ông chim ơi, ông ăn như thế thì nhà cháu còn khế đâu mà bán! Cả nhà cháu chỉ nhờ vào cây khế thôi!
Chim nghe xong thì đáp:
– Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng.
Hai vợ chồng em tôi làm theo lời chim. Sáng sớm hôm sau, chim thần bay đến. Chim bay qua bao nhiêu là miền, hết đồng ruộng đến rừng xanh, hết rừng xanh đến biển cả. Ra tới giữa biển, chim rẽ vào một cái đảo, rồi đáp xuống cửa một cái hang có nhiều vàng bạc, kim cương.
Nghe xong câu chuyện, tôi gạ em trai đổi hết tài sản của mình để lấy túp lều tranh và cây khế. Kể từ đó, vợ chồng tôi dọn đến ở trong túp lều. Một buổi sáng nọ, khi thấy luồng gió mạnh nổi lên, và ngọn cây khế rung chuyển. Tôi biết là chim thần đến liền nói với chim:
– Chim thần ơi, cả nhà tôi trông vào cây khế, bây giờ chim ăn thì tôi lấy gì mà sống?
Chim thần cũng y những lời em trai tôi kể:
– Ăn một quả trả một cục vàng, may túi ba gang mang đi mà đựng!
Vợ chồng tôi bàn nhau may chiếc túi thật to. Sáng hôm sau, chim thần đến đưa tôi đến hòn đảo, rồi đáp xuống cửa hang. Đúng như lời của em tôi, trong hang có biết bao nhiêu là vàng bạc, kim cương. Tôi ra sức nhặt cho đầy túi, còn cho cả vào túi quần, túi áo. Trên đường về, vì quá nặng lại gặp gió lớn, chim đâm bổ xuống biển. Người anh bị sóng cuốn trôi, bao nhiêu của cải mất hết. Chim thần chỉ bị ướt lông, ướt cánh nên lại vùng lên trời bay đi. Tôi gọi mãi nhưng chim thần không quay lại.
Lênh đênh trên biển một lúc, tôi đã thấm mệt. Cũng may tôi nhìn thấy một khúc cây to liền bám vào. Tôi để mặc cho sóng biển đưa mình đi. Khi tỉnh dậy, tôi thấy mình đang ở trên một hòn đảo hoang. Những ngày sau đó, tôi phải ăn trái cây rừng, uống nước suối để tiếp tục sống. Sau nhiều ngày, tôi cảm thấy vô cùng hối hận vì hành động của mình. Thỉnh thoảng, tôi thấy có vài chiếc thuyền đi ngang qua. Nhưng dù tôi có gọi thế nào, người trên thuyền cũng không nghe thấy. Trong cái khó ló cái khôn, tôi dùng những hòn đá nhọn, khắc kí hiệu lên quả dừa rồi thả ra biển. Vài ngày sau, có một chiếc thuyền đi ngang qua, đỗ vào đảo. Thì ra nhờ những trái dừa tôi thả mà họ đã nhận ra trên đảo có người. Tôi vui mừng khôn xiết.
Tôi được đưa về đất liền, gặp lại vợ và em trai. Tôi kể lại mọi chuyện và khuyên vợ cùng tu chí. Những ngày tháng sau đó, tôi chăm chỉ làm ăn, sống hạnh phúc bên gia đình.

#Văn #mẫu #lớp #Sáng #tạo #sản #phẩm #nghệ #thuật #mẫu

  • Tổng hợp: Sky Park Residence
  • #Văn #mẫu #lớp #Sáng #tạo #sản #phẩm #nghệ #thuật #mẫu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button